ISO là gì? Tiêu chuẩn ISO là gì? Các loại ISO hiện nay

Bạn đang xem: ISO là gì? Tiêu chuẩn ISO là gì? Các loại ISO hiện nay Trong imperialhotelschool.edu.vn

Ngày nay, chúng ta mua hàng hóa thường có mã vạch và chứng chỉ ISO 9001:2005. Hầu hết chúng ta sẽ không hiểu những tiêu chuẩn đó nếu bạn là người tiêu dùng bình thường. Vậy ISO là gì? Hãy cùng tìm hiểu về ISO trong bài viết này nhé!

1. ISO là gì? Tiêu chuẩn ISO là gì?

iso viết tắt của cụm từ Tiêu chuẩn hóa tổ chức quốc tế có nghĩa là cơ quan thiết lập tiêu chuẩn quốc tế, thiết lập các tiêu chuẩn thương mại và công nghiệp trên toàn cầu. iso được thành lập vào ngày 23 tháng 2 năm 1947 tại Geneva, Thụy Sĩ và được tổ chức tại hơn 160 quốc gia khác nhau. ISO được tạo ra với mục tiêu tạo ra các sản phẩm và dịch vụ an toàn, đáng tin cậy và chất lượng cao. Tiêu chuẩn ISO giúp doanh nghiệp cung cấp các sản phẩm, dịch vụ đáp ứng tiêu chuẩn nhằm hạn chế những thiếu sót, tránh lãng phí trong việc sửa chữa hàng hóa hư hỏng. Với tiêu chuẩn này, chúng ta có thể so sánh sản phẩm tại các thị trường khác nhau, giúp tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp từ các thị trường khác nhau phân phối sản phẩm đạt tiêu chuẩn, chất lượng. thị trường, và sự tăng trưởng công bằng nhất của thương mại toàn cầu.

2. Các loại ISO hiện nay

Các loại ISO hiện tại (1)

Có hơn 20 nghìn tiêu chuẩn chất lượng quốc tế khác nhau trong nhiều lĩnh vực. Chúng ta hãy xem xét một số tiêu chuẩn ISO rộng dưới đây.

Xem thêm bài viết hay:  5 cách tra cứu bảo hiểm thất nghiệp dễ dàng, nhanh chóng, chính xác

– ISO9000: Là một tiêu chuẩn Hệ thống quản lý chất lượng được xuất bản lần đầu tiên vào năm 1987, được tạo ra để giúp các tổ chức đảm bảo rằng các nhu cầu của người mua và bên thứ ba được phục vụ theo các tiêu chuẩn.

– ISO 9001: Tiêu chuẩn này được xuất bản lần đầu tiên vào năm 1994 và vẫn được sử dụng cho đến ngày nay. Bộ tiêu chuẩn hệ thống quản lý chất lượng ISO 9001 mới nhất hiện nay là ISO 9001:2015 được dùng để nhận diện hệ thống quản lý chất lượng cho một tổ chức.

-ISO13485: Đây là một hệ thống quản lý chất lượng cho ngành y tế, áp dụng cho các tổ chức tham gia sản xuất, thiết kế và bảo trì các thiết bị y tế và các dịch vụ liên quan.

– ISO14001: Đây là một tiêu chuẩn quốc tế được ban hành cho Hệ thống quản lý môi trường. Cụ thể, tiêu chuẩn ISO 14001:2015 dành cho bất kỳ tổ chức nào muốn thiết lập và cải thiện hệ thống môi trường theo chính sách và yêu cầu về môi trường.

– ISO200000: Đây là một tiêu chuẩn hệ thống quản lý dịch vụ và chỉ dành cho các nhà phân phối dịch vụ lập kế hoạch, thực hiện, vận hành và cải thiện hệ thống dịch vụ của họ.

– ISO22000: Tiêu chuẩn này dành cho các hệ thống quản lý an toàn thực phẩm. Phiên bản mới nhất của hệ thống quản lý chất lượng và an toàn thực phẩm là iso 22000:2018.

Xem thêm bài viết hay:  Dự đoán spoiler Chainsaw Man 104, giải thích chap 103: Denji làm anh hùng vì gái, Asa sẽ làm gì?

-ISO26000: Đây là tiêu chuẩn, nguyên tắc trách nhiệm xã hội. Tiêu chuẩn này giúp doanh nghiệp tổ chức các dịch vụ, chia sẻ các phương pháp liên quan đến trách nhiệm xã hội và toàn cầu.

-ISO27000: Tiêu chuẩn này được ban hành để giúp các tổ chức bảo mật thông tin tài sản như thông tin tài chính, quyền sở hữu trí tuệ và giao dịch của bên thứ ba.

-ISO28000: Tiêu chuẩn này áp dụng cho an ninh chuỗi cung ứng trong hoạt động kinh doanh và liên kết với nhiều khía cạnh khác của hoạt động kinh doanh.

-ISO30000: Đây là tiêu chuẩn cụ thể ban hành cho hệ thống quản lý cơ sở tái chế tàu biển. Một số quy định về tái chế tàu biển như: cấp giấy phép tái chế tàu biển, kiểm tra mức độ an toàn, hư hỏng của tàu biển… trước khi tái chế.

ISO45001: Đây là tiêu chuẩn về hệ thống quản lý an toàn và sức khỏe nghề nghiệp. Với tiêu chuẩn này, doanh nghiệp có thể thiết lập một phạm vi để tăng cường an toàn cho người lao động và hạn chế rủi ro do tai nạn lao động.

– ISO50001: Bộ tiêu chuẩn này được xây dựng cho ngành năng lượng, giúp các tổ chức, doanh nghiệp sử dụng năng lượng hiệu quả hơn với các tiêu chuẩn của một hệ thống quản lý năng lượng.

Các loại ISO hiện tại (2)

Qua bài viết này chúng ta đã biết được một số điều cơ bản về tiêu chuẩn ISO cùng với các loại ISO hiện nay. Nếu bài viết này hữu ích, vui lòng để lại nhận xét và phản hồi của bạn trong phần bình luận bên dưới! Chúc các bạn một ngày học tập và làm việc hiệu quả và thú vị!

Xem thêm bài viết hay:  Giỏi Văn – Bài văn: Soạn bài: Tính chuẩn xác hấp dẫn của văn bản thuyết minh

Bạn xem bài ISO là gì? Tiêu chuẩn ISO là gì? Các loại ISO hiện nay Bạn đã khắc phục vấn đề bạn phát hiện ra chưa?, nếu không, vui lòng bình luận thêm về ISO là gì? Tiêu chuẩn ISO là gì? Các loại ISO hiện nay bên dưới để imperialhotelschool.edu.vn thay đổi & hoàn thiện nội dung tốt hơn phục vụ độc giả! Cảm ơn bạn đã ghé thăm website THPT Trần Hưng Đạo

Chuyên mục: Kiến thức tổng hợp
#ISO #là #gì #tiêuchuẩn #ISO #là #gì #loại #ISO #hiện

Bạn thấy bài viết ISO là gì? Tiêu chuẩn ISO là gì? Các loại ISO hiện nay có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về ISO là gì? Tiêu chuẩn ISO là gì? Các loại ISO hiện nay bên dưới để Trường Cao đẳng Nghề Khách sạn Du lịch Quốc tế IMPERIAL có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website: imperialhotelschool.edu.vn củaTrường Cao đẳng Nghề Khách sạn Du lịch Quốc tế IMPERIAL

Nhớ để nguồn bài viết này: ISO là gì? Tiêu chuẩn ISO là gì? Các loại ISO hiện nay của website imperialhotelschool.edu.vn

Viết một bình luận