Giỏi Văn – Bài văn: Phân tích bài thơ “Đây mùa thu tới”

Bạn đang xem: Giới Văn – Bài văn: Phân tích bài thơ “Thu tới đây” Trong imperialhotelschool.edu.vn

Không phải những cơn mưa lất phất của mùa xuân, không phải cái nắng chói chang của mùa hè oi ả, không héo úa như mùa đông, mùa thu thê lương, vắng vẻ, buồn bã đã đi qua không biết bao nhiêu lần. trang nhà thơ. Nếu trong thơ Đinh Hùng Tạm biệt mùa thu:

Hôm nay là mùa thu?

Mây ngày xưa đã về

Cảm ơn bạn đã đi bộ

Nước mắt nghiêng mi ngọc lưu ly, thấy buồn;

là tiếng thở dài của Huy Cận:

Sầu riêng vươn cao song song

Với một cái cây, với một trái tim

Trẻ và xanh cả buổi chiều

Nhân loại cũng cống hiến sau đây

Mùa thu trong thơ Xuân Diệu man mác buồn. Mùa thu đang tới là một tập thơ tuyệt vời, được rút ra trong một tập Thơ thơ, xuất bản năm 1938 và là một trong những tác phẩm tiêu biểu viết về mùa thu của nhà thơ Xuân Diệu. Nếu tác phẩm cũ của bạn là về tình yêu mùa thu và màu sắc mùa thu Mùa thu đang tới mang đến cảm giác man mác xuyên suốt bài thơ với những chất liệu rất quen thuộc như cành liễu, con thuyền, lá vàng.

Cảm xúc về tiết của Xuân Diệu trong thời khắc chuyển giao từ cơn mưa rào và nắng hè rực rỡ, tràn đầy sức sống sang tiết thu đã được nhắc đến ngay trong cấu trúc nhan đề của bài thơ. Nếu trong thuốc lá, Bộ sưu tập độ ẩm, vịnh mùa thuNếu thực sự là mùa thu thì đây chính là thời khắc giao thoa, nhịp sống, mùa hè đã đi, mùa thu vừa đến. Với một nhà thơ mới trong số những nhà thơ mới, sự thay đổi nhỏ của thời tiết được anh cảm nhận một cách tinh tế. Bài thơ đi theo nhịp điệu của mùa thu, từ dáng liễu bên hồ, đến hoa tàn, lá rụng trong vườn, trăng non đã xa, bến vắng, khí thu tràn ngập đất trời, và đọng lại trong lòng mỗi người.

Mở đầu bài thơ, nhà thơ đã nắm bắt một cách tinh tế hơi thở của mùa thu qua “Cây liễu đơn côi đứng đưa tiễn”. Nếu như Tản Đà tinh tế nhìn mùa thu qua ngọn gió thu, lá phong rơi lá vàng hay nhà thơ Thâm Tâm với hình ảnh “tim sen vỡ” hay Nguyễn Khuyến nhắc đến mùa thu qua lũy tre thì Xuân Diệu lại khác, anh thấy đó. Mùa thu qua rặng liễu rũ không phải màu xanh tươi của tuổi xanh, buồn mà đẹp. Vì liễu buồn như suối tóc, như suối lệ, hiện lên hình ảnh một vẻ đẹp u uất mà kiêu kỳ. Bức tranh hết sức gợi cảm đó không chỉ được vẽ bằng tranh mà còn bằng âm nhạc. Nhà thơ sử dụng nhuần nhuyễn các câu thơ đan xen (vần “liễu – di – hiu – gánh” với “buồn – buông – xuôi”, “tan – ngàn – hàng”). Những vần tương tự nối tiếp nhau hiện lên hình ảnh cây liễu như suối ngàn sợi tóc, nước mắt nối tiếp nhau tuôn rơi. Hơn nữa, nhà thơ đã tinh tế so sánh hình ảnh thiên nhiên với con người, cây liễu hiện lên trong hình ảnh người con gái là một nét mới trong thơ Xuân Diệu.

Xem thêm bài viết hay:  Lời bài hát Thật bất ngờ cô vy đến – Lyric Thật bất ngờ cô vy đến – Trúc Nhân

Trong hai câu thơ tiếp theo, tác giả mở rộng tầm nhìn của mình:

Đây là mùa thu – mùa thu tới

Với lá mai vàng phai.

Không phải là tiếng kêu khi mùa thu đến mà là tiếng thì thầm, bâng khuâng, xao xuyến mỗi khi nhìn thấy. Tác giả sử dụng câu thơ vắt vẻo từ dòng 3 đến dòng 4, điểm nhìn được mở rộng với hình ảnh mùa thu bao bọc trong cỏ. Hình ảnh lá vàng Lưu Trọng Lư sử dụng:

Con nai vàng ngạc nhiên

Bước trên lá vàng khô,

và Bích Khê lại khóc:

Ôi hay buồn vương cánh đồng ngô

Thu vàng, vàng rơi, mùa thu mênh mông.

Tuy nhiên, đến với thơ Xuân Diệu, mùa thu vẫn đến rất nên thơ trong chiếc áo vàng duyên dáng. Nhà thơ ngân lên một giai điệu da diết, xao xuyến cả trong câu thơ và giai điệu về một mùa thu buồn trong hình bóng một Xuân Diệu xinh đẹp, trẻ trung và rất riêng.

Ở khổ thơ đầu, mùa thu đến, từ những rặng liễu, rồi trải rộng che mát cho cây, thì đến khổ thơ thứ hai, mùa thu đến trong vườn với những nét đặc trưng của mùa thu: Thu tàn, tàn, gầy.

Hơn một bông hoa đã rơi khỏi cành

Trong khu vườn xanh đỏ.

Lá run rẩy, run rẩy,

Một đôi cành cây khô trơ xương.

Tôi chỉ có thể nói như vậy rằng tôi cảm nhận được cái cảm giác ngậm ngùi, ngậm ngùi khi không chỉ thấy hoa rơi mà mỗi ngày lại có thêm nhiều giọt rơi. Đến câu thơ thứ hai, câu thơ không chỉ trình bày hiện thực khách quan mà lăng kính của bài thơ nhìn cận cảnh màu đỏ đang bào mòn dần và tàn phá màu xanh của sự sống và tuổi xanh. Có nhiều tiếc nuối trong bài thơ. Rồi từ hoa và lá, nỗi nhớ chuyển sang cành và lá, hình ảnh những chiếc lá rung rinh, rung rinh. Đó không chỉ là sự chuyển động của cảnh vật mà còn là sự chuyển động trong lòng người. Nó như gợi lên những điềm báo về tuổi người “héo”, “mỏng xương”. Từ những cú rơi chầm chậm ấy cũng đủ làm thi nhân xao xuyến, rung động, cảm nhận được ánh bình minh của tuổi già. Phải tinh tế, nhạy cảm, yêu thương trẻ mới cảm nhận được những cử động nhỏ như nhau. Các từ: “rung rinh”, “rung rinh”, “mong manh” là nét vẽ huyền ảo gợi tả những chiếc lá rung rinh, run rẩy của buổi chiều thu. Nghệ thuật sử dụng phụ âm “r” (rơi, rơi, run, phấp phới) và phụ âm “m” (một, màu, mong manh) có mục tiêu thẩm mĩ trong miêu tả và biểu cảm rực rỡ, cấu trúc ngữ pháp lạ. Đó cũng là một nét mới trong thơ Xuân Diệu.

Xem thêm bài viết hay:  Đại học Kinh tế quốc dân công bố điểm chuẩn chính thức

Trăng và núi ở khổ thơ thứ ba gợi lên một bức tranh sơn thủy hữu tình. Trăng thu có lúc trong sáng, có lúc huyền ảo hiện lên hình ảnh người thiếu nữ. Đôi khi tôi cảm thấy sảng khoái, không phải vì lý do khách quan mà vì tôi đang đắm chìm trong sâu thẳm tâm hồn mình:

Đôi khi cô gái bán hoa ở một mình…

Sương bắt đầu tan…

Núi và trăng vốn đã gắn bó, gần gũi, nay đã sang thu, núi mờ trong sương, không còn khắc những nét rõ trên nền trời. Cùng một khoảng cách khiến người ta cảm nhận rõ hơn cái lạnh. Thơ tứ tuyệt vận động trong sự biến đổi của thể thơ. Hai câu thơ tiếp theo mở đầu bằng từ “đã”, nhấn mạnh cảm giác thời gian đổi thay bâng khuâng. Mùa thu được cảm nhận qua thính giác với cái se lạnh chạm vào da thịt. Nhà thơ dường như cũng thấy sự xa vắng, lạnh lẽo. Tương tự, ở khổ thơ thứ ba, nhà thơ thể hiện nét đặc trưng rất riêng của mùa thu bằng dấu chấm lửng như ba tiếng vọng trong tâm hồn.

Khổ thơ cuối mở ra nhiều hình ảnh gợi biết bao cảm xúc. Không khí mùa thu tràn ngập đất trời, khi nhìn lên mây như bồng bềnh, bồng bềnh, chim tìm về nơi ấm áp. Nỗi hận chia ly thấm đẫm vũ trụ rồi cô đọng, tích tụ trong lòng người. Hình ảnh thiếu nữ tựa cửa thật đẹp, gợi cảm nhưng đượm buồn. Nhìn xa, nhìn hiện tại đang qua, nhìn tương lai sắp tới, bạn dự đoán điều gì? Những cô gái trẻ sẽ nghĩ gì khi mùa thu đang về với những bước chân chập chờn, những bước đi chập chờn, những dự cảm mỏng manh. Rất có thể là những người đang mong muốn lưu giữ những ngày xưa tốt đẹp. Cô gái ít nhiều buồn không nói nhưng bằng thơ Buổi chiều Xuân Diệu viết:

Hôm nay trời trong sáng,

Tôi buồn, tôi không biết tại sao tôi buồn…

Nỗi buồn trong họ là nỗi buồn của tuổi xanh đô thị, nỗi buồn phi lý trong tâm hồn với những khát vọng mới, cũng là nỗi đau của thời nước mất nhà tan mà không tìm ra lối thoát. Kết thúc lắng đọng với rất nhiều dư thừa.

Xem thêm bài viết hay:  8 Chỉ số phân tích bán hàng đánh giá đúng KPI của bạn nhất

Xuyên suốt bài thơ là những nét gợi tả rõ nét nhất về mùa thu qua cái nhìn tinh tế của một tâm hồn say mê cuộc sống, khao khát tuổi xanh và tình yêu. Mùa thu đã phai nhưng vẫn đẹp và quyến rũ. Thi sĩ dẫu có buồn vẫn buồn trước vẻ đẹp và tuổi xanh. Với cách trình bày vừa truyền thống vừa hiện đại, chất thơ xưa quen thuộc vẫn được Xuân Diệu thổi vào những nét riêng, vẫn rất đẹp, rất mới.

Bạn xem bài Giải Văn – Văn: Phân tích bài thơ “Thu tới đây” Bạn đã khắc phục vấn đề bạn phát hiện ra chưa?, nếu không, vui lòng bình luận thêm về Giải Văn – Văn: Phân tích bài thơ “Thu tới đây” bên dưới để imperialhotelschool.edu.vn thay đổi & hoàn thiện nội dung tốt hơn phục vụ độc giả! Cảm ơn bạn đã ghé thăm website THPT Trần Hưng Đạo

Thể loại: Văn học

Nguồn: imperialhotelschool.edu.vn

Bạn thấy bài viết Giỏi Văn – Bài văn: Phân tích bài thơ “Đây mùa thu tới” có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về Giỏi Văn – Bài văn: Phân tích bài thơ “Đây mùa thu tới” bên dưới để Trường Cao đẳng Nghề Khách sạn Du lịch Quốc tế IMPERIAL có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website: imperialhotelschool.edu.vn của Trường Cao đẳng Nghề Khách sạn Du lịch Quốc tế IMPERIAL

Nhớ để nguồn: Giỏi Văn – Bài văn: Phân tích bài thơ “Đây mùa thu tới” của website imperialhotelschool.edu.vn

Viết một bình luận