Giỏi Văn – Bài văn: Phân tích bài thơ “Chiều hôm nhớ nhà” (1)

Bạn đang xem: Giải Ngữ Văn – Bài văn: Phân tích bài thơ “Chiều nhớ nhà” (1) Trong imperialhotelschool.edu.vn

Ai đã đọc nó? Truyện Kiều Không thể quên câu thơ của Nguyễn Du về hoàng hôn:

Dòng sông hùng mạnh của võ lâm,

Hoàng hôn bây giờ là hoàng hôn.

Còn cảnh chiều tà và nỗi buồn của người xa xứ, bài thơ. Chiều xa quê hương của Bà Huyện Thanh Quan là một kiệt tác thơ Nôm Việt Nam thế kỷ XIX:

Vào buổi chiều, bầu trời lung linh với ánh hoàng hôn,

Tiếng ốc vang tiếng đồn.

Căn gác, người đánh cá trở về thành phố xa xôi,

Gõ còi, người chăn cừu rời làng.

Buổi sáng, gió thổi bay chim bay,

Dặm sương liễu bước khách.

Một người sống ở Zhangtai, một người đi du lịch,

Cảm lạnh nói với ai?

Câu thơ đầu tiên tả cảnh hoàng hôn vào một buổi chiều xa. Hai chữ “bàn” có giá trị thị giác đặc sắc: ánh sáng mờ mờ soi mặt người, mơ hồ xa gần, tạo cho bức tranh một buổi chiều buồn:

Bóng chiều hoàng hôn.

Hai chữ “bàn lạ” là nhãn – như con mắt của câu thơ. Nguyễn Du cũng viết:

Trời Tây rợp bóng vàng.

(Truyện Kiều)

Chỉ qua một câu thơ, một câu thơ, một chữ người đọc cũng có thể cảm nhận được ngòi bút thơ văn vô cùng điêu luyện của Bà Huyện Thanh Quan.

Với những người xa xứ, khoảnh khắc hoàng hôn thật buồn. Nỗi buồn ấy dường như được nhân lên khi tiếng ốc (kèn và kèn), tiếng trống “vắng xa”. Độ dài (tiếng ốc), độ cao (tiếng trống trên chòi cao) của không gian hiện ra qua những cung bậc ấy đã gieo vào lòng người lữ khách một nỗi buồn, một nỗi niềm khôn nguôi. Câu thơ vừa có ánh sáng (panô) vừa có âm thanh (tiếng ốc, tiếng trống) tạo nên cảnh hoàng hôn mộc mạc nơi xứ lạ:

Vào buổi chiều, bầu trời lung linh với ánh hoàng hôn,

Tiếng ốc vang tiếng đồn.

Phần thực và phần luận, những chất liệu thơ làm nên cốt lõi của bài thơ được chọn lọc kĩ lưỡng, thể hiện một hồn thơ giàu cảm xúc. Người đánh cá, người chăn cừu, người du hành… cả thế giới loài người được nói đến. Phong cảnh với ngàn sớm mai, gió sương, “chim bay mỏi cánh”… Những chất thơ ấy mang tính ước lệ của thơ cổ (người có: ngư, tiều; cảnh, cây, hoa, lá, có: phong, sương mai, liễu rủ, chim chiều…) nhưng với trí thông minh vô song: cách chọn từ, cách dựng, câu đối, phép đối, phép đối, nhìn ở góc độ nào nữ sĩ cũng thể hiện một hồn thơ tài hoa, ngòi bút. bút trang nhã. Vì vậy, cảnh quan trở nên thân thiện và quen thuộc với mọi người dân Việt Nam. Cảnh vật với tâm hồn con người, đậm đà bản sắc dân tộc.

Xem thêm bài viết hay:  Bộ sưu tập tranh tô màu quần áo cho bé trai và bé gái tập tô màu

Chiều tối, người đánh cá cùng con thuyền nhẹ trôi theo dòng sông về bến xa (bến xa) với tâm trạng của một “ngư ông” – một người đánh cá nhàn nhã, thư thái. Động từ “gác xép” thể hiện thái độ sống thảnh thơi của một ngư dân sống ở nông thôn, thoát khỏi vòng danh lợi:

Gác mái người câu về phố xa.

Cùng lúc lũ trẻ dắt trâu về chuồng, về với “cô thôn nữ”, động tác “gõ sừng” của người mục đồng thật hồn nhiên, vô tư, yêu đời.

Gõ sừng của một người chăn cừu vào một cô gái điếm.

Đó là hai hình ảnh con người, hai hình ảnh đẹp ở vùng quê rất đỗi quen thuộc, thân thương.

Hai câu tiếp theo mượn cảnh để tả người lữ khách cô đơn, lạnh lẽo trên đường xa vạn dặm. Trời tối dần. Hàng ngàn nóc nhà xào xạc trong “gió”; Gió mỗi lúc một mạnh hơn. Những con chim mệt mỏi bay nhanh vào rừng tìm tổ. Sương mù dày hàng dặm. Và trên con đường đầy gió và lạnh ấy, chỉ có một người lữ khách, một mình “lang thang” tìm nơi trú ẩn. Hai hình ảnh “chim bay mỏi” và “khách bước lên” là hai nét đôi diễn tả sự mệt mỏi, cô đơn. Con người dường như chỉ có một mình, lạc lõng giữa “gió” và “sương”, sống trong khoảnh khắc buồn man mác. Bài thơ để lại nhiều ấn tượng trong lòng người đọc. Sự đảo ngược làm nổi bật sự thênh thang của con đường xa xứ:

Nghìn gió sớm thổi chim bay, Dặm liễu đẫm sương bước từng bước.

Với kinh nghiệm sống, từng sống trong những khoảnh khắc hoàng hôn nơi đất khách quê người, nữ sĩ mới có thể viết nên những vần thơ rất chân thực, lột tả nỗi cô đơn của một người xa xứ như vậy!

Xem thêm bài viết hay:  Soạn bài Thực hành tiếng Việt trang 47, ngắn gọn, Ngữ văn lớp 6 – KNTT

Hai nơi hội tụ, dồn nén nỗi nhớ. Nữ ca sĩ cảm thấy cô đơn hơn bao giờ hết. Câu thơ thứ bảy gồm hai câu ghép nhỏ, lời ca hợp lý, dễ chịu:

Một người sống ở Zhangtai, người kia đi du lịch

Chương Đài là câu chuyện về sự chia ly, tình yêu và sự hợp nhất của đôi nam nữ Hàn Hoành và Liễu Thị trong thời Hán cổ điển. Bà Huyện Thanh Quan khéo dùng chuyện. “Chàng đại” và “lu thơ” trong văn cảnh gợi lên nỗi buồn chia ly của khách phương xa, nỗi nhớ quê hương da diết. Đoạn thơ khép lại bằng một lời than đầy xúc động được trình bày dưới hình thức một câu hỏi tu từ. “Ai” là đại từ nhân xưng nhưng ai cũng biết đó là chồng, con, người thân của nữ ca sĩ. “Hàn Kỳ” là nóng tính, lạnh lùng, “nhu” là tâm. Người lữ khách trong buổi chiều xa thấy mình lẻ loi nơi phương xa, với nỗi buồn khó tả:

Một người sống ở Zhangtai, một người đi du lịch,

Ai có thể nói chuyện với cảm lạnh?

Chiều xa nhàQua Đèo Ngang hai câu thơ thất ngôn bát cú, Đường luật. Đó là tập thơ của bà Huyện Thanh Quan, được sáng tác trong những ngày nữ sĩ lên đường vào kinh thành Huế để nhận chức cung nữ thời Nguyễn. Có thể coi chúng là những bài văn, bài thơ rất lạ. Thơ Bà Huyện Thanh Quan đượm một nỗi buồn chia ly hay hoài niệm, thường nhắc đến hoàng hôn, ca từ trang nhã, dùng nhiều từ Hán Việt (bảng, hoàng hôn, ngư phủ, phố xa…) âm nhạc là hấp dẫn. Chiều xa quê hương là loài hoa nghệ thuật chứa đầy tình yêu, nỗi nhớ, …

Xem thêm bài viết hay:  Lập trình cho trẻ là kỹ năng không thể thiếu trong thời đại số

Bạn xem bài Văn hay – Nghị luận: Phân tích bài thơ “Chiều chiều nhớ nhà” (1) Bạn đã khắc phục vấn đề bạn phát hiện ra chưa?, nếu không, vui lòng bình luận thêm về Văn hay – Nghị luận: Phân tích bài thơ “Chiều chiều nhớ nhà” (1) bên dưới để imperialhotelschool.edu.vn thay đổi & hoàn thiện nội dung tốt hơn phục vụ độc giả! Cảm ơn bạn đã ghé thăm website Trường Cao đẳng Nghề Khách sạn Du lịch Quốc tế IMPERIAL

Thể loại: Văn học

Nguồn: imperialhotelschool.edu.vn

Bạn thấy bài viết Giỏi Văn – Bài văn: Phân tích bài thơ “Chiều hôm nhớ nhà” (1) có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về Giỏi Văn – Bài văn: Phân tích bài thơ “Chiều hôm nhớ nhà” (1) bên dưới để Trường Cao đẳng Nghề Khách sạn Du lịch Quốc tế IMPERIAL có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website: imperialhotelschool.edu.vn của Trường Cao đẳng Nghề Khách sạn Du lịch Quốc tế IMPERIAL

Nhớ để nguồn: Giỏi Văn – Bài văn: Phân tích bài thơ “Chiều hôm nhớ nhà” (1) của website imperialhotelschool.edu.vn

Viết một bình luận