Hạn chế năng lực hành vi dân sự là gì?

Sau đây Vanbanluat sẽ cung cấp thông tin về hạn chế năng lực hành vi dân sự theo quy định mới nhất của pháp luật.

Người bị hạn chế năng lực hành vi dân sự?

Hạn chế năng lực hành vi dân sự là tình trạng chủ thể của quan hệ pháp luật dân sự không thể tự mình xác lập, thực hiện quyền, nghĩa vụ dân sự.

Điều 24 BLDS 2015 quy định người nghiện ma túy hoặc dùng chất kích thích khác dẫn đến hủy hoại tài sản của gia đình thì theo yêu cầu của người có quyền, lợi ích liên quan hoặc cơ quan, tổ chức hữu quan, Tòa án có thể ra quyết định tuyên bố người này với tư cách là người bị hạn chế năng lực hành vi dân sự.

Đồng thời, tòa án sẽ quyết định người đại diện theo pháp luật của người bị hạn chế năng lực hành vi dân sự và phạm vi đại diện.

Trường hợp không còn căn cứ để tuyên bố một người bị hạn chế năng lực hành vi dân sự thì theo yêu cầu của người đó, người có quyền, lợi ích liên quan hoặc cơ quan, tổ chức hữu quan, Tòa án ra quyết định hủy bỏ quyết định tuyên bố hạn chế năng lực hành vi dân sự. năng lực hành động.

Thế nào là hạn chế năng lực hành vi dân sự? (Hình minh họa)

Giao dịch dân sự của người bị hạn chế năng lực hành vi dân sự

Tại khoản 2 Điều 24 BLDS quy định, việc xác lập, thực hiện giao dịch dân sự liên quan đến tài sản của người bị tòa án tuyên bố hạn chế năng lực hành vi dân sự phải có sự đồng ý của người đại diện theo pháp luật. theo quy định pháp luật, trừ giao dịch phục vụ nhu cầu đời sống hàng ngày hoặc quy định khác của pháp luật có liên quan.

Xem thêm bài viết hay:  Thông báo lưu trú trực tuyến là gì? Cách thực hiện ra sao?

Cụ thể, theo Điều 125, khi giao dịch dân sự do người bị hạn chế năng lực hành vi dân sự xác lập, thực hiện thì theo yêu cầu của người đại diện của người đó thì Tòa án tuyên bố giao dịch đó vô hiệu nếu theo quy định của pháp luật thì điều này giao dịch phải do người đại diện của họ xác lập, thực hiện hoặc đồng ý.

Tuy nhiên, giao dịch dân sự của người bị hạn chế năng lực hành vi dân sự sẽ không bị vô hiệu trong các trường hợp sau đây:

– Giao dịch dân sự của người đó nhằm đáp ứng nhu cầu thiết yếu hàng ngày của người đó;

– Giao dịch dân sự chỉ làm phát sinh quyền hoặc chỉ miễn trừ quyền của người bị hạn chế năng lực hành vi dân sự đối với người đã xác lập, thực hiện giao dịch với họ;

– Giao dịch dân sự được người xác lập giao dịch công nhận có hiệu lực sau khi năng lực hành vi dân sự được khôi phục.

Trên đây là giải đáp về hạn chế năng lực hành vi dân sự là gì? Nếu bạn có bất kỳ câu hỏi nào khác, vui lòng để chúng ở đây.

Xem thêm:

Bạn thấy bài viết Hạn chế năng lực hành vi dân sự là gì? có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về Hạn chế năng lực hành vi dân sự là gì? bên dưới để Trường Cao đẳng Nghề Khách sạn Du lịch Quốc tế IMPERIAL có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website: imperialhotelschool.edu.vn của Trường Cao đẳng Nghề Khách sạn Du lịch Quốc tế IMPERIAL

Xem thêm bài viết hay:  Xã hội là gì? Hiểu về các vấn đề xã hội như thế nào?

Nhớ để nguồn: Hạn chế năng lực hành vi dân sự là gì? của website imperialhotelschool.edu.vn

Chuyên mục: Là gì?

Viết một bình luận