Giỏi Văn – Bài văn: Cảm nhận về bài thơ “Ngồi buồn nhớ mẹ ta xưa” (1)

Bạn đang xem: Giải Văn – Văn: Cảm nghĩ về bài thơ “Ngồi buồn nhớ mẹ già” (1) Trong imperialhotelschool.edu.vn

Những kí ức tuổi thơ tươi đẹp về mẹ trong mỗi chúng ta là nguồn sống, là nghị lực vượt qua mọi khó khăn thử thách, là giá trị nhân văn giúp chân, thiện, mỹ trong mỗi người lớn lên. tăng trưởng và xây dựng. Đó cũng là cội nguồn khơi dậy những tình cảm sâu nặng với con người, gia đình, quê hương. Ngồi buồn nhớ mẹ của Nguyễn Duy cũng là một bài thơ tương tự và đã chiếm được cảm tình của nhiều độc giả.

Nguyễn Duy được đánh giá cao ở thể thơ lục bát – một thể thơ tưởng dễ viết nhưng khó viết hay. Nhiều bài thơ của ông được bạn đọc yêu thích: Cây tre Việt Nam, Ánh trăng, Ngồi buồn nhớ mẹ già,… cây tre Việt Nam Những bài thơ của ông đã được đưa vào sách giáo khoa phổ thông Ngồi buồn nhớ mẹ Ai đọc cũng có cảm giác như Nguyễn Duy đang viết về mẹ và tình cảm của ông dành cho mẹ.

Đoạn thơ mở ra với một không gian tiệc tàn nghi ngút khói trầm, thoang thoảng hương huệ trong đêm thanh vắng – “Thần đêm ngửi hương huệ/ Khói hương vẽ lối lên cõi niết bàn”. Mùi hoa huệ và hương trầm trong không gian tĩnh mịch, trầm tư ấy đã cho Nguyễn Duy cảm giác về một “thượng đế” nửa thực nửa mơ. Và, trạng thái nửa thực, nửa mơ ấy đã khơi dậy biết bao cảm xúc về hình bóng người mẹ “trần thế” rất đỗi thân thương – “Xăm bóng mẹ trên đời” với biết bao kỷ niệm vui buồn như hiện ra trong bức tranh. mới xảy ra ngày hôm qua. , mới một ngày trước – trong dòng vui buồn xa xăm. Trong mạch nguồn cảm xúc ấy hiện rõ hình ảnh người mẹ nghèo lao động cần cù, chân luôn tay với công việc – Mũ đổi nón/ Đầu chít chít, tay áo xúng xính. bùn nhuộm, áo em bốn mùa nhuộm nâu.

Xem thêm bài viết hay:  Phân tích vẻ đẹp của ngôn ngữ nghệ thuật trong bài Tự tình II

Như ai trong thời lam lũ, Nguyễn Duy lớn lên từ lời ru dịu dàng, da diết của mẹ; chứa đựng và gửi gắm tình cảm sâu nặng của người mẹ – “Đắp gánh, thương nhau cho bí”… hay “Con cò lội qua sông/ Gánh gạo nuôi chồng tiếng khóc khe khẽ”… – và những kỉ niệm đẹp về mẹ qua những đêm trăng hè trải chiếu cùng con ngắm trăng đếm sao; vừa chơi trò chơi dân gian vừa hát dân ca; Tìm các chòm sao hay nghe mẹ kể chuyện Chú Cuội, Chị Hằng trong “Ao đom đóm nhấp nháy”. Nghèo đói, tham lam là thế, nhưng Mẹ vẫn là sự hiện hữu của một người mẹ Việt Nam với phẩm cách tuyệt vời; là kho tục ngữ, văn học dân gian, là cuốn sách đạo lý dày dặn sẵn sàng để Nguyễn Duy đi vào đời. Và, một tuổi thơ bên mẹ dẫu còn nhiều khó khăn, vất vả nhưng rất vô tư, trong sáng với “cái lẽ ở đời” được mẹ dạy đã đi cùng Nguyễn Duy qua những năm tháng của cuộc đời.

Nhưng có lẽ không chỉ để cho vui! Nói đúng hơn, có lẽ bà đang dạy cho con cháu mình kinh nghiệm hàng ngàn năm về dự đoán sự thay đổi thời tiết bằng cách xem hình dạng và ánh sáng của các chòm sao như Sao Thổ, Chòm Sao Thiên Vương. Đại Hùng Tinh, Tiểu Hùng Tinh, Mặt Trăng… Nguyễn Duy không nói về điều này, nhưng trước đây – khi khoa học kỹ thuật chưa phát triển, điều kiện chưa cho phép – nông dân thường dựa vào kinh nghiệm. Các thí nghiệm dân gian như nhìn trăng sao, mây để đoán thời tiết, cày cấy gieo trồng – trời vàng thì gió, đỏ thì mưa. Dạy kinh nghiệm dân gian về làm ăn, giải thích nếp sống, nếp nhà cho con trẻ qua những câu hát ru, ví von, ca dao, dân ca… cũng là bổn phận của người mẹ; Bởi qua lời hát ru chắt lọc từ trái tim yêu thương ấy, người mẹ truyền cho con những tình cảm, đạo lý yêu thương con người, gia đình, thôn xóm, quê hương với những ước nguyện của con cái. sống đẹp hơn, vì người hơn; Con lớn lên, phát triển toàn diện hơn với lời ru thân thương cùng với những tình cảm, đạo lý ở đời – lời mẹ ru quy luật vào đời/ Sữa nuôi thân, tiếng hát nuôi hồn.

Xem thêm bài viết hay:  Tế bào nhân sơ là gì? Cấu tạo, chức năng của tế bào nhân sơ?

Nhớ mẹ, nhớ lại những vui buồn trong cuộc đời của mẹ, Nguyễn Duy xúc động, tê tái, lạnh lùng: “lòng tôi – nơi tôi ướt mẹ đêm mưa”. Nhớ thương mẹ đến cùng; Tôi không cầm được nước mắt khi nhớ lại những đêm đông mưa lạnh vô tình làm ướt giường, ngậm ngùi mẹ phần ướt nhường chỗ khô cho con.

Với cảm xúc dâng trào, Nguyễn Duy để giọng thơ còn đau, gieo vào lòng người những cảm xúc đau đớn, đáng thương; Thơ trình bày những suy tư, chiêm nghiệm, trăn trở, trằn trọc

Tôi đi hết kiếp người

Con còn không được nghe lời ru của mẹ

hoặc

Mẹ ru những quy luật của cuộc sống

Sữa nuôi dưỡng thân thể, tiếng hát nuôi dưỡng tâm hồn. Mẹ ru mẹ… mẹ ru con

Bạn sẽ nhớ trong tương lai?

Hình như có một tiếng thở dài bị đè nén, hình như có một chút ăn năn, một chút tội lỗi vẫn còn gặm nhấm trong lòng tôi – lời dặn dò, dặn dò của mẹ cho đến tận bây giờ, dù tôi đã “đi” hết của bà. cuộc đời” nhưng “vẫn chưa đi hết lời ru” vì trong cuộc đời bà thường hát những lời ru rất dài và sâu lắng; Vì bao nhiêu “lý lẽ đời người” là bao nhiêu tình cảm mà bao thế hệ bà, mẹ gửi gắm trong lời ru. .Có lẽ cũng chính những tình cảm, sự quặn thắt ấy mà Nguyễn Duy đã nói thay cho tất cả những ai là những đứa trẻ như chúng ta?! Và, sự băn khoăn, lo lắng ấy không phải không có lý do!

Xem thêm bài viết hay:  24 bài thơ về lòng yêu nước hào sảng, khí thế của các thi sĩ Việt Nam

bài thơ Ngồi buồn nhớ mẹ của Nguyễn Duy với giọng văn nhẹ nhàng, sâu lắng, tha thiết là những cảm xúc ấm áp, cháy bỏng, cụ thể về tình cảm của người con đối với mẹ. Bài thơ đã đi vào lòng biết bao người yêu thơ và chắc hẳn sẽ có nhiều người xúc động rơi nước mắt, bởi những kỉ niệm đó không chỉ của riêng nhà thơ Nguyễn Duy mà còn của rất nhiều người khác.

Bạn xem bài Giải Văn – Văn: Cảm nghĩ về bài thơ “Ngồi buồn nhớ mẹ già” (1) Bạn đã khắc phục vấn đề bạn phát hiện ra chưa?, nếu không, vui lòng bình luận thêm về Giải Văn – Văn: Cảm nghĩ về bài thơ “Ngồi buồn nhớ mẹ già” (1) bên dưới để imperialhotelschool.edu.vn thay đổi & hoàn thiện nội dung tốt hơn phục vụ độc giả! Cảm ơn bạn đã ghé thăm website THPT Trần Hưng Đạo

Thể loại: Văn học

Nguồn: imperialhotelschool.edu.vn

Bạn thấy bài viết Giỏi Văn – Bài văn: Cảm nhận về bài thơ “Ngồi buồn nhớ mẹ ta xưa” (1) có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về Giỏi Văn – Bài văn: Cảm nhận về bài thơ “Ngồi buồn nhớ mẹ ta xưa” (1) bên dưới để Trường Cao đẳng Nghề Khách sạn Du lịch Quốc tế IMPERIAL có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website: imperialhotelschool.edu.vn của Trường Cao đẳng Nghề Khách sạn Du lịch Quốc tế IMPERIAL

Nhớ để nguồn: Giỏi Văn – Bài văn: Cảm nhận về bài thơ “Ngồi buồn nhớ mẹ ta xưa” (1) của website imperialhotelschool.edu.vn

Viết một bình luận