Giới thiệu khái quát huyện Sơn Hòa

Bạn đang xem: Giới thiệu khái quát huyện Sơn Hòa tại imperialhotelschool.edu.vn

Giới thiệu nói chung huyện Sơn Hòa

Huyện Sơn Hòa được thành lập năm 1899, là một trong 3 huyện miền núi của tỉnh Phú Yên, có vị trí chiến lược về quốc phòng và an ninh, diện tích tự nhiên 95.231 ha  (952,31km2). Huyện nằm dọc Quốc lộ 25, tuyến giao thông huyết mạch nối tiếp các tỉnh Duyên hải Nam-Trung bộ với Tây Nguyên tạo điều kiện thuận tiện cho việc giao lưu kinh tế, văn hóa giữa miền núi và đồng bằng, tạo thời cơ để Sơn Hòa bứt phá và tăng trưởng vững bền.

Về địa giới hành chính: Phía Tây giáp huyện Krông Pa, tỉnh Gia Lai; phía Bắc giáp huyện Đồng Xuân và huyện Tuy An, phía Nam giáp huyện Sông Hinh, phía Đông giáp huyện Phú Hòa, tỉnh Phú Yên. Huyện có 13 xã và 01 thị trấn, với 76 thôn buôn, khu phố. Theo quyết định số 447/QĐ-UBDT, ngày 19/9/2013 của Ủy ban Dân tộc “Xác nhận thôn đặc trưng khó khăn, xã khu vực I, II, III thuộc vùng dân tộc và miền núi thời đoạn 2012-2015”, huyện Sơn Hòa có 03 xã khu vực I, với 12 thôn, khu phố; 05 xã khu vực II với 26 thôn, buôn (trong đó có 07 thôn, buôn đặc trưng khó khăn); 06 xã khu vực III với 38 thôn, buôn ( trong đó có 22 thôn, buôn đặc trưng khó khăn).        

Dân số toàn huyện (năm 2013) có  57.835 người, với 14.248 hộ; trong đó, có 20.166 người đồng bào DTTS, chiếm tỉ lệ 34,85% so với dân số chung. Toàn huyện có 13 dân tộc thiểu số: Êđê, Chăm Hroi, Bana, Tày, Nùng, Dao, Khơme, Bacô, Rắclay, Giarai, Xtiêng, Chơru, Thái. Có 03 dân tộc thiểu số có dân số khá đông là Ê đê, Chăm Hroi, Bana cùng chung vạn thọ đời; các dân tộc còn lại theo vợ, theo chồng, tới sinh cơ lập nghiệp. Mỗi dân tộc có sắc thái văn hóa riêng, góp phần tạo nên sự nhiều chủng loại, phong phú của nền văn hóa huyện nhà.

KỶ NIỆM 41 NĂM GIẢI PHÓNG SƠN HÒA (24/3/1975 – 24/3/2016) 

Sơn Hòa trong tâm thế trên đà tăng trưởng 

Huyện Sơn Hòa, tỉnh Phú Yên được thành lập từ năm Thành Thái thứ 11 (1899), tới nay đã 117 năm. Bằng sức lao động của những người trước tiên tới vùng đất này khai hoang mở đất, lớp cư dân đã biến nơi “sơn cùng, thủy tận” thành những xóm làng trù phú. Sơn Hòa là một huyện mang nhiều dấu ấn lịch sử và cái nôi cách mệnh của tỉnh Phú Yên trong suốt hai cuộc kháng chiến.

Những dấu ấn lịch sử :

Sơn Hòa có một vị trí hết sức quan trọng của tỉnh Phú Yên, bốn bề rừng che, núi tiếp núi, là một bộ phận của hành lang chiến lược Liên khu 5, có quốc lộ 25 (trước đây là tỉnh lộ 7) nối tiếp từ đồng bằng Tuy Hòa tới Tây Nguyên, tự nhiên đã tặng thưởng cho huyện này một tiềm năng kinh tế phong phú, và có địa thế chiến lược quân sự thuận tiện, kết nối giữa miền xuôi và vùng núi. Chính vì vậy nhưng mà từ lúc mới xâm lược nước ta thực dân Pháp và đế quốc Mỹ đều chú trọng tới vùng đất Sơn Hòa, để làm bàn đạp tấn công càn quét đánh phá vùng căn cứ cách mệnh của ta ở miền núi, đồng thời tấn công xâm lấn đồng bằng Tuy Hòa và các tỉnh Miền Trung duyên hải.

Từ những phong trào yêu nước của Lê Thành Phương, Nguyễn Hào Sự, Võ Trứ… Trong những năm đầu thế kỷ XX đã xây dựng căn cứ địa tuyển mộ nghĩa quân ở làng Giếng Nghị, xã Sơn Long ở núi La Hiên, Cây Vừng… để chống Pháp. Ngày 09/3/1945, Nhật đảo chánh Pháp, nhiều anh em tù chính trị lợi dụng thời cơ vượt khỏi ngục Trà Kê, một số cán bộ chiến sĩ xuống đồng bằng hoạt động, riêng đồng chí Đặng Sĩ Đối ở lại Sơn Hòa xây dựng cơ sở cách mệnh thành lập Chi bộ Đảng trước tiên của huyện ở xã Sơn Hội gồm có 3 đồng chí: Đặng Sĩ Đối, Nguyễn Bình và Võ Châu. Sau đó các đồng chí tiếp tục tăng trưởng các cơ sở cách mệnh ở Củng Sơn, Thạnh Hội và bắt liên lạc với Mặt trận Việt Minh tỉnh Phú Yên. Tới 9 năm kháng chiến chống thực dân Pháp và 21 năm kháng chiến chống Mỹ cứu nước, Đảng bộ Phú Yên chọn nơi đây xây dựng căn cứ, tăng trưởng lực lượng. Qúa trình chống giặc xâm lược đó đã để lại trên đất Sơn Hòa nhiều di tích cách mệnh như nhà thờ Bác Hồ, hội trường Mùa Xuân, và các cơ quan như: Tỉnh ủy Phú Yên, Mặt trận dân tộc giải phóng, huyện đội, bệnh xã Trúc Bạch… ở ba xã Sơn Định, Sơn Long, Sơn Xuân. Và những chứng tích tội ác của quân thù, nghĩa trang liệt sĩ tập thể tại Bắc Lý, ở thị trấn Củng Sơn, Núi Lở xã Phước Tân, Nhà tù Trà Kê là một ví dụ. Đó là những yếu tố kết tinh và nung đúc cho tổ quốc và con người Sơn Hòa trở thành kiên cường quật cường, trình bày sinh động lòng yêu nước của toàn thể nhân dân Sơn Hòa, chống giặc ngoại xâm thắng lợi. Các dân tộc anh em trên khu vực huyện kết đoàn luôn đấu tranh và ước mong một cuộc sống ổn định chỗ ở lạc nghiệp muôn thuở.

Trải qua 2 cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp và đế quốc Mỹ, dưới sự lãnh đạo của Đảng Cộng Sản Việt Nam, quân và dân Sơn Hòa đã xả thân giành được những thắng lợi hết sức to lớn góp phần vào sự nghiệp chung giải phóng tổ quốc, đem lại độc lập, tự do cho dân tộc. Huyện Sơn Hòa và 7 xã được Nhà nước phong tặng danh hiệu cao quí “Người hùng lực lượng vũ trang nhân dân” đó là: Sơn Long, Sơn Xuân, Cà Lúi, Phước Tân, Sơn Định, Suối Trai và xã Sơn Hội. Toàn huyện có 557 cán bộ, chiến sỹ được xác nhận là liệt sĩ, và 51 bà mẹ được phong tặng danh hiệu “Bà mẹ Việt Nam người hùng”.

Trong kháng chiến chống Mỹ các xã Sơn Định, Sơn Long và Sơn Xuân, huyện Sơn Hòa là căn cứ của tỉnh Phú Yên. Nơi đây gắn liền với quá trình tổ chức, tăng trưởng lực lượng và các cơ quan lãnh đạo kháng chiến của tỉnh từ năm 1960 tới năm 1975. Căn cứ cách mệnh của tỉnh Phú Yên đã được Bộ Văn Hóa, Thể thao và Du lịch xác nhận là di tích lịch sử quốc gia vào tháng 8/2008.

Một hướng đi, một niềm tin:

Sơn Hòa có nhiều tài nguyên tự nhiên nhiều chủng loại và phong phú, có rừng nguyên sinh, rừng rậm nhiệt đới, có hệ thống động thực vật quí hiếm. Các khu rừng Suối Trai, Phước Tân, Cà Lúi có nhiều loại gỗ quý như: Mun, Trắc dây, Trắc cẩm lai, Cà te, Hương… Ở Suối Trai, Krông Pa, Phước Tân có nhiều loại thú rừng. Ngoài ra còn có nhiều loại trái cây rừng thu hoạch vào mùa hè, và đây là mùa các loài chim di trú về các khu rừng ở các xã giáp ranh với Tây Nguyên và dọc theo bờ sông Ba, sông Cà Lúi, sông Trà Bươn. Rừng Sơn Hòa có nhiều lâm đặc sản có trị giá kinh tế như: Dầu rái, Chai, Song mây và nhiều dược liệu quí đó là: Trầm hương, Sa nhân, Sâm bố chính, Hà thủ ô, Đỗ trọng Nam… Trên khu vực huyện Sơn Hòa có 3 xã Suối Trai, Ea Chà Rang và Krông Pa được qui hoạch “Khu rừng đặc dụng” với tổng diện tích 12.000 ha, có nhiều gỗ và động vật rừng nằm trong “sách đỏ”.

Sơn Hòa có hai vùng đất chính: Phía Bắc gồm các xã Sơn Định, Sơn Long, Sơn Xuân kết cấu đất đỏ bazan, 3 xã này là cao nguyên Vân Hòa. Thổ nhưỡng ở đây rất thích hợp với các loại cây công nghiệp và cây ăn quả nên được tỉnh quy hoạch chuyên canh cây cà phê, cao su, thơm và sa nhân tím. Ở phía Nam có các dòng sông đó là: Sông Ba; Sông Con; Sông Cà Lúi, hàng năm tới nùa mưa lũ từ thượng nguồn đổ về các con sông này được bồi đắp một khối lượng lớn phù sa, tạo ra vùng đất phì nhiêu, phì nhiêu, thích hợp với các loại cây trồng như: lúa, bắp, sắn, mía, thuốc lá, bông vải, mè và các loại đậu. Các vùng đất Sơn Hòa có những đồng cỏ, và những con suối thích hợp cho việc chăn nuôi bò đàn, dê. Đây là yếu tố thuận tiện để Sơn Hòa tăng trưởng cây trồng và chăn nuôi gia súc phục vụ nhu cầu đời sống nhân dân. Tài nguyên ở huyện Sơn Hòa chủ yếu là quặng bôxit, đá xây dựng, đá granit xuất khẩu, cát xây dựng…

Xem thêm bài viết hay:  Thông tin cần biết về thẻ nội địa Techcombank

Về giao thông có quốc lộ 25, từ Tuy Hòa xuyên suốt qua địa phận Sơn Hòa tới tây Nguyên, quốc lộ 19C từ huyện Đồng Xuân đi qua các xã Sơn Định, Sơn Hội, Sơn Phước rồi giao nhau với quốc lộ 25, qua Sông Ba tới huyện Sông Hinh và tỉnh Đắc Lắc. Ngoài 2 quốc lộ nói trên còn có các tuyến đường hiểu rõ từ huyện tới các xã vùng sâu, vùng xa như Cà Lúi, Phước Tân.

Một góc thị trấn Củng Sơn

Bước ra khỏi chiến tranh, Sơn Hòa đương đầu với muôn vàn khó khăn, toàn huyện ko nơi nào là ko có dấu vết đạn bom, ruộng đồng hoang hóa. Nhân dân từ các ấp chiến lược của cơ chế cũ trở về quê hương, ổn định nơi ăn, chốn ở. Các đơn vị quản lý, các ngành hoạch định nhiều dự án, nhiều chương trình, trong đó ưu tiên mở trường dạy học, chăm sóc sức khỏe cho nhân dân là hàng đầu. Đảng bộ huyện đã đề ra chủ trương tự lực tự cường, khôi phục sản xuất, tự cung, tự cấp lương thực, thực phẩm để ổn định cuộc sống. Nhân dân trong huyện đã vượt qua chặng đường khó khăn do hậu quả chiến tranh để lại.

Chúng ta nhìn lại hơn 41 năm qua, từ lúc thống nhất hai miền Nam, Bắc năm 1975. Sơn Hòa trải qua nhiều thời đoạn, phía trước còn nhiều thử thách. Nhưng cán bộ và nhân dân Sơn Hòa đã chung sức chung lòng, từng bước xây dựng và tăng trưởng. Tới nay, có thể nói Sơn Hòa bằng thực tiễn đã tạo ra cho con người vùng đất này khả năng tìm tòi, lựa chọn, thông minh một hướng đi rất thực tiễn, khách quan, và rất thích hợp đã vực dậy một niềm tin như một động lực của sức mạnh đã tạo ra khả năng vững bước tăng trưởng toàn diện trên tất cả các lĩnh vực của đời sống xã hội, làm thay đổi dung mạo của một huyện nghèo, một huyện giáp ranh với Tây Nguyên trước đây còn nhiều khó khăn, đang trong tâm thế phấn đấu xây dựng dân giàu, huyện mạnh tiến kịp trên đà tăng trưởng của tổ quốc. Hiện nay, đồng bào các dân tộc thiểu số đã đi vào định canh, định cư, làm ruộng lúa nước, trồng cây công nghiệp ngắn ngày, trọng tâm là sản xuất mía. Năm 2015 tổng trị giá sản xuất nông-lâm nghiệp đạt trên 1.000 tỷ đồng. Niên vụ 2015-2016 huyện Sơn Hòa có tổng diện tích mía 13.000 ha, chăn nuôi gia súc ngày càng tăng trưởng, năm 2015 toàn huyện có gần 25.000 con bò. Các địa phương cơ sở hạ tầng đã đầu tư kịp thời phục vụ nhu cầu sản xuất cho nhân dân, toàn huyện có 34 công trình thủy lợi, 82km đường giao thông liên xã. Trên khu vực huyện có 69 doanh nghiệp, trong đó có Nhà máy đường KCP với công suất 8.000 tấn mía cây/ngày. Đồng thời có chính sách thu hút thiên tài, đầu tư cho sự nghiệp giáo dục, y tế, huấn luyện nguồn nhân lực tại chỗ. Trong năm vừa qua khắc phục việc làm mới 1.250 lao động. Tỉ lệ hộ nghèo giảm còn 11%. Đảng bộ và nhân dân huyện Sơn Hòa đang bước vào thời kỳ tăng trưởng mới thực hiện công nghiệp hóa, hiện đại hóa nông nghiệp, nông thôn. Nghị quyết Đảng bộ huyện Sơn Hòa lần thứ XI, nhiệm kỳ 2015-2020 đã đề ra mục tiêu, vận tốc tăng trưởng kinh tế bình quân thời đoạn 2015-2020 phấn đấu đạt từ 15-16%, tới năm 2020 khắc phục việc làm ổn định 3.600 lao động, giảm tỉ lệ hộ nghèo từ 2,5-3%. Hiện nay, Đảng bộ huyện Sơn Hòa tiếp tục tìm hiểu và nghiên cứu các thế mạnh và cả những hạn chế để từ đó đề ra phương hướng và những giải pháp khả thi nhằm phát huy tiềm năng, khắc phục các mặt yếu kém để làm cho huyện nhà ổn định an sinh xã hội, đảm bảo tăng trưởng nhanh và vững bền, đó là sự kỳ vọng của mọi từng lớp nhân dân huyện Sơn Hòa.

THÀNH TỰU VÀ HƯỚNG PHÁT TRIỂN KINH TẾ-XÃ HỘI

  1. Những thành tựu trong tăng trưởng kinh tế-xã hội.

          Sơn Hòa là một huyện miền núi nằm về phía Tây của tỉnh Phú Yên; phía Đông giáp huyện Phú Hòa và Tuy An, phía Tây giáp tỉnh Gia Lai, phía Nam giáp huyện Tây Hòa và Sông Hinh. Diện tích tự nhiên 952 km2; dân số trên 57 nghìn người, đồng bào dân tộc thiểu số chiếm 34%; toàn huyện có 13 xã và 1 thị trấn, hiện nay toàn huyện có 6 xã đặc trưng khó khăn, trong đó có 4 xã vùng cao. Huyện Sơn Hòa nằm dọc Quốc lộ 25, tuyến giao thông huyết mạch nối tiếp các tỉnh Duyên hải Nam-Trung bộ với Tây Nguyên tạo điều kiện thuận tiện cho việc giao lưu kinh tế, văn hóa giữa miền núi và đồng bằng, tạo thời cơ để Sơn Hòa bứt phá và tăng trưởng vững bền.

          Nhìn chung, tình hình kinh tế-xã hội của huyện trong những năm qua tiếp tục tăng trưởng theo chiều hướng tích cực và tương đối toàn diện. Trong sản xuất nông nghiệp, diện tích, năng suất nhiều loại cây trồng chính vượt kế hoạch đề ra; giá mía vật liệu có tăng và ổn định nhiều niên vụ nên đa số nông dân trồng mía trên khu vực huyện thu nhập khá; thu ngân sách hàng năm đều đạt và vượt kế hoạch; cơ sở hạ tầng được tiếp tục đầu tư xây dựng; lĩnh vực văn hóa, xã hội có nhiều chuyển biến; đời sống nhân dân được cải thiện, gương mặt nông thôn ngày càng đổi mới; an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội được ổn định và giữ vững; cải cách hành chính bước đầu thu được những kết quả tốt.

Một số thành tựu đã đạt được trình bày ở các lĩnh vực như sau:

          – Vận tốc tăng trưởng kinh tế bình quân tăng hàng năm từ 11 tới 13%.

           Diện tích gieo trồng cây hàng năm bình quân tăng từ 1.000 ha tới 2.500 ha; ổn định diện tích lúa hàng năm là 2.400 ha nhằm đảm bảo tự cân đối lương thực; ổn định diện tích mía hàng năm là 8.500 ha, tuy nhiên do tính tự phát nên diện tích mía năm 2013 đã tăng lên là 11.800 ha, sản lượng mía thu hoạch trên 700 nghìn tấn phục vụ cho nhà máy chế biến công nghiệp.

          – Trên khu vực huyện có Nhà máy thủy điện Sông Ba Hạ đã hoàn thành đi vào hoạt động từ tháng 11 năm 2009 và 34 công trình thủy lợi, phục vụ tưới tiêu cho cây trồng, chăn nuôi và dân sinh.

          – Toàn huyện có gần 300 km đường giao thông, Quốc lộ 25 nối tiếp với các tỉnh Tây Nguyên chạy ngang qua huyện là 43 km, đường tỉnh lộ 82 km và trên 165 km đường liên xã, liên thôn; giao thông nông thôn đã được bê tông hóa, hệ thống giao thông trên khu vực huyện hiểu rõ từ huyện tới xã và thôn, buôn.

          – Lưới điện quốc gia đã được mở rộng tới 76/76 thôn, buôn, khu phố, số hộ sử dụng điện chiếm 99,5%.

          – Đã tạo nên Cụm Công nghiệp Ba Bản và hiện nay có một số doanh nghiệp đang đầu tư xây dựng các nhà máy. Ngoài ra còn có một số nhà máy chế biến công nghiệp đang hoạt động như nhà máy Đường của Doanh nghiệp TNHH Công nghiệp KCP Việt Nam, nhà máy Đá Granit, nhà máy Cồn, Rượu của Doanh nghiệp TNHH Rượu Vạn Phát…

Xem thêm bài viết hay:  Tổng hợp những điều cần biết về học lập trình React Native

          – Có 01 Trường Trung cấp nghề Thanh niên dân tộc, 01 Trung tâm Giáo dục thường xuyên, 01 Trường phổ thông Trung học, 01 Trường Trung học cơ sở và phổ thông Trung học, 01 Trường Dân tộc nội trú, 02 Trường Dân tộc Bán trú, hồ hết các xã, thị trấn đều có Trường Trung học cơ sở, Trường Tiểu học và Trường Mần non; từ năm 2008 huyện Sơn Hòa đã được xác nhận đạt chuẩn quốc gia về phổ cập giáo dục Trung học cơ sở.

          – Có 01 Bệnh viện Đa khoa, 01 Trung tâm y tế và 14 Trạm y tế. Chất lượng khám chữa bệnh ngày càng được tăng lên, phục vụ nhu cầu khám và điều trị bệnh, chăm sóc sức khỏe cho nhân dân ở tuyến cơ sở.

          – Nhà Văn hóa thiếu nhi mang tên Luật Sư Nguyễn Hữu Thọ được đầu tư xây dựng năm 1997; hệ thống phát thanh, truyền hình được đầu tư upgrade với công suất là 200W và phát sóng FM 150W.

          Ngoài ra, từ các Chương trình dự án của Trung ương, của Tỉnh đã trực tiếp đầu tư xây dựng một số công trình trên khu vực huyện như thủy điện Sông Ba Hạ, upgrade Quốc lộ 25, đường trục dọc Miền Tây, đường cứu hộ, cứu nạn, tránh lũ Tuy An-Sơn Hòa, cầu Sông Ba, tràn Ngã Hai… góp phần từng bước mở rộng quy hoạch đô thị và gương mặt nông thôn ngày càng đổi mới.

  1.  Là một huyện nghèo và miền núi của Tỉnh, sản xuất nông nghiệp chiếm phần lớn nên có những trở ngại, thử thách trong việc triển khai và tổ chức thực hiện mục tiêu tăng trưởng kinh tế-xã hội ở địa phương.

          Là một huyện miền núi, xuất phát điểm nền kinh tế thấp, nên kinh tế những năm qua tuy tăng trưởng khá nhưng chưa vững bền, chưa đồng đều giữa các vùng; cơ sở hạ tầng tuy được tăng cường đầu tư nhưng vẫn chưa phục vụ yêu cầu; tỉ lệ lao động nông nghiệp chiếm trên 80%, sản xuất còn phụ thuộc nhiều vào tự nhiên; mức sống của một bộ phận nhân dân còn khó khăn, nhất là vùng đồng bào dân tộc thiểu số; hàng ngũ cán bộ cơ sở còn bất cập. Thu ngân sách trên khu vực tỉ lệ thấp so với tổng hợp lý của ngân sách nhà nước cấp trên.

          – Tăng trưởng kinh tế khá nhưng chưa thực sự vững bền và đồng đều giữa các vùng; việc thực hiện chuyển đổi cơ cấu kinh tế nông nghiệp và nông thôn còn chậm. Việc đưa tiến bộ khoa học vào thâm canh tăng năng suất cây trồng, tăng lên chất lượng đàn bò thực hiện còn chậm; cơ sở hạ tầng thực hiện sản xuất tuy được chú trọng đầu tư nhưng chưa phục vụ yêu cầu. Công việc quản lý bảo vệ rừng còn nhiều hạn chế, tình trạng phát, đốt rừng làm rẫy chưa được ngăn chặn triệt để, vận chuyển lâm thổ sản trái phép còn xảy ra rộng rãi.

          – Công việc quản lý đất đai còn thủng thẳng, chưa chặt chẽ, việc lãnh đạo, lãnh đạo ngăn chặn, xử lý tình trạng san nhượng đất trái phép chưa triệt để còn xảy ra ở các địa phương. Công việc quản lý nhà nước về đất đai, tài nguyên còn nhiều bất cập, phát hiện và xử lý các sai phép ko kịp thời. Tiến độ thực hiện Chương trình MTQG về xây dựng nông thôn mới còn chậm so với yêu cầu; một số tồn tại trong công việc bồi thường, hỗ trợ và tái định cư chưa được khắc phục dứt điểm xử lý còn chậm, đặc trưng là đối với dự án Thủy điện Sông Ba Hạ, hồ chứa nước Suối Vực. Một số lãnh đạo các ngành, địa phương vai trò quản lý quản lý còn thả lỏng, thiếu kiên quyết trong xử lý.

          – Là một huyện miền núi, địa hình giao thông hiểm trở, cùng với lưu lượng xe vận chuyển hàng nông sản (mía, sắn và các loại hoa màu khác…) khá nhiều; hàng năm lại chịu sự tác động của thiên tai, lũ lụt gây sạt lở trên một số tuyến đường huyết mạch đi về trung tâm huyện, gây ách tắc giao thông.

          – Về chất lượng giáo dục tuy có nâng lên nhưng chưa đồng bộ. Tình trạng học trò bỏ học tuy có giảm nhưng chưa vững bền, nhất là bậc học Trung học cơ sở.

          – Một số Trạm Y tế xã chưa đầu tư kịp thời về cơ sở hạ tầng để xét đạt chuẩn quốc gia. Trình độ năng lực cán bộ y tế một số nơi còn hạn chế, chưa tận tình với công việc, thái độ phục vụ người bệnh đôi lúc chưa tốt.

          – Đời sống của một bộ phận nhân dân ở vùng sâu, vùng xa còn gặp nhiều khó khăn, số hộ cận nghèo có giảm nhưng vẫn chưa có điều kiện để thoát nghèo; tình hình huấn luyện nghề, khắc phục việc làm cũng đang gặp nhiều khó khăn.

  1.  Để tăng lên trị giá tăng thêm cho các cây trồng, vật nuôi, thành phầm là thế mạnh của địa phương, tăng lên thu nhập cho người nông dân huyện đã và đang có những nỗ lực đó là:

          – Với tiềm năng đất đai sẵn có, huyện đã phát huy được thế mạnh của từng vùng, đã lãnh đạo thực hiện tốt việc dịch chuyển cơ cấu cây trồng nhưng mà trọng tâm là cây mía theo hướng sản xuất hàng hóa. Nhân dân đã từng bước ứng dụng KHKT trong việc thâm canh tăng năng xuất cây trồng, vì vậy, tới nay thực tiễn đã có nhiều hộ nông dân và chủ trang trại đạt được năng suất 110-130 tấn/ha/năm đối với cây mía; đã đưa diện tích mía năm 2010 từ 8.500 ha tới nay gần 12.000 ha; năng suất bình quân 69 tấn/ha. Nhà máy đường KCP đã ko ngừng cho khảo nghiệm, nhập khẩu nhiều bộ giống mía mới cho năng suất cao và thích hợp với điều kiện đất đai, thổ nhưỡng của từng vùng kinh tế của huyện. Đồng thời, đã triển khai thực hiện mẫu hình cánh đồng mía mẫu lớn cơ giới hóa tại xã Ea Chà Rang và mẫu hình cơ giới hóa sản xuất mía tại xã Sơn Hà và Sơn Nguyên.

          – Về chăn nuôi, định hướng vật nuôi chủ lực là con bò thịt, con heo hướng nạc. Tăng trưởng chăn nuôi quy mô lớn, gắn với đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng, xây dựng chuồng trại, tăng trưởng các cơ sở dịch vụ cung ứng con giống, thú y. Tập trung tăng trưởng đàn bò, vận động trồng cỏ, tận dụng phụ phẩm nông sản; tăng cường công việc lai tạo đàn bò bằng thụ tinh nhân tạo, nhảy trực tiếp; phấn đấu nâng tỉ lệ bò lai đạt 70% so tổng đàn bò tới năm 2015; tăng mạnh nuôi heo lai hướng nạc; chủ động nguồn thức ăn tại chỗ. Phấn đấu tới năm 2015, tỷ trọng trị giá sản xuất ngành chăn nuôi chiếm trên 10% trong tổng cơ cấu ngành.

  1. Về thu hút đầu tư tại Cụm Công nghiệp Ba Bản:

          – Năm 2003, huyện Sơn Hòa đã quy hoạch và xây dựng Cụm Công nghiệp Ba Bản, với diện tích 07 ha; ngày 28/7/2005, UBND tỉnh Phú Yên ban hành Quyết định số: 1685/QĐ-UBND, về việc cho phép thực hiện đầu tư Dự án Hạ tầng kỹ thuật điểm Công nghiệp-TTCN Ba Bản. Ngày 05/3/2014, UBND tỉnh Phú Yên ban hành Quyết định số: 346/QĐ-UBND, về việc thành lập Cụm Công nghiệp Ba Bản, xã Sơn Hà, huyện Sơn Hòa.

          – Hiện nay, đã thu hút được 07 dự án, trong đó có 04 doanh nghiệp đã đi vào hoạt động đạt tỉ lệ lấp đầy trên 98%, gồm: Doanh nghiệp TNHH tăng trưởng Tài nguyên Duy Tân khai thác và chế biến quặng Sắt; Doanh nghiệp TNHH Đá mỹ nghệ Sơn Thạch khai thác và chế biến đá mỹ nghệ; Nhà máy chế biến đá BaZan Bảo Trân khai thác và chế biến đá; Doanh nghiệp TNHH Năng lượng xanh Sơn Hòa sản xuất viên nhiên liệu chất đốt sinh vật học và 03 doanh nghiệp đang hoàn chỉnh các hồ sơ, thủ tục để đi vào hoạt động là: Doanh nghiệp Cổ phần khai thác tài nguyên Thành Vinh khai thác và chế biến Carbonatcali; Doanh nghiệp tư nhân Kim Ngọc Khánh đầu tư xây dựng Nhà máy sản xuất viên năng lượng xanh từ bã mía; Doanh nghiệp TNHH sản xuất VLXD Bích Hợp đầu tư xây dựng Nhà máy sản xuất ván lạng An Hoàng.

Xem thêm bài viết hay:  Thi công hố thang máy gia đình

          Ngoài ra, trên khu vực huyện còn có một số doanh nghiệp đã đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng và đi vào hoạt động có hiệu quả như: Nhà máy đường KCP (100% vốn đầu tư của Ấn Độ); Chi nhánh Doanh nghiệp sản xuất đá Granida (TP Hồ Chí Minh), Nhà máy sản xuất phân vi sinh của Doanh nghiệp Cao su Chư Sê (Gia Lai), Nhà máy sản xuất Rượu-Cồn của Doanh nghiệp TNHH Rượu Vạn Phát.

          Nhằm xúc tiến tiến trình đầu tư, góp phần dịch chuyển cơ cấu kinh tế theo hướng CNH-HĐH tăng tỷ trọng Công nghiệp trong cơ cấu kinh tế địa phương, tận dụng những tiềm năng, lợi thế để tăng trưởng và góp phần khắc phục việc làm, tăng thu nhập cho người lao động. UBND huyện Sơn Hòa đã xây dựng và yêu cầu UBND tỉnh Phú Yên xem xét phê duyệt Đề án Đầu tư mở rộng Cụm Công nghiệp Ba Bản, thời đoạn 2 với diện tích là 67 ha. Đồng thời, tác động với các sở, ngành liên quan cấp Tỉnh tư vấn để UBND tỉnh Phú Yên cho phép huyện Sơn Hòa thực hiện một số chính sách nhằm thu hút và tiếp tục kêu gọi các doanh nghiệp vào đầu tư xây dựng các nhà máy, cơ sở sản xuất tại Cụm Công nghiệp Ba Bản.

          Mặc khác, tăng mạnh cải cách hành chính, nhất là cải cách thủ tục hành chính, tạo bước ngoặt về thời kì, chất lượng khắc phục các thủ tục hành chính. Tăng lên hiệu quả cải cách thủ tục hành chính theo cơ chế “một cửa”, “một cửa liên thông“ vận dụng hệ thống quản lý chất lượng theo Tiêu chuẩn TCVN ISO 9001:2008 vào hoạt động của các cơ quan hành chính Nhà nước; duy trì hoạt động của Website UBND huyện; tổ chức thực hiện có hiệu quả Dự án Văn phòng điện tử cho các cơ quan chuyên môn và UBND các xã, thị trấn.

  1. Về một số định hướng tăng trưởng kinh tế-xã hội của huyện tới năm 2020, tầm nhìn tới năm 2030.
  2. Về kinh tế:Đạt vận tốc tăng trưởng kinh tế cao và vững bền trên mức trung bình của vùng miền núi Phú Yên (trên 13,5%/năm). Thực hiện dịch chuyển cơ cấu kinh tế theo hướng tăng nhanh tỷ trọng ngành công nghiệp, dịch vụ; đưa ngành nông-lâm nghiệp trở thành ngành sản xuất hàng hóa lớn gắn với công nghiệp chế biến và thị trường.

          – Dự kiến một số mục tiêu gồm cây mía ổn định diện tích 12.000 ha (chủ yếu thâm canh tăng năng suất). Đảm bảo vật liệu phục vụ theo nhu cầu Dự án đầu tư nâng công suất Nhà máy đường KCP từ 5.000 tấn mía/ngày lên 8.000 tấn mía/ngày vào niên vụ 2015-2016 và nâng lên 10.000 tấn mía/ngày vào niên vụ 2017-2018.

          – Tăng trưởng một số cây công nghiệp ngắn ngày như cây sắn, ngô lai có năng suất cao, phục vụ các nhà máy trong vùng phụ cận.

          – Tăng trưởng cây công nghiệp dài ngày và cây ăn quả như cây cao su tiểu điền ở các xã Sơn Định, Sơn Long, Sơn Xuân.

          – Tăng cường công việc trồng rừng, tiếp tục thực hiện mục tiêu bảo vệ và tăng trưởng rừng vững bền (trọng tâm các xã phía Bắc và phía Tây của Huyện).

  1. Về văn hóa-xã hội:Khắc phục hiện tượng di dân tự do; đầu tư hạ tầng, huấn luyện hàng ngũ cán bộ… nhằm tạo sự chuyển biến cơ bản và rõ rệt về giáo dục, y tế, văn hóa, xóa đói giảm nghèo, ổn định đòi sống dân cư.

          – Về Giáo dục-đào tạo, tăng lên chất lượng giáo dục và cải thiện sự tiếp cận giáo dục của người dân. Tăng cường xã hội hóa huy động mọi nguồn lực, mọi thành phần kinh tế, chăm lo tăng trưởng sự nghiệp giáo dục, huấn luyện, nhiều chủng loại hóa các mẫu hình dạy và học. Huy động tối đa học trò trong độ tuổi tới trường, hạn chế tỉ lệ học trò lưu ban, bỏ học giữa chừng.

          – Về Y tế, cải thiện sự tiếp cận của người dân với các dịch vụ chăm sóc sức khỏe, cải thiện mạng lưới y tế cơ sở, hiện đại hóa trang thiết bị từ cấp xã tới cấp huyện, tăng trưởng mạng lưới y tế thôn, buôn.

          – Về văn hóa, tăng lên mức tận hưởng văn hóa của người dân, đặc trưng là người dân tộc thiểu số sinh sống ở các vùng đặc trưng khó khăn, giữ gìn và phát huy bản sắc văn hóa dân tộc, đẩy lùi các tệ nạn xã hội.

          – Đẩy nhanh vận tốc giảm nghèo, khắc phục có hiệu quả việc làm cho người lao động, từng bước thu hẹp mức sống giữa các vùng, các tập thể dân cư; tăng lên mức sống vật chất, ý thức cho nhân dân.

  1. Về đầu tư tăng trưởng kết cấu hạ tầng:Tăng cường tăng trưởng hệ thống kết cấu hạ tầng, trong đó xây dựng và upgrade các tuyến đường bộ là ưu tiên hàng đầu; upgrade và xây dựng các công trình thủy lợi, hệ thống kè bờ sông Ba, tăng trưởng hệ thống cấp nước sạch, cấp điện, viễn thông.

          – Tiếp tục đầu tư xây dựng hoàn thiện kết cấu hạ tầng thị trấn Củng Sơn và một số xã phụ cận (của huyện Sơn Hòa ngày nay) đạt tiêu chí đô thị loại IV trước năm 2015 và trở thành cấp thị xã vào năm 2020, là trung tâm động lực tăng trưởng của vùng miền núi Phú Yên.

          – Đầu tư một bước về kết cấu hạ tầng khu vực Sơn Long, Tân Hội (xã Sơn Hội) tạo tiền đề để sớm trở thành thị trấn, đô thị loại V. Trước mắt phấn đấu thành lập thị trấn Sơn Long trước năm 2020.

  1. Bảo vệ môi trường và an ninh-quốc phòng:Sử dụng hiệu quả và vững bền tài nguyên đất, nước, tài nguyên; bảo vệ và tăng trưởng rừng, bảo tồn nhiều chủng loại sinh vật học. Xây dựng lực lượng quốc phòng, an ninh vững chắc, sẵn sàng ứng phó với mọi diễn biến của các thế lực thù địch, xây dựng hệ thống khu vực phòng thủ, các tuyến giao thông trọng yếu vừa phục vụ tăng trưởng kinh tế vừa đảm bảo quốc phòng- an ninh. Phát huy tình kết đoàn giữa các dân tộc, giữ vững ổn định chính trị và trật tự an toàn xã hội.

          đ. Tăng cường liên liên kết tác: Tăng trưởng nội vùng và các địa phương phụ cận nhằm khai thác hiệu quả tiềm năng lợi thế, bổ sung kinh nghiệm cho nhau cùng tăng trưởng.

TRUYỀN THỐNG-ĐẶC SẢN-THẮNG CẢNH

Bạn thấy bài viết Giới thiệu nói chung huyện Sơn Hòa có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu  ko hãy comment góp ý thêm về Giới thiệu nói chung huyện Sơn Hòa bên dưới để imperialhotelschool.edu.vn có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho độc giả nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website Cao đẳng Nghề Khách sạn Du lịch Quốc tế IMPERIAL

Phân mục: Địa lý
#Giới #thiệu #khái #quát #huyện #Sơn #Hòa

Bạn thấy bài viết Giới thiệu khái quát huyện Sơn Hòa có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về Giới thiệu khái quát huyện Sơn Hòa bên dưới để Trường Cao đẳng Nghề Khách sạn Du lịch Quốc tế IMPERIAL có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website: imperialhotelschool.edu.vn củaTrường Cao đẳng Nghề Khách sạn Du lịch Quốc tế IMPERIAL

Nhớ để nguồn: Giới thiệu khái quát huyện Sơn Hòa của website imperialhotelschool.edu.vn

Viết một bình luận