Hệ số ma sát giữa các vật liệu

Trong những điều kiện nhất mực, một số vật liệu có hệ số ma sát rất thấp. Ví dụ than chì (nhiệt phân có bậc cao) có hệ số ma sát nhỏ hơn 0,01. Loại này được gọi là siêu mịn.

Hãy cùng trường Trường Cao đẳng Nghề Khách sạn Du lịch Quốc tế IMPERIAL tìm hiểu xem xích mích là tốt hay xấu bạn nhé!

1) Ma sát có lợi và các cách làm tăng ma sát: Ma sát giữa bánh xe với mặt đường, giữa đế giày và mặt đất, ma sát lúc ta cầm một vật là ma sát có lợi. Tăng ma sát bằng cách tăng lực ép, tăng độ nhám cho bề mặt xúc tiếp (khoét nhiều rãnh ở lốp xe, đế giày, chà nhám trên đường trơn trượt)

2) Ma sát có hại và các cách làm giảm ma sát: Ma sát ở trục bánh xe, trục động cơ, ma sát lúc chuyển động của vật … là ma sát có hại. Để giảm ma sát, tăng độ nhẵn của mặt xúc tiếp, bôi trơn bằng mỡ, thay ma sát trượt bằng ma sát lăn (dùng vòng bi).

Lốp xe của bạn tác động bao nhiêu tới sự an toàn của bạn lúc bạn đang lái xe trên đường cao tốc? Điều gì ngăn xe trượt và cho phép bạn điều khiển xe lúc rẽ hoặc ngừng? Ma quỷ có thể làm gì ở đây?

Bề mặt lốp nhập vai trò chính trong việc tạo ma sát hoặc chống trơn trượt. Trong điều kiện khô ráo, lốp trơn sẽ tạo ra nhiều lực đẩy hơn vì diện tích xúc tiếp lớn hơn làm tăng ma sát. Vì vậy, lốp xe dành cho xe đua trên đường đua có bề mặt nhẵn ko có vết khía.

Thật xui xẻo, một chiếc lốp trơn tạo ra rất ít ma sát lúc đường ướt vì ma sát giảm đi rất nhiều do có một lớp nước bôi trơn rất mỏng giữa mặt đường và lốp. Lốp có bề mặt khía sẽ tạo rãnh để nước cưỡng bức thoát ra ngoài và tạo điều kiện cho lốp xúc tiếp trực tiếp với mặt đường. Một chiếc lốp có khía có hệ số ma sát ướt và khô từ 0,7 tới 0,4. Trị giá này nằm giữa trị giá rất lớn lúc khô (0,9) và rất nhỏ lúc ướt (0,1) đối với lốp trơn.

Lý thuyết ma sát cổ điển cần được sửa đổi đối với lốp xe vì cấu trúc linh hoạt của chúng và độ giãn dài của cao su. Thay vì chỉ phụ thuộc vào hệ số ma sát giữa mặt đường và lốp (hệ số này do tính chất của mặt đường và cao su của lốp quyết định). Khả năng ngừng tối đa còn phụ thuộc vào độ bền của lốp với lực xé lúc xe phanh gấp. Lúc xe phanh gấp trên đường khô, lực ma sát sinh ra có thể lớn hơn lực cản của bề mặt lốp. Kết quả là, thay vì chỉ trượt trên đường, cao su có thể bị rách. Rõ ràng là sức mạnh chống rách sẽ phụ thuộc vào cán cũng như hình dạng của rãnh.

Trọng lượng của xe phân bố ko đều trên diện tích xúc tiếp với mặt đường, tạo ra các vùng áp suất cao và thấp không giống nhau (giống như lúc bạn đi dép trên sỏi). Độ bền xé rách sẽ lớn hơn ở khu vực có áp suất cao hơn.

Hơn nữa, kích thước của vùng xúc tiếp rất quan trọng vì lực đẩy là động chứ ko phải tĩnh, tức là nó thay đổi lúc bánh xe lăn. Diện tích xúc tiếp càng lớn thì lực đẩy càng lớn. Do đó, dưới cùng một trọng tải và trên cùng một bề mặt khô ráo, lốp rộng hơn sẽ có lực đẩy tốt hơn, giúp xe có khả năng ngừng tốt hơn.

Lúc bạn đi sắm lốp xe, hãy nghĩ tới điều kiện thời tiết và chất lượng mặt đường, cũng như vận tốc bạn lái xe. Nếu bạn lái xe trên đường tốt, bạn chỉ cần lốp có độ xẻ vừa phải. Nếu bạn lái xe trên đường lầy lội hoặc có tuyết, bạn cần lốp được thiết kế cho những điều kiện này.

Những chiếc xe đua trên đường cao tốc được trang bị những chiếc lốp rộng và êm được gọi là “lốp tăng tốc”. Lốp xe đua trên đường khô ráo có bề mặt xúc tiếp nhẵn. Lốp có khía thường được sử dụng để tạo rãnh cho nước thoát ra ngoài lúc chạy trên đường ướt. Bởi vì ko có khía, lốp xe đua ko thể chạy trên đường ướt.

Đăng bởi: Trường Trường Cao đẳng Nghề Khách sạn Du lịch Quốc tế IMPERIAL

Phân mục: Lớp 10, Vật lý 10

[rule_{ruleNumber}]

#Hệ #số #sát #giữa #các #vật #liệu

[rule_3_plain]

#Hệ #số #sát #giữa #các #vật #liệu

Câu hỏi: Hệ số ma sát giữa các vật liệu
Trả lời:
Hệ số ma sát ko phải là một đại lượng có đơn vị, nó biểu thị tỉ số của lực ma sát nằm giữa hai vật trên lực tác dụng đồng thời lên chúng. Hệ số ma sát phụ thuộc vào chất liệu làm nên vật; ví dụ như, nước đá trên thép có hệ số ma sát thấp (hai vật liệu có thể trượt dễ dàng trên bề mặt của nhau), cao su trên mặt đường có hệ số ma sát lớn(hai loại vật liệu ko thể dễ dàng trượt trên bề mặt của nhau). Các hệ số ma sát có thể nằm trong vòng từ 0 cho tới một trị giá lớn hơn 1 trong điều kiện tốt, lốp xe trượt trên bê tông có thể tạo ra hệ số ma sát với trị giá là 1,7.
Lực ma sát xoành xoạch có xu thế chống lại chuyển động (đối với lực ma sát động) hoặc xu thế chuyển động (đối với ma sát nghỉ) giữa hai bề mặt xúc tiếp nhau. Ví dụ như, một hòn đá trượt trên băng đã chịu tác dụng của lực ma sát động làm chậm nó lại. Một ví dụ về lực ma sát chống lại xu thế chuyển động của vật, bánh xe của một chiếc xe đang tăng tốc chịu tác dụng của lực ma sát hướng vế phía trước; nếu ko có nó bánh xe sẽ bị trượt ra phía sau. Chú ý rằng trong trường hợp này lực ma sát ko chống lại chiều chuyển động của phương tiện nhưng mà nó chống lại xu thế trượt trên đường của lốp xe.
Hệ số ma sát là một đại lượng mang tính thực nghiệm; nó được xác định ra trong quá trình thì nghiệm chứ ko phải từ tính toán. Những bề mặt ráp có khả năng tạo nên những trị giá cao hơn cho hệ số ma sát. Hồ hết các vật liệu khô liên kết với nhau cho ta hệ số ma sát nằm trong vòng từ 0.3 tới 0.7. Các trị giá ngoài tầm này thường rất hiếm gặp, nhưng Teflon có thể có hệ số ma sát thấp với trị giá là 0,04. Hệ số ma sát có trị giá ko chỉ xuất hiện trong trường hợp bay lên nhờ có từ trường. Cao su trên các mặt xúc tiếp khác thường có hệ số ma sát nằm trong vòng 1,0 tới 2.0.
Một số hệ số ma sát

Xem thêm bài viết hay:  Dàn ý phân tích bài thơ Đò lèn(hay nhất)

Vật liệu

Ma sát nghỉ

Ma sát trượt

Khô và sạch

Khô và sạch

Đã bôi trơn

 

Nhôm

0,61

 

0,47

 

Nhôm

 

 

1,5

 

Vàng

 

 

2,5

 

Bạch kim

 

 

3

 

Bạc

 

 

1,5

 

Gốm alumina

 

 

 

0,004 (ướt)

BAM (Hợp gốm AlMgB14)

0,04 – 0,05

0,02

 

 

Đồng thau

0,35-0,51

0,19

0,44

 

Gang

1,05

 

0,29

 

Gang

0,85

 

0,21

 

Bê tông

1

0,3 (ướt)

0,6-0,85

0,45-0,75 (ướt)

Bê tông

0,62

 

 

 

Đồng đỏ

0,68

 

 

 

Đồng đỏ

0,53

 

0,36

 

Kính

0,9-1

 

0,4

 

Hoạt dịch ổ khớp người

 

0,01

 

0,003

Băng

0,02-0,09

 

 

 

Polyethene

0,2

0,2

 

 

PTFE (Teflon)

0,04

0,04

 

0,04

Thép

0,03

 

 

 

Thép

0,04 – 0.2

0,04

 

0,04

Thép

0,74 – 0.80

0,16

0,42-0,62

 

Gỗ

0,2–0,6

0,2 (ướt)

 

 

Gỗ

0,25–0,5

0,2 (ướt)

 

 

Trong điều kiện nhất mực, một số vật liệu có hệ số ma sát rất thấp. Ví dụ như graphite (nhiệt phân có trật tự phụ) nhưng mà hệ số ma sát là dưới 0,01. Kiểu này được gọi là siêu trơn.

Cùng Trường Cao đẳng Nghề Khách sạn Du lịch Quốc tế IMPERIAL tìm hiểu Ma sát có ích hay có hại các em nhé!
Ma sát có ích hay có hại
1) Ma sát có lợi và cách tăng ma sát: Ma sát giữa bánh xe với mặt đường, giữa đế giày với mặt đất, ma sát lúc ta cầm một vật là ma sát có lợi. Làm tăng ma sát bằng cách tăng sức ép, tăng độ nhám của mặt xúc tiếp ( cắt nhiều khía ở vỏ xe, đế giày, rải cát trên đường trơn)
2) Ma sát có hại và cách giảm ma sát: Ma sát ở trục bánh xe, trục máy, ma sát lúc cần vận chuyển một vật… là ma sát có hại. Muốn giảm ma sát thì tăng độ nhẵn của mặt xúc tiếp, bôi trơn bằng dầu mỡ, thay ma sát trượt bằng ma sát lăn (dùng các vòng bi)
Ma sát của lốp xe hơi
Các lốp xe tác động tới sự an toàn của bạn tới mức nào lúc bạn lái xe trên xa lộ? Yếu tố nào ngăn cho xe khỏi bị trượt và cho phép bạn kiểm soát xe lúc bạn cua xe hay ngừng lại? Ma sát làm được gì ở đây?
Bề mặt lốp xe nhập vai trò chủ yếu trong việc tạo ma sát hay chống trượt. Trong điều kiện khô ráo, một lốp xe nhẵn sẽ tạo lực đẩy lớn hơn bởi vì diện tích xúc tiếp lớn hơn sẽ làm tăng lực ma sát. Vì vậy, lốp xe dùng cho xe đua trên các đường đua có bề mặt nhẵn ko có khía.

Rủi thay, một lốp xe nhẵn tạo ra rất ít ma sát lúc đường ướt bởi vì sự ma sát bị giảm đáng kể do có lớp nước rất mỏng bôi trơn giữa mặt đường và lốp xe. Lốp xe có bề mặt nhiều khía sẽ tạo nên các rãnh cho nước bị ép thoát ra được và cho phép lốp xe xúc tiếp trực tiếp với mặt đường. Một lốp xe có khía có hệ số ma sát khô và ướt là khoảng 0,7 và 0,4. Trị giá này nằm giữa khoảng trị giá rất lớn lúc khô (0,9) và rất nhỏ lúc ướt (0,1) đối với lốp xe nhẵn.
Lý thuyết ma sát cổ điển cần được sửa đổi cho lốp xe bởi vì cấu trúc mềm mỏng của chúng và độ dãn của cao su. Thay vì chỉ phụ thuộc hệ số ma sát giữa bề mặt đường và lốp xe (hệ số này quyết định bởi thực chất của mặt đường và cao su của lốp xe). Khả năng ngừng tối đa cũng còn phụ thuôc vào độ bền của lốp xe với lực xé rách lúc xe thắng gấp. Lúc xe thắng gấp trên đường khô, lực ma sát tạo ra có thể lớn hơn sức bền của bề mặt lốp xe. Kết quả là thay vì chỉ bị trượt trên đường, cao su có thể bị xé rách. Rõ ràng độ bền chống lại xé rách sẽ phụ thuộc vào lớp bố cũng như hình dạng các khía.
Trọng lượng của xe được phân bố ko đều trên diện tích xúc tiếp với mặt đường, tạo các vùng áp suất cao thấp không giống nhau (giống như lúc bạn đi bộ bằng dép mỏng trên sỏi). Độ bền chống xé rách sẽ lớn hơn ở vùng có áp suất cao hơn.
Hơn nữa, kích thước của diện tích xúc tiếp là rất quan trọng bởi vì lực đẩy là động hơn là tĩnh tức là nó thay đổi lúc bánh xe lăn. Diện tích xúc tiếp càng lớn, lực đẩy càng lớn. Do đó, với cùng tải và trên cùng bề mặt khô, lốp xe rộng hơn sẽ có lực đẩy tốt hơn, làm xe có khả năng ngừng tốt hơn.
Lúc bạn đi sắm lốp xe, hãy suy nghĩ về điều kiện thời tiết và chất lượng mặt đường, cũng như véc tơ vận tốc tức thời bạn lái xe. Nếu bạn lái xe trên đường tốt, bạn chỉ cần lốp xe có khía vừa phải. Nếu bạn lái xe trên đường bùn hay tuyết, bạn cần lốp xe thiết kế cho các điều kiện này.
Xe đua chạy trên đường siêu tốc được trang bị lốp rộng, nhẵn gọi là “lốp tăng tốc”. Lốp xe đua trên đường khô có bề mặt xúc tiếp nhẵn. Lốp có khía được dùng phổ thông để tạo rãnh cho nước thoát ra lúc chạy trên đường ướt. Bởi vì nếu ko có khía, lốp xe đua ko thể chạy trên đường ướt.
Đăng bởi: Trường Cao đẳng Nghề Khách sạn Du lịch Quốc tế IMPERIAL
Phân mục: Lớp 10,Vật Lý 10

Xem thêm bài viết hay:  4 phương pháp học IELTS Reading hiệu quả

#Hệ #số #sát #giữa #các #vật #liệu

[rule_2_plain]

#Hệ #số #sát #giữa #các #vật #liệu

[rule_2_plain]

#Hệ #số #sát #giữa #các #vật #liệu

[rule_3_plain]

#Hệ #số #sát #giữa #các #vật #liệu

Câu hỏi: Hệ số ma sát giữa các vật liệu
Trả lời:
Hệ số ma sát ko phải là một đại lượng có đơn vị, nó biểu thị tỉ số của lực ma sát nằm giữa hai vật trên lực tác dụng đồng thời lên chúng. Hệ số ma sát phụ thuộc vào chất liệu làm nên vật; ví dụ như, nước đá trên thép có hệ số ma sát thấp (hai vật liệu có thể trượt dễ dàng trên bề mặt của nhau), cao su trên mặt đường có hệ số ma sát lớn(hai loại vật liệu ko thể dễ dàng trượt trên bề mặt của nhau). Các hệ số ma sát có thể nằm trong vòng từ 0 cho tới một trị giá lớn hơn 1 trong điều kiện tốt, lốp xe trượt trên bê tông có thể tạo ra hệ số ma sát với trị giá là 1,7.
Lực ma sát xoành xoạch có xu thế chống lại chuyển động (đối với lực ma sát động) hoặc xu thế chuyển động (đối với ma sát nghỉ) giữa hai bề mặt xúc tiếp nhau. Ví dụ như, một hòn đá trượt trên băng đã chịu tác dụng của lực ma sát động làm chậm nó lại. Một ví dụ về lực ma sát chống lại xu thế chuyển động của vật, bánh xe của một chiếc xe đang tăng tốc chịu tác dụng của lực ma sát hướng vế phía trước; nếu ko có nó bánh xe sẽ bị trượt ra phía sau. Chú ý rằng trong trường hợp này lực ma sát ko chống lại chiều chuyển động của phương tiện nhưng mà nó chống lại xu thế trượt trên đường của lốp xe.
Hệ số ma sát là một đại lượng mang tính thực nghiệm; nó được xác định ra trong quá trình thì nghiệm chứ ko phải từ tính toán. Những bề mặt ráp có khả năng tạo nên những trị giá cao hơn cho hệ số ma sát. Hồ hết các vật liệu khô liên kết với nhau cho ta hệ số ma sát nằm trong vòng từ 0.3 tới 0.7. Các trị giá ngoài tầm này thường rất hiếm gặp, nhưng Teflon có thể có hệ số ma sát thấp với trị giá là 0,04. Hệ số ma sát có trị giá ko chỉ xuất hiện trong trường hợp bay lên nhờ có từ trường. Cao su trên các mặt xúc tiếp khác thường có hệ số ma sát nằm trong vòng 1,0 tới 2.0.
Một số hệ số ma sát

Vật liệu

Ma sát nghỉ

Ma sát trượt

Khô và sạch

Khô và sạch

Đã bôi trơn

 

Nhôm

0,61

 

0,47

 

Nhôm

 

 

1,5

 

Vàng

 

 

2,5

 

Bạch kim

 

 

3

 

Bạc

 

 

1,5

 

Gốm alumina

 

 

 

0,004 (ướt)

BAM (Hợp gốm AlMgB14)

0,04 – 0,05

0,02

 

 

Đồng thau

0,35-0,51

0,19

0,44

 

Gang

1,05

 

0,29

 

Gang

0,85

 

0,21

 

Bê tông

1

0,3 (ướt)

0,6-0,85

0,45-0,75 (ướt)

Bê tông

0,62

 

 

 

Đồng đỏ

0,68

 

 

 

Đồng đỏ

0,53

 

0,36

 

Kính

0,9-1

 

0,4

 

Hoạt dịch ổ khớp người

 

0,01

 

0,003

Băng

0,02-0,09

 

 

 

Polyethene

0,2

0,2

 

 

PTFE (Teflon)

0,04

0,04

 

0,04

Thép

0,03

 

 

 

Thép

0,04 – 0.2

0,04

 

0,04

Thép

0,74 – 0.80

0,16

0,42-0,62

 

Gỗ

0,2–0,6

Xem thêm bài viết hay:  Tranh tô màu trường mầm non

0,2 (ướt)

 

 

Gỗ

0,25–0,5

0,2 (ướt)

 

 

Trong điều kiện nhất mực, một số vật liệu có hệ số ma sát rất thấp. Ví dụ như graphite (nhiệt phân có trật tự phụ) nhưng mà hệ số ma sát là dưới 0,01. Kiểu này được gọi là siêu trơn.

Cùng Trường Cao đẳng Nghề Khách sạn Du lịch Quốc tế IMPERIAL tìm hiểu Ma sát có ích hay có hại các em nhé!
Ma sát có ích hay có hại
1) Ma sát có lợi và cách tăng ma sát: Ma sát giữa bánh xe với mặt đường, giữa đế giày với mặt đất, ma sát lúc ta cầm một vật là ma sát có lợi. Làm tăng ma sát bằng cách tăng sức ép, tăng độ nhám của mặt xúc tiếp ( cắt nhiều khía ở vỏ xe, đế giày, rải cát trên đường trơn)
2) Ma sát có hại và cách giảm ma sát: Ma sát ở trục bánh xe, trục máy, ma sát lúc cần vận chuyển một vật… là ma sát có hại. Muốn giảm ma sát thì tăng độ nhẵn của mặt xúc tiếp, bôi trơn bằng dầu mỡ, thay ma sát trượt bằng ma sát lăn (dùng các vòng bi)
Ma sát của lốp xe hơi
Các lốp xe tác động tới sự an toàn của bạn tới mức nào lúc bạn lái xe trên xa lộ? Yếu tố nào ngăn cho xe khỏi bị trượt và cho phép bạn kiểm soát xe lúc bạn cua xe hay ngừng lại? Ma sát làm được gì ở đây?
Bề mặt lốp xe nhập vai trò chủ yếu trong việc tạo ma sát hay chống trượt. Trong điều kiện khô ráo, một lốp xe nhẵn sẽ tạo lực đẩy lớn hơn bởi vì diện tích xúc tiếp lớn hơn sẽ làm tăng lực ma sát. Vì vậy, lốp xe dùng cho xe đua trên các đường đua có bề mặt nhẵn ko có khía.

Rủi thay, một lốp xe nhẵn tạo ra rất ít ma sát lúc đường ướt bởi vì sự ma sát bị giảm đáng kể do có lớp nước rất mỏng bôi trơn giữa mặt đường và lốp xe. Lốp xe có bề mặt nhiều khía sẽ tạo nên các rãnh cho nước bị ép thoát ra được và cho phép lốp xe xúc tiếp trực tiếp với mặt đường. Một lốp xe có khía có hệ số ma sát khô và ướt là khoảng 0,7 và 0,4. Trị giá này nằm giữa khoảng trị giá rất lớn lúc khô (0,9) và rất nhỏ lúc ướt (0,1) đối với lốp xe nhẵn.
Lý thuyết ma sát cổ điển cần được sửa đổi cho lốp xe bởi vì cấu trúc mềm mỏng của chúng và độ dãn của cao su. Thay vì chỉ phụ thuộc hệ số ma sát giữa bề mặt đường và lốp xe (hệ số này quyết định bởi thực chất của mặt đường và cao su của lốp xe). Khả năng ngừng tối đa cũng còn phụ thuôc vào độ bền của lốp xe với lực xé rách lúc xe thắng gấp. Lúc xe thắng gấp trên đường khô, lực ma sát tạo ra có thể lớn hơn sức bền của bề mặt lốp xe. Kết quả là thay vì chỉ bị trượt trên đường, cao su có thể bị xé rách. Rõ ràng độ bền chống lại xé rách sẽ phụ thuộc vào lớp bố cũng như hình dạng các khía.
Trọng lượng của xe được phân bố ko đều trên diện tích xúc tiếp với mặt đường, tạo các vùng áp suất cao thấp không giống nhau (giống như lúc bạn đi bộ bằng dép mỏng trên sỏi). Độ bền chống xé rách sẽ lớn hơn ở vùng có áp suất cao hơn.
Hơn nữa, kích thước của diện tích xúc tiếp là rất quan trọng bởi vì lực đẩy là động hơn là tĩnh tức là nó thay đổi lúc bánh xe lăn. Diện tích xúc tiếp càng lớn, lực đẩy càng lớn. Do đó, với cùng tải và trên cùng bề mặt khô, lốp xe rộng hơn sẽ có lực đẩy tốt hơn, làm xe có khả năng ngừng tốt hơn.
Lúc bạn đi sắm lốp xe, hãy suy nghĩ về điều kiện thời tiết và chất lượng mặt đường, cũng như véc tơ vận tốc tức thời bạn lái xe. Nếu bạn lái xe trên đường tốt, bạn chỉ cần lốp xe có khía vừa phải. Nếu bạn lái xe trên đường bùn hay tuyết, bạn cần lốp xe thiết kế cho các điều kiện này.
Xe đua chạy trên đường siêu tốc được trang bị lốp rộng, nhẵn gọi là “lốp tăng tốc”. Lốp xe đua trên đường khô có bề mặt xúc tiếp nhẵn. Lốp có khía được dùng phổ thông để tạo rãnh cho nước thoát ra lúc chạy trên đường ướt. Bởi vì nếu ko có khía, lốp xe đua ko thể chạy trên đường ướt.
Đăng bởi: Trường Cao đẳng Nghề Khách sạn Du lịch Quốc tế IMPERIAL
Phân mục: Lớp 10,Vật Lý 10

Bạn thấy bài viết Hệ số ma sát giữa các vật liệu có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về Hệ số ma sát giữa các vật liệu bên dưới để Trường Cao đẳng Nghề Khách sạn Du lịch Quốc tế IMPERIAL có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website: imperialhotelschool.edu.vn của Trường Cao đẳng Nghề Khách sạn Du lịch Quốc tế IMPERIAL

Nhớ để nguồn: Hệ số ma sát giữa các vật liệu của website imperialhotelschool.edu.vn

Viết một bình luận