Hủy ẩn danh (De-Anonymization) là gì? Ngăn chặn nó như thế nào?

Dữ liệu được thu thập bởi các dịch vụ khác nhau về bạn thường được ẩn danh trước khi được bán cho một bên khác. Tuy nhiên, quyền riêng tư của bạn vẫn bị đe dọa bởi một quy trình được gọi là hủy ẩn danh.

  • Trình duyệt nào an toàn nhất cho Windows?
  • 3 loại ứng dụng nên tránh nếu muốn bảo vệ quyền riêng tư
  • Quyền riêng tư – cân nhắc vòng đời phần mềm
  • Cookie là gì? Làm thế nào để cookie ảnh hưởng đến quyền riêng tư trực tuyến?

Việc các ứng dụng, công cụ tìm kiếm, trang web và thậm chí cả hệ điều hành thu thập dữ liệu của chúng ta không còn là bí mật nữa. Từ bỏ một số quyền riêng tư cho một phần mềm là một thỏa hiệp có thể chấp nhận được đối với hầu hết mọi người, đặc biệt nếu phần mềm đó miễn phí. Rốt cuộc, dữ liệu này không thể được sử dụng để nhận dạng bạn, phải không?

Câu trả lời là không. Nếu chúng ta không đủ cẩn thận, mỗi người trong chúng ta có thể bị nhận dạng thông qua một quá trình gọi là khử ẩn danh. Vì vậy, chính xác ẩn danh là gì và làm thế nào bạn có thể tự bảo vệ mình?

Khử ẩn danh là gì?

Nói một cách đơn giản, hủy ẩn danh (còn được gọi là xác định lại dữ liệu) là một quá trình bao gồm tham chiếu chéo dữ liệu ẩn danh với thông tin có sẵn công khai để tìm ra danh tính của một cá nhân. .

Xem thêm bài viết hay:  Tổng hợp 40 STT, Những câu nói hay về Ngày của mẹ ý nghĩa

Thuật ngữ dữ liệu ẩn danh được sử dụng để mô tả bất kỳ dữ liệu nào về một người không tiết lộ thông tin cá nhân của họ. Vì vậy, ví dụ: nếu bạn sử dụng ứng dụng thể dục trả phí, công ty sở hữu ứng dụng đó sẽ biết tên, địa chỉ và số thẻ tín dụng của bạn. Nếu công ty này bán dữ liệu của bạn cho bên thứ ba, thì theo luật, công ty này có nghĩa vụ phải ẩn danh dữ liệu đó. Do đó, bên thứ ba này có thể biết một số thông tin về sở thích và vị trí của bạn, nhưng không có quyền biết thông tin liên quan đến danh tính của bạn.

Một ví dụ về hủy ẩn danh liên quan đến nền tảng phát trực tuyến Netflix. Năm 2006, các nhà nghiên cứu tại Đại học Texas (Mỹ) đã loại bỏ một số lượng lớn người dùng Netflix bằng cách đối chiếu chéo xếp hạng phim của họ với các bài đánh giá trên IMDb (Cơ sở dữ liệu phim trực tuyến). Internet).

Netflix đã xóa thông tin cá nhân như tên của người đánh giá và thay thế chúng bằng các số ngẫu nhiên. Tuy nhiên, bằng cách so sánh xếp hạng và dấu thời gian của Netflix với thông tin công khai trên IMDb (nhiều người dùng sử dụng tên thật để viết đánh giá), các nhà nghiên cứu đã có thể hủy ẩn danh một số người dùng Netflix. .

Xem thêm bài viết hay:  Cuối năm, thời điểm vàng để lên kế hoạch sự nghiệp cho mình

Nếu hai nhà nghiên cứu có thể làm điều này vì mục đích nghiên cứu khoa học, thì không khó để tưởng tượng tội phạm mạng chuyên môn cao có thể làm gì với quyền truy cập vào dữ liệu chưa được ẩn. được đặt tên đầy đủ. Ví dụ: họ có thể sử dụng thông tin cá nhân bị đánh cắp để tống tiền hoặc thậm chí bán thông tin đó trên web tối.

Làm thế nào để ngăn chặn hủy bỏ ẩn danh

Tội phạm mạng luôn nghĩ ra những cách mới và sáng tạo để khai thác các lỗ hổng trong các hệ thống mà chúng ta sử dụng hàng ngày. Các công cụ ẩn danh hoạt động hôm nay có thể không hoạt động vào ngày mai. Chính vì vậy bạn cần có ý thức để bảo vệ quyền riêng tư của mình.

Từ bỏ Chrome hoặc Edge để có một trình duyệt riêng tư và an toàn hơn là một khởi đầu tốt và việc có một chương trình bảo vệ chống phần mềm độc hại hiệu quả là điều bắt buộc. Nhưng sẽ không có phần mềm nào bảo vệ bạn nếu bạn không có thói quen thận trọng và chú ý đến thông tin về bản thân mà bạn tiết lộ trực tuyến.

Không ai có thời gian để đọc qua hàng chục trang chính sách bảo mật trước khi tải xuống ứng dụng, nhưng ít nhất bạn cũng thực hiện một nghiên cứu nhỏ trước khi sử dụng ứng dụng. Quan trọng nhất, hãy tránh các sản phẩm nổi tiếng là thu thập nhiều dữ liệu hơn mức cần thiết.

Xem thêm bài viết hay:  4 Phương pháp điều trị rụng tóc hiệu quả nhất 2020

Chủ động bảo vệ dữ liệu cá nhân

Dữ liệu là tài nguyên vàng của thế kỷ 21 và các công ty đang sử dụng các kỹ thuật ngày càng xâm lấn để thu thập dữ liệu. Vì vậy, bạn cần chủ động bảo vệ thông tin cá nhân của mình.

Cách tốt nhất để làm điều này là trau dồi các thói quen bảo mật cơ bản và giảm thiểu những gì bạn chia sẻ trực tuyến với cả dịch vụ và các dịch vụ khác.

Văn Nguyễn

Dịch từ: https://www.makeuseof.com/what-is-de-anonymization/

Bạn thấy bài viết Hủy ẩn danh (De-Anonymization) là gì? Ngăn chặn nó như thế nào? có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về Hủy ẩn danh (De-Anonymization) là gì? Ngăn chặn nó như thế nào? bên dưới để Trường Cao đẳng Nghề Khách sạn Du lịch Quốc tế IMPERIAL có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website: imperialhotelschool.edu.vn của Trường Cao đẳng Nghề Khách sạn Du lịch Quốc tế IMPERIAL

Nhớ để nguồn: Hủy ẩn danh (De-Anonymization) là gì? Ngăn chặn nó như thế nào? của website imperialhotelschool.edu.vn

Chuyên mục: Kiến thức chung

Viết một bình luận