Ngôn ngữ này sau đó được sử dụng trên thiết bị đầu cuối để thực hiện mọi thứ, từ các tác vụ đơn giản đến tự động hóa phức tạp. Thiết bị đầu cuối được sử dụng để điều khiển máy tính này được gọi là giao diện dòng lệnh hoặc CLI (viết tắt của giao diện Dòng lệnh).

Ngày nay, bất chấp sự tồn tại của chuột và giao diện người dùng đồ họa (GUI), giao diện dòng lệnh vẫn là một công cụ quan trọng được các lập trình viên, quản trị viên mạng và người kiểm tra thâm nhập sử dụng. và nhiều người dùng khác.

CLI là gì?

Giao diện dòng lệnh điều khiển máy tính bằng cách cung cấp cho nó một dòng từ khóa có cấu trúc. Định dạng của từ khóa (lệnh) này được gọi là cú pháp. Ngôn ngữ lập trình được sử dụng trong CLI được gọi là ngôn ngữ shell.

Windows sử dụng PowerShell, Linux và macOS sử dụng Bash và Zsh. Có một vài sự khác biệt giữa chúng.

Các ngôn ngữ Shell được sử dụng trong giao diện dòng lệnh dễ học hơn các ngôn ngữ lập trình thông thường như C, Java và Python. Điều khiển máy tính bằng giao diện dòng lệnh có thể đơn giản như nhập một lệnh từ đơn lẻ hoặc nhập nhiều dòng lệnh CLI phức tạp, được gọi là tập lệnh.

Xem thêm bài viết hay:  Cuộc tu bổ lại các giống vật (Tóm tắt, hoàn cảnh st, nội dung, nghệ thuật, sơ đồ tư duy) – Văn 10

Bây giờ bạn đã biết giao diện dòng lệnh là gì, hãy so sánh nó với GUI (Giao diện người dùng đồ họa).

Mọi người có nên sử dụng Giao diện người dùng đồ họa không?

Giao diện dòng lệnh (CLI) và giao diện người dùng đồ họa (GUI) là hai cách mọi người sử dụng để tương tác với máy tính. Như đã lưu ý ở trên, CLI ra lệnh cho một thiết bị thông qua các lệnh được viết bên trong thiết bị đầu cuối. Ngược lại, GUI là giao diện mà mọi người đang sử dụng hàng ngày để điều khiển thiết bị của họ.

GUI là bất cứ thứ gì được minh họa bằng đồ họa trên màn hình máy tính. Đây là cách điều khiển thiết bị thông qua các biểu tượng đồ họa tương tác, menu, widget, hình ảnh và mọi thứ bạn nhìn thấy trên màn hình.

GUI đã làm cho máy tính trở nên thân thiện với người dùng nhất có thể. Với các hình minh họa trực quan và các yếu tố tương tác có thể nhấp, GUI đã cho phép hầu hết mọi người sử dụng mọi loại thiết bị điện tử.

Với tính trực quan và dễ sử dụng của GUI, hầu hết người dùng tương tác với máy tính mà không gặp vấn đề gì. Hầu hết người dùng chỉ cần trải nghiệm giao diện người dùng đồ họa.

Tuy nhiên, có nhiều lý do để học ít nhất một vài lệnh CLI. Chỉ với một vài từ khóa và cú pháp đơn giản, bạn sẽ có các lệnh tiết kiệm thời gian để sử dụng khi gặp GUI được thiết kế kém.

Xem thêm bài viết hay:  Hôn nhân là gì? Mục đích và ý nghĩa của hôn nhân thế nào?

Để minh họa sự đơn giản của giao diện dòng lệnh, đây là lệnh cho bạn biết thông tin mạng của máy tính:

Trên Windows:

ipconfig / all

Trên Linux:

ifconfig –a

Trên MacOS:

ipconfig getifaddr en0

Đây là lệnh để tìm thông tin hệ thống của máy tính:

Trên Windows:

thông tin hệ thống

Trên Linux:

sudo lshw

Trên MacOS:

system_profiler

Tại sao học cách sử dụng giao diện dòng lệnh?

Có nhiều lý do tại sao mọi người vẫn sử dụng CLI khi nói đến giao diện người dùng đồ họa đẹp và đơn giản.

Trước hết, giao diện người dùng đồ họa không phải lúc nào cũng đơn giản như bạn nghĩ. Bạn đã bao giờ thử tìm kiếm một tệp trong một thư mục lộn xộn và không được sắp xếp chưa? Với CLI, bạn có thể nhập lệnh một từ có tên hoặc bất kỳ mã định danh nào của tệp và tìm thấy tệp đó ngay lập tức. Sau khi bạn đã học được các lệnh và cú pháp thông dụng, việc sử dụng máy tính của bạn sẽ trở nên nhanh hơn rất nhiều, bạn sẽ tiết kiệm được nhiều thời gian hơn.

Một lý do khác để tìm hiểu giao diện dòng lệnh là sử dụng tự động hóa để loại bỏ các tác vụ tẻ nhạt, lặp đi lặp lại. Với CLI, bạn có thể viết một danh sách các lệnh mà máy tính sẽ thực hiện bất cứ lúc nào hoặc trong bất kỳ tình huống nào.

Xem thêm bài viết hay:  Mẫu đăng ký giảm trừ gia cảnh 2022

Những ai muốn trở thành một chuyên gia hoặc quản trị viên mạng cần học CLI cho dù bạn quản trị thông qua Windows, Linux, macOS, Cisco hay Solari. Điều này là do bạn thường không có thời gian để kiểm tra mọi thiết bị khách bên trong mạng. Sử dụng giao diện dòng lệnh sẽ cho phép bạn điều khiển và định cấu hình mọi thiết bị trên mạng một cách dễ dàng.

Cuối cùng, CLI mạnh hơn nhiều so với GUI. Máy tính thường có quá nhiều tệp thực thi nên việc lập trình giao diện đồ họa cho mỗi tệp sẽ làm hệ điều hành quá tải. Học cách sử dụng CLI sẽ cho bạn nhiều quyền kiểm soát hơn đối với máy của mình.

TIẾP TỤC ĐỌC: Giải thích về CPU Intel: E-Core và P-Core là gì?

Văn Nguyễn

Dịch từ: https://www.makeuseof.com/what-is-cli-what-does-it-stand-for/