Truy cập Internet ngày nay dường như rất dễ dàng: chỉ cần cắm máy tính của bạn vào bộ định tuyến và bạn đã sẵn sàng để sử dụng. Nhưng bạn có thể tạo internet của riêng mình hay thậm chí thay thế Nhà cung cấp dịch vụ Internet (ISP) và sở hữu kết nối internet của riêng bạn không?

Hãy để IIHS khám phá xem Internet bắt nguồn từ đâu và cách tạo ra Internet của riêng bạn.

Internet đến từ đâu?

Có rất nhiều công việc cần phải thực hiện để internet đến được với bạn.

Kết nối với Nhà cung cấp dịch vụ Internet (ISP) của bạn

Đầu tiên là cơ sở hạ tầng. Kết nối internet của bạn không truy cập trực tiếp vào internet mà phải truy cập ISP của bạn trước. Bạn sẽ không nhận được Internet cho đến khi được kết nối với ISP theo một cách nào đó. Kết nối có dây là phương pháp phổ biến nhất. Trong phương pháp này, cáp truyền dữ liệu từ bộ định tuyến đến ISP của bạn.

Nếu bạn có cáp quang, rất có thể bạn có cáp đồng chạy từ nhà đến tủ hoặc cột điện trên đường. Tại thời điểm này, nó sẽ sử dụng cáp quang trong suốt quãng đường còn lại tới ISP của bạn.

Tuy nhiên, một số người may mắn có thể có được kết nối trực tiếp đến nhà của họ. Điều này có nghĩa là họ có cáp quang trực tiếp từ nhà đến ISP của họ, tốc độ này nhanh hơn rất nhiều so với kết hợp cáp quang/đồng.

Xem thêm bài viết hay:  Lưu ngay 15 khách sạn Huế “sang, xịn, mịn”, view cực chất

Những công nghệ này được gọi là “Fiber to the Curb” (FttC, tạm dịch là cáp quang đến lề đường) và “Fiber to the Premises” (FttP, tạm dịch là cáp quang đến tận công trường). Nếu bạn sử dụng kết nối FttP để chạy kết nối đến nhà của mình, thay vào đó, nó thường được gọi là “Fiber to the Home”.

Nhận địa chỉ IP

Sau khi kết nối giữa bạn và ISP của bạn, bạn cần một địa chỉ IP từ ISP của mình để cung cấp cho các máy chủ mà bạn kết nối một cách để liên lạc lại với bạn.

ISP của bạn sẽ không thể chỉ định một dãy số ngẫu nhiên làm địa chỉ IP mà phải đăng ký với tổ chức địa chỉ IP của quốc gia bạn và nhận một khối địa chỉ mà ISP có thể phân phối cho khách hàng của mình.

Mỗi khu vực địa lý có tổ chức IP riêng. Ở Bắc Mỹ, ISP cần phải làm việc với ARIN. Châu Âu có RIPE NNC và Châu Á có APNIC.

Đưa bạn đến nơi bạn muốn đến

Bây giờ bạn đã có kết nối với ISP và địa chỉ IP, đã đến lúc bước ra thế giới. ISP sẽ giúp xác định nơi kết nối của bạn muốn đi và gửi nó đến đích.

Để làm điều này, ISP của bạn cung cấp cho bạn một máy chủ Hệ thống tên miền (hoặc DNS). Nó chuyển đổi URL của trang web thành địa chỉ IP, sau đó máy chủ có thể sử dụng địa chỉ này để chuyển tiếp yêu cầu của bạn đến nơi cần đến.

Như bạn có thể thấy, ISP của bạn cần làm rất nhiều việc để giúp bạn trực tuyến. Tuy nhiên, có một câu hỏi rất thú vị: bạn có thể tạo Internet của riêng mình không?

Xem thêm bài viết hay:  Giải đáp 1km bằng bao nhiêu m, mm, cm, dặm?

Cách tạo Internet của riêng bạn

Để làm điều này, bạn sẽ cần một máy chủ có thể lấy kết nối của bạn và hướng nó đến internet. Bạn có hai lựa chọn: tự mua tất cả phần cứng hoặc thuê máy chủ của người khác.

Sau đó, bạn cần đăng ký với ISP của quốc gia mình để nhận địa chỉ IP. Nhưng bạn không thể chỉ yêu cầu một địa chỉ IP, bạn sẽ cần phải mua một loạt.

Sau khi hoàn tất, bạn cần kết nối máy chủ với nhà của mình để có thể truy cập Internet. Bạn có thể làm điều này bằng cách đặt cáp quang của riêng mình (rất tốn kém!) hoặc thuê cơ sở hạ tầng của công ty khác.

Tại thời điểm này, rất có thể chi phí của bạn đã ở mức năm con số (hàng chục nghìn đô la). Bạn chỉ có thể giảm chi phí của mình bằng cách bắt đầu cung cấp dịch vụ của mình cho người khác và trở thành một ISP.

Ví dụ về ISP cộng đồng

Trên thực tế, có những người liên kết với nhau để tạo ISP cho cộng đồng địa phương của họ.

Tạp chí Ars Technica đã kể câu chuyện về 50 người trên đảo Orcas. Họ có internet thông qua một ISP, nhưng vì họ ở trên một hòn đảo xa xôi nên kết nối thường không ổn định.

Cư dân trên đảo Orcas đã tự mình giải quyết vấn đề. Họ phát hiện ra rằng một tháp băng thông rộng vi sóng nằm trên một bãi biển cách đó 10 dặm (25 km). Tất cả những gì cư dân phải làm là kết nối với mạng đó.

Xem thêm bài viết hay:  Các vị thần Hy Lạp quyền lực nhất Olympus – 12 vị thần trong thần thoại Hy Lạp

Họ đã chi 11.000 đô la để được phép sử dụng tháp vi sóng, sau đó xây dựng tháp của riêng mình bằng cách sử dụng tháp nước làm cơ sở.

Các tín hiệu sau đó được gửi đến những cái cây gần nhà của mọi người, được nối dây đến nhà của họ. Cư dân Đảo Orcas cuối cùng cũng có thể tận hưởng tốc độ tải xuống ổn định 30Mb / giây — không tệ đối với một hòn đảo xa xôi!

Như vậy, bạn có thể tạo mạng internet của riêng mình; tuy nhiên, bạn sẽ cần một cú hích lớn từ cộng đồng để huy động vốn và thiết lập nó.

Sự kết luận

Mặc dù bạn rất có thể tạo kết nối internet của riêng mình, nhưng nó rất tốn kém và chỉ đáng nỗ lực nếu bạn muốn tự mình trở thành một ISP. Do đó, tốt nhất là bạn chỉ nên tạo internet của riêng mình nếu bạn đang có kế hoạch đưa cả một cộng đồng tham gia cùng mình.

TIẾP TỤC ĐỌC: 12 sự thật đáng ngạc nhiên về lịch sử của Internet

Văn Nguyễn

Dịch từ: https://www.makeuseof.com/tag/where-does-internet-come-from/