Giỏi Văn – Bài văn: Cảm nhận về bài thơ “Ngồi buồn nhớ mẹ ta xưa” (2)

Bạn đang xem: Giải Văn – Văn: Cảm nhận về bài thơ “Ngồi buồn nhớ mẹ già” (2) Trong imperialhotelschool.edu.vn

Ngồi buồn nhớ mẹ Đó là kỉ niệm đẹp về mẹ, ai còn mẹ thì trân trọng công ơn sinh thành, dưỡng dục của mẹ hơn tất cả, ai đã nhắm mắt xuôi tay rồi lại thấy bâng khuâng, nhớ mẹ da diết như chính giọng nói êm ái của mẹ. nhà của mẹ. thơ.

Thơ Nguyễn Duy có nhiều bài viết về mẹ, hình ảnh người mẹ trong tác phẩm của nhà thơ hiện lên rất Việt Nam, vừa cần cù, chịu khó nhưng lại rất mộc mạc, dịu dàng. Người mẹ trong bài thơ Ngồi buồn nhớ mẹ một người mẹ Việt Nam tương tự.

Trong không gian u tối của đêm, người mẹ hiện lên trong tâm trí nhà thơ như một vị bồ tát vừa thân thiện vừa thiêng liêng qua hương hoa huệ thanh khiết, như thể ngày tháng còn rất gần. Đêm nằm nghe mẹ kể chuyện, cùng mẹ ngắm ao…

Người mẹ ấy như cánh cò bay, cả đời vất vả nuôi con khôn lớn. Chính người mẹ quê nghèo “bốn mùa áo nhuốm bùn” cùng với lời ru quen thuộc “con cò… triết lí về cuộc đời… đã nuôi lớn tâm hồn thơ ấu của nhà thơ như bao đứa trẻ sinh ra trong Làng quê Việt Nam!

Những ký ức về người mẹ bị kìm nén của cô lại ùa về. Nhà thơ nhớ mẹ không chỉ nhớ lời ru mà còn nhớ những thức quà quê bình dị – như quả hồng, quả nho mà đối với ông từ lâu đã “trở thành món ngon lạ miệng”. “, nhớ những đêm nằm sân ngắm sao, trăng sáng. Trong không gian thơ mộng, bình dị ấy, được nghe mẹ kể chuyện chị Hằng, chú Cuội… Những kỉ niệm ấy khiến người đọc không khỏi xúc động. góc nhỏ tuổi thơ của họ lại hiện về.

Xem thêm bài viết hay:  Chọn nội y cưới giản đơn cho cô dâu trong ngày trọng đại

Người mẹ của nhà thơ cần cù, chịu thương chịu khó, giàu đức hi sinh được thể hiện qua những hành động thân thương đời thường: “Miệng nhai cơm, lưỡi liếm xương cá lừa”, “tay đỡ tang thương”. . Người mẹ ấy lo cho gia đình, suốt ngày bận bịu với con cái, ít có thời gian rảnh rỗi.

Sợi dây xuyên suốt bài thơ và gợi nhiều cảm xúc nhất là lời ru của mẹ. Lời ru ấy không chỉ được nghe lúc còn nhỏ mà nó đã theo nhà thơ đi suốt cuộc đời:

Mẹ ru những quy luật của cuộc sống

Sữa nuôi cơ thể và tiếng hát nuôi dưỡng tâm hồn

Bà ru mẹ… bà ru con

Bạn sẽ nhớ trong tương lai?

Đọc bài thơ

Mẹ ru những quy luật của cuộc sống

Sữa nuôi dưỡng thân thể, tiếng hát nuôi dưỡng tâm hồn. Mẹ ru con… Mẹ ru con

Bạn sẽ nhớ trong tương lai?

Người đọc cảm nhận sâu sắc công ơn sinh thành dưỡng dục, ân đức của người mẹ đối với con cái cả về thể xác lẫn tâm hồn, cả miếng cơm manh áo đến mức sống tốt đời đẹp đạo. “Mẹ ru con… Mẹ ru con” như một quy luật tự nhiên, luôn bền vững trong cuộc sống, là nét đẹp văn hóa đáng ghi nhớ của dân tộc Việt Nam.

Thơ Nguyễn Duy đậm chất trữ tình, triết lí. Quả thực, nỗi lo quên lời ru của tác giả là hoàn toàn chính đáng. Dù bao nhiêu tuổi, dù đi đâu, về đâu, tôi vẫn là trẻ thơ, giữa Chế Lan Viên và Nguyễn Duy dường như có một nét tương đồng:

Con dù bao nhiêu tuổi vẫn là con của mẹ

Đi suốt đời vẫn nằm trong lòng mẹ…

(Chế Lan Viên)

Ngồi buồn nhớ mẹ là kỉ niệm đẹp về mẹ, ai còn mẹ thì quý trọng công sinh thành dưỡng dục của mẹ hơn tất cả, ai đã nhắm mắt xuôi tay thì bâng khuâng, nhớ mẹ da diết như chính giọng nói êm ái của mẹ. nhà của mẹ. thơ.

Xem thêm bài viết hay:  Đọc hiểu – Đề số 61 – THPT

Bạn xem bài Giải Văn – Văn: Cảm nhận về bài thơ “Ngồi buồn nhớ mẹ già” (2) Bạn đã khắc phục vấn đề bạn phát hiện ra chưa?, nếu không, vui lòng bình luận thêm về Giải Văn – Văn: Cảm nhận về bài thơ “Ngồi buồn nhớ mẹ già” (2) bên dưới để imperialhotelschool.edu.vn thay đổi & hoàn thiện nội dung tốt hơn phục vụ độc giả! Cảm ơn bạn đã ghé thăm website THPT Trần Hưng Đạo

Thể loại: Văn học

Nguồn: imperialhotelschool.edu.vn

Bạn thấy bài viết Giỏi Văn – Bài văn: Cảm nhận về bài thơ “Ngồi buồn nhớ mẹ ta xưa” (2) có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về Giỏi Văn – Bài văn: Cảm nhận về bài thơ “Ngồi buồn nhớ mẹ ta xưa” (2) bên dưới để Trường Cao đẳng Nghề Khách sạn Du lịch Quốc tế IMPERIAL có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website: imperialhotelschool.edu.vn của Trường Cao đẳng Nghề Khách sạn Du lịch Quốc tế IMPERIAL

Nhớ để nguồn: Giỏi Văn – Bài văn: Cảm nhận về bài thơ “Ngồi buồn nhớ mẹ ta xưa” (2) của website imperialhotelschool.edu.vn

Viết một bình luận