Hướng dẫn chi tiết quy trình xử lý niken trong nước thải

Bạn đang xem: Hướng dẫn chi tiết quy trình xử lý niken trong nước thải Trong imperialhotelschool.edu.vn

Thành phần nước thải ngành xi mạ không chứa nhiều tạp chất hữu cơ nhưng lượng kim loại nặng như Cu, Zn, Cr, Ni,… lại rất lớn. Và trong bài viết hôm nay Cao đẳng Nghề Khách sạn Du lịch Quốc tế IMPERIAL sẽ chia sẻ đến bạn đọc cách Xử lý niken trong nước thải một cách an toàn và hiệu quả. Theo cùng với chúng tôi.

Xử lý niken trong nước thải xi mạ

Nguồn gốc nước thải chứa niken

Nước thải chứa niken phát sinh chủ yếu từ quá trình sản xuất tại các nhà máy, xí nghiệp. Tính chất nước thải cũng như hàm lượng niken phụ thuộc vào hình thức sản xuất, dây chuyền công nghệ sử dụng và thành phần của nước thải. nguyên vật liệu, chất lượng sản phẩm,…

Nước thải phát sinh từ quá trình sản xuất tại các nhà máy thường được chia thành 2 loại chính gồm: nước thải từ công đoạn xi mạ và nước thải từ các công đoạn tẩy rửa bề mặt đặc thù.

1. Nước thải phát sinh từ quá trình xi mạ

Các dung dịch trong bể mạ có thể bị rò rỉ, sau đó bám vào bộ phận làm sạch lớp mạ và thải các chất bẩn, cặn theo dòng nước thải ra bên ngoài. Điều này sẽ làm phát sinh một lượng lớn nước thải, tuy không lớn nhưng chứa nhiều chất ô nhiễm với nồng độ các chất ô nhiễm cao như Ni2+, Cr6+, CN-,….

Nước thải phát sinh từ quá trình xi mạ

2. Nước thải phát sinh từ quá trình tẩy rửa bề mặt cụ thể

Dầu mỡ từ quá trình bảo dưỡng, đánh bóng cơ khí sẽ bám vào bề mặt kim loại và để đảm bảo chất lượng lớp mạ, các hạng mục này cần được làm sạch trước khi mạ. Các phương pháp làm sạch hóa học được sử dụng phổ biến nhất là làm sạch bằng dung môi hoặc làm sạch bằng điện hóa, và quá trình làm sạch này tạo ra một lượng lớn nước thải. Tuy nhiên, nồng độ các chất ô nhiễm nhỏ và chủ yếu là axit, kiềm và dung dịch.

Nước thải phát sinh từ quá trình tẩy rửa bề mặt chi tiết

Nước thải phát sinh từ các quá trình làm sạch bề mặt cụ thể

Tính chất và thành phần nước thải xi mạ

Tính chất của nước thải xi mạ phụ thuộc vào kim loại mạ và chất điện phân được sử dụng. Thành phần các chất trong nước thải xi mạ có nồng độ và khoảng pH rất đa dạng, từ rất axit đến rất kiềm. Trong nước thải xi mạ hàm lượng muối vô cơ và kim loại nặng rất lớn. Tùy theo kim loại được mạ mà nguồn gây ô nhiễm có thể là các chất như đồng, niken, crom, kẽm… và cũng tùy theo muối kim loại được sử dụng mà nước thải sẽ chứa các chất độc hại như sunfat, cromat… .xyanua, amoni, vân vân.

Trong nước thải xi mạ chứa ít chất hữu cơ, chủ yếu là chất keo tụ hoặc chất hoạt động bề mặt… nên hàm lượng chất thải hữu cơ trong nước có thể được vi sinh vật phân hủy – BOD và cung cấp lượng oxy cần thiết. Cần thiết cho quá trình oxy hóa các hợp chất hóa học có trong nước bao gồm cả vô cơ và hữu cơ – COD thường thấp và không cần xử lý.

Xem thêm bài viết hay:  Hướng dẫn đổi ảnh màu sang trắng đen trên Microsoft Word

Đặc tính xử lý chính của nước thải xi mạ là các ion vô cơ, đặc biệt là muối của các kim loại nặng như crom, niken, đồng, sắt,….

Bảng chất lượng nước thải ngành xi mạ

STT

Mục tiêu

Đơn vị

giá trị trung bình

đầu tiên

pH

2 – 11

2

Ban giám đốc

mg/l

200

3

COD

mg/l

350

4

SS

mg/l

300

5

Cr6+

mg/l

30

6

Cr3+

mg/l

5

7

Zn

mg/l

35

số 8

cu

mg/l

30

9

Ni

mg/l

25

mười

hoa tiên

mg/l

20

11

amoniac

mg/l

50

thứ mười hai

phốt phát

mg/l

20

13

Al

mg/l

20

Nước thải mạ điện nên được tách thành ba dòng riêng biệt, đó là:

– Dung dịch thải đậm đặc từ bể nhúng hoặc bể ngâm.

Nước thải rửa thiết bị có hàm lượng tạp chất trung bình như dầu mỡ, muối kim loại, xà phòng…

– Nước thải pha loãng

Tại sao phải xử lý nước thải xi mạ?

1. Tác động đến nước mặt, nước dưới đất

Niken cùng với các kim loại nặng trong nước thải xi mạ là những chất độc hại, có khả năng diệt phiêu sinh vật, gây bệnh cho thủy sinh vật, đồng thời làm thay đổi tính chất lý hóa của nước. . tạo ra sự tích lũy sinh học có hại dọc theo chiều dài của chuỗi thức ăn. Ngoài ra, nó còn ảnh hưởng đến đường ống dẫn nước, ăn mòn hệ thống cống rãnh, làm cho chất lượng nước, chất lượng cây trồng, vật nuôi và đất canh tác bị ảnh hưởng tiêu cực như tồn tại các ion kim loại độc hại. do sự hiện diện của các ion kim loại độc hại. dòng chảy và sự xâm nhập của nước thải.

2. Ảnh hưởng đến sức khỏe con người

Nước thải xi mạ nếu không được xử lý trước khi thải ra môi trường, sau một thời gian tích tụ sẽ ngấm vào đất, nước ngầm và đi vào cơ thể con người qua chuỗi thức ăn, gây ngộ độc mãn tính và gây ra những vấn đề nghiêm trọng cho sức khỏe. các bệnh hiểm nghèo như bệnh đường hô hấp. nhiễm trùng, loét da, chàm, ung thư, v.v.

Cr và các hợp chất Cr có thể làm tổn thương bề mặt da, loét niêm mạc, mũi, thủng sụn vách ngăn mũi, ảnh hưởng xấu đến hệ tim mạch, tiêu hóa, gan và thận. So với Cr3+ thì Cr6+ độc hơn vì nó có khả năng hấp thụ trong cơ thể cao hơn và nếu chúng ta tiếp xúc với muối cromat trong thời gian dài có thể gây ung thư phổi.

Ni và các hợp chất của Ni có thể gây ra các bệnh ngoài da, nhất là trong môi trường ẩm ướt và nhiệt độ cao.

Ni và các hợp chất của Ni có thể gây bệnh ngoài da

Ni và các hợp chất của Ni có thể gây bệnh ngoài da

– Zn và các hợp chất của Zn tuy ít độc nhưng nếu nuốt phải có thể gây nôn. Tiếp xúc với một lượng lớn muối kẽm clorua có thể gây ra vết loét trên tay.

Đồng và các hợp chất đồng có thể gây kích ứng hoặc kích ứng da nhẹ. Muối đồng có thể gây ngứa da và kết mạc. Oxit cộng hóa trị I cũng là nguyên nhân gây kích ứng mắt và đường hô hấp. Những người thường xuyên làm việc với hợp chất đồng thường có làn da rám nắng, nếu ăn phải đồng sunfat sẽ bị nôn mửa, chóng mặt, co giật, thậm chí tử vong…

Xem thêm bài viết hay:  Những bộ phim hài Tết của Công Lý hay nhất mọi thời đại

3. Tác động đến quá trình xử lý nước thải

Nước thải xi mạ ảnh hưởng xấu đến quá trình xử lý sinh học nước thải do các kim loại nặng như axit Cr6+, Zn2+, Ni…, kiềm có khả năng loại bỏ các vi sinh vật có mặt trong quá trình xử lý. thuộc vật chất.

Trình tự xử lý Niken trong nước thải

Để đảm bảo kiểm soát an toàn và xử lý thuận tiện, dòng xyanua và axit cromic sẽ được tách riêng và tách biệt.

Các chất ô nhiễm của nước thải xi mạ có thể được phân thành một số nhóm như sau:

– Các chất ô nhiễm độc hại như Cr6+, xyanua CN–, F–,…

Các chất ô nhiễm làm thay đổi nồng độ pH như dòng kiềm và axit.

– Các chất ô nhiễm tạo thành chất rắn lơ lửng như cacbonat, phốt phát và hydroxit

– Các chất ô nhiễm hữu cơ như EDTA, dầu mỡ…

Ngoài ra, người ta cũng có thể tách nước thải xi mạ thành các dòng như:

Nước thải mạ điện chứa Cr6+

– Nước thải xi mạ điện chứa xyanua

Nước thải mạ điện chứa amoni

– Nước thải mạ điện chứa kẽm, nhôm

– Nước thải mạ điện chứa đồng, niken

Trình tự xử lý nước thải

Quy trình xử lý nước thải

Trình tự xử lý nước thải

Nước thải chứa kim loại crom sẽ được dẫn qua các lưới chắn. Sau khi đi qua các lõi lọc này, các tạp chất thô có trong nước thải sẽ được giữ lại. Dòng nước này tiếp tục được dẫn qua bể lắng cát để các hạt cát, đất có kích thước lớn hơn 2mm lắng xuống trước khi đưa đến hệ thống xử lý. Tại bể điều hòa của hệ thống xử lý, lưu lượng và nồng độ các chất thải trong nước sẽ được ổn định trước khi đưa sang bể oxy hóa – khử để khử Cr6+ thành Cr3+ nhằm giảm độc tính. Cuối cùng nước thải chứa Cr3+ sẽ được đưa sang bể keo tụ để tạo kết tủa crom.

  • Xử lý niken trong nước thải

Nước thải có chứa kim loại niken sẽ được dẫn qua các lưới chắn. Sau khi đi qua các lõi lọc này, các tạp chất thô có trong nước thải sẽ được giữ lại. Dòng nước này tiếp tục được dẫn qua bể lắng cát để các hạt cát, đất có kích thước lớn hơn 2mm lắng xuống trước khi đưa đến hệ thống xử lý. Tại bể điều hòa của hệ thống xử lý, lưu lượng và nồng độ các chất thải trong nước sẽ được ổn định trước khi chuyển sang bể keo tụ để tạo kết tủa niken.

  • Xử lý nước thải có chứa xyanua

Nước thải chứa xyanua sẽ được dẫn qua lưới lọc để loại bỏ các tạp chất thô có kích thước lớn trước khi đi qua bể lắng cát để các hạt cát lắng trong đó. Tiếp theo, lượng nước thải này sẽ được đưa sang bể điều hòa để ổn định lưu lượng và nồng độ xyanua. Các chất oxy hóa thường được sử dụng ở đây là Chlorine, NaOCl, CaOCl2 và thuốc tím KmnO4. H2O2 hoặc FeSO4. 7H2O để chuyển đổi xyanua thành hợp chất xanh berlin hoặc xanh pruxo không hòa tan, không độc hại.

  • Xử lý kẽm trong nước thải

Nước thải chứa kim loại kẽm sẽ được dẫn qua các lưới chắn. Sau khi đi qua các lõi lọc này, các tạp chất thô có trong nước thải sẽ được giữ lại. Dòng nước này tiếp tục được dẫn qua bể lắng cát để các hạt cát, đất có kích thước lớn hơn 2mm lắng xuống trước khi đưa đến hệ thống xử lý. Tại bể điều hòa của hệ thống xử lý, lưu lượng và nồng độ các chất thải trong nước sẽ được ổn định trước khi chuyển sang bể keo tụ để tạo kết tủa kẽm.

Xem thêm bài viết hay:  Ảnh Thiên Nhiên Hùng Vĩ Qua Góc Nhìn Của Nhiếp Ảnh Gia

Dòng nước thải xi mạ sau khi ra khỏi bể keo tụ sẽ được dẫn sang bể lắng để lắng các chất kết tủa (được tạo ra dưới tác dụng của trọng lực). Bùn sau khi lắng sẽ được đưa về bể chứa bùn trước khi xử lý. Phần nước trong sau khi lắng dưới bộ thu nước sẽ chảy sang bể trung hòa để điều chỉnh pH trong nước thải trước khi thải ra môi trường.

Hi vọng với những chia sẻ trên đây của chúng tôi về cách Xử lý niken trong nước thải Cũng như việc xử lý các dòng nước thải khác trong nước thải xi mạ, bạn đã có được những kiến ​​thức bổ ích.

Hiện nay, doanh nghiệp Trường Cao đẳng Nghề Khách sạn Du lịch Quốc tế IMPERIAL đang phân phối nhiều loại hóa chất xử lý nước thải với số lượng lớn, hàng có sẵn. Quý khách có nhu cầu mua thành phẩm vui lòng liên hệ với chúng tôi theo HOTLINE để được tư vấn và báo giá cụ thể nhất.

Bạn xem bài Hướng dẫn cụ thể xử lý niken trong nước thải Bạn đã khắc phục vấn đề bạn phát hiện ra chưa?, nếu không, vui lòng bình luận thêm về Hướng dẫn cụ thể xử lý niken trong nước thải bên dưới để imperialhotelschool.edu.vn thay đổi & hoàn thiện nội dung tốt hơn phục vụ độc giả! Cảm ơn bạn đã ghé thăm website THPT Trần Hưng Đạo

Chuyên mục: Kiến thức tổng hợp
#Hướng dẫn #chi tiết #quy trình #quy trình #quy trình #nickel #trong #nước thải

Bạn thấy bài viết Hướng dẫn chi tiết quy trình xử lý niken trong nước thải có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về Hướng dẫn chi tiết quy trình xử lý niken trong nước thải bên dưới để Trường Cao đẳng Nghề Khách sạn Du lịch Quốc tế IMPERIAL có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website: imperialhotelschool.edu.vn củaTrường Cao đẳng Nghề Khách sạn Du lịch Quốc tế IMPERIAL

Nhớ để nguồn: Hướng dẫn chi tiết quy trình xử lý niken trong nước thải của website imperialhotelschool.edu.vn

Viết một bình luận