Giỏi Văn – Bài văn: Soạn bài: Tràng Giang

Bạn đang xem: Văn hay – Tự luận: Người soạn: Tràng Giang Trong imperialhotelschool.edu.vn

I. Hướng dẫn soạn bài

Câu hỏi 1: Những câu “Tiếc trời rộng nhớ sông dài”:

– Hai từ bâng khuâng thể hiện cảm xúc của nhà thơ: cảm giác bâng khuâng trước Tràng giang rộng lớn.

– Trời rộng được nhân cách hóa để nhớ sông dài hay như một hình ảnh ẩn dụ cho nỗi nhớ da diết của nhà thơ.

Có thể nói, Tràng Giang đã triển khai một cách tập trung cảm hứng nêu trong câu nhan đề.

Câu 2:

– Giọng điệu chung của bài thơ là giọng điệu buồn lặng lẽ, bâng khuâng, man mác, sầu muộn. Nổi bật xuyên suốt bài thơ là giọng điệu buồn – đều, trầm như nước trong sông, vừa hoà âm điệu trong lòng thi nhân khi đứng trước cảnh Tràng Giang lúc chiều tà.

– Nhịp thơ chủ yếu là nhịp 3-4 tạo âm điệu đều. Tiếng nhạc như nhấp nhô trên sông và sóng biển.

– Xen kẽ BB/ TT/ BB – TT/ BB/ TT, nhưng có những biến thể sử dụng nhiều từ nguyên với sự lặp lại đều đặn, tạo nên âm hưởng mượt mà, dai dẳng và nỗi buồn bất tận trong cảnh. đồ vật và tinh thần.

Câu 3:

– Đoạn thơ tạo nên một bức tranh thiên nhiên dân dã, truyền thống:

+ Không gian: Rộng lớn, bao la, rộng lớn (Trời rộng sông dài).

+ Cảnh vật hiu quạnh, hoang vắng, hiu quạnh, buồn tẻ.

Xem thêm bài viết hay:  Lý Thuyết Hàm Số Lũy Thừa Toán 12 Định Nghĩa Và Bài Tập Minh Họa

+ Hình ảnh ước lệ thường dùng trong thơ cổ: Tràng Giang; ngược thuyền, ngược nước; mặt trời lặn, trời mọc; sông dài, trời rộng; mây núi bạc; bóng chiều; nước tuyệt vời; khói hoàng hôn;…

– Cổ kính, trang nghiêm, đầy chất Đường Thi, nhưng Tràng Giang vẫn là một bài thơ rất Việt Nam, rất thân thương và quen thuộc: sông gợn sóng, con đò xuôi mái chèo, cành khô, tiếng làng vọng chợ chiều. . … Hình ảnh, âm thanh giản dị, thanh đạm của cuộc sống và con người Việt Nam.

– Sự hòa quyện của hai hệ thống hình ảnh vừa cổ điển vừa thân thuộc như đã nói ở trên đã tạo nên vẻ đẹp riêng cho bài thơ: giản dị mà tinh tế, cổ điển mà thân quen.

Câu 4:

Trước Huy Cận, đã có nhiều văn nghệ sĩ thể hiện lòng yêu nước một cách xa vời, ám chỉ qua thơ văn như: Gánh nước ban đêm của Trần Tuấn Khải, đất nước thề của Tản Đà, Bản án tử hình của Nguyễn Tuân,…. Ở bài thơ này, nỗi buồn trước sự mất chủ quyền của đất nước đã xen lẫn với sự bất lực trước thế giới tự nhiên và sự hăng say sáng tạo ở đây cũng là một điều tất nhiên. tha thứ cho quê hương

Và trên thực tế, ở một mức độ nào đó Tràng giang Đúng là bài thơ “hát sông núi đất nước, dọn đường cho tình quê hương” (Xuân Diệu).

Xem thêm bài viết hay:  Phụ lục Công văn 5512/BGDĐT-GDTrH

Câu 5: Tràng Giang có nhiều nét nghệ thuật:

– Thể thơ bảy chữ trang trọng, truyền thống, ngắt nhịp quen thuộc tạo sự hợp lý, hài hòa. Độ tương phản được sử dụng tối đa: hữu hạn/vô hạn; Nhỏ lớn; không;…

– Sử dụng thành công các loại từ: âm tiết (Tràng giang, du mục, chót vót,…), âm tiết hoàn chỉnh (điệp điệp, song song, xếp lớp, thoáng qua,…). Các biện pháp tu từ: nhân hóa, ẩn dụ, so sánh, v.v.

II. Luyện tập

Câu hỏi 1: Cảm nhận về không gian và thời gian trong bài thơ:

– Không gian: rộng lớn, mênh mang sóng nước, từ không gian thẳng đứng mở rộng ra không gian nằm ngang trải dài hai bờ. Chiều thứ ba của không gian bên ngoài mở ra bầu trời sâu thẳm. Cả ba chiều không gian không có giới hạn, tất cả đều liên hệ sâu sắc với nỗi buồn nhân thế, nỗi cô đơn của thi nhân.

– Khoảng thời gian từ hiện tại đến quá khứ xa xôi. Để rồi từ dòng sông ngược về thời tiền sử, nhà thơ trở về thời nay để tìm cho mình một điểm tựa tỉnh táo trên quê hương.

Câu 2:

Câu thơ cuối “Không khói hoàng hôn cũng nhớ nhà” gợi lại hai câu thơ của Thôi Hiệu trong bài thơ cẩu dài:

Nhật quan chi địa chi mộ?

Yên xe mỏi vì sử dụng độ căng cao

(Quê hương khuất núi hoàng hôn

Ai buồn bên sông?)

(Tản Đà dịch)

Cũng nói về tiếng sóng trong buổi hoàng hôn, cũng gợi nỗi nhớ nhà da diết, nhưng giữa thơ xưa, thơ cổ điển và thơ mới, thơ hiện đại có những điểm khác nhau tiêu biểu. Thơ cổ tả cảnh ngụ tình, cảnh gợi tâm trạng. Thơ mới, thơ của cái tôi bên trong, không cần vay mượn ngoại cảnh mà vẫn bộc lộ với cảm xúc mãnh liệt.

Xem thêm bài viết hay:  Những câu nói hay về vợ chồng hài hước – Stt, status vợ chồng hài hước

Bạn xem bài Văn hay – Tự luận: Người soạn: Tràng Giang Bạn đã khắc phục vấn đề bạn phát hiện ra chưa?, nếu không, vui lòng bình luận thêm về Văn hay – Tự luận: Người soạn: Tràng Giang bên dưới để imperialhotelschool.edu.vn thay đổi & hoàn thiện nội dung tốt hơn phục vụ độc giả! Cảm ơn bạn đã ghé thăm website THPT Trần Hưng Đạo

Thể loại: Văn học

Nguồn: imperialhotelschool.edu.vn

Bạn thấy bài viết Giỏi Văn – Bài văn: Soạn bài: Tràng Giang có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về Giỏi Văn – Bài văn: Soạn bài: Tràng Giang bên dưới để Trường Cao đẳng Nghề Khách sạn Du lịch Quốc tế IMPERIAL có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website: imperialhotelschool.edu.vn củaTrường Cao đẳng Nghề Khách sạn Du lịch Quốc tế IMPERIAL

Nhớ để nguồn bài viết này: Giỏi Văn – Bài văn: Soạn bài: Tràng Giang của website imperialhotelschool.edu.vn

Viết một bình luận