Khám phá sự khác nhau như thế nào giữa lập trình Web và thiết kế Web

Lập trình web và thiết kế Web là hai khái niệm quen thuộc mà chúng ta thường nghe nói đến. Tuy nhiên, nhiều người vẫn còn nhầm lẫn giữa hai lĩnh vực này.

 • 15 từ viết tắt thông dụng nhất trong lập trình web
 • Liệu tự học lập trình web có giúp bạn kiếm được việc làm?
 • Lập trình web học ngôn ngữ gì để làm chủ công việc của mình?
 • Trung tâm Công nghệ Chuyên sâu xSeries golive Kỹ thuật lập trình với JavaScript
 • 4 lý do phổ biến khiến giới trẻ thích học lập trình web

Lập trình web và thiết kế web là hai khái niệm quen thuộc mà chúng ta thường nghe nói đến. Tuy nhiên, nhiều người vẫn còn nhầm lẫn giữa hai lĩnh vực này. Bài viết dưới đây xin IIHS Tìm ra sự khác biệt giữa chúng!

Các khái niệm về lập trình Web và thiết kế Web

Lập trình web và thiết kế web là hai thuật ngữ khác nhau về bản chất, cụ thể như sau:

Lập trình Web là gì?

Lập trình web là công việc của lập trình viên. Họ sử dụng các ngôn ngữ lập trình để biến giao diện Web tĩnh từ bộ phận thiết kế web thành một hệ thống web hoàn chỉnh. Hệ thống này dễ dàng chỉnh sửa, xóa và thêm nội dung khi người dùng muốn.

Lập trình web và thiết kế webIIHS-lap-trinh-web-1-1.jpg 870w, https://funix.edu.vn/wp-content/uploads/2022/10/IIHS-lap-trinh-web-1-1-300×172.jpg 300w, https://funix.edu.vn/wp-content/uploads/2022/10/IIHS-lap-trinh-web-1-1-768×441.jpg 768w” sizes=”(max-width: 870px) 100vw, 870px” src=”https://funix.edu.vn/wp-content/uploads/2022/10/IIHS-lap-trinh-web-1-1.jpg” pagespeed_url_hash=”31059146″ onload=”pagespeed.CriticalImages.checkImageForCriticality(this);”>

Lập trình web và thiết kế web có mối quan hệ giao thoa về mảng công việc, nội dung

Thiết kế Web là gì?

Thiết kế web là công việc của một Web Designer sử dụng các công cụ thiết kế như Pts, Flash, AI,… để biến ý tưởng của khách hàng thành một giao diện website hoàn chỉnh. Giao diện có thể ở dạng Web HTML tĩnh hoặc ở dạng ảnh.

Xem thêm bài viết hay:  Cà phê Túi Mơ To Đà Lạt – Địa điểm check-in siêu hot

Lập trình web và thiết kế Web trên thực tế có mối quan hệ giao thoa về một mảng công việc, nội dung. Chính điều này đã dẫn đến sự nhầm lẫn của nhiều người, họ thường gộp hai khái niệm này thành một.

Sự khác nhau giữa lập trình Web và thiết kế Web

Dưới đây là những điểm khác biệt giữa lập trình Web và thiết kế Web để bạn hiểu rõ hơn:

Về độ nghiêng

 • Lập trình web chú trọng tư duy, logic, kỹ năng
 • Thiết kế web là về sự sáng tạo, thẩm mỹ, nghệ thuật

Về vai trò

 • Lập trình web thông qua ngôn ngữ máy biến các thiết kế thành các trang web đầy đủ chức năng.
 • Thiết kế web mang lại hương vị cho người dùng bằng cách truyền đạt ý tưởng thông qua các thiết kế.

Về công việc

 • Lập trình web tập trung vào phát triển từng chức năng và cách thức hoạt động của một trang web.
 • Thiết kế web tập trung vào giao diện tổng thể và phong cách của trang web từ bên ngoài.

Về công cụ lao động

 • Lập trình web sử dụng các phần mềm soạn thảo như Sublime text, Visual, Coda… để giao tiếp với các ngôn ngữ lập trình Java, PHP, .NET,…
 • Thiết kế web thông qua các phần mềm của Adobe như PTS, AI,… để làm việc với bản thiết kế.

Giới thiệu về xây dựng Portfolio

 • Người lập trình web khi xây dựng hồ sơ cá nhân có thể tạo trang web của riêng mình.
 • Thiết kế web sử dụng dịch vụ lưu trữ web trên đám mây hoặc kho lưu trữ trực tuyến để lưu trữ dữ liệu.
Xem thêm bài viết hay:  Trở thành kỹ sư AI không khó nếu bạn có niềm đam mê

Nên chọn học lập trình Web hay thiết kế Web?

Nên chọn học lập trình Web hay thiết kế Web là câu hỏi được rất nhiều người quan tâm. Trên thực tế, việc bạn chọn học lập trình Web hay thiết kế Web còn tùy thuộc vào sở thích cũng như mong muốn và nhu cầu của mỗi người. Không ai có thể biết bạn yêu thích gì để lựa chọn thay thế, chỉ bản thân người dùng mới biết.

Nếu bạn đam mê lập trình, muốn rèn luyện tư duy logic thì nên chọn lập trình Web. Ban đầu, bạn sẽ khá bỡ ngỡ và gặp một chút khó khăn khi làm quen với lập trình. Tuy nhiên, đây là một công việc thú vị, luôn tìm kiếm cái mới và cập nhật sự tiến bộ của công nghệ. Đam mê sẽ giúp bạn vượt qua thử thách để khám phá năng lực bản thân và chinh phục thành công.

Nếu yêu thích sự sáng tạo, bạn có thể chọn học thiết kế Web chuyên nghiệp. Công việc này cũng rất tuyệt, bạn sẽ tạo bố cục và đồ họa trang Web chất lượng cao để truyền tải thông điệp đến đối tượng mục tiêu.

Cho dù bạn chọn trở thành một lập trình viên hay một nhà thiết kế, hãy không ngừng nâng cao và tích lũy kiến ​​thức trong lĩnh vực này. Vì hai công việc này có mối quan hệ mật thiết và chặt chẽ với nhau. Có thể bạn sẽ tăng thu nhập hấp dẫn với một công việc phụ.

Xem thêm bài viết hay:  Cách cài đặt R và RStudio trên máy Mac

Trên đây là sự khác biệt giữa lập trình Web và thiết kế Web. Hy vọng sẽ giúp các bạn có sự lựa chọn đúng đắn cho bản thân để định hướng nghề nghiệp hiệu quả. Bạn có thể tham khảo khóa học lập trình web tại IIHS được dẫn dắt bởi đội ngũ cố vấn là các chuyên gia công nghệ, dày dặn kinh nghiệm. Học viên được cấp chứng chỉ lập trình web với trình độ tương ứng sau khi tốt nghiệp khóa học và có cơ hội được giới thiệu việc làm tại các tổ chức, doanh nghiệp hàng đầu trong nước.

Quỳnh Anh

Bạn thấy bài viết Khám phá sự khác nhau như thế nào giữa lập trình Web và thiết kế Web có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về Khám phá sự khác nhau như thế nào giữa lập trình Web và thiết kế Web bên dưới để Trường Cao đẳng Nghề Khách sạn Du lịch Quốc tế IMPERIAL có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website: imperialhotelschool.edu.vn của Trường Cao đẳng Nghề Khách sạn Du lịch Quốc tế IMPERIAL

Nhớ để nguồn: Khám phá sự khác nhau như thế nào giữa lập trình Web và thiết kế Web của website imperialhotelschool.edu.vn

Chuyên mục: Kiến thức chung

Viết một bình luận