Giỏi Văn – Bài văn: Phân tích “Văn tế nghĩa sĩ Cần Giuộc”

Bạn đang xem: Văn hay – Bài văn: Phân tích “Văn tế nghĩa sĩ Cần Giuộc” Trong imperialhotelschool.edu.vn

Nguyễn Đình Chiểu là một trong những nhà văn, nhà thơ nổi tiếng của nền văn học Việt Nam. Nhưng cuộc đời không suôn sẻ, năm 1849 ông phải bỏ thi về quê chịu tang mẹ. Trên đường đi, ông bị đau mắt và bị mù, sau đó đi dạy học, bốc thuốc chữa bệnh cho dân, và cuối cùng tham gia chống Pháp. Có lẽ vì là người gần gũi với nhân dân nói chung và nông dân nói riêng nên ông thấu hiểu những vất vả, gian khổ nhưng mang vẻ đẹp bi tráng, sẵn sàng hy sinh vì dân của người nông dân nam bộ mà ông đã đấu tranh. viết một trang tuyệt vời Nhà hảo tâm Cần Giuộc theo yêu cầu của Đỗ Quang.

Bài gồm bốn phần: bàng hoàng, thương tình, kết bài và kết luận. Với bố cục tương tự, Nguyễn Đình Chiểu đã dựng lên trong mắt người đọc, người nghe một tượng đài bất hủ về người nông dân.

Mở đầu, Nguyễn Đình Chiểu nêu ra lý lẽ sinh tử. Nghĩa là đứng lên chống ngoại xâm vì súng giặc làm trời định đất, nhưng lòng dân sẽ do trời định. Bằng cách ví von, ông trình bày sự phẫn nộ của nhân dân trước hành động xâm lược đất nước của ông. Ngoài ra, hắn còn so sánh với tên nông dân đánh giặc, mười năm chưa xong việc, một trận tiến về phía tây, danh vọng mang lại trong mười năm không thể so với phao cứu trận. Khi đánh tây ấy, tiếng anh hùng vang xa như tiếng họng súng. Chủ nghĩa anh hùng, khí thế.

Xem thêm bài viết hay:  Soạn bài Bài học đường đời đầu tiên

Cũng vì lẽ sống chết ấy, cùng yêu nước, căm thù giặc, căm thù chẳng khác gì người nông dân ghét cỏ, căm giận vô cùng, muốn ăn gan, muốn cắn cổ giặc ngoại xâm. . và nhận thức “nước mất, nhà tan” sục sôi và giai cấp nông dân vùng lên khởi nghĩa. Họ là những nông dân mồ côi ngày xưa chuyên cuốc, cày, bừa, những công việc quân sự như luyện khiên, luyện súng, luyện cờ, luyện cờ, họ chưa từng thấy, chưa từng thấy việc gì giống như vậy. phải đợi người đến, bắt người, họ đã quyết tâm tự nguyện ngừng chiến đấu ngay cả trước khi trở thành lính. Họ là những người nông dân dũng cảm, chiến đấu không màng đến sống chết với hình ảnh người anh hùng không sợ sắt thép mà xông pha dũng cảm, coi kẻ thù như không tồn tại; Không biết thằng Tây nào bắn đạn nhỏ đạn to mà xông vào lao vào có gì mà không bằng. Dù vũ khí của chúng rất thô sơ, chỉ là đao, mai, dao, nón lá, nhưng chúng vẫn xông vào địch đâm ngang, chém trả khiến tên ma cô trở nên ma mị; những kẻ mùa hè, những con đại bàng lưng, những con tàu bằng thiếc, những con tàu bằng đồng có súng. Họ chiến đấu vì đất nước, vì dân tộc nên sẵn sàng nói lời từ biệt với chính gia đình mình. Đây là nội dung của phần like thật.

Xem thêm bài viết hay:  TOP 10 cặp đôi tưởng kẻ thù nhưng lại là bạn trong anime, manga Nhật Bản (Phần 2)

Ở phần văn xuôi, Nguyễn Đình Chiểu đã gửi lời chia buồn đến những người nghĩa sĩ nông dân với vẻ đẹp bi tráng và tinh thần yêu nước nồng nàn, không ngại hi sinh thân mình trong nghĩa sĩ Cần Giuộc. “Một giấc ngủ nhưng vì sự trong trắng, hoặc ngựa trốn trên xác chết; Ở cõi âm phủ trăm năm, chữ tòng, gác gươm chờ mô”, “già trẻ hai hàng lu lu nhỏ”, “mẹ già con khóc, ngọn đèn kia leo lét”, “vợ chạy đến tìm chồng”.

Đối với phần kết tác giả một lần nữa nhấn mạnh sống ở trên đời phải thờ vua, thờ giặc phải ra sức bảo vệ non sông như các nghĩa sĩ Cần Giuộc. Các liệt sĩ dù đã hy sinh vẫn mãi đồng hành cùng dân tộc trong công cuộc bảo vệ Tổ quốc.

Tóm lược, Văn tế nghĩa sĩ Cần Giuộc Bài ca ngất ngưởng của Nguyễn Đình Chiểu là tiếng kêu bi tráng của một thời kỳ đau thương nhưng vĩ đại của lịch sử dân tộc, của bức tường thành bất tử của các nghĩa sĩ Cần Giuộc nói riêng và của toàn thể nhân dân Nam Bộ. nói chung đã anh dũng hy sinh vì Tổ quốc trong thời chiến. Bài văn cũng là một thành tựu xuất sắc về nghệ thuật xây dựng hình tượng nhân vật với sự kết hợp nhuần nhuyễn giữa chất trữ tình và chất hiện thực; Giọng nói giản dị, rõ ràng và sinh động.

Xem thêm bài viết hay:  60 status tháng 10 hay, cap về tháng Mười ngắn gọn đầy cảm xúc

Bạn xem bài Văn hay – Bài văn: Phân tích “Văn tế nghĩa sĩ Cần Giuộc” Bạn đã khắc phục vấn đề bạn phát hiện ra chưa?, nếu không, vui lòng bình luận thêm về Văn hay – Bài văn: Phân tích “Văn tế nghĩa sĩ Cần Giuộc” bên dưới để imperialhotelschool.edu.vn thay đổi & hoàn thiện nội dung tốt hơn phục vụ độc giả! Cảm ơn bạn đã ghé thăm website THPT Trần Hưng Đạo

Thể loại: Văn học

Nguồn: imperialhotelschool.edu.vn

Bạn thấy bài viết Giỏi Văn – Bài văn: Phân tích “Văn tế nghĩa sĩ Cần Giuộc” có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về Giỏi Văn – Bài văn: Phân tích “Văn tế nghĩa sĩ Cần Giuộc” bên dưới để Trường Cao đẳng Nghề Khách sạn Du lịch Quốc tế IMPERIAL có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website: imperialhotelschool.edu.vn của Trường Cao đẳng Nghề Khách sạn Du lịch Quốc tế IMPERIAL

Nhớ để nguồn: Giỏi Văn – Bài văn: Phân tích “Văn tế nghĩa sĩ Cần Giuộc” của website imperialhotelschool.edu.vn

Viết một bình luận