Giỏi Văn – Bài văn: Soạn bài: Câu phủ định

Bạn đang xem: Học tốt Ngữ văn – Tự luận: Soạn bài: Câu phủ định Trong imperialhotelschool.edu.vn

I. Đặc điểm hình thức và tính năng

Câu hỏi 1:

một. Các câu (b), (c), (d) khác câu (a) ở chỗ phủ định: chưa, chưa có.

b. Các câu (a) được sử dụng để xác nhận rằng “Nam đến Huế” đang xảy ra, trong khi các câu (b), (c), (d) được sử dụng để xác nhận rằng sự kiện “Nam đến Huế” không xảy ra. ngoài. ngoài.

Câu 2:

Các câu có từ phủ định là:

+ (1) Không, nó chùn bước như một cú đánh.

+ (2) Nó ở đâu!

– Người xem bói thứ hai dùng câu phủ định (1) để phản bác lại ý kiến, nhận định của người xem bói. Trong khi đó, thầy tổng thứ ba (thầy tổng sờ tai) lại dùng câu phủ định (2) để phủ định ý kiến ​​và nhận định của hai thầy trước.

Hai câu phủ định trên nhằm phản bác lại một ý kiến ​​hay phát biểu của người đối thoại nên gọi là câu phản bác.

II. Thực tiễn

Câu hỏi 1: Có những câu phủ định sau:

một.

– Tôi nghĩ vậy, nhưng anh ấy không biết gì cả!

– Không, chúng tôi không đói nữa.

b. Đó là những phát biểu phủ định không chấp nhận vì chúng “không chấp nhận” một ý kiến ​​hoặc tuyên bố trước đó.

Câu cũ đầy mà chả hiểu gì! Ông giáo thường “trù” những suy nghĩ của Lão Hạc (không phải vậy đâu! Lão cứ làm như trách tôi, ậm ừ, nhìn tôi, như muốn nói với tôi: “A! Lão Hạc! Tôi sống thế nào với mày? ”ông ta mà lại đối xử với tôi thế này?” “Hóa ra tôi già thế này rồi mà còn lừa được một con chó, ông ta không ngờ tôi lại có ý định lừa ông ta!).

“Không, chúng tôi không đói nữa” là một câu mà Chuột muốn thay đổi (“không chấp nhận”) của những gì Mẹ đang nghĩ: những đứa trẻ đang đói. (Xét: câu thứ hai trong câu c (Hai đứa ăn hết khoai, no rồi đói) cũng có nghĩa là không nhận, nhưng không phải là câu phủ định, vì không có từ phủ định.).

Xem thêm bài viết hay:  Bài tham khảo về vấn đề nhưng ý kiến hay của những tác giả văn học nổi tiếng

Phủ định trong câu a là phủ định mô tả.

Câu 2:

một. Cả 3 câu a, b, c đều là câu phủ định, vì có những từ phủ định như no (ở câu a và b), no (ở câu c). Nhưng những câu phủ định này có đặc điểm là có một từ phủ định kết hợp với mọi từ phủ định khác (như trong câu a: không phải không) hoặc với một từ nghi vấn (như trong câu c: ai không). . hoặc kết hợp với một từ phủ định khác và một từ không xác định (như trong câu b: nothing does). Khi đó nghĩa của toàn bộ câu phủ định là tích cực, không phải tiêu cực.

b. Các câu không có từ phủ định tương đương với các câu trên là:

– Câu chuyện có thể chỉ là một câu chuyện hoang đường, nhưng nó rất có ý nghĩa.

– Vào tháng 8, hồng ngọc và hồng hạc vàng đã được mọi người ăn…

– Trải qua tuổi thơ ở Hà Nội, ai cũng từng một lần nghển cổ…

Đặt câu phủ định theo kiểu dùng hai từ phủ định (gọi là phủ định của phủ định) hoặc dùng từ phủ định kết hợp với từ biến (ko), từ nghi vấn là cách để nhấn mạnh ý hơn. cần được thể hiện. Nghĩa của những câu này chắc chắn sẽ đậm hơn nghĩa của những câu khẳng định tương đương (như ví dụ trên).

Câu hỏi 3:

– Nếu thay từ không bằng số 0 trong câu văn của Tô Hoài thì phải viết lại thành câu như sau: Nằm dậy không được, nằm không được.

Xem thêm bài viết hay:  Bình giản tác phẩm Lục Vân Tiên qua 8 câu thơ

– Nghĩa của câu (ở thời điểm thay thế) sẽ thay đổi, vì: từ không mang nghĩa phủ định tồn tại lúc nói (không kể âm ở thời điểm sau thời điểm nói), nghĩa là. , tại thời điểm đó. Trong thời gian De Choat, tôi không thể đứng dậy, nhưng sau đó tôi có thể đứng dậy. Ngược lại, từ này không có ý phủ định sự tồn tại của giây phút hiện tại và tương lai.

– Được bà Cốc mổ không dậy nổi rồi tử vong. Vì vậy, một câu phủ định với từ không sẽ phù hợp với tình huống câu chuyện.

Câu 4:

một. Các câu được đưa ra trong phần này không phải là câu phủ định (vì không có từ phủ định), mà còn được dùng để bày tỏ suy nghĩ tiêu cực (phản bác phủ định: không chấp nhận một ý kiến, nêu một nhận định trước đó).

– Thật đẹp, thật đẹp! được sử dụng để bác bỏ một khẳng định rằng một cái gì đó là đẹp (ví dụ: Ngôi nhà này thật đẹp!).

– Tôi có nó! Dùng để bác bỏ tính xác thực của một câu nói hoặc một câu nói, lời tuyên bố (ví dụ: Có xe chạy bằng nước, không cần xăng).

– Có phải bài thơ này hay không? Chuỗi là một câu nghi vấn được sử dụng để bác bỏ một tuyên bố rằng một bài thơ nào đó là hay (ví dụ: Bài thơ này rất hay).

– Bạn có nghĩ rằng tôi hạnh phúc hơn không? Đó là một câu hỏi nhưng ông giáo thường bác bỏ mà cho rằng lão Hạc đang nghĩ: ông trời rộng lượng hơn lão Hạc.

b. Đặt câu có nghĩa tương tự như các câu trên.

– Không xinh chút nào!

– Điều này không thể xảy ra.

– Bài thơ này không hay.

– Bài thơ này dở quá.

Xem thêm bài viết hay:  Cảm nhận vẻ đẹp của nhân vật Thúy Vân trong đoạn trích Chị em Thúy Kiều

Tôi không biết, nhưng tôi hạnh phúc hơn.

Câu hỏi 5: Không thể thay quên bằng không, không bằng không trong đoạn văn trên vì giống nhau sẽ làm thay đổi nghĩa của cả câu. Trong một câu, quên nghĩa là không suy nghĩ (vì lòng căm thù giặc); Chưa hết, đó chỉ là sự phấn khích của việc ra trận, giết kẻ thù (không khác gì – không thể làm được).

Câu hỏi 6: Tham khảo đoạn hội thoại sau.

– Tối qua TV không chiếu phim mà bạn đã nhắc đến. (mô tả tiêu cực)

Nhưng bạn đã xem những kênh nào?

– Tôi đã kiểm tra tất cả các kênh nhưng không có kênh nào. (phủ định không chấp nhận).

Bạn xem bài Học tốt Ngữ văn – Tự luận: Soạn bài: Câu phủ định Bạn đã khắc phục được sự cố mà bạn phát hiện ra chưa ?, nếu chưa, hãy bình luận thêm về Học tốt Ngữ văn – Tự luận: Soạn bài: Câu phủ định dưới đây để imperialhotelschool.edu.vn có thể thay đổi & hoàn thiện nội dung tốt hơn cho bạn đọc! Cảm ơn bạn đã ghé thăm website Cao đẳng Nghề Khách sạn Du lịch Quốc tế IMPERIAL

Thể loại: Văn học

Nguồn: imperialhotelschool.edu.vn

Bạn thấy bài viết Giỏi Văn – Bài văn: Soạn bài: Câu phủ định có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về Giỏi Văn – Bài văn: Soạn bài: Câu phủ định bên dưới để Trường Cao đẳng Nghề Khách sạn Du lịch Quốc tế IMPERIAL có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website: imperialhotelschool.edu.vn củaTrường Cao đẳng Nghề Khách sạn Du lịch Quốc tế IMPERIAL

Nhớ để nguồn: Giỏi Văn – Bài văn: Soạn bài: Câu phủ định của website imperialhotelschool.edu.vn

Viết một bình luận