Giỏi Văn – Bài văn: Phân tích bài thơ “Thương vợ” (2)

Bạn đang xem: Giới Văn – Tự luận: Phân tích bài thơ Thương vợ (2) Trong imperialhotelschool.edu.vn

Trần Tế Xương (bút danh Tú Xương) là một nhà trào phúng nổi tiếng, có lẽ là cây bút trào phúng đặc sắc nhất của nền văn học nước nhà. Thơ trào phúng, đả kích, đả kích của Tú Xương được nhiều người thích thú vì có chất trữ tình (trong tiếng cười mà trong nước mắt). Dòng trữ tình trong thơ Tú Xương đôi khi được tách thành dòng trữ tình trong sáng và dòng trữ tình đau đớn. Hai kiệt tác sông đầyYêu vợ tôi tiêu biểu cho dòng trữ tình của Tú Xương.

Bài thơ sau là Yêu vợ tôi của Tú Xương:

Quanh năm buôn bán trên sông mẹ,

Nuôi năm đứa con với một người chồng.

Bơi thân cò quãng đường dài,

Mặt nước vào mùa đông.

Một tiền định hai số phận,

Năm nắng mười mưa dám quản công.

Cha mẹ sống một đời bạc,

Có chồng lười hay không!

Trần Tế Xương chật vật trong kỳ thi, thi đến lần thứ tám mới đỗ tú tài. Ông học giỏi nhưng quá ngu, thực ra thái độ ngu của ông là một cách phản đối cơ chế thi cử trái phép, của các quan “dằn mặt” lúc bấy giờ. Nếu đỗ tú tài cũng được làm “quản gia”. Khi đó phải đỗ cử nhân mới được bổ tri huyện. Thế là bà Tú gần như phải nuôi chồng đến hết đời. Ông Tú chỉ biết đem cái tài của mình kể lại cho bà Tú:

Quanh năm buôn bán ở nơi mẹ tôi sống,

Một chồng nuôi năm đứa con.

Từ “mẹ” thật hay, vừa thấy được nỗi vất vả của bà Tú quanh năm làm lụng bên bờ sông Vị, vừa thấy tấm lòng của nhà thơ đối với công việc vất vả của nhà thơ. Từ “mẹ” là sự tổng hợp nghĩa của các từ mép, bờ, vách, thềm, thành một từ thông minh của các nhà thơ làm giàu cho tiếng Việt. Bà Tú quanh năm buôn thúng bán bưng ở “bến sông” nuôi chồng con:

Chồng nuôi 5 con

Câu thơ chỉ là mấy con số khô khan, nhưng thật tinh tế! “Nuôi năm con” là vì con, phải nuôi thì mới tính là nuôi. Nhưng chồng là chồng, chồng không nhiều thì sao phải tính “một chồng”? Cũng chính vì chồng còn phải chu cấp, nhưng gánh nặng trên vai bà Tú nuôi 5 người con đã vất vả rồi, thêm ông Tú trong nhà là gánh nặng gấp đôi. Thuở ấy nuôi một Tú, Tú Xương gặp biết bao phiền toái.

Xem thêm bài viết hay:  Thang máy mini thiết thực cho không gian sống hiện đại

Nhưng bà Tú được an ủi vì ông Tú tưởng mình chỉ biết đùa lại quan tâm đến bà từng bước đi:

Lặn tìm cò khi vắng anh,

Mặt nước đóng băng vào mùa đông

Có thể nói, tình yêu thương vợ của nhà thơ dạt dào trong hai câu thơ này. Hình ảnh con cò bơi lội được lấy làm hình ảnh trong thơ ca dân gian để nói về người phụ nữ lao động:

Con cò bơi bên sông

Gánh nặng khiến chồng khẽ khóc

Nếu đảo từ “lặn lội” lên trước chủ ngữ để nhấn mạnh nỗi vất vả của bà Tú thì từ “động” lại gợi âm hưởng hỗn tạp (mặc cả, cãi cọ) của bà “bến đò”. . Hai tình huống tương phản rất rõ: “vắng” và “đông”. Người đàn bà gánh hàng đi trên đường vắng thật là khổ. Nhưng đến chỗ “đông người” thì thật đáng sợ! Nghĩa là nhà thơ yêu vợ từ mọi phía, tình yêu ấy thật thấm thía và cảm động.

Chuyển sang hai bài, tác giả chuyển sang bộc lộ nỗi niềm thầm kín của bà Tú, bài thơ như một lời độc thoại của một người vợ:

Một duyên hai nợ, một năm duyên, mười năm mưa gió dám quản công.

Người ta thường nói “vợ chồng là phận”. Nhà thơ Tú Xương đã chỉ ra từ ghép “duyên nợ” thành hai từ đơn: “nợ – duyên”. “Nợ” thiêng liêng vì có sự tham gia của người vô hình (ông Tơ bà Nguyệt), và “nợ” đã trở thành trách nhiệm nặng nề. “Một duyên hai nợ” diễn tả sự vận động trong tâm trí bà Tú. “Một duyên hai nợ” là bà Tú đã nghe được lòng trời, lòng người (chính là lòng bà!). Tóm lại, bà Tư chấp nhận! Và chấp nhận cuộc hôn nhân định mệnh này, nàng chấp nhận một chàng khờ “không phạm quy”, nàng chấp nhận làm quan “ăn vợ nhà người ta” để không “dám quản tài sản công”:

Nắng mưa bao năm dám quản công.

Thành ngữ “dầm mưa dãi nắng” được tác giả vận dụng khéo léo để tạo nên “năm nắng mười mưa”. Phải nói rằng những con số trong thơ Tú Xương rất thần thánh. Tôi thấm thía với hai con số năm – một trong câu luận điểm (Một chồng nuôi năm con). Bây giờ là sự kỳ diệu của những con số một-hai và năm-mười trong bài văn. “Một duyên hai nợ” đối với “Năm nắng mười mưa” cho thấy nỗi vất vả chồng chất, bà Tú không thể nào gánh nổi.

Xem thêm bài viết hay:  Mỹ phẩm Vichy có tốt không? Review các dòng mỹ phẩm Vichy được lựa chọn nhiều nhất

Trước một người vợ tài giỏi, cần cù chịu đựng mọi khó khăn vất vả để “nuôi năm con với một chồng”, nhà thơ chỉ biết tự trách mình.

Cha mẹ sống một đời bạc,

Có chồng lười hay không!

Vì quá yêu vợ, nhà thơ tự trách mình, trách nặng. “Cha mẹ tôi là người trần tục…” là một sự xúc phạm đối với tôi. Thực ra đó là cách ông Tú khiêm tốn để cho công lao của bà Tú nổi lên, chứ Tú Xương không phải là kẻ “thất tình”. Ăn uống cũng không sao, quá “thờ ơ” thì nhà thơ đã nói thật rồi, không yêu thì chẳng có nghĩa lý gì. Sắt thép có quyền lực mà mềm yếu với người vợ tương tư mới là người đáng kính.

Bằng tình cảm chân thành, bằng nghệ thuật sinh động, Tú Xương đã thể hiện hình tượng người phụ nữ tài sắc, đảm đang, chăm lo cho chồng con. Bà Tú có những phẩm chất tốt đẹp của người phụ nữ Việt Nam xưa.

Bạn xem bài Giới Văn – Bài văn: Phân tích bài thơ Thương vợ (2) Bạn đã khắc phục vấn đề bạn phát hiện ra chưa?, nếu không, vui lòng bình luận thêm về Giới Văn – Tự luận: Phân tích bài thơ Thương vợ (2) dưới đây để imperialhotelschool.edu.vn có thể thay đổi & hoàn thiện nội dung tốt hơn cho bạn đọc! Cảm ơn bạn đã ghé thăm website THPT Trần Hưng Đạo

Xem thêm bài viết hay:  Định nghĩa vecto gia tốc, vecto gia tốc tức thời trong chuyển động

Thể loại: Văn học

Nguồn: imperialhotelschool.edu.vn

Bạn thấy bài viết Giỏi Văn – Bài văn: Phân tích bài thơ “Thương vợ” (2) có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về Giỏi Văn – Bài văn: Phân tích bài thơ “Thương vợ” (2) bên dưới để Trường Cao đẳng Nghề Khách sạn Du lịch Quốc tế IMPERIAL có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website: imperialhotelschool.edu.vn của Trường Cao đẳng Nghề Khách sạn Du lịch Quốc tế IMPERIAL

Nhớ để nguồn: Giỏi Văn – Bài văn: Phân tích bài thơ “Thương vợ” (2) của website imperialhotelschool.edu.vn

Viết một bình luận