Gợi ý cách đối phó điều đáng sợ nhất với sinh viên năm cuối

Thất nghiệp và không tìm được việc làm có thể là một trong những điều đáng sợ nhất mà một người cao niên có thể làm. Bài viết dưới đây gợi ý cho bạn cách xử lý sự cố này.

Thất nghiệp và không tìm được việc làm có thể là một trong những điều đáng sợ nhất mà một người cao niên có thể làm. Bài viết dưới đây gợi ý cho bạn cách xử lý sự cố này.

Gợi ý cách đối phó với điều đáng sợ nhất dành cho sinh viên năm cuối

Một trong những nỗi lo thất nghiệp của sinh viên năm cuối là phải cạnh tranh với đội ngũ những người dày dặn kinh nghiệm đã mất việc vì đại dịch Covid-19. Do dịch bệnh, nhiều doanh nghiệp phá sản, sa thải nhân viên; Nhiều người dù năng lực tốt vẫn ngại nghỉ việc.

Sợ thất nghiệp vì cạnh tranh với người có kinh nghiệm mất việc vì đại dịch

Một trong những nỗi lo thất nghiệp của sinh viên năm cuối là phải cạnh tranh với đội ngũ những người dày dặn kinh nghiệm đã mất việc vì đại dịch Covid-19. Do dịch bệnh, nhiều doanh nghiệp phá sản, sa thải nhân viên; Nhiều người dù năng lực tốt vẫn ngại nghỉ việc.

Trước những “đối thủ” này, rõ ràng sinh viên năm cuối yếu thế hơn về năng lực chuyên môn, kỹ năng làm việc và kinh nghiệm… Để vượt qua, bạn hãy nhìn vào những ưu điểm của mình như: Sức trẻ, nhiệt huyết và máu lửa trong công việc. Hầu hết các doanh nghiệp đều chuộng người có kinh nghiệm nhưng họ cũng ngại trả lương cao, cùng với đó là việc người có kinh nghiệm đôi khi ngại học hỏi, chậm thay đổi, chậm thích nghi với môi trường mới. Trong khi đó, những sinh viên còn trẻ, mới đi làm, ít kinh nghiệm và dễ dàng bắt nhịp với dòng chảy công việc lại chiếm được cảm tình của nhà tuyển dụng.

Xem thêm bài viết hay:  Những cách vượt qua đòi hỏi kinh nghiệm của nhà tuyển dụng dành cho sinh viên IT

Thay vì nhìn vào điểm yếu của bạn, hãy nhìn vào điểm mạnh của bạn. Nếu trong quá trình tuyển dụng, hãy đánh giá bản thân phải cạnh tranh với những người càng có nhiều kinh nghiệm thì bạn càng phải thể hiện rõ ưu điểm của mình để chinh phục nhà tuyển dụng.

Doanh nghiệp không thuê vì kinh doanh khó khăn

Nỗi lo thất nghiệp của sinh viên còn xuất phát từ việc nhiều doanh nghiệp gặp khó khăn nên không tuyển thêm người mới. Dù nhà trường có thông báo tuyển dụng nhưng hầu như không nhận được phản hồi từ học sinh/thí sinh nộp hồ sơ.

Thực ra đây là khó khăn chung trong tình hình hiện nay nên bạn cũng đừng quá lo lắng. Nhìn nhận thực tế, chấp nhận nó và cố gắng tìm kiếm thêm cơ hội cho mình bằng nhiều cách như: Tìm kiếm các vị trí tuyển dụng phù hợp trên các nền tảng/website tuyển dụng uy tín; tích cực xây dựng CV của bạn; Tìm việc thông qua các mối quan hệ mà bạn có. Trong khi chưa tìm được công việc như mong muốn, bạn có thể học thêm để nâng cao trình độ học vấn, kiến ​​thức chuyên môn và xây dựng mạng lưới quan hệ cho mình để mở đường cho một công việc hấp dẫn. Dù kinh tế khó khăn nhưng luôn có nhu cầu tuyển dụng người giỏi và doanh nghiệp nào cũng sẵn sàng trả mức lương hậu hĩnh cho người giỏi. Hãy biến mình thành một người tốt để tăng cơ hội cho bạn.

Xem thêm bài viết hay:  Soạn bài Tập đọc Mẩu giấy vụn, Tiếng Việt lớp 2

Lo lắng thấp, làm việc trái ngành

Lo lương thấp, làm việc không đúng chuyên ngành cũng là vấn đề mà nhiều sinh viên năm cuối gặp phải. Bởi vì, do Covid, nhiều doanh nghiệp trả lương thấp, hoặc yêu cầu nhân viên làm nhiều việc hơn với mức lương không đổi. Đặc biệt, một bộ phận không nhỏ sinh viên mới ra trường chấp nhận làm trái ngành, trái nghề để có thu nhập.

Để có mức lương cao, bạn không chỉ cần bằng cấp mà còn cần rèn luyện nhiều kỹ năng khác. Trên thị trường tuyển dụng, bạn hãy sáng suốt lựa chọn doanh nghiệp có yêu cầu công việc rõ ràng, hợp đồng làm việc đầy đủ pháp lý, trao đổi rõ ràng với nhà tuyển dụng để đảm bảo bạn làm đúng công việc, nhận được mức thu nhập tương xứng. xứng đáng với năng lực.

Với một công việc trái ngành, đôi khi nếu bạn gặp khó khăn và bị ép buộc bởi vấn đề kinh tế, bạn cũng có thể làm việc ngắn hạn để kiếm thu nhập cũng như tích lũy một số kinh nghiệm và kỹ năng làm việc. Làm trái ngành chưa hẳn là xấu nếu bạn vẫn biết cách hướng đến công việc tiếp theo, không ngừng trau dồi kiến ​​thức và năng lực.

Quỳnh Anh

Bạn thấy bài viết Gợi ý cách đối phó điều đáng sợ nhất với sinh viên năm cuối có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về Gợi ý cách đối phó điều đáng sợ nhất với sinh viên năm cuối bên dưới để Trường Cao đẳng Nghề Khách sạn Du lịch Quốc tế IMPERIAL có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website: imperialhotelschool.edu.vn của Trường Cao đẳng Nghề Khách sạn Du lịch Quốc tế IMPERIAL

Xem thêm bài viết hay:  Tranh tô màu chữ cái

Nhớ để nguồn: Gợi ý cách đối phó điều đáng sợ nhất với sinh viên năm cuối của website imperialhotelschool.edu.vn

Chuyên mục: Kiến thức chung

Viết một bình luận