Khám phá sự khác biệt giữa AI so với học máy machine learning

  • Nấc thang đánh dấu lịch sử ra đời trí tuệ nhân tạo AI
  • Trí tuệ nhân tạo AI hoạt động như thế nào? Tại sao nó lại quan trọng?
  • 10 ví dụ chứng minh trí tuệ nhân tạo AI thay đổi cuộc sống từng ngày
  • Tại sao học máy sẽ phát triển bùng nổ trong 2 năm tới
  • 6 ví dụ về học máy trong cuộc sống thực

Trí tuệ nhân tạo so với học máy là những thuật ngữ công nghệ được nhắc đến nhiều nhất trong thế giới thương mại ngày nay khi các công ty đang sử dụng những cải tiến này để xây dựng các máy móc và ứng dụng thông minh. Và mặc dù những thuật ngữ này đang thống trị các cuộc trò chuyện kinh doanh trên khắp thế giới, nhiều người vẫn gặp khó khăn trong việc phân biệt chúng.

Khám phá sự khác biệt giữa AI và Machine Learning

1. Trí tuệ nhân tạo là gì?

Trí tuệ nhân tạo, thường được gọi là AI, là quá trình truyền dữ liệu, thông tin và trí thông minh của con người sang máy móc. Mục tiêu chính của Trí tuệ nhân tạo là phát triển những cỗ máy tự lực có thể suy nghĩ và hành động giống như con người. Những cỗ máy này có thể bắt chước hành vi của con người và thực hiện các nhiệm vụ bằng cách học và giải quyết vấn đề. Hầu hết các hệ thống AI đều mô phỏng trí thông minh tự nhiên để giải quyết các vấn đề phức tạp.

Amazon Echo là một chiếc loa thông minh sử dụng Alexa, công nghệ trợ lý ảo AI do Amazon phát triển. Amazon Alexa có khả năng tương tác bằng giọng nói, phát nhạc, đặt báo thức, phát sách nói và cung cấp thông tin thời gian thực như báo cáo tin tức, thời tiết, thể thao và giao thông.

Như bạn có thể thấy trong hình minh họa bên dưới, người đó muốn biết nhiệt độ hiện tại ở Chicago. Đầu tiên, giọng nói của người đó được chuyển đổi thành định dạng mà máy có thể đọc được. Dữ liệu được định dạng sau đó được đưa vào hệ thống Amazon Alexa để xử lý và phân tích. Cuối cùng, Alexa trả về đầu ra giọng nói mong muốn thông qua Amazon Echo.

Xem thêm bài viết hay:  Soobin Hoàng Sơn – Chàng ca sĩ điển trai mang phong cách âm nhạc đa dạng, đầy cá tính

>>> Xem thêm bài viết: Công nghệ AI là gì? Các ứng dụng của công nghệ AI

2. Các loại trí tuệ nhân tạo

Sự khác biệt giữa AI và Machine Learning là gì? Theo dõi các loại trí tuệ nhân tạo để hiểu rõ hơn.

Phát triển các công cụ AI tự động

Các loại trí tuệ nhân tạo

2.1 Lò phản ứng

Đây là những hệ thống chỉ phản ứng. Những hệ thống này không hình thành ký ức và chúng không sử dụng bất kỳ kinh nghiệm nào trong quá khứ để đưa ra quyết định mới.

2.2 Bộ nhớ hạn chế

Các hệ thống này tham chiếu quá khứ và thông tin được thêm vào trong một khoảng thời gian. Thông tin tham khảo chỉ tồn tại trong thời gian ngắn.

2.3 Lý thuyết về Tâm trí

Điều này bao gồm các hệ thống có thể hiểu được cảm xúc của con người và cách chúng ảnh hưởng đến việc ra quyết định. Họ được đào tạo để điều chỉnh hành vi của mình cho phù hợp.

2.4 Tự nhận thức

Các hệ thống này được thiết kế và tạo ra để tự nhận thức. Họ hiểu rõ trạng thái nội tâm của mình, đoán trước cảm xúc của người khác và hành động theo đó.

Một số ứng dụng của trí tuệ nhân tạo giúp phân biệt AI với Học máy:

  • Máy dịch chẳng hạn như Google Dịch
  • Các phương tiện tự lái như Waymo của Google
  • Robot AI như Sophia và Aibo
  • Ứng dụng nhận dạng giọng nói như Siri của Apple hoặc OK Google
Xem thêm bài viết hay:  Trojan Wacatac.B! Ml là gì? Hướng dẫn cách xóa nó khỏi Windows

>>> Xem thêm bài viết: Tương lai của AI: 5 điều đáng mong đợi trong 10 năm tới

3. Học máy là gì?

Học máy là một nhánh của khoa học máy tính sử dụng thuật toán và phân tích máy tính để xây dựng các mô hình dự đoán có thể giải quyết các vấn đề kinh doanh.

Theo McKinsey: Học máy dựa trên các thuật toán có thể học từ dữ liệu mà không cần lập trình dựa trên quy tắc.

AI và Máy học

AI và Máy học

Cuốn sách của Tom Mitchell về học máy viết rằng “Một chương trình máy tính được cho là học hỏi từ trải nghiệm E đối với một số loại nhiệm vụ T và thước đo hiệu suất P, nếu hiệu suất của nó đối với các tác vụ trong T, được đo bằng P, cải thiện theo trải nghiệm E. ”

Máy học truy cập một lượng lớn dữ liệu (cả có cấu trúc và không có cấu trúc) và học từ đó để dự đoán tương lai. Nó học từ dữ liệu bằng cách sử dụng nhiều thuật toán và kỹ thuật. Dưới đây là sơ đồ cho thấy cách một máy học từ dữ liệu.

>>> Đọc thêm bài: 5 ứng dụng học máy quan trọng trong chuyển đổi số

4. Các loại máy học máy học

Các loại máy học

Các loại máy học

Để hiểu rõ hơn về sự khác biệt AI vs Machine Learning bạn cần tìm hiểu các loại máy học:

4.1 Học máy có giám sát

Trong học tập có giám sát, dữ liệu đã được gắn nhãn, có nghĩa là bạn biết biến mục tiêu. Sử dụng phương pháp học tập này, các hệ thống có thể dự đoán kết quả trong tương lai dựa trên dữ liệu trong quá khứ. Nó yêu cầu ít nhất một biến đầu vào và đầu ra được cung cấp cho mô hình để nó được huấn luyện.

4.2 Học máy không giám sát

Các thuật toán học tập không giám sát sử dụng dữ liệu không được gắn nhãn để khám phá các mẫu từ chính dữ liệu. Hệ thống có thể xác định các tính năng ẩn từ dữ liệu đầu vào được cung cấp. Khi dữ liệu dễ đọc hơn, các mẫu và điểm tương đồng trở nên rõ ràng hơn.

Xem thêm bài viết hay:  Soạn bài Tây Tiến của Quang Dũng

4.3 Học máy tăng cường

Mục tiêu của việc học tăng cường là đào tạo một nhân viên hoàn thành nhiệm vụ trong một môi trường không chắc chắn. Tác nhân nhận được các quan sát và phần thưởng từ môi trường và thực hiện các hành động đối với môi trường. Phần thưởng đo lường mức độ thành công của hành động đối với việc hoàn thành mục tiêu nhiệm vụ.

>>> Xem thêm loạt bài viết liên quan:

Học máy là gì? Đóng góp của học máy

Những điều cần biết về học máy Học máy

Các loại máy học bạn nên biết

5 Ứng dụng của học máy rất quan trọng trong chuyển đổi kỹ thuật số

Sự khác biệt giữa Khoa học dữ liệu và Học máy

9 xu hướng học máy hàng đầu đến năm 2025

Tầm quan trọng của trí tuệ nhân tạo trong chuyển đổi số bán hàng

Nguyễn Cúc

Bạn thấy bài viết Khám phá sự khác biệt giữa AI so với học máy machine learning có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về Khám phá sự khác biệt giữa AI so với học máy machine learning bên dưới để Trường Cao đẳng Nghề Khách sạn Du lịch Quốc tế IMPERIAL có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website: imperialhotelschool.edu.vn của Trường Cao đẳng Nghề Khách sạn Du lịch Quốc tế IMPERIAL

Nhớ để nguồn: Khám phá sự khác biệt giữa AI so với học máy machine learning của website imperialhotelschool.edu.vn

Chuyên mục: Kiến thức chung

Viết một bình luận