Kể lại nội dung bài thơ Đêm nay Bác không ngủ

Đề: Kể lại nội dung bài thơ “Đêm không ngủ của Bác” của Minh Huệ bằng ngôi kể (ngôi thứ ba hoặc ngôi thứ nhất)

I. TỔ CHỨC

1. Mở bài:

* Giới thiệu hoàn cảnh xảy ra câu chuyện:

– Đêm trước chiến dịch Biên giới.

– Bác đến thăm một đơn vị bộ đội và ở lại trại bộ đội.

– Trời mưa lạnh, Bác thức trắng đêm, không ngủ.

2. Thân bài:

* Diễn biến câu chuyện:

– Lần 1: Anh đội viên thức giấc, thấy Bác ngồi bên bếp lửa suy nghĩ rồi vén chăn cho từng chiến sĩ. Bác mời Bác ngủ. Bác khuyên ông cứ yên tâm ngủ để mai đánh giặc.

– Lần thứ ba: Trời đã gần sáng, Bác vẫn còn thức. Anh đội viên tha thiết xin Bác đi ngủ để giữ gìn sức khỏe. Bác trả lời rằng Bác thương bộ đội và đồng bào phải ngủ trong rừng nên Bác không ngủ được, xúc động, đồng đội thức cùng Bác.

3. Kết luận:

* Tình cảm của anh đối với bác Vdi:

– Em càng yêu quý và kính trọng Bác Hồ.

– Vui sướng, tự hào là người chiến sĩ chiến đấu dưới ngọn cờ vẻ vang của Đảng và Bác Hồ.

II. PHÂN CÔNG

Mùa thu năm 1950, Đảng và Chính phủ ta quyết định mở chiến dịch Cao – Bắc – Lạng (còn gọi là chiến dịch Biên giới) nhằm phá thế bao vây của thực dân Pháp ở căn cứ địa Việt Bắc, mở con đường liên lạc giữa hai bên. . Nước ta và các nước anh em như Trung Quốc, Liên Xô… Quân ta chuẩn bị lực lượng tương đối tốt, có sự phối hợp chặt chẽ trên các chiến trường để giành thắng lợi.

Xem thêm bài viết hay:  Bài văn tả cây hoa hồng của một bạn học sinh gỏi văn

Trước khi chiến dịch bắt đầu, Bác đến thăm một đơn vị bộ đội và ở lại nơi đóng quân. Đêm mưa gió, rét mướt, chiến sĩ nằm ngủ bên Bác. Bác không ngủ. Ông ngồi bên bếp lửa, hai tay ôm đầu gối, mắt đăm chiêu, những nếp nhăn hằn sâu trên vầng trán rộng.

Đêm đã khuya. Khung cảnh chìm trong bóng tối. Thỉnh thoảng có thể nghe thấy tiếng chim ăn đêm vỗ cánh. Tiếng mưa rơi trên mái lán. Đồng đội tôi đang ngủ say sau một ngày hành quân vất vả. Tôi quay lại, hướng mặt về phía bếp lửa, lặng nhìn Bác – vị Cha già kính yêu của quân và dân Việt Nam. Bác đốt lò sưởi, hơi ấm lan tỏa khắp gian lều. Rồi Bác đi may chăn cho từng chiến sĩ. Bác coi trọng giấc ngủ của bộ đội nên rón rén đi rất nhẹ nhàng, cố gắng không gây tiếng động. Bác chăm sóc bộ đội không khác gì mẹ hiền chăm sóc đàn con.

Tôi dõi theo từng bước đi của Bác mà trong lòng trào dâng niềm kính yêu và biết ơn vô hạn. Ánh lửa bập bùng soi bóng Bác trên bức vách nứa đơn sơ. Tình Bác sưởi ấm lòng người lính trước trận. Tôi cảm thấy mình như được che chở trong tình yêu bao la, nồng nàn ấy. Lòng tôi rộn lên, vỡ òa trong cảm xúc. Tôi khẽ thì thầm:

– Chú, sao chú còn chưa ngủ? Bạn rất lạnh?

Xem thêm bài viết hay:  Đoạn văn Phân tích bi kịch nhân vật Vũ Nương trong Chuyện người con gá

Bác không trả lời câu hỏi của tôi mà ân cần dặn dò:

– Anh chỉ cần ngủ cho ngon, để ngày mai còn sức đánh giặc!

Vâng lời Bác, tôi nhắm mắt mà lòng vẫn không yên. Lính trẻ chúng tôi sức dài vai rộng, còn Bác thì vừa già vừa yếu. Làm sao một người không ngủ có đủ sức khỏe để chỉ đạo chiến dịch quyết liệt này?

Thời gian lặng lẽ trôi qua. Trời đang chuyển sang sáng. Tỉnh dậy lần thứ ba, tôi giật mình thấy Bác vẫn ngồi như pho tượng, đôi mắt nặng trĩu ưu tư nhìn chằm chằm vào ngọn lửa hồng. Chịu không nổi, tôi lên tiếng:

– Thân mến! Hãy chợp mắt một chút cho khỏe!

Chú tôi nói nhỏ với tôi:

– Tôi không phiền đâu! Bố không thể ngủ yên giấc. Trời mưa lạnh thế này, cả đám ngủ trong rừng làm sao khỏi ướt?! Bác sốt ruột lắm, chỉ mong trời mau sáng!

Nghe Bác nói, em hiểu tình yêu của Bác sâu nặng, bao la biết bao! Bác chăm lo cho bộ đội và đồng bào như chăm lo cho chiến dịch và cuộc kháng chiến anh dũng, gian khổ của toàn dân. Tình yêu ấy bao trùm đất nước và nhân dân.

Tôi sung sướng và tự hào biết bao khi được là người lính chiến đấu dưới ngọn cờ vẻ vang của Đảng và Bác Hồ! Bác đã khơi dậy trong tôi tình đồng chí, tình giai cấp cao đẹp. Không thể chịu được giấc ngủ yên trong chăn ấm, bên bếp lửa đỏ, khi đồng đội còn phải chịu bao gian khổ, tôi thức cùng Bác. Dường như hiểu được lòng tôi, những ngọn lửa hồng cũng nhảy múa vui vẻ và rực rỡ hơn.

Xem thêm bài viết hay:  Thuyết minh về một món đồ dùng sinh hoạt

Bạn thấy bài viết Kể lại nội dung bài thơ Đêm nay Bác không ngủ có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về Kể lại nội dung bài thơ Đêm nay Bác không ngủ bên dưới để Trường Cao đẳng Nghề Khách sạn Du lịch Quốc tế IMPERIAL có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website: imperialhotelschool.edu.vn của Trường Cao đẳng Nghề Khách sạn Du lịch Quốc tế IMPERIAL

Nhớ để nguồn: Kể lại nội dung bài thơ Đêm nay Bác không ngủ của website imperialhotelschool.edu.vn

Chuyên mục: Văn mẫu hay

Viết một bình luận