Kể lại nội dung câu chuyện trong bài thơ Lượm của Tố Hữu

ĐỀ BÀI: Kể lại nội dung bài thơ Thấp thoáng thành truyện của Tố Hữu theo những ngôi kể khác nhau (ngôi thứ ba hoặc ngôi thứ nhất).

I. TỔ CHỨC

Đầu tiên. Khai mạc:

– Giới thiệu quang cảnh cuộc gặp gỡ giữa hai chú cháu (Chú bộ đội vệ quốc và Lượm).

2. Thân bài:

– Kể về Lượm, một cậu bé hồn nhiên, tinh nghịch tham gia làm liên lạc cho bộ đội.

– Kể về tinh thần sẵn sàng nhận nhiệm vụ, hành động dũng cảm và sự hi sinh anh dũng của Lượm trong trận chiến đấu ác liệt.

– Niềm ngưỡng mộ và thương tiếc không nguôi của người lính.

3. Kết luận:

– Cảm nghĩ của người kể chuyện. Hình ảnh hồn nhiên, dáng người yêu đời và tinh thần lạc quan, dũng cảm của Lượm đã để lại ấn tượng sâu sắc trong tâm trí ông.

II. PHÂN CÔNG

Năm 1946, thực dân Pháp quay sang xâm lược nước ta một lần nữa. Hồ Chủ tịch thay mặt Chính phủ lâm thời đọc Lời kêu gọi toàn quốc kháng chiến Nhân dân lao động quyết tâm hy sinh để bảo vệ chủ quyền, độc lập, tự do mà chúng ta đã phải đổ xương máu mới giành lại được. Từ Hà Nội về quê, đúng lúc giặc Pháp đánh vào Huế. Không khí những ngày ấy thật nóng nực. Người dân Huế không phân biệt già trẻ gái trai, cùng nhau đoàn kết đánh giặc bảo vệ quê hương.

Xem thêm bài viết hay:  Bài văn thuyết minh về cây lúa rất hay của tác giả Hà Linh

Đang đi trên phố Hàng Bè, tôi chợt nghe tiếng gọi rất quen thuộc: “Chú Lành ơi! Chú về bao giờ?” Tôi nhìn lên. Thật là một cậu bé tinh nghịch, làn da rám nắng, trên đầu là chiếc khăn piêu luộm thuộm. Bà mỉm cười, để lộ hàm răng trắng đều, sải bước nhanh về phía tôi, hai tay dang rộng, bộ xương đập vào lưng bà theo nhịp bước.

ô! Tụ họp! Cháu nhỏ thân yêu của tôi! Xa em chưa lâu mà thấy em khác xưa quá! Tôi đã chững chạc, trống trải như một người lính thực thụ. Tôi ôm chặt Lía vào lòng, vội hỏi thăm người thân. Tôi sung sướng khoe:

– Tôi làm liên lạc. Ở với các chú ở đồn Mang Cá, cháu được các chú dạy đọc, dạy hát, dạy bắn súng, dạy giao tiếp… Vui lắm chú ạ!

Lượm thích thú rồi cười thích thú, mắt long lanh, má đỏ như bồ công anh chín. Tôi cũng vui theo cái niềm vui trẻ con, hồn nhiên của Lượm. Anh giơ tay lên mũ, đứng dậy chào tôi: “Thôi, chào đồng chí!”. với một nụ cười tinh nghịch. Tôi đứng lặng nhìn đứa cháu chạy nhốn nháo ngoài đường. Tiếng huýt sáo vui vẻ của Lượm vẫn văng vẳng bên tai. Tôi rất vui vì Lum đã trở thành đồng đội của tôi, một đồng chí nhỏ bé.

Ngày tháng trôi qua, chú tôi và tôi chiến đấu trên hai mặt trận khác nhau. Một ngày hè tháng 6, tôi bàng hoàng nhận tin Lượm hy sinh trong một trận tập kích đồn địch. Giữa lúc giao tranh ác liệt, Lượm nhận nhiệm vụ chuyển tin khẩn ra mặt trận. Trong khói lửa, anh lao lên như một mũi tên, không quản ngại hiểm nguy, quyết giao cho các tướng chỉ huy trận đánh. Một viên đạn địch bắn vào tôi. Gou rơi trên quê hương, giữa cánh đồng lúa thơm mùi sữa trên mái nhà. Gươm đã anh dũng hy sinh ngay trên mảnh đất chôn nhau, cắt rốn của mình. Anh ra đi mãi mãi, để lại trong lòng em một niềm tiếc thương khôn nguôi…

Xem thêm bài viết hay:  Một câu chuyện hay về nội dung bảo vệ môi trường

Mỗi khi nghĩ đến Lượm, trong đầu tôi lại hiện lên hình ảnh một cậu bé, vai vác cặp tài liệu, đầu đội chiếc ba lô, vừa đi vừa huýt sáo inh ỏi, vừa đi vừa nhún nhảy. con đường đầy nắng.

Bạn thấy bài viết Kể lại nội dung câu chuyện trong bài thơ Lượm của Tố Hữu có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về Kể lại nội dung câu chuyện trong bài thơ Lượm của Tố Hữu bên dưới để Trường Cao đẳng Nghề Khách sạn Du lịch Quốc tế IMPERIAL có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website: imperialhotelschool.edu.vn của Trường Cao đẳng Nghề Khách sạn Du lịch Quốc tế IMPERIAL

Nhớ để nguồn: Kể lại nội dung câu chuyện trong bài thơ Lượm của Tố Hữu của website imperialhotelschool.edu.vn

Chuyên mục: Văn mẫu hay

Viết một bình luận