Kể lại câu chuyện ngắn dựa theo bài ca dao con cò mà đi ăn đêm

I. TỔ CHỨC

1. Mở bài:

* Giới thiệu nhân vật và tình huống:

– Lời cầu xin tha thiết trong đêm làm tôi chú ý.

– Đi theo hướng có giọng nói, tôi gặp một con cò ướt sũng nằm trước lều của người trông giữ ao cá.

2. Nội dung:

* Diễn biến câu chuyện:

– Những con cò rất đói.

– Cò mẹ buộc phải kiếm ăn vào ban đêm.

– Vì không quen nhìn bóng tối, cò mẹ đậu vào cành mềm nên bị rơi xuống ao.

– Người trông giữ ao cá đã nhặt được con cò và đe dọa trừng phạt con cò vì tội ăn trộm.

– Con cò rõ ràng, cầu cho chết sạch.

3. Kết luận:

* Kết thúc câu chuyện:

– Hóa ra là nằm mơ, vì hôm kia học bài dân ca Con cò rồi đi ăn cơm.

– Suy nghĩ về thân phận và lời cầu xin của cò mẹ.

II. PHÂN CÔNG

Tôi xin bạn… Tôi xin bạn… Đó là tâm nguyện cuối cùng của tôi… mong bạn chấp nhận… Ôi trời ơi! Tội nghiệp các con tôi…

Tiếng van xin não lòng không biết từ đâu đến, xoáy vào tim tôi. Tôi đứng dậy và mở cửa. Lời thì thầm bay theo gió, tiếng được, tiếng mất. Đi ngược gió, theo tiếng thì thầm, tôi ra làng. Cạnh ao cá lớn là chòi câu của ông Thanh. Trong lều, mọi người rủ nhau đi tìm bao diêm để châm lửa. Trước cửa lều, một con cò ướt đôi cánh đang chập chờn nằm thao thức. Nghe tiếng bước chân người, con cò cố vươn dầu nhìn tôi với ánh mắt hốt hoảng, van lơn. Tôi chợt hiểu ra mọi chuyện…

Xem thêm bài viết hay:  Truyện ngắn Cơm Cháy hay của tác giả Trung Hậu

– Mẹ đi! Chúng tôi rất đói!

– Ngủ đi các con! Cô ngủ cho quên đói. Sáng mai mẹ về, sẽ có cá cho con ăn.

Cò mẹ vừa nói vừa nhẹ nhàng vuốt ve mái tóc mềm mượt của đàn con. Cô lặng lẽ lau nước mắt, đầu óc cứ quay cuồng với câu hỏi: Phải làm sao bây giờ? Biết kiếm mồi ở đâu? Trong ca này, thực phẩm khan hiếm! Tôm, tép ở khắp nơi …

Có tiếng chị em Vạc rủ nhau đi ăn tối. Đột nhiên, người mẹ nghĩ: Hay mình cũng nên đi như họ? Gia đình Cò luôn quen kiếm ăn vào ban ngày, nhưng có lẽ ban đêm chúng sẵn sàng mồi hơn, biết đâu lại kiếm được chút gì cho lũ trẻ.

Nhìn các con ngủ say mà lòng người mẹ như lửa đốt. Cô thì thầm:

– Những đứa trẻ tốt! Mẹ sẽ quay lại sau một phút.

Những con cò nhỏ:

– Cố gắng kiếm cho chúng tôi thứ gì đó để ăn!

Về phía cánh đồng cò mẹ bay ngang qua. Con đường ngày nào quen mà đêm về sao lạ quá. Tôi không biết tôi đã đến đâu. Đột nhiên, phía dưới có một vệt đen mờ, giống như một cành cây nhỏ. Cò tưởng bụng ta nằm nghỉ một lúc rồi lại bay đi.

Ôi! … Ừm! … Hóa ra cái vệt đen đó chỉ là một nhánh cây mềm mọc bên bờ ao. Cò cố gắng bay. Hằng ngày kiếm ăn ngoài đồng, cò chỉ lội nước ngập đến đầu gối. Bây giờ tôi bị rơi xuống ao, vùng vẫy mãi mà con cò không nhấc nổi thân mình. Càng vùng vẫy, đôi cánh của anh càng nặng trĩu. Cò mẹ bật khóc thầm gọi đàn con.

Xem thêm bài viết hay:  Thuyết minh về chiếc áo dài Việt Nam

Một tia sáng của đèn pin chiếu về phía cò súng kèm theo một tiếng hét:

– Ah! Con chim chích chòe dám lợi dụng bóng tối để cắp cá đúng không? Thật đáng sống! Kẻ trộm sẽ bị trừng phạt. Thịt cò với măng chua ngọt phết!

– Không! Không phải như vậy đâu, thưa quý vị!

Con cò cố hắng giọng, nhưng không ai để ý. Người ta rủ nhau nhổ lông cò.

Bám chặt lấy cái chết, cò mẹ sợ hãi, hoảng hốt khi nghĩ đến đàn con của mình. Sáng thức dậy không thấy mẹ đâu, chúng sẽ ra sao? Chúng đã lớn, có thể tự kiếm ăn nhưng nếu biết mẹ bị bắt vì ăn cắp cá, chúng sẽ nghĩ gì? Từ trước đến nay, mẹ luôn dạy con phải sống lương thiện, biết tự

quan trọng, phải yêu thương và giúp đỡ mọi người … Nhưng bây giờ, mẹ của họ đã chết vì ăn trộm? Không, không thể nào!

Khi người nuôi cá đến gần, nhặt lá cờ lên, cò cố gắng hết sức để nói một cách nghiêm túc và rõ ràng:

– Thưa ông, vì các con tôi đói quá nên tôi phải đi kiếm ăn vào ban đêm. Không ngờ… Tôi thực sự không biết đó là ao cá của nông dân. Tôi chưa bao giờ làm điều gì xấu cả. Vì vậy, tôi tha thiết yêu cầu bạn làm cho tôi một ân huệ cuối cùng. Nếu có măng, hãy xào bằng nước trong, không ngâm bằng nước đục. Khi đó nỗi oan của tôi mới được giải quyết, tâm hồn tôi mới thanh thản và các con tôi sẽ không đau lòng.

Xem thêm bài viết hay:  Cảm nhận về bài thơ Đây thôn Vĩ Dạ của Hàn Mặc Tử

Hai dòng nước mắt lạnh lùng, cò mẹ nói xong nhắm mắt chờ giây phút cuối cùng…

Chợt có tiếng mẹ gọi: “Dậy đi con! Đến giờ đi học rồi! Trời ơi, sao con ngủ mà nước mắt nhiều thế”. Tôi giật mình tỉnh dậy. Hóa ra tất cả chỉ là một giấc mơ. Câu ca dao Con cò đi ăn đêm mà cô giáo dạy hôm qua đã sống lại trong giấc mơ của tôi như thế đấy. Tôi hỏi cô ấy về ý nghĩa của câu ca dao, cô ấy nói: “Người nông dân nghèo ngày xưa luôn đề cao lối sống trong sạch, chết ở trong sạch hơn là sống ở bẩn. Họ muốn mượn lời Cò để nói, em ơi! ”.

Bạn thấy bài viết Kể lại câu chuyện ngắn dựa theo bài ca dao con cò mà đi ăn đêm có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về Kể lại câu chuyện ngắn dựa theo bài ca dao con cò mà đi ăn đêm bên dưới để Trường Cao đẳng Nghề Khách sạn Du lịch Quốc tế IMPERIAL có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website: imperialhotelschool.edu.vn của Trường Cao đẳng Nghề Khách sạn Du lịch Quốc tế IMPERIAL

Nhớ để nguồn: Kể lại câu chuyện ngắn dựa theo bài ca dao con cò mà đi ăn đêm của website imperialhotelschool.edu.vn

Chuyên mục: Văn mẫu hay

Viết một bình luận