Kỳ Lạ Dân Lập Miếu Thờ Bà Mụ Trời Đỡ Sanh Cho Cọp Tại Rừng Cà Mau

Bạn đang xem: Kỳ Lạ Lập Miếu Thờ Bà Chúa Đỡ Đẻ Cho Hổ Ở Rừng Cà Mau Trong imperialhotelschool.edu.vn

Con hổ trở thành nỗi kinh hoàng, đe dọa tính mạng và tài sản của những người lưu vong. Tuy nhiên, không phải con hổ nào ở Nam Bộ ngày xưa cũng hung dữ, cũng bị bà con xa lánh, sợ hãi.

Đang xem: Nữ hộ sinh đỡ đẻ cho hổ ở rừng Cà Mau

Tất nhiên, hổ phải hung dữ! Hãy điểm qua hệ thống truyện kể dân gian Nam Bộ, có rất nhiều câu chuyện về hổ tàn sát và xâm phạm quyền lợi của cư dân. “Chuyện rạch Mò Thì Cừ”, “Chuyện rạch Ma Thị Hường”… cùng những trận đánh mất mát, mất mát khác là một ví dụ. Cọp dữ hoành hành khiến không ai dám gọi tên ngoài “ông Cọp”, “ông Cả”, “ông Ba Mươi”, “hia Khai”, “Hương Quân” (vùng Cà Mau)… từ. Sự tôn trọng này, nhưng có một giai thoại giải thích tại sao con trưởng trong một gia đình ở Nam Bộ không phải là Lớn mà là Thu. Đó là vì cọp còn được gọi là “đại hương ca”, “hương cá Cọp”… nên không ai dám gọi nó là “đại ca” hay mắng, đánh “đại ca”.

Bức bình phong có hình ông Cọp ở đình Xà Phiên (Long Mỹ – Hậu Giang).

Tục thờ trong đình làng Nam Bộ được mặc định là “Tả Thanh Long, quyền Bạch hổ” hay “Sơn Quân”. Kỳ yên có lễ tế Sơn quân – tức là tế thần Hổ. Thờ hổ thường được bày dưới dạng miếu thờ hoặc bình phong trước đình làng. Ngoài ra, người miền Nam tin rằng Bạch Hổ là hổ thần, là hổ dữ nuôi tiên, không ăn thịt hay bắt bớ mà còn phò trợ dân làng. Rõ ràng, trong quan niệm dân gian, hổ cũng có con dữ, con lành.

Trên thực tế, hổ đồng bằng thường ngoan ngoãn hơn hổ núi. Tác giả Nghệ Văn Luông – Huỳnh Minh trong “Cà Mau xưa” kể lại rằng nhiều khi vào rừng ăn ong, chặt cây du hoặc ngắt lá, khều hoặc chặt cây, lỡ có chuyện chẳng lành, cọp sẽ hú hét ầm ĩ. cho một vài tiếng ồn vinh quang. sợ hãi bỏ chạy. Khi đói, hổ vào sâu trong làng bắt trộm lợn gà để ăn.

Nổi bật trong các truyện về hổ sống có nghĩa, biết cưu mang dân làng, nhưng motif truyện của người lại sinh ra “thầy” – một con cọp. Có khoảng 10 truyện loại này. Mẫu số chung là khi hổ vợ lâm bồn, hổ chồng vào làng tìm những người làm vườn (người đỡ đẻ cho hổ mẹ) bế vào rừng giúp “hoa nở, nhụy”. Khi “mẹ tròn con vuông”, hổ thường thả thú rừng ném trước nhà bà đỡ để đền đáp công ơn.

Xem thêm bài viết hay:  Bật mí những bí mật của Bảo Bình về tích cách, tình yêu và sự nghiệp

Ở Hiệp Thành – Bạc Liêu có miếu thờ Cọp Bà Chân, trong đó có giai thoại: Thấy cọp nhiều lần thả thú rừng cho bà đỡ, thợ săn giăng bẫy bắt cọp. Con hổ bị sập bẫy, phải tự cắn đứt chân mình để thoát thân nên chỉ còn ba chân. Sau khi hổ chết, dân làng thương xót con vật và lập miếu thờ.

Với cọp, những người lưu vong không phải lúc nào cũng ác cảm. Giáp ranh giữa tỉnh Bạc Liêu và tỉnh Sóc Trăng (trên quốc lộ 1A) có cầu Nàng Ren, một chút có nhà thờ Nàng Ren. Chúng tôi có dịp trò chuyện với linh mục Nguyễn Văn Chánh, lúc bấy giờ là chánh xứ Nhà thờ Nàng Ren (nay đã qua đời) về lịch sử hình thành nơi đây.

Linh mục Nguyễn Văn Chánh cho biết, ngày xưa cọp đực gọi là ngài; và hổ cái được gọi là bà hoặc dì. Mỗi lần hổ cái lên cơn, cả làng, cả xóm đều nghe thấy. Bà con gọi là Nàng Ren, lâu dần đọc trại là Nàng Ren.

Ở huyện Cái Nước, tỉnh Cà Mau có địa danh và cũng là tên ấp “Cái Cám”. Chúng tôi rất tò mò về nguồn gốc của địa danh này và đã đi tìm những người lớn tuổi trong làng để tìm hiểu. Có dịp, bà con kể cho chúng tôi nghe vài câu chuyện thú vị liên quan đến hổ. Một hôm, ông Hối núi – một người dân – đi cắt lá về, chợt thấy một con hổ đang ngồi nhìn mình.

Xem thêm: Văn khấn Thần Tài vào nhà năm Tân Sửu, Văn khấn Thần Tài, Thần Tài

Anh ấy làm việc bình tĩnh. Đến giờ Ngọ, hổ lên gốc cây ngủ trưa, ông chặt gốc cây ô vĩ nhét vào bao cây để hổ ở trong, đánh thức hổ nhảy lung tung. Anh ta bắt nạt con hổ, con hổ nằm yên và vâng lời. Trước khi Thân về thả cọp, đường ai nấy đi. Một trường hợp khác cũng xảy ra tại Cổ Điểu Lũng, tả ngạn rạch Cái Cấm, ông Ba Chánh – cũng là người địa phương – đang đi xuồng thì bị hai con hổ lái bè đe dọa. Anh ta hét lớn, dân làng chạy đến cứu nhưng con hổ đã bỏ đi. Tin hay, mới đầu ông Ba đã chửi cọp tính nết mấy câu:

“Sáng mai chúng ta vào rừng,

Gặp hổ đực ôm đuôi đá mông,

Xem thêm bài viết hay:  TOP 9 Homestay Đà Lạt view núi đẹp mê ly, săn mây cực đã

Gặp cọp cái quắp đuôi đá đít.”

Vì hổ không nghe thấy tai nên mới phải đi thi”, ông Ba giận dữ nói. Vì vậy, ở Cái Cấm còn lưu truyền một bài thơ như thế này:

Tôi mới nghe nói về Cái Cám,

Khách mà khổ lắm.

Dù chưa hiểu hết,

Có lẽ là một con hổ hung dữ,

Hội ông nội nhốt một con hổ thông minh dưới gốc cây,

Anh Ba Chánh sa lầy,

Ở làng Cổ Điếu, cọp vây la.

Truyện “Cọp trả ơn” sưu tầm ở Bến Tre sẽ minh chứng rõ nét hơn về lối sống tình nghĩa của loài hổ. Chuyện kể rằng ngày xưa ở làng Kiến Hòa, tổng Hòa Phụng, có hai vợ chồng Tú Tài họ Võ, già trẻ một bề mà không có con. Ông bà Tư mua một con hổ con về nuôi. Sau vài năm, con hổ lớn nhanh và rất nghe lời chủ nhân. Còn vợ chồng ông Tú thì gọi hổ bằng con, gọi bố mẹ rất thân mật. Ông bà Tư cũng sinh ra một người đàn ông. 10 năm sau, ông Tư phải vào Huế nhận chức. Hổ nhất quyết đi theo để bảo vệ bố nhưng rồi phải ở nhà vì tuân lệnh Tú ở nhà bảo vệ mẹ và em. Vài năm sau, ông Tú lâm bệnh nặng rồi qua đời. Thi hài ông được chở về Hòa Phụng an táng.

Hai mẹ con hổ khóc không ngừng. Còn con hổ, nó không muốn ăn uống, chỉ nằm cạnh quan tài của cha nó. Sau khi chôn anh Tú, anh bị hổ đập đầu chết ngay bên mộ cha. Bà con rất biết ơn công lao của hổ nên đã chôn xác hổ cạnh mộ ông Tư và lập một ngôi miếu nhỏ để thờ con vật có ý nghĩa này. Người dân địa phương gọi nó là Đền thờ của Hai người cha.

Hổ còn tu tâm luyện tính – câu chuyện được lưu truyền ở vùng Đức Hòa – Long An ngày nay. Đó là ở chùa Phước Dinh, phía trước chùa (hơn 100 năm trước) cọp về phá dữ, không ai dám bén mảng đến. Nhưng từ khi có chùa, cọp không còn quậy phá nữa. Chỉ có hai con hổ – một lớn, một đực và một cái – vào chùa nghe kinh. Mỗi lần vào chùa tụng kinh, tôi thấy họ dẫn nhau ra nằm ngoài sân để nghe. Sau đó, họ không đi nữa mà đi vào một góc của ngôi đền và trốn dưới một gốc cây lớn.

Qua giai thoại về hổ phương nam cho thấy rõ ý nghĩa nhân văn của tập truyện này. Truyện không chỉ đơn giản là giải thích tên các địa danh hay nêu tính cách của các loài vật đó, mà sâu xa hơn, truyện còn thể hiện tư tưởng nhân văn của tác giả dân gian. Con vật biết sống chung thủy, nghĩa tình cũng đáng sánh với con người và được con người yêu quý.

Xem thêm bài viết hay:  Kế hoạch chủ nhiệm lớp bậc THPT năm 2022 – 2023

Đó cũng chính là hình thức cao đẹp của truyền thống “Ở hiền gặp lành” của dân tộc ta. Không những thế, các truyện này còn thể hiện lối sống hiền hoà, tự nhiên của cư dân theo kiểu “nước sông không phạm nước giếng”; Đặc biệt, đây là những dấu hiệu của thời gian khám phá khó khăn, nguy hiểm và bất trắc.

Xem thêm: Nữ giới giật mắt phải liên tục nhiều ngày, tại sao phải giật mắt

Đến đây, có lẽ bạn đọc đã có câu trả lời cho câu hỏi “xưa nước Nam có phải là cọp dữ” hay không. Thật vậy, hổ cũng có cái này, cái kia – “hổ dữ là hổ dữ”. Chẳng phải dân gian có câu “hổ dữ còn không ăn thịt con”, hay “hổ phụ phục tùng” – hổ biết kính chúa. Câu chuyện thần thoại, đôi khi hóa thân thành hổ trong văn hóa dân gian Nam Bộ phần nào cho thấy sự đồng hành của loài vật này trong cuộc xâm lăng của tiền nhân.

Bạn xem bài Kỳ Lạ Lập Miếu Thờ Bà Chúa Đỡ Đẻ Cho Hổ Ở Rừng Cà Mau Bạn đã khắc phục được sự cố mà bạn phát hiện ra chưa ?, nếu chưa, hãy bình luận thêm về Kỳ Lạ Lập Miếu Thờ Bà Chúa Đỡ Đẻ Cho Hổ Ở Rừng Cà Mau bên dưới để imperialhotelschool.edu.vn thay đổi & hoàn thiện nội dung tốt hơn phục vụ độc giả! Cảm ơn bạn đã ghé thăm website THPT Trần Hưng Đạo

Chuyên mục: Hỏi đáp

Nguồn: imperialhotelschool.edu.vn

Bạn thấy bài viết Kỳ Lạ Dân Lập Miếu Thờ Bà Mụ Trời Đỡ Sanh Cho Cọp Tại Rừng Cà Mau có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về Kỳ Lạ Dân Lập Miếu Thờ Bà Mụ Trời Đỡ Sanh Cho Cọp Tại Rừng Cà Mau bên dưới để Trường Cao đẳng Nghề Khách sạn Du lịch Quốc tế IMPERIAL có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website: imperialhotelschool.edu.vn của Trường Cao đẳng Nghề Khách sạn Du lịch Quốc tế IMPERIAL

Nhớ để nguồn: Kỳ Lạ Dân Lập Miếu Thờ Bà Mụ Trời Đỡ Sanh Cho Cọp Tại Rừng Cà Mau của website imperialhotelschool.edu.vn

Viết một bình luận