Heat Number Là Gì ? Ý Nghĩa Và Ứng Dụng Của Từ Heat Trong Lò Hơi

Các mặt hàng có vòng đời sản phẩm ngắn như thực phẩm, sữa, thuốc, mỹ phẩm, v.v. thường yêu cầu quản lý theo lô cùng với quản lý thời hạn sử dụng.

Đang xem: Nhiệt Số Là Gì

Mỗi mặt hàng (item) được nhà sản xuất sản xuất thành nhiều đợt khác nhau, mỗi lần xuất xưởng một sản phẩm gọi là lô sản xuất (batch/lot). Vòng đời của hàng hóa được xác định bởi nghiên cứu của nhà máy đó, và được đo từ ngày sản xuất (manufactured date – viết tắt là mfg date) đến ngày hết hạn sử dụng (expiration date, viết tắt exp date). Mỗi lô được đánh số, thường được gọi là Số lô (hoặc Số lô). Vậy khái niệm lô ở đây là lô sản xuất chứ không phải lô nhập khẩu. Mỗi đợt sx sẽ có mfg date và exp date. Khi NK hàng về lý thuyết có thể NK nhiều đợt sx trên cùng 1 đợt tức là trên cùng 1 chứng từ NK (rất hiếm nhưng về lý thuyết là có thể). Và nhiều khi trong kho vẫn có thể có lô cũ và lô mới. Đó là chưa kể các lô nhập khác nhau thì giá cũng khác (hàng cũ rẻ, hàng mới cao hơn, như bán trái cây).

Như vậy chứng từ nhập khẩu phải ghi rõ nhập từ lô nào, ngày hết hạn là bao nhiêu và 1 chứng từ nhập khẩu có thể nhập nhiều lô sản xuất cho 1 mã hàng.

Vấn đề là các chứng từ như mua bán, điều chỉnh tồn kho, chuyển kho, xuất trả ncc, xuất trả v.v… đều phải ghi rõ lô nào (chứ ko ghi chứng từ nhập nào vì có thể 1 chứng từ). từ việc nhập khẩu 2 lô hàng cùng một lúc). Lựa chọn lô khi xuất là xuất theo lô cụ thể, gần giống như xuất First In First Out (FIFO), chính xác là First Expire First Out (FEFO). Nhưng điều rất khó của cửa hàng tạp hóa là không biết khách chọn lô nào nếu mình để cả 2 lô trên cùng một kệ và khách có thể chọn ngẫu nhiên bất kỳ hàng nào thuộc lô nào (có thể chọn lô cũ hoặc lô mới). ). chọn lô mới, nhưng thường họ sẽ chọn lô mới hơn vì hạn sử dụng dài hơn). Vì vậy, việc sắp xếp hàng hóa theo từng đợt trên kệ là vô cùng quan trọng (điều này các trình dược viên nên học vì bao giờ họ cũng bán hết đợt cũ trước khi đưa đợt mới vào bán). Xếp lô cũ (gần ngày) trước, bán hết khi hết, sau đó bán lô mới. Đây là cách ship hàng tự động giảm thời gian bán hàng của thu ngân.

Xem thêm bài viết hay:  Soundtrack là gì? OST là gì?

Nếu để cả 2 lô lộn xộn trên kệ và để khách tự chọn hàng thì chỉ còn cách in thêm mã vạch tổ hợp gồm mã hàng + mã lô. Khi quét mã, phần mềm sẽ tự động tách mã hàng và mã lô. Phương pháp này khá chính xác giữa phần mềm và sản lượng thực tế trong kho, nhưng in mã vạch kết hợp rất tốn kém.

Như vậy, để kiểm soát hàng lô còn hạn sử dụng, chúng ta có thể có những cách sau:

1. Kiểm soát bằng quy trình bên ngoài + nhân công Kiểm soát từ khâu nhập hàng, khâu quản lý kho, khâu bán hàng. Các nhân viên có vai trò trong các công đoạn trên thường xuyên thực hiện công việc theo dõi các lô hàng này. Đây là phương pháp phổ biến nhất, thậm chí không cần sử dụng công nghệ để quản lý, bởi việc kiểm tra tình trạng hàng hóa thường xuyên cũng giúp chúng ta biết được tình trạng, chất lượng hàng hóa. Tuy nhiên, nhược điểm của phương pháp này là tốn nhiều thời gian của nhân viên (đối với những nơi không có nhân sự thực hiện các vai trò trên).

2. Điều khiển bằng phần mềm

Như đã giải thích trong đoạn trước, kiểm soát thời hạn sử dụng là kiểm tra CHẤT LƯỢNG CỔ PHIẾU của một lô sản xuất cụ thể. Có 3 cách để xuất hàng loạt:

– Giao hàng và chọn lô thủ công: Phương pháp này chính xác nhưng tốn thời gian do bán hàng phải chọn số lô, cách này không hợp lý đối với các siêu thị bán lẻ và cửa hàng tạp hóa vì việc thanh toán tại quầy thu ngân cần tốc độ nhanh. Nhanh.

Xem thêm bài viết hay:  Nghĩa Của Từ Street Address Là Gì ? Street Address Nghĩa Là Gì Trong Tiếng Việt

– Xuất hàng chọn lô tự động theo phương pháp FEFO (như đã giới thiệu ở trên). Phương thức này giúp bạn thanh toán tiền hàng nhanh chóng tại quầy thu ngân nhưng cũng rất khó áp dụng cho bán lẻ siêu thị, tạp hóa vì hàng thực xuất có thể không đúng với đơn hàng FEFO do khách hàng có thể chọn đợt hàng mới. nhưng không chọn lô cũ cho dù chúng tôi sắp xếp hàng hóa như thế nào. Việc lựa chọn hàng hóa của con người không thể tính toán theo nguyên tắc của máy móc. Khi đó hàng tồn trên máy tính sẽ khác với hàng tồn thực tế và việc kiểm soát không còn ý nghĩa.

– Vận chuyển hàng hóa theo lô tự động bằng cách sử dụng mã vạch tự in kết hợp mã mặt hàng với mã lô. Đây là hình thức xuất khẩu trực tiếp mang lại số liệu chuẩn nhất nhưng lại tốn nhiều chi phí in mã vạch cho tất cả các mặt hàng quản lý theo lô (cả chi phí nhân công và in tem).

Nếu quản lý hàng hóa theo lô thì việc sửa/xóa chứng từ cực kỳ khó khăn và đây là lý do chính mà rất ít nơi áp dụng hình thức quản lý theo lô bằng phần mềm. Ngoài ra, việc kiểm kho, luân chuyển kho giữa các cửa hàng rất khó khăn vì cũng giống như bán hàng, một chứng từ có thể có 2 hay nhiều dòng hàng cùng mã nhưng khác lô. Kiểm kê cũng phải chính xác từng đợt, rất phức tạp.

Nếu làm đúng về quản lý theo lô thì trong phần theo dõi nhập-xuất-tồn có chức năng lọc mặt hàng có hạn sử dụng hiện tại là bao nhiêu ngày (ghi rõ lô nào, còn bao nhiêu, còn bao nhiêu ngày) . hết hạn). Khi cận ngày bán hàng, phần mềm hiển thị thông tin về lô hàng và đổi màu thông báo về dòng hàng đó trên chứng từ.

Xem thêm bài viết hay:  50 Stt Mùng 1 Sớm Mai Mùng 2 Đầu Tháng Là Gì, Những Lời Chúc Mùng 1 Đầu Tháng Hay Nhất

Hiện nay, rất ít phần mềm trên thị trường có khả năng hiểu và hiệu chỉnh sản xuất hàng loạt. Chủ yếu, áp dụng theo lô thành công là ở các công ty sản xuất lớn, có quy trình nhập kho bài bản và đủ nhân lực thực hiện. Nhiều siêu thị bán lẻ tầm trung hay kể cả siêu thị lớn cũng không áp dụng quản lý theo lô bằng phần mềm vì khó khăn này.

Vì vậy, đối với các bạn trong Liên minh bán lẻ, trước khi nghĩ đến việc quản lý theo lô, theo hạn sử dụng, bạn nên thực hiện việc quản lý tồn kho thật chính xác vì thậm chí còn kiểm soát tồn kho theo từng kho. chúng tôi hầu như không tuân thủ các quy trình và dữ liệu sai (hãy đọc bit.ly/hlmbl_hangtonkho để hiểu điều này). Đối với vấn đề quản lý hạn sử dụng, bạn nên thường xuyên kiểm tra các mặt hàng này còn trong kho, trên kệ trong thời gian giảm giá.

Bạn thấy bài viết Heat Number Là Gì ? Ý Nghĩa Và Ứng Dụng Của Từ Heat Trong Lò Hơi có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về Heat Number Là Gì ? Ý Nghĩa Và Ứng Dụng Của Từ Heat Trong Lò Hơi bên dưới để Trường Cao đẳng Nghề Khách sạn Du lịch Quốc tế IMPERIAL có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website: imperialhotelschool.edu.vn của Trường Cao đẳng Nghề Khách sạn Du lịch Quốc tế IMPERIAL

Nhớ để nguồn: Heat Number Là Gì ? Ý Nghĩa Và Ứng Dụng Của Từ Heat Trong Lò Hơi của website imperialhotelschool.edu.vn

Chuyên mục: Là gì?

Viết một bình luận