Hướng dẫn soạn Vợ nhặt Ngữ văn lớp 12 [Ngắn gọn]

“state =” close “]

Hướng dẫn soạn bài Vợ nhặt văn lớp 12. [Ngắn gọn]

Image about: Hướng dẫn soạn bài Vợ nhặt văn lớp 12 [Ngắn gọn]

Video về: Hướng dẫn soạn bài Văn vợ lớp 12 [Ngắn gọn]

Wiki Hướng Dẫn Soạn Văn Lớp 12 Nhặt Vợ [Ngắn gọn]

Hướng dẫn soạn Vợ nhặt Ngữ văn lớp 12 [Ngắn gọn] - Soạn bài Vợ nhặt cụ thể nhất Ngữ văn 12. Hiểu rõ hơn niềm khát khao hạnh phúc dù bên bờ vực cái chết cũng như tương lai của người nông dân. Giúp các em hiểu rõ hơn bài soạn sắp tới

Cùng tìm hiểu tác phẩm, tác giả, bố cục, cách luyện tập và đọc hiểu văn bản. Giúp các em tham khảo giáo án và chuẩn bị tốt cho bài học sắp tới đây. Mời các bạn tham khảo bài viết dưới đây.

  • Soạn bài văn mẫu ngắn gọn A Phủ Ngữ Văn 12.
  • Soạn Văn lớp 12 cụ thể
  • Soạn bài Bắt sấu rừng U Minh Hạ Ngữ Văn 12

Soạn bài Vợ nhặt

Tác giả và tác phẩm

Tác giả

Kim Lân (1920 – 2007), tên khai sinh là Nguyễn Văn Tài, quê ở làng Phù Lưu, xã Tân Hồng, huyện Từ Sơn, tỉnh Bắc Ninh. Năm 1944, Kim Lân tham gia Hội Văn nghệ cứu quốc, sau đó liên tục hoạt động văn nghệ phục vụ kháng chiến và cách mạng.

Tác phẩm chính: Vợ chồng son (tập truyện ngắn, 1955), Con chó xấu xí (tập truyện ngắn, 1962).

Kim Lân là nhà văn chuyên viết truyện ngắn. Anh thường viết về nông thôn và nông dân. Anh viết chân thực, xúc động về cuộc sống, con người vùng quê nhưng anh rất hiểu hoàn cảnh, tâm lý của họ – những con người hết lòng gắn bó với quê hương, với cách mạng.

Công việc

Nhặt Vợ là truyện ngắn hay nhất của Kim Lân in trong tuyển tập Con chó xấu xí (1962). Tiền thân của truyện ngắn này là tiểu thuyết Xóm ngụ cư – được viết ngay sau Cách mạng tháng Tám, nhưng dang dở và thất lạc. dự thảo. Sau khi hòa bình lập lại (1954), ông đã dựa vào một tình tiết cũ để viết truyện ngắn này.

Lời dẫn dắt vợ nhặt của Kim Lân

Câu 1 (trang 33 SGK Ngữ Văn 12 Tập 2):

Tác phẩm có thể được chia thành bốn phần:

– Đoạn 1: (từ đầu đến “Thị vẫn ngồi ở mép giường, hai tay ôm rổ, vẻ mặt buồn bã”): cảnh Tràng dẫn vợ về nhà.

– Đoạn 2: (tiếp tục “đẩy xe hàng về”): thuyết minh về việc Tràng đi tìm vợ.

– Đoạn 3: (tiếp “nước mắt cứ chảy dài”): cuộc gặp gỡ giữa bà cụ Tứ và cô con dâu mới.

Xem thêm bài viết hay:  Thơ 5 chữ chế – Tổng hợp những bài thơ chế 5 chữ hay nhất

– Đoạn 4 (đoạn còn lại): sáng hôm sau ở nhà Tràng.

Mạch truyện được dẫn dắt tự nhiên, khéo léo. Các cảnh trong truyện đều xuất phát từ hoàn cảnh anh Tràng lấy vợ giữa lúc nạn đói khủng khiếp.

Câu 2 (trang 33 SGK Ngữ Văn 12 Tập 2):

Hàng xóm ngạc nhiên khi thấy ông Trang về nhà với một người phụ nữ lạ, vì:

– Một người dân nghèo, xấu xí bỗng dưng lấy được vợ.

– Giữa lúc đói kém, những người như Tràng còn không thể tự lo cho bản thân để nuôi vợ con.

Trước sự ngỡ ngàng của dân làng, bà cụ Tứ và chính Tràng, tác giả đã dựng nên một tình huống truyện lạ lùng: Đây là một tình huống trớ trêu không biết nên vui hay buồn, không biết nên vui hay buồn. nên lo lắng. Mọi người đều chung nỗi niềm, đặc biệt là bà Tú: “Tấm lòng của người mẹ nghèo cũng thấu hiểu nhiều điều, dù sao cũng mừng vì người đàn ông của mình đã có vợ, nhưng một mặt cũng buồn vì phải chịu cảnh nghèo khổ. này. lấy người đàn ông của cô ấy… ”.

Tình thế khó xử trên đã mở đường cho sự phát triển của câu chuyện và ảnh hưởng đến tâm trạng, hành động của các nhân vật trong tác phẩm.

Câu 3 (trang 33 SGK Ngữ Văn 12 Tập 2):

Nhan đề “Lượm” đã nói lên giá trị nội dung và tư tưởng của tác phẩm: “Lượm” gắn với những cái xấu, có thể “nhặt” được ở bất cứ đâu, trong bất kỳ hoàn cảnh nào. Nhưng “vợ” là sự tôn trọng, là người vợ có vị trí quan trọng trong gia đình. Người ta hỏi vợ, lấy vợ, Tràng trở thành người có của cải.

→ Qua hiện tượng “nhặt vợ” của Tràng, tác giả đã làm nổi bật hoàn cảnh, thân phận của những người nông dân nghèo khổ trong nạn đói khủng khiếp năm 1945. Đồng thời cũng thể hiện tình cảm, sự quan tâm. tấm lòng, mạnh mẽ vì cuộc sống, mái ấm, niềm tin của con người. trong hoàn cảnh thảm khốc.

Câu 4 (trang 33 SGK Ngữ Văn 12 Tập 2):

Khát vọng hạnh phúc gia đình được thể hiện rất chân thực và sâu sắc qua nhân vật Tràng.

– Lúc đầu, khi có ý định đưa người phụ nữ lạ về nhà, Trang cũng hơi đắn đo, lưỡng lự: “Lúc đầu, tôi cũng đắn đo, nghĩ bụng: không biết cơm này còn ăn được nữa chứ. chuyền bóng ”. Nhưng sau đó, anh ta“ tặc lưỡi: Chậc chậc, thôi kệ! ” sau đó quyết định đưa người phụ nữ về nhà.

Xem thêm bài viết hay:  Bí Ẩn 3 Cung Hoàng Đạo Thích Giữ Cảm Xúc

→ Quyết định của Tràng thể hiện niềm khát khao hạnh phúc gia đình của người nông dân nghèo, đồng thời thể hiện giá trị nghệ thuật của tác phẩm: “Dù trong hoàn cảnh bi đát đến đâu, dù cận kề cái chết vẫn khao khát hạnh phúc, vẫn hướng về ánh sáng, vẫn tin yêu cuộc sống và vẫn hướng tới tương lai ”.

– Trên đường về làng sinh sống, Tràng không khom lưng như mọi khi mà “phũ phàng”, “phung phí”. Trong phút chốc, Trang quên hết bóng tối, “trong trái tim tôi lúc này chỉ có tình yêu giữa anh và người phụ nữ bên cạnh. Một điều gì đó mới mẻ, lạ lẫm, chưa từng thấy ở người đàn ông tội nghiệp ấy”. .

– Buổi sáng đầu tiên lấy chồng, Trang thay đổi hẳn: “Anh ấy thấy mình giờ đã là đàn ông”. Trang cảm thấy có trách nhiệm và gắn bó với mái ấm của mình: “Tự dưng tôi thấy yêu và gắn bó với tổ ấm của mình đến lạ lùng”.

→ Con người trưởng thành hơn với tình yêu thương, khát khao gắn bó, xây dựng hạnh phúc gia đình.

Câu 5 (trang 33 SGK Ngữ Văn 12 Tập 2):

– Tâm trạng mong manh, phức tạp của bà cụ Tứ sau khi lấy được Tràng được miêu tả rất sinh động và tinh tế. Từ ngạc nhiên đến lo lắng, day dứt, trằn trọc, rồi ngậm ngùi và cuối cùng là vui vẻ chấp nhận… tất cả đều thể hiện tấm lòng nhân hậu, bao dung của người mẹ nghèo.

– Ngày đầu tiên đón dâu mới, bà cụ Tứ đã nhen nhóm niềm tin và sự kỳ vọng vào con cháu: “Có tiền thì mua con gà về nuôi, gà trống nuôi con không nhiều”. Cô ấy là hiện thân của sự đau khổ của con người. Người mẹ đã chứng kiến ​​cuộc hôn nhân rắc rối của người đàn ông của mình trải qua toàn bộ đau khổ của cuộc đời mình.

→ Hình ảnh và tâm trạng bà cụ Tứ thể hiện chiều sâu tư tưởng của Kim Lân, nhân vật điển hình của người mẹ Việt Nam nghèo khổ, xấu số nhưng giàu lòng nhân ái.

Câu 6 (trang 33 SGK Ngữ Văn 12 Tập 2):

Những nét nghệ thuật trong truyện ngắn của Kim Lân:

– Cách xây dựng tình huống truyện lạ mắt, tự nhiên, liên kết nhuần nhuyễn hai yếu tố hiện thực và nhân văn.

– Phương pháp phân tích tâm lí nhân vật tinh tế, sâu sắc.

– Nghệ thuật đối thoại, độc thoại nội tâm làm nổi bật tâm lý từng nhân vật.

Xem thêm bài viết hay:  Chuyên đề bồi dưỡng học sinh giỏi toán lớp 6 phần số học

– Giọng kể chuyện phong phú, cách kể chuyện tự nhiên, thân thiện.

– Kết cấu truyện lạ.

Thực tiễn

Câu 1 (trang 33 SGK Ngữ Văn 12 Tập 2):

Tác phẩm có nhiều chi tiết rất thật, xuất hiện ở nhiều góc độ giàu cảm xúc. Chọn những chi tiết cụ thể cảm động và ấn tượng nhất để phân tích.

Câu 2 (trang 33 SGK Ngữ Văn 12 Tập 2):

Phần kết của một tác phẩm có ý nghĩa quan trọng trong việc trình bày chủ đề của tác phẩm.

– Hình ảnh đoàn người đi phá kho thóc của Nhật và hình ảnh lá cờ đỏ của Việt Minh phấp phới trong tâm trí Trang đã khép lại câu chuyện.

– Tác phẩm không chỉ gợi lên hình ảnh nạn đói năm 1945 mà còn mở ra hình ảnh của cách mạng Việt Nam năm đó.

→ Đó là con đường tất yếu của nông dân đi theo cách mạng. Hình ảnh lá cờ đỏ đã gây ám ảnh lớn trong tâm trí Tràng, thôi thúc, thúc giục, gieo niềm tin vào con người để sống và đấu tranh với gian khổ, khó khăn.

→ Nhặt vợ không chỉ vẽ nên bức tranh cụ thể, sinh động về bi kịch của con người trong nạn đói năm 1945 mà còn là khúc tráng ca về niềm tin, tình yêu vào cuộc sống. Tác phẩm không chỉ có giá trị tố cáo mạnh mẽ mà nó còn là tiếng nói chân thành, đồng cảm của nhà văn đối với số phận con người.

Tải file miễn phí để soạn bài Vợ nhặt lớp 12:

BẤM VÀO NGAY Click vào link bên dưới để tải file word, file pdf cụ thể, ngắn gọn và đầy đủ nhất hoàn toàn miễn phí từ chúng tôi.

Ngoài nội dung trên, các em có thể xem và tham khảo thêm các môn học khác theo khối lớp trên website của chúng tôi.

[rule_{ruleNumber}]

# Hướng dẫn # soạn thảo # Gia đình # lựa chọn # Ngôn ngữ # nhiệt độ # lớp học # Ngắn gọn # kỹ thuật

Bạn thấy bài viết Hướng dẫn soạn Vợ nhặt Ngữ văn lớp 12 [Ngắn gọn] có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về Hướng dẫn soạn Vợ nhặt Ngữ văn lớp 12 [Ngắn gọn] bên dưới để Trường Cao đẳng Nghề Khách sạn Du lịch Quốc tế IMPERIAL có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website: imperialhotelschool.edu.vn củaTrường Cao đẳng Nghề Khách sạn Du lịch Quốc tế IMPERIAL

Nhớ để nguồn: Hướng dẫn soạn Vợ nhặt Ngữ văn lớp 12 [Ngắn gọn] của website imperialhotelschool.edu.vn

Viết một bình luận