Kể lại câu chuyện Lão Hạc theo góc nhìn người chứng kiến

Đề: Nếu được chứng kiến ​​cảnh lão Hạc kể chuyện bán chó với ông giáo trong truyện ngắn của Nam Cao, em sẽ ghi lại câu chuyện đó như thế nào?

PHÂN CÔNG

Truyện ‘Lão Hạc’ là một câu chuyện cảm động phản ánh cuộc sống và tâm hồn của những người nông dân nghèo khổ ở nước ta trước Cách mạng tháng Tám. Họ là những người nhân từ. Nếu được chứng kiến ​​cảnh lão Hạc kể chuyện bán chó với ông giáo, có lẽ trước tiên em nên kể lại hình ảnh đáng thương của lão Hạc đối với đứa con trai của mình vì con chó đã có duyên với người này. Rồi kể về sự đồng cảm của em đối với lão Hạc.

1. Hình ảnh con lão Hạc khiến ta xót xa:

– Một tình yêu thủy chung bị tan vỡ vì thách cưới. Nhà nghèo quá không kham nổi, định bán vườn lấy vợ nhưng nghe cha khuyên can, anh buồn bã gác lại chuyện vợ con.

– Một sự ra đi không hy vọng trở lại. Anh uất ức đi làm đồn điền mong kiếm được nhiều tiền rồi quay về, nhưng rồi sáu năm anh không về, một năm không có thư từ.

– Người con yêu cha. nhưng phải ra đi.

‘ Ông già rơm rớm nước mắt nói với tôi:

Trước khi đi, anh ta đưa cho tôi ba đồng bạc, thưa ngài. Không biết nó gửi thiệp, mượn trước mấy đồng rồi đưa ba đồng. Anh cho tôi ba đồng và nói: ‘Anh cho em ba đồng để em thỉnh thoảng ăn quà; Mình ở nhà mãi không nuôi nổi một bữa, đi đâu lo gì; thầy chăn thả vườn tược, làm thuê cho người đủ ăn; Mình đi chuyến này cố làm ăn cho đến khi có trăm con mới về, không có tiền, sống khổ sở ở cái làng quê này, nhục lắm!…’.

Xem thêm bài viết hay:  Thuật một cuộc gặp gỡ với các em học sinh nghèo vượt khó học tốt

2. Hình ảnh lão Hạc gây cho ta nhiều thương cảm:

– Một tuổi già cô đơn, vất vưởng, đầy lo toan, càng sống càng khổ cực: Cha đi mãi không về, không tin tức; Làm công ăn lương để sống nhưng công việc ngày càng ít, cơm ngày càng khan, bệnh tật, mưa bão khiến anh kiệt sức, bữa khoai bữa chuối qua ngày, đến cả con chó vàng anh yêu quý. quỹ không giữ được nữa. ruột đã bán.

Ông già cay đắng nói với thầy:

– Kiếp chó là kiếp khổ, ta hóa kiếp nó thành kiếp người, có khi sướng hơn một chút… kiếp người như ta chẳng hạn!

Câu nói khiến người đọc cảm thấy nghẹn ngào vì ý nghĩa của nó thật trớ trêu mà thật buồn vui lẫn lộn.

Cô giáo buồn bã nhìn ông già và nói:

– Đời ai cũng thế mà ông già! Bạn có nghĩ rằng tôi hạnh phúc hơn?

– Thế thì không biết kiếp người cũng khổ, kiếp người ta phải làm sao cho sướng đây? ‘

– Một người cha đã hi sinh tất cả vì con, phải chịu đau đớn và chết một cách thê thảm để mong ngày con trở về, con mình bớt đói khổ. Hình ảnh đứa con chiếm trọn tâm trí ông cho đến khi ông qua đời.

Lão kiếm sống, hoa quả vườn nhà đều để dành cho con, lão cũng không tỉnh. Con chó ông già nuôi cũng để cho con trai lấy vợ, thịt một con. Khi ông già yếu, đói không thiết sống nữa, ông đã khóc và phải bán con chó, ông thà chết chứ không bán mảnh vườn là nguồn sống sau này của con trai ông. Ông vẫn lo, sau khi mình chết, khu vườn sẽ bị người khác chiếm và hàng xóm phải bỏ tiền ra chôn cất, ông gửi người trông coi khu vườn cho con cái và một số tiền để làm ma cho ông. Sau đó, anh ta tự tử một cách bi thảm bằng mồi chó.

Xem thêm bài viết hay:  Kể chuyện về tấm lòng nhân hậu

Một con người lương thiện, chí tình, nhân hậu như vậy đã phải kết thúc cuộc đời một cách bi thảm – Đó là tội ác của chế độ thực dân phong kiến ​​- Nhà văn cảm động trước cuộc đời và tấm lòng của lão đã phải hét lên qua ông giáo: ‘Lão Hạc! Lão Hạc! Hãy yên lòng mà nhắm mắt lão hóa! Đừng lo lắng về khu vườn của bạn. Tôi sẽ cố gắng chăm sóc anh ấy. Khi nào con trai nó về, tôi sẽ trả lại cho nó và nói với nó: ‘Đây là khu vườn mà ông cụ thân yêu đã sinh ra con đã để lại hoàn toàn cho con; Tôi thà chết chứ không bán sào…’

Ghi như thế, nhưng vẫn chưa hết cái tâm của ông giáo và lão Hạc, mà ghi sao cho hết nỗi thống khổ của người nông dân nghèo trước Cách mạng tháng Tám.

– Bài viết thể hiện tình cảm khá sâu sắc không thể nào viết hết nỗi khổ của người nông dân nghèo năm xưa.

– Lời ghi như thắp một nén nhang tỏ lòng thương cảm với lão Hạc.

Bạn thấy bài viết Kể lại câu chuyện Lão Hạc theo góc nhìn người chứng kiến có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về Kể lại câu chuyện Lão Hạc theo góc nhìn người chứng kiến bên dưới để Trường Cao đẳng Nghề Khách sạn Du lịch Quốc tế IMPERIAL có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website: imperialhotelschool.edu.vn của Trường Cao đẳng Nghề Khách sạn Du lịch Quốc tế IMPERIAL

Xem thêm bài viết hay:  Đoạn văn cảm nhận những suy ngẫm của người cháu về bà và bếp lửa trong

Nhớ để nguồn: Kể lại câu chuyện Lão Hạc theo góc nhìn người chứng kiến của website imperialhotelschool.edu.vn

Chuyên mục: Văn mẫu hay

Viết một bình luận