Giỏi Văn – Bài văn: Soạn bài: Tính thống nhất chủ đề của văn bản

Bạn đang xem: Giỏi Văn – Tự luận: Soạn bài: Thống nhất về chủ đề của văn bản Trong imperialhotelschool.edu.vn

I. Chủ đề của văn bản

Câu hỏi 1:

trong văn bản tôi đi học Thông qua tác giả Thanh Tịnh, tác giả hồi tưởng và kể lại những kỉ niệm của ngày đầu tiên đi học: trên đường mẹ dắt em đi học, đến trường, cô giáo gọi tên, xếp hàng vào lớp, tiết học đầu tiên.

Tác giả bày tỏ nỗi niềm khi nhớ về buổi tựu trường đầu tiên; Khi nhớ lại những kỉ niệm của ngày đầu tiên đi học ấy, tác giả sống với những cảm xúc tuổi thơ: thay đổi, lớn lên, bỡ ngỡ khi đến trường, sợ hãi, rụt rè khi cô giám thị gọi tên, xếp hàng. , cảm giác quen thuộc, thân thiện với cô giáo trong buổi học đầu tiên.

Câu 2: Chủ đề của văn bản “Tôi đi học” có thể nêu là: kể lại những sự việc trong ngày đầu tiên đi học, tác giả đã bộc lộ ấn tượng sâu sắc về tình cảm, cảm xúc tuổi thơ trong sáng, hồn nhiên.

Câu 3: Chủ đề của văn bản có thể hiểu là nhân vật, vấn đề chính mà văn bản thể hiện.

II. Tính thống nhất về chủ đề của văn bản

Câu hỏi 1: Tài liệu tôi đi học Kể về buổi đầu tiên đi học của tác giả dựa vào:

– Tên bài: Em đi học

– Từ ngữ: kỷ niệm, ngày tựu trường, lần đầu tiên đi học, sách vở, bút chì, trường Mỹ Lý, học sinh, thầy cô, lớp học, tiếng trống, hiệu trưởng, lớp 5, xếp hàng, bàn ghế, phấn, bảng đen, chính tả, bài tập, vân vân.

– Các câu: “Năm nào cũng… nhớ mong những kỷ niệm đẹp ngày đầu tiên đi học”, “Buổi sáng hôm ấy, một buổi sáng đầy sương thu và gió se lạnh, mẹ âu yếm nắm tay dắt tôi đi. trên đường. con đường dài và hẹp”, “Trước sân trường thôn Mỹ Lý…vui tươi và rực rỡ”, “Cô hiệu trưởng Mỹ Lý gọi đứng trước lớp ba”, “Sau khi nhìn thấy 28/8 Học sinh xếp hàng vào trước cổng trường. Cô hiệu trưởng liền ra hiệu cho chúng tôi vào lớp năm”, “Một mùi hương lạ thoang thoảng trong lớp”, “Nhưng tiếng cô giáo đập bảng kéo tôi về thực tại, tôi vòng tay ôm lấy bàn…”

Xem thêm bài viết hay:  Mùa xuân đang đợi – Tác giả: Văn Sao Lạc

Tất cả đều thể hiện chủ đề của văn bản.

Câu 2: Đặc biệt, những từ ngữ nêu bật những ấn tượng sâu sắc về ngày đầu tiên đi học; Cảm giác bỡ ngỡ, mới lạ của nhân vật “tôi” khi cùng mẹ đến trường, khi đến lớp cùng các bạn và trong buổi học đầu tiên:

– Hứng thú, vuốt ve, cảm xúc trong sáng, hân hoan, hân hoan,…

– Trang trọng, trang nghiêm, thoáng chút sợ hãi, bối rối, e ngại, ngập ngừng, rụt rè, dửng dưng, bối rối, run theo nhịp bước chân rộn ràng bước vào lớp, như thấy tim ngừng đập, Giật mình bối rối, trĩu nặng, xa cách lạ lùng. của cô. người mẹ,…

– Vỡ vở; con đường quen mà tự nhiên thấy lạ; những cảm nhận khác nhau về ngôi kể trước ngày tựu trường và trong ngày tựu trường; nức nở khi giám thị gọi tên cô; hình ảnh chim…

Câu 3: Xem ghi nhớ SGK

III. Luyện tập

Câu hỏi 1: Đọc đoạn văn sau và trả lời câu hỏi:

một.

* Đặc điểm và nội dung của văn bản:

– Chủ đề: rừng cọ quê em

– Vấn đề: mối liên hệ giữa cuộc sống của người dân sông Thao và rừng cọ.

* Trình tự trình bày văn bản:

– Đoạn đầu của bài văn tả cuộc đời của cây thốt nốt.

– Phần sau đề cập đến mối quan hệ giữa cây cọ với đời sống, sinh hoạt của con người; nhấn mạnh sự lưu luyến bằng cách lặp lại từ rừng cọ.

+ Nhà em khuất dưới rừng cọ.

+ Nhà em cũng khuất trong rừng cọ.

+ Hàng ngày em đến lớp trong rừng cọ.

– Đoạn cuối nói về tình cảm gắn bó giữa con người và cây cọ.

Xem thêm bài viết hay:  Sóng cơ là gì? 2 loại sóng cơ và 5 đặc trưng trong sóng cơ

* Các ý chính trong thân bài đã được sắp xếp rất rõ ràng và liên tục.

– Đặc điểm và đời sống của cây cọ.

– Mối tình thơ ấu với cây cọ.

– Sự gắn bó của cây cọ với cuộc sống và sinh hoạt.

Vì vậy, theo tôi, sự sắp xếp này không thể thay đổi.

b. Chủ đề của văn bản trên là: Rừng cọ và mối quan hệ giữa đời sống của người dân sông Thao với rừng cọ.

c. Đoạn văn Rừng cọ quê tôi toát lên tình cảm gắn bó giữa người dân sông Thao với rừng cọ, được thể hiện qua hai câu văn trực tiếp nói về tình cảm đó:

– “Sông Thao quê em không đẹp bằng…”

– “Người sông Thao nhớ rừng cọ quê mình…”

d. Các từ, câu tiêu biểu thể hiện chủ đề của văn bản: rừng cọ, cây cọ, thân cọ, đọt cọ, lá cọ, thanh cọ, nón lá cọ, tán cọ, ngõ cọ, quả cọ, v.v.

Câu 2: Trong số các ý đã cho, ý (a), (c) phù hợp với chủ đề: “Văn học làm cho tình yêu quê hương đất nước của chúng ta thêm phong phú và sâu sắc”.

Làm cho tình yêu quê hương đất nước phong phú, sâu sắc hơn là một trong những đặc điểm tác động của văn học; Bên cạnh đặc điểm này, văn học còn có nhiều đặc điểm khác về nội dung cũng như hình thức thể hiện. Tính thống nhất của chủ đề sẽ không được đảm bảo nếu chúng ta triển khai các ý (b), (d), (e) ở thời điểm viết văn bản với chủ đề “Văn học làm cho tình yêu quê hương thêm đẹp, phong phú và sâu sắc. ”

Câu 3: Các ý không phù hợp với chủ đề đưa ra trong đề bài là (c), (g); Chủ thể của cảm xúc là “tôi” – nhân vật của câu chuyện được kể trong văn bản Tôi đi học chứ không phải “tôi” – nhà phân tích; Từ ngữ cần phải được điều chỉnh, ví dụ:

Xem thêm bài viết hay:  Xem Tuổi Thờ Ông Độ Mạng, Cách Thờ Ông Tử Vi Độ Mạng, Nam Can Nhâm Quý Thờ Tử Vi Đại Đế

– Con đường quen mà “tôi” thấy lạ ngày đầu tiên đi học;

– “Em” thấy sân trường rộng hơn, trường cao hơn;

Câu 4: Theo em, khi viết đoạn văn cần chú ý những điểm nào để đảm bảo tính thống nhất về chủ đề:

– Phải xác định rõ tính chất, vấn đề của văn bản được tạo ra.

– Khi lập dàn ý phải chú ý chọn ý cho trọng tâm, bám sát chủ đề và sắp xếp dàn ý theo trình tự trước sau hợp lý.

– Ôn tập các từ, câu nêu rõ chủ đề.

– Xây dựng các đoạn, các phần của bài văn thống nhất và làm nổi bật chủ đề chính.

Bạn xem bài Giỏi Văn – Tự luận: Soạn bài: Thống nhất về chủ đề của văn bản Bạn đã khắc phục vấn đề bạn phát hiện ra chưa?, nếu không, vui lòng bình luận thêm về Giỏi Văn – Tự luận: Soạn bài: Thống nhất về chủ đề của văn bản bên dưới để imperialhotelschool.edu.vn thay đổi & hoàn thiện nội dung tốt hơn phục vụ độc giả! Cảm ơn bạn đã ghé thăm website THPT Trần Hưng Đạo

Thể loại: Văn học

Nguồn: imperialhotelschool.edu.vn

Bạn thấy bài viết Giỏi Văn – Bài văn: Soạn bài: Tính thống nhất chủ đề của văn bản có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về Giỏi Văn – Bài văn: Soạn bài: Tính thống nhất chủ đề của văn bản bên dưới để Trường Cao đẳng Nghề Khách sạn Du lịch Quốc tế IMPERIAL có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website: imperialhotelschool.edu.vn củaTrường Cao đẳng Nghề Khách sạn Du lịch Quốc tế IMPERIAL

Nhớ để nguồn bài viết này: Giỏi Văn – Bài văn: Soạn bài: Tính thống nhất chủ đề của văn bản của website imperialhotelschool.edu.vn

Viết một bình luận