Khoan thư sức dân nghĩa là gì? Khoan thư sức dân là của ai?

Bạn đang xem: Khoan thư sức dân nghĩa là gì? Khoan thư sức dân là của ai? tại imperialhotelschool.edu.vn

“Khoan thư sức dân” là môt chính sách trị nước vô cùng quý báu nhưng mà Hưng Đạo Đại Vương Trần Quốc Tuấn đã để lại cho dân tộc Việt Nam ta. Sách lược này đã được truyền lại qua nhiều đời và có trị giá vô cùng to lớn. Vậy “Khoan thư sức dân” là gì chúng ta cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

1. Khoan thư sức dân tức là gì? 

Khoan thư sức dân là cụm từ quan trọng được nhắc tới trong chính sách giữ nước của Hưng Đạo Đại Vương Trần Quốc Tuấn. Ta có thể dịch “Khoan thư” từ đây là khoan thứ và bao dung, hoặc xoá bỏ các điều gây tổn hại sức dân. Ngày nay, trong hoà bình thì khoan dung là một quốc sách trị nước nhưng mà Nhân dân cùng nhà nước Việt Nam ưu tiên. Khoan thư sức dân ngày nay chính là làm sao cho nhân dân bớt nghèo, ít vất vả để tập trung chăm sóc cái phần “gốc rễ” của một quốc gia là nhân dân. Nhân dân no đủ thì quốc gia mới hưng thịnh; vì nhân dân luôn là gốc để chăm lo trong khoảng thời gian dài của nhà nước cho nên phải khoan thư sức dân. Trong cuộc sống ngày nay thì nhà nước cũng cần có chính sách chăm lo cho nền kinh tế và sức khoẻ của người dân, nhất là ở các khu vực còn nghèo túng. Mọi người dân đều thừa hưởng thụ cuộc sống công bình, no ấm và hạnh phúc, được học hành và tự do tiến bộ. Khoan thư sức dân tức là chăm lo cho đời sống của nhân dân, ko lãng phí nguồn nhân lực. “Khoan thư sức dân” ngụ ý rằng quốc gia lúc ở trong thời bình thì triều đình vẫn phải chăm lo cho dân, vì nhân dân và vì lợi ích trong khoảng thời gian dài cho nhân dân và dân tộc. Cũng như Trần Hưng Đạo đã từng nói: “Khoan thư sức dân để làm kế sâu rễ bền gốc, đó là thượng sách giữ nước.”

2. Nguồn cội của sách lược “Khoan thư sức dân”: 

Theo sử sách cũ và tương truyền thì vua tổ Hùng Vương thứ nhất lập quốc gia cùng các vua Hùng tiếp nối đời sau đã luôn phải biết yêu dân, trọng dân, giúp sức dân để giữ gìn sự hưng thịnh của thời đại này. Ngay lúc lập Quốc đô tại Phong Châu (ngày nay là Phú Thọ), những vua Hùng đã khéo phân đất đai chia làm các bộ phận nhằm chăm lo đời sống của dân. Cũng nhờ sự quan tâm của dân nhưng mà nhà nước Văn Lang thời đại Vua Hùng là một nhà nước sớm có những thiết chế về mặt xã hội khá hoàn thiện, quốc gia có trật tự, người dân luôn sống hoà bình. Dân tộc có quân địch cơ bản là người phương Bắc ko thể làm ăn chi được trong cả một thời kỳ kéo dài. Về thời Vua Hùng, có nhẽ, trong thời đoạn tiếp theo, những nhà biên soạn sử Việt cần đặc thù chú ý và việc làm rõ một cách đúng mực các thành tích thu lại của thời đại này. Việc giữ dân và mở đất để dân hết lòng phụng sự là một trong các thành công lớn của thời Hùng Vương. Cũng từ việc này, người dân cả nước Việt Nam đều một lòng tưởng nhớ về công lao của Vua Hùng. Hàng năm cứ tới ngày mùng 10 tháng 3 âm lịch là toàn dân hướng tới ngày Quốc lễ – Giỗ Tổ Hùng Vương và cúng tế vô cùng trọng thể. Ko phải tự nhiên nhưng mà 18 vị vua Hùng Vương lại truyền nối. Trong mọi trường hợp thì chỉ có một nguyên nhân là lòng dân đã trở thành nền tảng vững vàng cho triều đại của hoàng đế Hùng Vương.

Tiếp tới đời Thục An Dương Vương nhưng mà cụ thể là Thục Phán sáng lập nước Âu Lạc đã quyết định dời kinh đô về thăng long rồi chọn đất Kẻ Chủ thuộc bộ Vũ Ninh để xây dựng (ngày nay ở Cổ Loa – Đông Anh – Hà Nội) đây cũng là kinh đô trước nhất của người Việt ngoài châu Á nằm ngay cạnh trung tâm Hà Nội hiện giờ. Ông tin rằng, việc đóng đô tại Cổ Loa cũng là dựa trên ước vọng và ý chí của nhân dân. Chính vì phải biết giữ dân, lấy đất nuôi dân nên việc đóng đô trên địa hình bằng vận rộng lớn và lại có nhiều địa thế sông suối dày đặc cũng là biểu thị ý chí của nhân dân là vô hạn nhưng mà những vị đứng đầu nhà nước Âu Lạc đã tìm cách ứng dụng. Thành Cổ Loa sau trên hai nghìn năm lịch sử nay cũng đang là một di tích kiến trúc lịch sử quý giá, chứng minh công sức lao động thông minh của nhân dân nhà nước Âu Lạc.

Xem thêm bài viết hay:  Tiếng Anh chuyên ngành kiến trúc xây dựng, kiến trúc nội thất

Tới thời kỳ Bắc thuộc lần thứ nhất với hai thời đoạn do Triệu thống trị (179 tới 111 TCN) và Tây Hán đô hộ (111 TCN tới 39 SCN) tới đời Trưng Nữ Vương đã cho thấy tình trạng xa lánh nhân dân khiến cả nước, quốc gia lâm vào cảnh nô lệ. Trong thời kì ko xa đã có những nghiên cứu lịch sử lí giải tương đối thấu đáo tuy nhiên theo chúng tôi thì sở dĩ công cuộc lập nước và giữ nước ko được trong khoảng thời gian dài là do quân thù rất tàn bạo đã gần như giết mổ hại tất cả người dân lúc họ chiếm được hoặc một số kẻ đứng đầu của bộ lạc đó chưa thể tập trung đủ mọi lực lượng nhân dân nhằm lấy lại nước.

Tiếp nữa là thời kỳ Bắc thuộc lần thứ hai kéo dài 5 thế kỷ: Đông Hán thống trị từ năm 43 tới năm 220; Ngô thống trị từ năm 220 tới năm 280; Tấn, Tống, Tề, Lương thống trị từ năm 280 tới 544. Đây có thể gọi là thời kỳ đen tối nhất trong lịch sử Việt Nam nhưng mà điểm sáng chính là khởi nghĩa giành độc lập của Triệu Thị Trinh với câu nói bất hủ: “Tôi muốn cưỡi ngọn gió lớn, vượt sóng dữ, giết mổ giặc ở biển Đông, đánh bại quân Ngô, lấy lại non sông, cởi ách nô nệ chứ ko thèm cúi đầu, khom lưng làm vợ người!” Cuộc khởi nghĩa của Triệu Thị Trinh đã cho thấy sức dân là vô hạn và chỉ lúc nào nhân dân hưởng ứng thì các cuộc khởi nghĩa mới có thể đạt được thành công.

Tiếp tới là thời kỳ tiền Lý do Lý Bí lập năm 544 với ba đời vua thống trị trong 58 năm trước lúc quốc gia lọt vào sự đô hộ của giặc phương Bắc. Thời kỳ Bắc thuộc lần thứ ba kéo dài trên 300 năm (603-907) dưới sự thống trị của nhà Tuỳ và nhà Đường. Trong thời kỳ bắc thuộc, các cuộc khởi nghĩa nông dân liên tục nổ ra và nhiều lần nước Việt đã dành lại độc lập. Tiêu biểu là ông vua đen Mai Hắc Đế – Mai Thúc Loan (721-726) ; Bố cái Đại vương Phùng Hưng (766-789) ; Dương Thanh (819-820) .

Tiếp đó là thời Khúc, Dương tự chủ (905-937) . Nguyên nhân để có được sự tự chủ cũng chính là lòng dân đã đồng thuận tiến tới xoá bỏ giai cấp thống trị phương Bắc. Ngay lúc cùng với nhân dân giành độc lập tự do, Khúc Thừa Dụ, một hào trưởng vùng Hồng Châu (ngày nay là Hải Dương) vốn được nhân dân thương yêu quý mộ đã sớm tổ chức bộ máy chính quyền trên cơ sở coi trọng việc huy động lòng dân, thu các thuế cho quần chúng. Chính ko hợp lòng dân nên nhà Đường đã phải hạ chiếu phong Khúc Thừa Dụ chức Tĩnh Hải quân Tiết độ sứ, tức là chấp nhận việc người Việt làm chủ đất Việt.

Thời Ngô Vương Quyền (939-967) , trước lúc đánh quân Nam Hán trên sông Bạch Đằng, đã mắng địch một câu nổi tiếng: “Hoằng Thao là một đứa trẻ khờ dại, đem quân từ biển về lúc quân lính đang mỏi mệt, lúc biết Công Tiễn đã mất, ko có người nào làm nội gián thì đã báo hết rồi. Quân giặc lấy sức quá lớn so với quân ta nên ko thắng được. Nhưng bọn giặc có lợi ở đây, nếu ta ko phòng bị trước thì thế thắng thua chưa biết ra làm sao. Nếu đem cọc lớn vót nhọn đầu rồi đóng kín đánh chìm ở cửa biển, thuyền của lũ giặc theo nước triều lọt sâu trong hàng cọc thì lúc đó ta dễ dàng kiểm soát, ko có cách nào phá nổi “.Chỉ có là người xuất phát từ quần chúng, gắn bó với nhân dân, tường tận các khe sông thì mới đủ khả năng và dũng cảm đánh thắng giặc phương Bắc thành công.

Tiếp tới thời Đinh (968-980) , thời Tiền Lê (980-1009) tuy ngắn ngủi nhưng đã để lại dấu ấn ko thể phai mờ trong lịch sử dân tộc, nhưng chỉ tới thời Lý, vấn đề mở nước, yên dân mới tăng trưởng rực rỡ trên nhiều lĩnh vực chính trị, kinh tế, văn hoá xã hội…..

Xem thêm bài viết hay:  Học Data Analyst online hiệu quả – đi làm ngay sau 6 tháng

Thời Lý có thể được coi là một thời đại cực thịnh của Đại Việt, thời kỳ Nho, Phật và Lão đồng nguyên, trong đó đạo Phật là Quốc giáo. Ngay sau lúc lên ngôi, Lý Công Uẩn đã hạ chiếu giúp sức dân nghèo suốt nhiều năm. Trong gần 18 năm trị vì đã 3 lần tha tù và xoá án đối với nhân dân. Đây chính là một trong những ông vua hiền hàng đầu dân tộc Việt. Ông cũng là người đã rời đô ở Hoa Lư ra Thăng Long. Cũng nhờ sự chăm lo cho đời sống của nhân dân nên Quốc gia Đại Việt thời Lý luôn có biên giới vững chắc, quốc thổ ổn định, có quân đội, có chính trị và xã hội, đặc thù là các nghề nông tăng trưởng mạnh mẽ. Lý Công Uẩn mới khai sinh triều Lý, đã mang thế nước dâng cao khiến các nước khác, đặc thù là giặc phương Bắc cũng e ngại, hãi khiếp.

Bước qua vương triều Trần, một vương triều có võ công lừng lẫy của dân tộc Việt: Ngày hôm nay nước sông vẫn chảy dài/Nỗi oán quân địch ko trả được (Bạch Đằng Giang phú – Trương Hán Siêu) . Để có được các thắng lợi lừng lẫy tương tự việc an dân và gắn kết với nhân dân vẫn là kế sách số một. Người đứng đầu của tư tưởng này chính là Hưng đạo vương Trần Quốc Tuấn. Nhờ ông có câu nói trên cũng là kim chỉ nam cho suốt đời ông nên triều đại nhà Trần hay nhiều triều đại ở những thời kỳ tăng trưởng sau đó đã thành công trong việc dựng nước và giữ nước. Tài năng kiệt xuất của Hưng Đạo vương chính là việc ý thức rõ nhân dân mới là nguồn sức mạnh cứu nước, nguồn sức mạnh vô địch và nguồn sức mạnh đó ko một quân địch tàn bạo nào có thể xoá sổ. Ông đã chăm lo sức dân ngay cả thời bình cũng như trong thời chiến. Chủ trương sâu xa của ông nhưng mà đỉnh cao là tư tưởng: “Khoan thư sức dân để tính kế sâu rễ bền gốc mới là cách giữ nước”. Tư tưởng khoan thư sức dân để có kế dày rễ bền gốc trong sự nghiệp dựng nước và giữ nước luôn là đạo lý của ông cha ta từ xa xưa rồi.

3. Vài nét bàn về “Khoan thư sức dân”: 

– “Khoan thư sức dân” trong thời bình theo nghĩa rộng nhất/biết ngay, là cắt đi việc đầu tư/khai thác nhân lực vật lực/sức người sức của, thì giờ/tiền. .. của nhân dân so với thời chiến, làm sao để dân giàu có hơn thời chiến, sướng hẳn lên nhưng mà ko phải khổ bằng thời chiến, và “nhàn” hơn thời chiến. Kế bên đấy, cũng có một số nghĩa sâu hơn, rộng thêm: “Lao” gồm có “lao lực” và “lao tâm”. Bớt sức, bớt của mới chính là giảm “lao lực”. Bớt đi “lao tâm” cũng được ko ít. Cho nên, cần phải “khoan thư sức dân” bằng cách làm sao nhưng mà dân ko còn hoang mang, dao động, rối loạn ý thức, bất an, khó chịu mọi sự đều là để cho dân “nhàn tâm”. Vì vậy nhưng mà Nguyễn Trãi đã xin nhà vua chăm sóc dân làm sao để “khắp thôn cùng xóm vắng ko một tiếng hờn giận oán sầu”.

– Thời chiến nhưng mà Bác Hồ dặn “chớ phúng viếng linh đình nhưng mà lãng phí thì giờ và tiền nong của nhân dân”. .. Người cũng từng nói: “Nếu nước độc lập nhưng mà dân ko thừa hưởng tự do, thì độc lập cũng đâu có nghĩa lý gì”. Giành độc lập là việc thời chiến còn lo để dân vui là việc thời bình. Năm 1969, trước lúc đi công việc, Bác Hồ có dặn dò rằng, sau ngày thắng lợi, Chính phủ nên miễn giảm thuế nông nghiệp cho dân vài năm. “Sau ngày thắng lợi” tức là thời bình. “Miễn thuế nông nghiệp” là “khoan thư sức dân”. ..

– “Khoan thư sức dân” chính là bồi bổ “gốc rễ” của nước nhà, để nước nhà được trường tồn, vẻ vang, chứ thời bình nhưng mà ko chăm “gốc rễ”, chỉ nương vào công đức/ công sức của tiền nhân để hưởng lợi riêng, “vinh thân phì gia”, thì còn nói tới làm gì.

Xem thêm bài viết hay:  Cách học tiếng anh qua phim cho người mới bắt đầu có phụ đề song ngữ

4. Bài học từ sách lược “Khoan thư sức dân”: 

Từ sách lược “Khoan thư sức dân” chúng ta học được một bài học về việc biết sử dụng và tiến cử thiên tài của Hưng Đạo Vương Trần Quốc Tuấn. Là một người có tài dụng người, dụng binh thao lược, ông tiến cử người tài giỏi giúp nước, như Dã Tượng, Yết Kiêu… đã có công đánh dẹp Ô Mã Nhi, Toa Đô. Những người nổi tiếng khác như Phạm Ngũ Lão, Trần Thì Kiến, Trương Hán Siêu, Phạm Lãm, Trịnh Dũ, Ngô Sĩ Thường, Nguyễn Thế Trực vốn là môn khách của ông, đều nổi tiếng về văn học và chính sự. Do có công lao to lớn nhưng mà nhà vua gia phong ông là Thượng quốc công và cho ông thêm quyền ban tước những người xung quanh mình từ nhiệm minh thân trở đi, chỉ có tước vương mới làm trước rồi báo cáo sau. Nhưng Trần Hưng Đạo ko hề phong tước bất kỳ một người nào. Lúc quân Nguyên sang xâm lược nước Việt, ông lệnh các gia đình giàu có đổ tiền để sắm lương quân, nhưng mà cũng chỉ cho người chức lang tướng giả mạo chứ ko phong được tước lang thật, ông vẫn phải chịu ơn của vua. .. Hưng Đạo Vương Trần Quốc Tuấn cũng như nhiều vị vua khác của lịch sử đã từ chối dùng quyền chức nhằm tư lợi cho bản thân mình và gia tộc mình. Họ sống một đời khá ung dung, thanh thản và ra đi cũng để lại phúc đức cho hậu thế. Họ còn là lớp người thông minh, sáng suốt, những sự chọn lựa đó của họ là có sự tính toán và có căn cứ. Hưng Đạo Vương có tài đức độ, thông minh, luôn hết lòng bảo vệ người quân tử cho nên đã giữ rất nhiều thiên tài quanh ông.

5. “Khoan thư sức dân” trong thời bình:

Trong thời kỳ này, Khoan thư sức dân được khái niệm là làm cho nhân dân có cuộc sống no ấm, thoải mái. Chính vì vậy ngoài Chỉ số tăng trưởng xã hội, Liên hợp quốc cũng đưa thêm Chỉ số tăng trưởng kinh tế. Cả hai chỉ số trên thường chỉ có trong thời bình nên gọi là Chỉ số tăng trưởng kinh tế. Dân ko hạnh phúc lâu ngày thì lòng tin tiêu tán. Thế nhưng mà, “Được lòng dân là được tất cả, phật lòng dân là mất hết”. Đông đã vậy nhưng mà Tây cũng thế. Triều đình và vua ngày xưa đã thế, cơ chế và nhà nước nào cũng vậy.Muốn làm người dân có đời sống no ấm cần phải chăm lo xây dựng bộ máy chính quyền nhà nước ngày một trong sạch, vững mạnh. Theo tôi, việc sử dụng được người tài, đức độ nhằm dẫn dắt quốc gia ngày càng giàu mạnh là một trong các điều kiện cần thiết nhất. Tiếp theo là phải đảm bảo tốt an ninh trật tự và ổn định xã hội. Xã hội có trật tự thì người dân mới yên tâm sản xuất, xây dựng đời sống và tăng trưởng kinh tế. Sẽ ko có người nào ở trong một xã hội bất ổn nhưng mà lại hạnh phúc được, yên bình hơn.

Bạn thấy bài viết Khoan thư sức dân tức là gì? Khoan thư sức dân là của người nào? có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu  ko hãy comment góp ý thêm về Khoan thư sức dân tức là gì? Khoan thư sức dân là của người nào? bên dưới để imperialhotelschool.edu.vn có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho độc giả nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website Trường Cao đẳng Nghề Khách sạn Du lịch Quốc tế IMPERIAL

Phân mục: Kiến thức chung

Nguồn: imperialhotelschool.edu.vn

Bạn thấy bài viết Khoan thư sức dân nghĩa là gì? Khoan thư sức dân là của ai? có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về Khoan thư sức dân nghĩa là gì? Khoan thư sức dân là của ai? bên dưới để Trường Cao đẳng Nghề Khách sạn Du lịch Quốc tế IMPERIAL có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website: imperialhotelschool.edu.vn củaTrường Cao đẳng Nghề Khách sạn Du lịch Quốc tế IMPERIAL

Nhớ để nguồn: Khoan thư sức dân nghĩa là gì? Khoan thư sức dân là của ai? của website imperialhotelschool.edu.vn

Viết một bình luận