Giỏi Văn – Bài văn: Soạn bài: Cây bút thần (1)

Bạn đang xem: Văn hay – Văn: Sáng tác: Cây bút thần (1) Trong imperialhotelschool.edu.vn

Bản tóm tắt

Mã Lương là một đứa trẻ mồ côi nghèo, thông minh, ham học, vẽ giỏi, ước ao có được cây bút vẽ. Cầu trời phù hộ cho cây bút thần. Tôi có một cây bút thần trong tay để vẽ mọi thứ thành hiện thực. Tôi vẽ công cụ cho người nghèo. Để đến tai người chủ, tôi buộc phải vẽ theo ý ông ta. Mã Lương kiên quyết không lôi kéo, phạt vạ rồi bỏ đi vùng khác. Tôi vẽ để kiếm sống, vô tình bộc lộ tài năng của mình. Nhà vua bắt tôi phải vẽ theo ý muốn. Mã Lương phản kháng và bị bắt. Nhà vua lấy trộm cây bút thần để vẽ nhưng không thành. Mã Lương được trả tự do, chàng giả vờ đồng ý, rồi vẽ biển, sóng to, gió lớn để trừng trị tên vua tham lam, độc ác. Mã Lương trở về với nhân dân để đem tài năng vẽ vời của mình đến với dân nghèo.

Hướng dẫn soạn bài

Câu hỏi 1: Mã Lương thuộc kiểu nhân vật có tài năng kỳ lạ, luôn dùng tài năng của mình để hỗ trợ mọi người, chống lại bọn tham lam, độc ác … rất phổ biến trong truyện cổ tích. Trong truyện cổ tích Việt Nam có một số nhân vật giống với Mã Lương như Thạch Sanh, Sở Dứa …

Xem thêm bài viết hay:  Bản Ghost Win 10 Pro 64/32bit Full Soft link Google Drive mới nhất 2020

Câu 2: Những yếu tố giúp Mã Lương vẽ tốt:

– Tôi cống hiến hết sức mình, siêng năng tập luyện hàng ngày, không bỏ phí một ngày nào, Mã Lương có năng khiếu và đam mê hội họa.

– Những bức tranh tôi vẽ là do kiến ​​thức thực tế mà tôi tiếp xúc hàng ngày.

– Ông trời đã cho cây bút thổi sức sống vào bức vẽ.

– Tài năng kỳ lạ của Mã Lương là sự kết hợp giữa lòng say mê và sự cần cù; là sự quan sát và kết nối thực tế với cuộc sống xung quanh chúng ta. Chỉ có Mã Lương mới sử dụng được cây bút thần, chứng tỏ nàng là người có tài, có đức, xứng đáng được sở hữu cây bút thần.

Câu hỏi 3: Đối với người nghèo, Mã Lương không tô vẽ của cải sẵn có để hưởng thụ. Tôi vẽ cho họ cái cày, cái cuốc, cái thùng – những công cụ sinh hoạt và phương tiện lao động để sản xuất ra của cải vật chất. Việc làm của Mã Lương rất ý nghĩa, vì nó giúp giảm bớt gánh nặng trong cuộc sống của những người nghèo, nhưng vẫn đánh giá cao tầm quan trọng của công việc.

Đối với những kẻ tham lam và độc ác, hoặc Mã Lương kiên quyết từ chối (đối với địa chủ) hoặc là nàng giễu cợt (vẽ con cóc, con gà không lông cho vua). Cuối cùng, tôi đã dùng cây bút thần để kết liễu chúng.

Xem thêm bài viết hay:  Cách thức kích hoạt thẻ tín dụng Techcombank nhanh chóng

Mã Lương được thần linh ban tặng cây bút thần cũng đồng nghĩa với việc anh được trao sứ mệnh cứu giúp dân nghèo, trừ gian diệt bạo, tham lam.

Câu 4: Trong truyện có nhiều tình tiết hấp dẫn và gợi cảm:

– Mã Lương vẽ chim, chim bay hót. Mã Lương vẽ cá, đàn cá tung tăng bơi lội.

– Mã Lương dùng bút thần vẽ bánh để ăn, làm lò sưởi.

– Vua bắt Mã Lương vẽ rồng, tôi vẽ ếch ngậm tiền, kêu tôi vẽ phượng, tôi vẽ gà không lông.

– Mã Lương giả vâng theo ý vua, vẽ biển, vẽ cá, vẽ cả thuyền cho vua xem cá, cuối cùng ông vẽ gió bão dìm chết tên vua tham lam. Cuộc trừng phạt của Mã Lương diễn ra trong một thời gian dài khiến tôi rất vui. Đây có thể nói là một trong những chi tiết đắt giá nhất của truyện. Cái ác luôn bị xóa bỏ.

Câu hỏi 5: Câu chuyện cây mông ma thuật thể hiện ước mơ của mọi người về việc có được sức mạnh kỳ diệu và khả năng giúp người nghèo làm việc hiệu quả hơn, đồng thời trừng trị những kẻ tham lam và độc ác. Câu chuyện nhằm khẳng định nghệ thuật chân chính phải được nuôi dưỡng từ thực tiễn, gắn với tài, đức, đam mê, trí tuệ và chỉ có ý nghĩa khi nó phục vụ được mục tiêu chính đáng của con người. Truyện còn thể hiện ước mơ và niềm tin vào khả năng kì diệu của con người.

Xem thêm bài viết hay:  Phát biểu cảm nghĩ về bài tùy bút Mùa xuân của tôi của Vũ Bằng

Bạn xem bài Văn hay – Văn: Sáng tác: Cây bút thần (1) Bạn đã khắc phục được sự cố mà bạn phát hiện ra chưa ?, nếu chưa, hãy bình luận thêm về Văn hay – Văn: Sáng tác: Cây bút thần (1) dưới đây để imperialhotelschool.edu.vn có thể thay đổi & hoàn thiện nội dung tốt hơn cho bạn đọc! Cảm ơn bạn đã ghé thăm website Cao đẳng Nghề Khách sạn Du lịch Quốc tế IMPERIAL

Thể loại: Văn học

Nguồn: imperialhotelschool.edu.vn

Bạn thấy bài viết Giỏi Văn – Bài văn: Soạn bài: Cây bút thần (1) có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về Giỏi Văn – Bài văn: Soạn bài: Cây bút thần (1) bên dưới để Trường Cao đẳng Nghề Khách sạn Du lịch Quốc tế IMPERIAL có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website: imperialhotelschool.edu.vn củaTrường Cao đẳng Nghề Khách sạn Du lịch Quốc tế IMPERIAL

Nhớ để nguồn: Giỏi Văn – Bài văn: Soạn bài: Cây bút thần (1) của website imperialhotelschool.edu.vn

Viết một bình luận