Giỏi Văn – Bài văn: Cảm nhận về bài thơ “Chiều xuân”

Bạn đang xem: Giải Văn – Bài văn: Cảm nghĩ về bài thơ “Chiều Xuân” Trong imperialhotelschool.edu.vn

Mùa xuân là mùa cây cối sinh sôi nảy nở, mùa xuân cũng là mùa của biết bao thế hệ thi nhân đắm say trong những vần thơ tả mùa xuân. Nếu hầu hết các nhà thơ nói về sắc xuân trong trẻo, yêu kiều vào buổi sáng, lúc bình minh và nắng trong thì Anh Thư lại chọn tả mùa xuân vào buổi chiều tà. Và bài thơ chiều xuân ra đời như thế, qua đây ta thấy rõ hơn vẻ đẹp của buổi chiều xuân – vẻ đẹp êm đềm trên cánh đồng quê hương ngọt ngào.

Nhà thơ vẽ bức tranh chiều xuân cũng bắt đầu bằng hình ảnh cơn mưa xuân nhẹ nhõm:

Mưa rơi bến vắng bụi mềm,

Thuyền lười nằm trên sông;

Tiệm tranh đứng im lìm

Bên chòm hoa tím rụng.

Không gian mở ra trên bến xưa và một bức tranh xuân hiện lên của âm thanh, sắc màu và hình ảnh. Thơ xuân lan tỏa trong từng hình ảnh, từng cụ thể, từng câu chữ. Đó là những hình ảnh đặc trưng của mùa xuân xứ Bắc: cơn mưa bụi nhè nhẹ, hoa xoan tím rơi bên quán nhỏ… hình ảnh mưa bụi gợi sự dịu dàng của những hạt mưa xuân nhỏ. . Chiều xuân thanh vắng như những buổi chiều, con thuyền được nhân hóa như lười buông dòng nước rồi nằm im lìm trên bến vắng. Trước mắt chúng tôi là một khung cảnh sông nước hữu tình không có thuyền. Thơ chẳng phải tìm kiếm đâu xa, những hình ảnh đời thường mà thơ mộng ấy cứ hiện ra trước mắt, chỉ cần một tâm hồn cảm nhận và toát lên những câu chữ thần tiên. Quán cũng im lìm trong im lặng, hoa tím đang rơi. Mùa đen tối kết thúc, nhưng mùa xuân nở hoa và tỏa sáng. Vậy là Anh Thơ đã cho ta thấy một vẻ đẹp dịu dàng khác của mùa xuân. Vạn vật hoạt động lặng lẽ, phảng phất nét buồn trong sự im lặng của con người.

Xem thêm bài viết hay:  Status về tiền bạc hay, stt về tiền tài sâu sắc nhất

Khổ thơ thứ hai là một cảnh khác, không phải con đò lười biếng mà là cảnh mùa xuân trên đê:

Ngoài đê cỏ mọc um tùm,

Sáo đen sà xuống mổ mồi

Bướm bay trong gió.

Đàn trâu thong dong cắm cúi ăn mưa.

Màu cỏ cũng vì thế mà trở nên dịu dàng, màu cỏ cũng dịu dàng, nhẹ nhàng. Màu ấy không rực rỡ, không chói chang, cũng không ảm đạm như mùa xuân chín của Hàn Mặc Tử, cũng không nhuốm màu thời gian như trong thơ Quách Tấn, nhưng màu ấy là màu của cuộc sống khúc xạ qua một tâm trạng. bâng khuâng trước nỗi buồn vô tư của nhà thơ. Đàn sáo đen sà xuống mổ bụng vu vơ, đàn bướm dập dờn trong gió, đàn trâu thong thả ăn những búi cỏ đẫm mưa xuân. Đến đây ta cảm thấy nghệ thuật ngôn từ của nhà thơ thật hay. Những con số như “đàn”, “nhiều”, “những” thể hiện sự phong phú, đầy đủ nhưng không quá lố của các loài vật làm đẹp cho bức tranh chiều xuân. Và đặc biệt là hình ảnh cánh bướm tung bay trong gió, trâu ăn mưa. Người ta thường nói trôi theo dòng nước, ăn cỏ uống mưa, nhưng không ai nói như thi sĩ. Những điều phi lí ấy đã được hợp lí hoá thành những hình tượng nghệ thuật vô cùng đẹp đẽ. Nó nhằm thể hiện sự đung đưa của phong cảnh thiên nhiên, những cánh bướm mỏng manh bay lượn trong gió như thể chúng đang theo những làn gió nhẹ. Trâu gặm cỏ với những hạt mưa xuân như đang ăn mưa.

Xem thêm bài viết hay:  Ngày Thần Tài nên mua vàng gì để cả năm may mắn?

Tạm biệt cảnh chiều xuân trên bờ cỏ ta đến với cảnh chiều xuân trên cánh đồng lúa nước quen thuộc:

Trên cánh đồng lúa xanh mướt,

Những chú cò con thỉnh thoảng bay ra,

Làm cho một cô gái đáng yêu co giật. Cúi cuốc cào những cánh đồng sắp trổ bông.

Cơn mưa xuân nhè nhẹ cũng làm ướt lúa ngoài đồng. Từ láy khiến ta thấy được vẻ thanh bình yên ả của cảnh xuân nơi thôn quê. Cánh đồng không thiếu hình ảnh những cánh cò đứng uốn mình rồi chốc chốc lại bay vút lên bầu trời. Những con cò vẫn bay. Hành động bay ra ngoài hết lần này đến lần khác khiến các cô gái đang yêu giật nảy mình. Sự ngạc nhiên đó mới dễ thương làm sao. Hình ảnh những cô gái xưa duyên dáng với chiếc yếm trên người gợi cho ta nhớ về những cố nhân. Đặc điểm, câu thơ cuối với bốn chữ liên tiếp có âm đầu “c”: “cúi cỏ” trình bày cùng một nhịp. Những cô gái yêu kiều này không chỉ duyên dáng trong trang phục của người xưa mà còn xinh đẹp với thói quen cần mẫn vun xới cho cây lúa xanh tốt, cuốc đất cho cây đơm hoa kết trái.

Tương tự như vậy, có thể nói ba khung cảnh ấy gắn kết với nhau tạo thành một bức tranh chiều xuân với vẻ đẹp còn sinh sôi nảy nở nhưng yên bình, tĩnh lặng và có chút cô quạnh của thi nhân. Có thể nói, ta cảm nhận được đằng sau bức tranh là một tâm hồn trong sáng và thuần khiết của thi nhân.

Xem thêm bài viết hay:  Lý do bạn nên trở thành lập trình viên Full stack

Bạn xem bài Giải Văn – Bài văn: Cảm nghĩ về bài thơ “Chiều Xuân” Bạn đã khắc phục vấn đề bạn phát hiện ra chưa?, nếu không, vui lòng bình luận thêm về Giải Văn – Bài văn: Cảm nghĩ về bài thơ “Chiều Xuân” bên dưới để imperialhotelschool.edu.vn thay đổi & hoàn thiện nội dung tốt hơn phục vụ độc giả! Cảm ơn bạn đã ghé thăm website THPT Trần Hưng Đạo

Thể loại: Văn học

Nguồn: imperialhotelschool.edu.vn

Bạn thấy bài viết Giỏi Văn – Bài văn: Cảm nhận về bài thơ “Chiều xuân” có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về Giỏi Văn – Bài văn: Cảm nhận về bài thơ “Chiều xuân” bên dưới để Trường Cao đẳng Nghề Khách sạn Du lịch Quốc tế IMPERIAL có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website: imperialhotelschool.edu.vn của Trường Cao đẳng Nghề Khách sạn Du lịch Quốc tế IMPERIAL

Nhớ để nguồn: Giỏi Văn – Bài văn: Cảm nhận về bài thơ “Chiều xuân” của website imperialhotelschool.edu.vn

Viết một bình luận