Giỏi Văn – Bài văn: Mối cảm thu của Nguyễn Khuyến được thể hiện như thế nào qua bài thơ “Thu vịnh”?

Bạn đang xem: Giới Văn – Tiểu luận: Cảm xúc của Nguyễn Khuyến được thể hiện như thế nào qua bài thơ “Thu vịnh”? Trong imperialhotelschool.edu.vn

Có một mối tình giữa nhà thơ và mùa thu. Tôi cảm thấy không ai giống như một nhà thơ. Trong những bài thơ về mùa thu xưa, thơ Nguyễn Khuyến thể hiện lòng biết ơn bằng nhiều nét lạ mắt, đặc biệt là câu thơ. vịnh mùa thu.

Tình cảm của Nguyễn Khuyến được thể hiện như thế nào trong đoạn thơ trên?

Cảnh sắc mùa thu thường mang một vẻ đẹp u uất, mong manh với làn gió nhẹ, làn mây nhẹ trôi, bầu trời trong xanh, những tòa nhà khói chiều, vầng trăng thu mờ ảo, đêm thu se lạnh… lắng đọng của những điều trong mùa thu, nhưng mộng mơ và hồi ức. Có lẽ đó là hình ảnh của những ngày xưa tươi đẹp, của một kỷ niệm thân thương hiện về trong tâm trí: một bó hoa cúc.Cảm hứng – Đỗ Phủ), bài ca đêm lạnh (người yêu hành động – Bạch Cư Dị , Giữ mặt trăng – Xuân Diệu). Đôi khi những ước mơ của cuộc đời vuột mất, những nuối tiếc riêng tư khiến người ta hoài niệm (Cảm nhận, nói lời tạm biệt – Tản Đà), khiến bao người thổn thức (âm thanh mùa thu – Lưu Trọng Lư ).

Cảnh gợi tình mùa thu. Đó là cảm nhận của nhà thơ.

Riêng cảm nhận của Nguyễn Khuyến có nét lạ riêng. Nguyễn Khuyến là một nhà Nho có căn tính sâu sắc, sống gần hết cuộc đời ở nông thôn, gắn bó với làng quê. Vì vậy, mùa thu trong thơ Nguyễn Khuyến là mùa thu thôn dã. Từ bỏ những khuôn sáo giả tạo, ông đưa vào thơ những nét cụ thể rất đời thường của cảnh vật xung quanh: nhà cỏ, chuồng trại, hàng rào, lũy tre, bờ ao, đàn cá vịt… Ngay khi ông chuẩn bị đặt bút viết. xuống. . Nguyễn Khuyến nói về ông Đào cũng rất chân thành và tự nhiên. Sự trung thực trong quan điểm dẫn đến một bước chân chính, đáng giá trong tình yêu. Vì vậy, tình cảm của ông chân thành và sâu sắc, đặc biệt là qua bài hát vịnh mùa thu.

Xem thêm bài viết hay:  Giá đỗ xay nhuyễn, thêm chanh và mật ong thành hỗn hợp dưỡng trắng da

Cảnh mở đầu bằng những lời thoại nhẹ nhàng, thanh thoát:

Bầu trời mùa thu vẫn trong xanh như ngày nào,

Những cọc tre để gió lay động.

Dưới bầu trời mùa thu từng cao trong xanh là một hình ảnh bình dị, thân thiện: lũy tre đung đưa trong gió. Mặt ao phẳng lặng, nước trong vắt, phủ một lớp sương mờ như sương khói. Cùng khói, cùng trăng, nhưng khói trên mặt nước và ánh trăng soi qua song sắt. Cảnh đơn giản nhưng gợi cảm:

Nước trong xanh như một lớp khói,

Nhưng thưa ông, hãy để mặt trăng tỏa sáng.

Mùa thu tiếp tục xuất hiện trên hàng rào hoa, qua tiếng én đỏ au vang vọng một góc trời. Cảnh yêu thương. “Hoa năm ngoái” – Nó như một niềm vui khi tái ngộ một hình ảnh xưa cũ. Nhưng đọc lại ta thấy ý thơ như hoài niệm về một thời đã qua:

Vài chùm trước hàng rào hoa năm ngoái

Và tiếng “ngỗng nào” như gợi lại tiếng cuốc “lạc trôi” trong một đêm hè với nỗi nhớ quê, tiếc nuối mùa xuân.Cuốc gọi cảm hứng) khiến nhà thơ phải băn khoăn:

Một giờ trên không nhưng nước ngỗng?

Đây chẳng phải cũng là tâm trạng chán nản của những con người đang tủi thân cho vận mệnh đất nước hay sao?

Có lẽ vì thế mà cuối cùng, khi xếp bút làm bài thơ, Nguyễn Khuyến cảm thấy hổ thẹn:

Tôi cũng được truyền cảm hứng để từ bỏ cây bút của mình,

Nhìn lại, tôi cảm thấy xấu hổ cho anh Đào.

Khi đã lui về “vườn Bùi năm xưa”, Nguyễn Khuyến cũng muốn được làm “ông Đạo”, ngày ngày thưởng ngoạn khu vườn. Nhưng làm sao có thể so sánh với Tao Qian? , không phải vì thơ mà vì thời tiết. Họa sĩ đời Tấn từng phàn nàn ba trận không đáng gãy lưng, vì vậy ông đã treo ấn quan sau một tiếng thở dài đầy xúc động. Còn Tam Nguyên Yên Đổ là kẻ “Bạc, lo mùa màng, bỏ làng mà chạy” (tự chảy ), bất lực, từ chính quyền khi cả nước rơi vào tay giặc, thì lấy gì can đảm so mình với các cao thủ. Hơn nữa, Đào Tiên đã từng sống tự do tự tại, Nguyễn Khuyến bây giờ dù hít thở không khí cũng không tự do trong cảnh nước mất nhà tan, “Mùa xuân còn lơ thơ – Người gặp nhau khi họ ở bên nhau cũng vô tư và ngây ngất” (Ngày xuân lệnh cho con ) thì mùi vị của cuộc phỏng vấn phong phú là gì?

Xem thêm bài viết hay:  Phân bón đắt là ‘dấu chấm hết cho kỷ nguyên thực phẩm giá rẻ’

Vì vậy, dù mùa thu mang theo bầu trời xanh với làn gió nhẹ, lớp khói phủ vầng trăng trong veo làm lòng tôi xao xuyến, tôi muốn gửi đôi lời yêu thương đến khóm hoa trước hàng rào, nhưng nghĩ lại. tôi. , cảnh của tôi, để tôi không ngần ngại và chùn bước. Những tình cảm chân thành và sâu sắc trong cái mác “nhút nhát”:

Nhìn lại, tôi cảm thấy xấu hổ cho anh Đào.

vịnh mùa thu là mùa thu được vận dụng trong ý thơ qua từng đường nét, hình khối của cảnh vật mùa thu. Có thể nhận xét, tình cảm của Nguyễn Khuyến không rập khuôn, kiểu cách như ở nhiều nhà thơ cổ điển, cũng không sôi nổi như ở một số nhà thơ lãng mạn sau này. Tình cảm của ông chân thành mà nhẹ nhàng, sâu lắng với tình yêu đất nước, với tình cảm tuổi già. Nhưng cảm giác ấy dường như chỉ đọng lại một chút mộng mơ, một chút buồn và hơn hết là một chút dư vị buồn.

Bạn xem bài Giới Văn – Tiểu luận: Cảm xúc của Nguyễn Khuyến được thể hiện như thế nào qua bài thơ “Thu vịnh”? Bạn đã khắc phục vấn đề bạn phát hiện ra chưa?, nếu không, vui lòng bình luận thêm về Giới Văn – Tiểu luận: Cảm xúc của Nguyễn Khuyến được thể hiện như thế nào qua bài thơ “Thu vịnh”? bên dưới để imperialhotelschool.edu.vn thay đổi & hoàn thiện nội dung tốt hơn phục vụ độc giả! Cảm ơn bạn đã ghé thăm website THPT Trần Hưng Đạo

Xem thêm bài viết hay:  Điểm danh TOP 10 homestay Đà Lạt gần trung tâm hót hòn họt nhất định phải thử

Thể loại: Văn học

Nguồn: imperialhotelschool.edu.vn

Bạn thấy bài viết Giỏi Văn – Bài văn: Mối cảm thu của Nguyễn Khuyến được thể hiện như thế nào qua bài thơ “Thu vịnh”? có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về Giỏi Văn – Bài văn: Mối cảm thu của Nguyễn Khuyến được thể hiện như thế nào qua bài thơ “Thu vịnh”? bên dưới để Trường Cao đẳng Nghề Khách sạn Du lịch Quốc tế IMPERIAL có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website: imperialhotelschool.edu.vn của Trường Cao đẳng Nghề Khách sạn Du lịch Quốc tế IMPERIAL

Nhớ để nguồn: Giỏi Văn – Bài văn: Mối cảm thu của Nguyễn Khuyến được thể hiện như thế nào qua bài thơ “Thu vịnh”? của website imperialhotelschool.edu.vn

Viết một bình luận