Giỏi Văn – Bài văn: Soạn bài: Từ ấy

Bạn đang xem: Giỏi Văn – Tự luận: Soạn bài: Từ ấy Trong imperialhotelschool.edu.vn

Câu hỏi 1: Tố Hữu đã dùng những hình ảnh nào để miêu tả lí tưởng và bộc lộ niềm vui sướng, say mê khi gặp lí tưởng?

Từ khoảnh khắc đó Câu thơ mở đầu trình bày một bước ngoặt trong cuộc đời nhà thơ.

– “nắng hè” -> ánh nắng chói chang, mạnh mẽ nhất -> lí tưởng cách mạng có sức soi sáng lớn lao cho nhà thơ.

– Động từ “chớp nhoáng” -> soi sáng.

– “mặt trời chân lý” -> biện pháp nghệ thuật ẩn dụ lý tưởng cách mạng là mặt trời kết hợp với động từ “lóe” thể hiện sức thức tỉnh của lý tưởng cách mạng.

– “vườn hoa”, “đầy hương”, “rộn rộn tiếng chim hót” -> nhà thơ vào Đảng lòng tràn ngập niềm vui, tâm hồn đầy màu sắc của hoa lá, ngập tràn hương thơm, rộn rã âm thanh. .

-> Ở khổ thơ đầu, nhà thơ bộc bạch niềm vui được vào Đảng. Sự kiện đó đã ghi lại một bước ngoặt lớn trong cuộc đời nhà thơ, đó là hành trình của người chiến sĩ cách mạng.

Câu 2: Khi được ánh sáng lí tưởng cách mạng soi rọi, nhà thơ đã có nhận thức gì về chân lí cuộc đời?

Suy nghĩ: Tôi tự ràng buộc mình với mọi người, thể hiện sự sẵn sàng gắn cái “tôi” riêng của mình với cái “tôi” chung của mọi người.

Xem thêm bài viết hay:  Điểm tên các đơn vị đào tạo lập trình uy tín giúp bạn dễ tìm việc chỉ sau 6 tháng

– Để tình yêu thương bao trùm trăm nơi, thể hiện tâm hồn rộng mở với tập thể, tạo khả năng đồng cảm sâu sắc với hoàn cảnh của từng con người cụ thể.

Tâm hồn Bác gắn bó với bao tâm hồn đau khổ: tình bạn giai cấp, Bác đặc biệt quan tâm đến quần chúng lao động.

– Hình ảnh: “Gần gũi nhau cho đời bền chặt” là hình ảnh ẩn dụ để chỉ một số đông người cùng cảnh ngộ đoàn kết với nhau vì một mục tiêu chung.

=> Tố Hữu đã tìm thấy niềm vui và sức mạnh mới không chỉ bằng nhận thức mà còn bằng tình cảm, sự đồng cảm của những trái tim. Quan niệm về lẽ sống của ông là sự kết nối hài hòa giữa cái “tôi” riêng tư và cái “tôi” chung của mọi người.

Câu 3: Sự thay đổi sâu sắc trong tình cảm của nhà thơ được thể hiện như thế nào trong khổ thơ cuối?

– Bản thân nhà thơ đã dùng những từ ngữ thân mật như “anh, chị, con” để thể hiện sự gần gũi, thân thiết như một gia đình.

Và quả thật, không chỉ gia đình nhỏ của mình, nhà thơ còn nhìn thấy cả gia đình Việt Nam.

– Nhà thơ đã là con của muôn ngàn gia đình, là anh của tù đày, là anh của người đi trước tận tụy dẫn đường, là anh của những đứa con gian lao.

Xem thêm bài viết hay:  Lời bài hát Em chào tết – Lyric Em chào tết – Bích Phương

-> Có thể nói, nhà thơ đã thức tỉnh và đang thực sự hướng tới cái tôi chung, những thú vui lớn, lí tưởng lớn, lẽ sống cao cả.

Câu 4: Một số nghệ thuật.

– Đây là thể thơ giàu nhịp điệu (ra lệnh thay đổi nhịp điệu liên tục theo cảm xúc nhưng vẫn có sức ngân vang).

– Biện pháp tu từ gợi cảm: ẩn dụ, so sánh, điệp ngữ.

– Hình ảnh tươi sáng, sống động.

Bạn xem bài Giải Văn – Tự luận: Soạn bài: Từ ấy Bạn đã khắc phục vấn đề bạn phát hiện ra chưa?, nếu không, vui lòng bình luận thêm về Giỏi Văn – Tự luận: Soạn bài: Từ ấy bên dưới để imperialhotelschool.edu.vn thay đổi & hoàn thiện nội dung tốt hơn phục vụ độc giả! Cảm ơn bạn đã ghé thăm website THPT Trần Hưng Đạo

Thể loại: Văn học

Nguồn: imperialhotelschool.edu.vn

Bạn thấy bài viết Giỏi Văn – Bài văn: Soạn bài: Từ ấy có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về Giỏi Văn – Bài văn: Soạn bài: Từ ấy bên dưới để Trường Cao đẳng Nghề Khách sạn Du lịch Quốc tế IMPERIAL có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website: imperialhotelschool.edu.vn củaTrường Cao đẳng Nghề Khách sạn Du lịch Quốc tế IMPERIAL

Nhớ để nguồn: Giỏi Văn – Bài văn: Soạn bài: Từ ấy của website imperialhotelschool.edu.vn

Viết một bình luận