IDE (Môi trường phát triển tích hợp hoặc Môi trường phát triển tích hợp) giúp lập trình dễ tiếp cận hơn so với viết mã trong trình soạn thảo văn bản. Nó đưa ra nhiều gợi ý mã khác nhau và nhấn mạnh các lỗi trong phần mềm của bạn, giúp bạn trở thành một lập trình viên hiệu quả.

Java là một ngôn ngữ lập trình phổ biến. Có rất nhiều IDE tuyệt vời dựa trên Java như NetBeans, Eclipse và IntelliJ.

Hãy cùng IIHS tìm hiểu từng môi trường phát triển này.

NetBeans

NetBeans có một cơ sở người dùng lớn gồm các lập trình viên Java, bao gồm các nhà phát triển chuyên nghiệp cho doanh nghiệp, hệ thống nhúng, ứng dụng web, thiết bị di động, máy tính để bàn, v.v. Oracle chọn NetBeans làm IDE chính thức cho Java 8 và hơn thế nữa.

Bạn có thể tìm thấy các plug-in cho tất cả các khung chính trên nền tảng phát triển này. Bản chất nguồn mở và miễn phí của nó làm cho nó trở thành sự lựa chọn hoàn hảo cho sinh viên và người học. Ngoài ra, bạn cũng có thể sử dụng môi trường này cho các mục đích khác với các chức năng tuyệt vời của nó.

NetBeans được viết hoàn toàn bằng Java và hỗ trợ Windows, Mac, Oracle, Solaris và Linux. Nền tảng này cung cấp các tính năng tuyệt vời cho toàn bộ vòng đời phát triển phần mềm bắt đầu từ phân tích yêu cầu, thiết kế, phát triển ứng dụng đến gỡ lỗi, lập hồ sơ và thử nghiệm. Biên dịch, chạy và triển khai các ứng dụng cũng rất hiệu quả trên NetBeans.

Tính năng

 • Đầu đọc thông minh (Smart Reader): Sửa lỗi trong hầu hết các IDE rất tẻ nhạt, nhưng NetBeans thay đổi điều này bằng tính năng Smart Reader của nó. Tính năng này phát hiện lỗi từ mã của bạn và đưa ra một số đề xuất để gỡ lỗi. NetBeans có một trình soạn thảo văn bản nhẹ so với các môi trường phát triển khác, làm cho nó nhẹ hơn trên phần cứng của bạn.
 • Hỗ trợ MAVEN tích hợp: NetBeans hoàn hảo cho những lập trình viên muốn hưởng lợi từ MAVEN trong các dự án của họ. Môi trường phát triển đi kèm với hỗ trợ tích hợp cho MAVEN, do đó bạn không cần nhập MAVEN từ các nguồn khác.
 • Hỗ trợ công nghệ Java mới nhất: NetBeans hỗ trợ tất cả các tính năng và phương thức nâng cao mà Java hỗ trợ, giúp cho việc phát triển trở nên dễ dàng. Trình chỉnh sửa mã, trình phân tích và trình chuyển đổi mã chỉ là một số công cụ tuyệt vời mà NetBeans cung cấp.
 • Hỗ trợ nhiều ngôn ngữ: NetBeans chủ yếu tập trung vào phát triển Java, nhưng bạn cũng có thể sử dụng nó cho các ngôn ngữ khác. Nền tảng này hỗ trợ nhiều ngôn ngữ như JavaScript, HTML, XML và các ngôn ngữ khác phía máy khách; C, C++ và PHP cho phía máy chủ.
 • Dễ sử dụng: Giao diện thân thiện với người dùng của nó làm cho nó trở thành sự lựa chọn hoàn hảo cho người mới bắt đầu. Hỗ trợ cộng đồng tại NetBeans rất nhanh chóng và bạn luôn có thể kiểm tra xem vấn đề của mình đã được thảo luận trên các diễn đàn trực tuyến hay chưa.
Xem thêm bài viết hay:  Hướng dẫn lộ trình học online làm lập trình viên cho dân non-IT

Hạn chế của NetBeans

 • Sử dụng bộ nhớ: Mặc dù NetBeans đi kèm với trình chỉnh sửa mã nhẹ, nhưng nền tảng này vẫn có thể tiêu tốn nhiều bộ nhớ nếu bạn chạy một chương trình phức tạp. Tối ưu hóa hệ thống không phải là điểm mạnh của nó.
 • Hỗ trợ chính thức hạn chế: Bạn sẽ không tìm thấy nhiều tài liệu chính thức từ NetBeans trên internet, nhưng bạn sẽ cần dựa vào các cộng đồng trực tuyến để tìm ra cách khắc phục sự cố của mình. Tuy nhiên, đây không phải là vấn đề lớn, vì cộng đồng NetBeans hỗ trợ rất tốt với lượng người dùng lớn.

IDE nhật thực

Được phát triển bởi IBM, Eclipse có một số phần bổ trợ và tính năng giúp quá trình phát triển phần mềm diễn ra nhanh hơn. Không có IDE nào khác có số lượng trình cắm thêm mà Eclipse có. Junit, thử nghiệm, MAVEN, Spring Framework và Subversion là những plug-in phổ biến trên Eclipse.

Tính năng

 • Thông tin chi tiết mã: Tính năng thông tin chi tiết về mã rất hữu ích khi viết chương trình trong Eclipse. Nó chỉ ra các lỗi và hiển thị cho bạn các đề xuất mã để giúp viết mã nhanh hơn. Bạn có thể nhấn phím Tab và đề xuất sẽ được triển khai trong mã, giúp bạn không phải nhập lại các phần thừa của mã.
 • Công cụ nâng cao: Eclipse là một IDE dựa trên Java giàu tính năng với nhiều dịch vụ xuất sắc. Ví dụ: Docker giúp bạn tổ chức các gói của mình. Eclipse cũng hỗ trợ Git để theo dõi các tệp bạn có.
 • Hỗ trợ nhiều ngôn ngữ: Eclipse chủ yếu được sử dụng để phát triển Java, nhưng cũng hỗ trợ các ngôn ngữ khác như C, C++, PHP, HTML, v.v. Bạn có thể tìm thấy các plug-in liên quan đến tất cả các ngôn ngữ lập trình này trong Eclipse để giúp quá trình lập trình hiệu quả hơn.
Xem thêm bài viết hay:  Lời bài hát Giá như cô ấy chưa xuất hiện – Lyric Giá như cô ấy chưa xuất hiện – Miu Lê

Hạn chế của Eclipse

 • Eclipse cần khởi động lại mỗi khi bạn cài đặt một trình cắm thêm. Điều này có thể rất khó chịu khi dự án của bạn cần nhiều plug-in.
 • Eclipse sử dụng rất nhiều bộ nhớ, đặc biệt là khi chạy các chương trình lớn hơn.
 • IDE này không nổi tiếng về tốc độ. Đôi khi có thể mất nhiều thời gian hơn các IDE nhẹ khác để chạy cùng một chương trình.

Ý TƯỞNG IntelliJ

IntelliJ là một IDE dựa trên Java hàng đầu được các doanh nghiệp sử dụng. Môi trường phát triển này cung cấp các tính năng cấp doanh nghiệp độc đáo, chẳng hạn như lập chỉ mục mã thông minh, tái cấu trúc và phân tích mã động.

IDE này có hai biến thể: phiên bản cộng đồng miễn phí và phiên bản nâng cao. Phiên bản nâng cao phù hợp với nhu cầu kinh doanh của bạn.

Tính năng

 • Luồng dữ liệu phân tích (Luồng dữ liệu phân tích): IntelliJ tạo một danh sách các ký hiệu một cách thông minh trong khi bạn nhập mã mà bạn có thể sử dụng bằng cách nhấn phím Enter, giúp giảm đáng kể thời gian chu kỳ phát triển mã.
 • Điều hướng đến Bản sao (Điều hướng đến Bản sao): Tính năng này tìm thấy các điểm dư thừa trong chương trình của bạn và gạch chân chúng. Ví dụ, nó giúp cho bạn biết nếu bạn đã khai báo cùng một biến hai lần. Nhờ đó, bạn sẽ không phải tìm những phần thừa một cách thủ công.
 • Khắc phục nhanh: IntelliJ hiển thị biểu tượng bóng đèn khi bạn mắc lỗi khi viết mã và tự động sửa lỗi khi bạn nhấp vào biểu tượng đó.
 • Kiểm soát phiên bản: Kiểm soát phiên bản giúp bạn theo dõi dự án của mình bằng cách mở rộng hỗ trợ cho GitHub. Nó là cứu cánh cho các nhà phát triển nguồn mở sử dụng GitHub để phát triển các dự án của họ.
Xem thêm bài viết hay:  Bạn có biết 10 loại cây cảnh mang tài lộc thịnh vượng vào nhà ngày Tết?

Hạn chế của IntelliJ

IntelliJ cần thời gian để lập chỉ mục mã của bạn, đặc biệt là trong các dự án phức tạp. Bạn không thể sử dụng hầu hết các chức năng cho đến khi mã của bạn được lập chỉ mục đầy đủ.

Hỗ trợ plug-in trong IntelliJ là rất tốt, nhưng IDE này cũng giữ nhiều plug-in không cần thiết theo mặc định.

IntelliJ là IDE giàu tính năng nhất để phát triển Java, có nghĩa là nó ngốn bộ nhớ. Yêu cầu hệ thống tối thiểu của nó cũng lớn hơn bốn lần so với hai IDE khác trong danh sách.

So sánh NetBeans, Eclipse và IntelliJ

Java IDE giúp phát triển hiệu quả với các tính năng tiện dụng. Cả ba IDE trong danh sách này đều có tính độc đáo riêng và việc chọn một IDE sẽ tùy thuộc vào yêu cầu của bạn.

NetBeans là IDE hoàn hảo cho người mới bắt đầu, nhờ giao diện người dùng thân thiện và hỗ trợ tuyệt vời. IntelliJ có một bộ tính năng tiện lợi dành cho người dùng doanh nghiệp. Eclipse là một IDE đa năng có thể phục vụ hoàn hảo nhu cầu của cả người mới bắt đầu và doanh nghiệp.

Văn Nguyễn

Dịch từ: https://www.makeuseof.com/best-java-ide-netbeans-eclipse-intellij-compared/