Không học đại học cao đẳng có theo nghề IT được không?

Tôi có thể theo đuổi sự nghiệp CNTT mà không cần học đại học không? Ngay cả những người lao động chân tay cũng muốn theo đuổi sự nghiệp CNTT, liệu họ có thể làm được hay không và bằng cách nào? Mời bạn tìm câu trả lời qua bài viết sau.

Tôi có thể theo đuổi sự nghiệp CNTT mà không cần học đại học không? Ngay cả những người lao động chân tay cũng muốn theo đuổi sự nghiệp CNTT, liệu họ có thể làm được hay không và bằng cách nào? Mời bạn tìm câu trả lời qua bài viết sau.

Tôi có thể theo đuổi sự nghiệp CNTT mà không cần học đại học không?

Cuộc sống khó khăn, thu nhập không cao để tạo tích lũy và bứt phá trong sự nghiệp, môi trường làm việc độc hại, nhiều rủi ro… có ý định chuyển nghề. Vậy, phải làm thế nào nếu chọn lập trình – một hướng nghề nghiệp có vẻ “xa vời” với bạn?

Nhiều người là công nhân, lao động giản đơn như lái xe, bốc vác… đã và đang chọn học lập trình để có thể chuyển đổi công việc sang lĩnh vực công nghệ thông tin. Lĩnh vực này tưởng chừng khó khăn và xa vời với những nghề nghiệp phổ thông của người lao động, nhưng thực tế vẫn có chỗ cho những người có quyết tâm và định hướng rõ ràng. Đơn cử như Lê Đình Văn – công nhân may chuyển sang lập trình thành công sau khi học trực tuyến tại IIHS. Vân hiện làm lập trình viên tại FPT Software và khá hài lòng với công việc.

Xem thêm bài viết hay:  Gợi ý 4 kênh youtube tiếng Việt lớp 4 miễn phí với phương pháp dạy chất lượng

Dưới đây là một số lời khuyên về những việc cần làm khi bạn là công nhân, công nhân nên suy nghĩ khi muốn chuyển nghề sang CNTT.

Học kỹ năng lập trình

Lập trình không phải là một lĩnh vực mới nhưng cũng không hẳn phổ biến và vẫn còn nhiều định kiến, hiểu sai về ngành này. Nếu có ý định chuyển hướng sang lập trình, bạn cần tìm hiểu về nghề trước để tránh bỡ ngỡ. Đồng thời, bạn cũng sẽ hình dung được công việc, vị trí, lộ trình thăng tiến cũng như khả năng đáp ứng của nghề nghiệp.

Nghiên cứu nên được tiến hành càng sớm và kỹ lưỡng càng tốt. Nếu có thể, bạn nên tìm một người trong nghề có cùng xuất phát điểm với mình để học hỏi và phấn đấu.

Đánh giá bản thân

Khi theo bất cứ ngành nghề nào, nhất là khi chuyển ngành, bạn phải biết tự đánh giá bản thân xem mình có phù hợp với nghề đó hay không, có thể gặp những khó khăn, thử thách gì… Hãy nghiêm túc nhìn nhận những ưu nhược điểm của mình, sở thích của mình cũng như như triển vọng của họ khi theo nghề.

Càng đánh giá kỹ bản thân, càng hiểu sâu về nghề, càng hiểu rõ công việc mới thì cơ hội bước vào nghề của bạn càng thuận lợi và suôn sẻ. Và nếu bạn cảm thấy mình không phù hợp với nghề này, bạn hoàn toàn có thể tìm cho mình những cơ hội khác.

Xem thêm bài viết hay:  Giải mã ý nghĩa SUS là gì, trend SUS thật sự bắt nguồn từ đâu?

Nếu bạn là công nhân hay nhân viên đang có ý định theo đuổi nghề lập trình, hãy mạnh dạn đăng ký một khóa học trong dự án Chuyển đổi Công nhân của IIHS để nắm bắt những cơ hội việc làm tốt hơn, triển vọng hơn. Xin vui lòng!

Tìm chương trình học phù hợp

Một khi bạn đã xác định nghề lập trình của mình, hãy tìm một chương trình phù hợp với bạn. Các khóa học online là lựa chọn hàng đầu vì bạn không cần di chuyển, có thể học tại nhà, vừa học vừa làm nên đảm bảo thu nhập trước khi chuyển việc thành công.

Tất nhiên bạn cũng có thể tham gia các khóa học trực tiếp uy tín. Nên tìm đến các chương trình học có kết nối việc làm hoặc cam kết đầu ra như tại FUNIX để chắc chắn hơn về sự chuyển đổi nghề nghiệp thành công.

Đặc biệt, những người mới học CNTT cần có sự kèm cặp, hướng dẫn của những người có kinh nghiệm và hiểu biết hơn. Như vậy, hình thức học có người hướng dẫn, kèm theo là Hannah của IIHS rất đáng để thử và lựa chọn.

Nỗ lực học hỏi, tích lũy kinh nghiệm

Trong quá trình học để chuyển nghề lập trình, các bạn cần chú ý học tập chăm chỉ, nỗ lực và tận dụng mọi cơ hội để tích lũy kinh nghiệm cho bản thân. Đó là hành trang quan trọng giúp bạn vững vàng bước vào nghề lập trình, trở thành những lập trình viên giỏi.

Xem thêm bài viết hay:  Tổng hợp biến thể meme hai cô gái mắng chú mèo siêu hài hước mà bạn không nên bỏ qua

Nếu bạn là công nhân, nhân viên đang có ý định chuyển hướng sang nghề lập trình, hãy mạnh dạn đăng ký một khóa học trong dự án Chuyển đổi Công nhân của IIHS để nắm bắt những cơ hội việc làm tốt hơn, triển vọng hơn!

Quỳnh Anh

Bạn thấy bài viết Không học đại học cao đẳng có theo nghề IT được không? có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về Không học đại học cao đẳng có theo nghề IT được không? bên dưới để Trường Cao đẳng Nghề Khách sạn Du lịch Quốc tế IMPERIAL có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website: imperialhotelschool.edu.vn của Trường Cao đẳng Nghề Khách sạn Du lịch Quốc tế IMPERIAL

Nhớ để nguồn: Không học đại học cao đẳng có theo nghề IT được không? của website imperialhotelschool.edu.vn

Chuyên mục: Kiến thức chung

Viết một bình luận