Giỏi Văn – Bài văn: Phân tích bài thơ “Hương Sơn phong cảnh ca” (2)

Bạn đang xem: Giải Văn – Bài văn: Phân tích bài thơ “Khúc ca phong cảnh Hương Sơn” (2) Trong imperialhotelschool.edu.vn

Chu Mạnh Trinh sinh năm 1862, mất năm 1905. Tự là Tán Thận, hiệu là Trúc Văn, quê ở làng Phú Thị, tổng Mễ Sở, huyện Đông Yên, phủ Khoái Châu (nay là Mễ Sở, huyện Văn Giang), Hưng Yên . . khu vực tỉnh. . Ông là người có tài, giỏi cầm, thi, họa, họa, cũng giỏi nghệ thuật kiến ​​trúc, có đặc điểm là mê phong cảnh đẹp. Chính tình yêu cảnh đẹp gắn với tài năng của tâm hồn thi nhân đã kết tinh thành những áng văn cổ để mãi mãi tỏa sáng cho hậu thế. Một trong số đó là thơ Hương sơn phong cảnh khúc.

Hương Sơn Cảnh Ca là một trong ba bài thơ được Chu Mạnh Trinh viết nhân dịp ông phụ trách trùng tu, tôn tạo quần thể danh thắng Hương Sơn. Bài thơ được viết theo phương thức ngữ âm. 19 câu thơ đã vẽ nên một bức tranh thiên nhiên tươi đẹp và thơ mộng của phong cảnh Hương Sơn. Đây là bài thơ tả cảnh và nêu cảm tưởng. Không chỉ vẽ cảnh đẹp mà còn vẽ cả lòng người, đó là lòng yêu nước, niềm tự hào về cảnh đẹp quê hương đất nước của nhà thơ.

Bốn câu thơ đầu giới thiệu về Hương Sơn một cách khái quát và trực tiếp thể hiện niềm thích thú ban đầu của tác giả khi đến với Hương Sơn:

bầu trời, phong cảnh,

Động vật Hương Sơn muôn năm

Kìa nước, mây, mây

Động thái đầu tiên được hỏi là đây?

Qua hai câu thơ đầu, Chu Mạnh Trinh đã tổng kết phong cảnh Hương Sơn bằng một nhận xét tinh tế: vừa là cảnh thiên nhiên, vừa là công trình tôn giáo. Hát nói tạo nên khúc nhạc du dương, vẻ đẹp thiên nhiên thấm đẫm chất thiền được miêu tả và cảm nhận qua tâm hồn nghệ sĩ tài hoa là nét lạ của thể thơ này. Phong cảnh Hương Sơn được miêu tả từ xa trong mắt du khách. Giọng thơ trang trọng, từ âm điệu thư thái gợi cho khách đi đứng đứng ngắm cảnh và suy ngẫm. Một thiên nhiên rộng lớn thấm đẫm màu sắc Phật giáo. Hương Sơn là tạo vật, nhưng cũng là cảnh Phật vẫy gọi người đến. Đi trẩy hội Chùa Hương là thú vui, ước ao từ lâu của nhiều người.

Khung cảnh được dựng lên vừa mang nét bình dị, thân thương vừa thấm đượm không khí huyền ảo, linh thiêng. Đó là “ước muốn” không chỉ trong chốc lát mà đã trở thành ước nguyện “xưa cũ” của nhiều du khách. Câu thơ thứ ba có giá trị tạo hình tiêu biểu nhờ sự liên kết giữa hình thức liệt kê và biện pháp “non, nước, mây trời”. Mây trời Hương Sơn như một bức tranh thủy mặc cổ điển, tạo nên âm điệu ngân nga, bâng khuâng như cảm xúc của du khách trước vẻ đẹp huyền ảo của chốn bồng lai tiên cảnh.

Ba khổ thơ tiếp theo gợi lên vẻ đẹp độc đáo của Hương Sơn. Khổ thơ tiếp theo gọi là khổ giữa, nhà thơ nói về suối, về rừng, về tiếng chuông chùa. Ba nghệ thuật đặc trưng này làm nổi bật những nét rực rỡ của Hương Sơn. Mai rừng là mai rừng, một đặc sản của xứ Chùa Hương. Tiếng chim ríu rít – chậm rãi, nhẹ nhõm – gọi đàn tìm bạn, giao phối. Tiếng chim hót líu lo buổi sáng. Hình ảnh con chim bên trái là một nét vẽ lạ mắt và tài hoa. Chim mổ hoa mai như hương khách đứng dưới mái chùa cổ kính trong hang đá đang khom người trước mâm ngũ quả dâng lên bàn thờ Phật. Suối ở đây là suối Yến. Đến thăm Chùa Hương chắc mọi người phải đi đò dọc bến Đúc, suối Yến? Đàn cá ở suối Yến chầm chậm bơi lội – như đang cùng du khách thưởng ngoạn cảnh vật.

Xem thêm bài viết hay:  Một số ví dụ chuyển đổi số ngành bán lẻ: starbuck, Amazon

“Cá nghe kinh” là một hình ảnh thông minh và giàu chất thơ. Phong cảnh Hương Sơn mang đậm màu sắc tôn giáo của Phật giáo:

Thỏ rừng dâng trái cây;

Ẩn trong khe tổ cá, nghe kinh và tiếng chày bên tai,

Đường Hải trong mộng giật mình.

Cảnh vật nhuốm màu Phật giáo. Chim, cá dường như cũng hòa vào không khí cổ tích. Đàn cá tung tăng bơi lội như muốn nghe Đức Phật giảng đạo, ở đây, cảm hứng tín ngưỡng không phải mê tín dị đoan mà là nhu cầu tâm linh trong tâm hồn thi sĩ tài hoa. . Du khách đến vãn cảnh Hương Sơn khi nghe tiếng chuông chùa cũng phải thốt lên: Bên tai tiếng chày thủy tinh, khách biển giật mình trong mộng.

Khách hành hương như trút được nỗi buồn về một cuộc đời xứ phù tang – đầy thăng trầm, vất vả. Tiếng chuông như lời ru để người đưa tiễn nhảy nhót trong giây phút chìm sâu vào giấc mộng huyền ảo: thoảng bên tai tiếng dế kêu ríu rít. Khách nhảy vào giấc mơ. Bài thơ cho ta nhiều thích thú với điệu nhạc du dương. Hai thanh bằng có K vang lên, gieo vần ngọt ngào với nhau: Kinh – Em tạo nên nhạc điệu, cao thấp của bài thơ. Chỉ cần một tiếng chày thủy tinh nhẹ nhàng ở Chùa Hương cũng đủ gột rửa bụi trần. để xoa dịu và thư thái tâm hồn của những người đưa tang. Chu Mạnh Trinh không chỉ làm nên những bài thơ có nhạc điệu khi miêu tả chim cá, tiếng chuông chùa mà còn thể hiện được cảnh sắc Hương Sơn Nam Thiên Đệ Nhất Động kỳ diệu.

Hai khổ thơ tiếp theo 3 và 4 là hai khổ thơ của bài ca dao. Hương Sơn có nhiều cảnh đẹp đến nỗi nhà thơ phải dùng những khổ thơ thừa để bộc lộ cảm xúc và tả cảnh. Du khách như bước vào thế giới của Hương Sơn, nơi mây trời bồng Phật. Chu Mạnh Trinh sử dụng biện pháp tu từ liệt kê, điệp ngữ để kể, tả, tạo nên giọng điệu thiết tha của bài thơ. Hai cặp song song của bốn lọ lần lượt xuất hiện. Bốn từ này giống như bốn nốt nhạc của một bài hát:

Này suối Giải Oan, này chùa Cửa Võng

Này Phật Tích am, đây là động Tuyết Quỳnh

Sự liên kết các thanh điệu đều nhau, hợp lí trong hai câu thơ này còn thể hiện bút pháp điêu luyện, tài hoa của tác giả, trong đó làm nổi bật nhạc tính của lời nói. Hương Sơn có nhiều di tích, thắng cảnh nhưng Chu Mạnh Trinh chỉ giới thiệu bốn cảnh tiêu biểu, chỉ gợi chứ không tả. Suối Giải Oan, chùa Cửa Võng, Phật Tích Am, động Tuyết Quỳnh, mỗi di tích, mỗi danh lam thắng cảnh đều mang cho ta bao liên tưởng, bao thiện cảm đối với khách hành hương. Ai cũng có cảm giác được hòa mình vào cảnh Phật cùng thi nhân, sống lại khoảnh khắc mà chỉ trời Phật ở Hương Sơn mới có được. Cảm hứng tôn giáo của Phật giáo được thể hiện qua những bài thơ về suối nguồn, chùa chiền, hang động như mời gọi du khách, nghe tiếng chuông chùa xa mà không khỏi ngỡ ngàng, ngỡ ngàng…

Xem thêm bài viết hay:  Giỏi Văn – Bài văn: Tâm sự của Tú Xương qua bài thơ “Thương vợ”

Để miêu tả cái hang, Chu Mạnh Trinh đã dùng những từ tượng hình, màu mè. Khung cảnh hang động ấy được tạo nên bởi ý thức và sự khéo léo của con người:

Ai vẽ tranh đẹp

Đá ngũ sắc chập chờn như gấm.

Những liên tưởng so sánh về thạch nhũ trong hang động thể hiện niềm tự hào của nhà thơ về đất nước, con người Việt Nam: yêu đời, yêu tạo vật, biết dùng đôi bàn tay khéo léo để trang trí cảnh sông nước. Hương Sơn có đường lên trời và có hang xuống địa ngục, dẫn đường cho khách hành hương bước vào thế giới siêu thoát. Cảnh vật được miêu tả từ xa đến gần, từ khái quát đến cụ thể, từ cao xuống thấp, từ thấp lên cao, huyền ảo.

Khám phá hang động trong chiếc lồng hình mặt trăng.

Mấy lồi lõm uốn thang mây.

Tiếp theo là những câu thơ trầm bổng, du dương với những từ gợi long lanh, sâu thẳm, lồi lõm vẽ nên vẻ đẹp mơ màng, huyền bí của Nam Thiên Đệ Nhất Động. Các từ: vực thẳm, lồi lõm gợi chiều sâu, hiểm trở, quanh co của sườn núi, hang động mà du khách bước qua hòa mình vào thiên nhiên, làm say đắm cảnh vật. Phép đảo ngữ làm nổi bật độ sâu của hang, độ lồi lõm của sườn núi, của mây trời cao vút. Có hang sâu, có lối đi lồi lõm, có ánh trăng soi lối, có thang mây uốn lối… Lời ca uyển chuyển mềm mại, mỗi nghệ thuật cụ thể là một nét vẽ, nét khắc tài hoa. . Cảnh đẹp có hồn, đáng yêu và đáng nhớ.

Chừng nào giang sơn còn đợi ai nơi đây

Hãy tạo ra những thứ được sắp xếp một cách thông minh.

Con người đã tìm thấy niềm vui trong thiên nhiên, thiên nhiên cũng như hòa hợp với con người, con người ngày càng góp phần tô điểm cho thiên nhiên, cảnh vật. Tức là chân thực, mộng ảo như tiên cảnh, tuy đẹp như tiên cảnh nhưng chân thực, bình dị đến từng ngọn lá ngọn cỏ!. Chính vì thế càng nhớ, càng yêu. Tình yêu thiên nhiên cũng chính là tình yêu quê hương đất nước. Ở những câu thơ trên, tác giả viết: kẻ giỏi vẽ tranh, đến đây mà nói: trời cao an bài. Phải tìm hiểu lịch sử, phải biết Chu Mạnh Trinh là người đã từng đem tiền của, công sức, tài năng trùng tu chùa Thiên Trù, tạc tượng chuông… mới cảm nhận được một chữ “ai” mà thầm tự hào. xuất hiện hai lần trong bài thơ này.

Xem thêm bài viết hay:  Những tranh cãi về tượng Nhân sư ở Ai Cập

Ba dòng cuối gọi là khổ thơ của bài ca dao. Câu cuối chỉ có sáu chữ gọi là câu keo. Luật thơ cũng có những quy định chặt chẽ tương tự. Không gian nghệ thuật được miêu tả theo bước chân xa của người tiễn đưa. Người đưa tiễn vừa đi vừa ngắm cảnh, ngậm tràng hạt lưu luyến không muốn rời, đến nỗi phải thốt lên: “Càng ngắm cảnh lại càng mê!” Cách nói mới hồn nhiên làm sao, mới chân thực làm sao! Đơn giản nhưng biểu cảm:

Lần hạt Nam Mô Phật

Cửa từ bi và công đức mới to lớn biết bao!

Càng ngắm cảnh, tôi càng mê.

Một không khí trang nghiêm, thành kính bao trùm hai câu thơ trước, khiến người đọc càng cảm thấy chân thực như đang nhìn thấy hình ảnh một đoàn du khách vừa tụng kinh Nam Mô, vừa lần tràng hạt trên tay và thả hồn theo tiếng chùa. chuông. nổi bật giữa muôn vàn hương sắc Hương Sơn huyền ảo. Câu thơ cuối như một lời tâm sự và một lời cảm thán. Qua đó không chỉ tôn lên vẻ đẹp hoàn mỹ của phong cảnh Hương Sơn mà còn thể hiện tình yêu, lòng tự hào dân tộc “con rồng cháu tiên” với gấm vóc sông núi.

“Hương Sơn Cảnh Ca” là một trong những tác phẩm hay nhất viết về đề tài phong cảnh thiên nhiên. Đặc biệt, ở bài thơ này không chỉ vẽ nên bức tranh phong cảnh đẹp như chốn bồng lai tiên cảnh của bao người mà còn khéo léo thể hiện tình yêu thiên nhiên, yêu đất nước, lòng tự hào, trân trọng dân tộc. Quốc giáo của Chu Mạnh Trinh. Cảnh đẹp thiên nhiên hài hòa khi có sự liên kết của bàn tay con người, sự xuất hiện của con người. Con người đứng giữa thiên nhiên tươi đẹp vẫn không cảm thấy xa lạ hay choáng ngợp. Hơn nữa, qua đó càng yêu, càng muốn dâng hiến, càng muốn giữ lấy ngai vàng. Bài thơ hay và đẹp làm sao!

Bạn xem bài Giải Văn – Bài văn: Phân tích bài thơ “Khúc ca phong cảnh Hương Sơn” (2) Bạn đã khắc phục vấn đề bạn phát hiện ra chưa?, nếu không, vui lòng bình luận thêm về Giải Văn – Bài văn: Phân tích bài thơ “Khúc ca phong cảnh Hương Sơn” (2) bên dưới để imperialhotelschool.edu.vn thay đổi & hoàn thiện nội dung tốt hơn phục vụ độc giả! Cảm ơn bạn đã ghé thăm website THPT Trần Hưng Đạo

Thể loại: Văn học

Nguồn: imperialhotelschool.edu.vn

Bạn thấy bài viết Giỏi Văn – Bài văn: Phân tích bài thơ “Hương Sơn phong cảnh ca” (2) có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về Giỏi Văn – Bài văn: Phân tích bài thơ “Hương Sơn phong cảnh ca” (2) bên dưới để Trường Cao đẳng Nghề Khách sạn Du lịch Quốc tế IMPERIAL có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website: imperialhotelschool.edu.vn của Trường Cao đẳng Nghề Khách sạn Du lịch Quốc tế IMPERIAL

Nhớ để nguồn: Giỏi Văn – Bài văn: Phân tích bài thơ “Hương Sơn phong cảnh ca” (2) của website imperialhotelschool.edu.vn

Viết một bình luận