Giá trần là gì? Giá sàn là gì? Cách tính giá trần và giá sàn?

Bạn đang xem: Giá trần là gì? Giá sàn là bao nhiêu? Cách tính giá trần, giá sàn? Trong imperialhotelschool.edu.vn

Giá trần, giá sàn là gì? Cách tính giá trần, giá sàn? Cách thể hiện giá trần, giá sàn trên đồ thị chứng khoán? Phân biệt giá sàn và giá trần trong chứng khoán? Quy định làm tròn giá sàn, giá trần chứng khoán?

Khả năng đọc – hiểu bảng giá cổ phiếu được coi là bài học cơ bản mà mọi nhà đầu tư tham gia thị trường chứng khoán đều phải học. Trong đó, giá trần là khái niệm quan trọng nhất khi giao dịch chứng khoán. Vậy 2 loại giá này là gì? Cùng tôi tìm hiểu ngay sau đây!

1. Thế nào là giá trần, giá sàn?

1.1. Giá trần là gì?

Giá trần là mức giá cao nhất trong phiên giao dịch mà nhà đầu tư có thể đặt vị thế mua hoặc bán. Và ngay cả khi bạn muốn mua với giá cao hơn giá trần, lệnh sẽ không được thực hiện.

Ý nghĩa của giá trần là nhằm đảm bảo thị trường chứng khoán không bị thao túng bởi những “người có ảnh hưởng”, nhà đầu tư, bởi giá cổ phiếu sẽ chỉ đạt đến mức tối đa và không tiếp tục tăng.

1.2. Giá sàn là bao nhiêu?

Giá sàn ngược với giá trần, đây là mức giá thấp nhất trong phiên giao dịch mà nhà đầu tư có thể mua bán chứng khoán. Và bạn sẽ không thể đặt lệnh với giá thấp hơn giá sàn.

Chẳng hạn, mã cổ phiếu Vinamilk (VNM) trên HoSE ngày 16/3/2022 có giá trần là 82.600 và giá sàn là 71.800. Tức là khi đặt lệnh mua bán chỉ được đặt giá trong khoảng 71.800 – 82.600 đồng/cổ phiếu.

2. Tính giá trần, giá sàn:

Công thức tính giá trần cổ phiếu là gì? Hiện tại, giá trần của chứng khoán sẽ được tính dựa trên giá tham chiếu cũng như biên độ dao động của các sàn. Do đó, cách tính cụ thể sẽ chung chung như sau:

Giá trần = (1 + Biên độ) x Giá tham chiếu

Phía trong:

– Giá tham chiếu là giá đóng cửa của ngày giao dịch liền trước.

– Biên độ được hiểu là tỷ lệ phần trăm giá cổ phiếu có thể giảm hoặc tăng trong một phiên giao dịch Công thức tính giá trần: Giá trần = (1 + Biên độ) x Giá tham chiếu

2.1. Giá tham chiếu trong công thức tính giá trần cổ phiếu là bao nhiêu?

Giá tham chiếu trong công thức tính giá trần cổ phiếu là bao nhiêu? Giá tham chiếu được gọi là giá đóng cửa (hoặc giá thực hiện cuối cùng) của ngày giao dịch liền trước. Đồng thời, mỗi sàn hiện nay sẽ có cách tính giá tham chiếu khác nhau.

Các chi tiết cụ thể như sau:

– Sở giao dịch chứng khoán HOSE (hoặc Sở giao dịch chứng khoán TP.HCM): giá tham chiếu của từng cổ phiếu hoặc chứng chỉ được ghi nhận là giá đóng cửa của ngày giao dịch liền trước (không bao gồm các lĩnh vực khác). ). trường hợp đặc biệt khác).

Xem thêm bài viết hay:  Hướng dẫn cách chạy marathon đúng kỹ thuật cho người mới bắt đầu

– Tại HNX (hoặc Sở giao dịch chứng khoán Hà Nội): giá tham chiếu được xác định theo giá đóng cửa của ngày giao dịch liền trước (và trừ các trường hợp đặc biệt khác).

– Sàn UPCOM: giá tham chiếu chính bằng bình quân gia quyền các giá giao dịch thực hiện theo phương thức khớp lệnh liên tục của ngày giao dịch gần nhất (và trừ trường hợp đặc biệt). Dựa vào công thức trên có thể thấy giá tham chiếu chính là yếu tố ảnh hưởng trực tiếp đến giá trần của chứng khoán trên thị trường hiện nay.

2.2. Biên độ dao động trong công thức tính giá trần cổ phiếu là bao nhiêu?

Biên độ dao động trong công thức tính giá trần cổ phiếu là bao nhiêu? Phạm vi giao dịch được gọi là phần trăm giá cổ phiếu có thể tăng hoặc giảm trong một phiên giao dịch. Đồng thời, trên thị trường chứng khoán hiện nay mỗi sàn sẽ có quy định riêng về biên độ dao động.

Do đó, nhà đầu tư cũng có thể tham khảo thêm diễn biến dưới đây trên 3 sàn UPCOM, HOSE và HNX:

Biên độ (tính theo %) HNX UPCOM HOSE

Cổ phiếu, quỹ ETF, quỹ đóng. 10 15 7

Cổ phiếu mới được đăng ký giao dịch trong ngày giao dịch đầu tiên, cổ phiếu ngừng giao dịch trên 25 phiên liên tục và ngày đầu tiên giao dịch trở lại 30 40 20

Không thưởng mua lại cổ phần hoặc trả cổ tức cho cổ đông hiện hữu tại ngày giao dịch 30 Không có quy định Không có quy định

Trái phiếu không được kiểm tra Không được kiểm tra

Tương tự, dựa vào công thức và phân tích trên, có thể thấy giá tham chiếu cũng như biên độ dao động là những yếu tố ảnh hưởng trực tiếp đến giá trần của chứng khoán trên thị trường hiện nay.

2.3. Một ví dụ về cách tính mức trần bảo mật:

Để hiểu rõ hơn về cách tính giá trần hiện nay, nhà đầu tư có thể theo dõi ví dụ cụ thể sau:

– Trên HNX, mã cổ phiếu A hiện có giá tham chiếu và niêm yết ở mức 23,5 (tương đương 23.500 đồng/cổ phiếu) và có biên độ dao động 10%. Khi đó, giá trần của cổ phiếu A sẽ được tính như sau: (10% * 23,5) + 23,5 = 25,85. Do đó, nhà đầu tư chứng khoán khi đó chỉ được giao dịch với vùng giá tối đa là 25.850 đồng/cổ phiếu. Đồng thời, không đặt lệnh, mua lệnh vượt quá mức giá này.

– Hay tại HOSE, cổ phiếu BVH có giá tham chiếu hiện tại là 79.0 (tức là sẽ tương đương 79.000 đồng/cổ phiếu). Biên độ đầy đủ trên HOSE là 7%. Do đó, việc áp dụng công thức giá trần có thể tính như sau: (1+7%) * 79,0 = 84,53 (tương đương 84.530 đồng/cổ phiếu). Tuy nhiên, đối với sàn HOSE, nhà đầu tư cần cân nhắc mức giá này vì sẽ có một số điều chỉnh phù hợp với những trường hợp đặc biệt.

Xem thêm bài viết hay:  Thug life là gì? Ý nghĩa và nguồn gốc của từ Thug life

2.4. Cách tính giá sàn:

Giá sàn là mức giá thấp nhất mà nhà đầu tư có thể đặt lệnh mua, bán chứng khoán trong ngày giao dịch. Công thức tính: Giá sàn = Giá tham chiếu x (100% – Range)

3. Cách trình bày giá trần, giá sàn trên bảng chứng khoán:

Để các nhà đầu tư chứng khoán dễ dàng phân biệt với bảng giá thông thường, các mức giá sẽ được quy định theo màu sắc.

Chẳng hạn, trên bảng giá của Sở giao dịch chứng khoán Hà Nội và Sở giao dịch chứng khoán TP.HCM, giá tham chiếu hiển thị màu vàng, giá trần hiển thị màu tím, giá trị còn lại hiển thị màu xanh lam. Các mức tăng và giảm còn lại được hiển thị lần lượt bằng màu đỏ và xanh lục.

Màu tím: giá đã chạm trần, hoặc: Giá = Trần

Màu xanh lục: tăng hoặc: Trần > Giá > TC

Màu vàng: giá không tăng giảm, hoặc: Giá = TC

Màu đỏ: giá đã giảm hoặc: TC > Giá > Sàn

Màu xanh: giá giảm sàn, hoặc: Giá = Sàn

4. Phân biệt giá sàn, giá trần trong chứng khoán:

Trên bảng giá cổ phiếu của các sàn, giá sàn và giá trần là hai chỉ báo giá rất quan trọng mà nhà đầu tư nào cũng cần nắm bắt. Tuy nhiên, sẽ có nhiều người chơi mới tham gia thị trường chứng khoán do nhầm lẫn về hai thuật ngữ này. Vì vậy, phần dưới đây sẽ giúp bạn dễ dàng phân biệt giữa giá sàn và giá trần trong chứng khoán.

4.1. Giá cổ phiếu là gì?

Khái niệm: Giá sàn chứng khoán là mức giá thấp nhất mà nhà đầu tư có thể đặt lệnh bán hoặc mua chứng khoán trong cùng một ngày giao dịch.

Công thức tính giá sàn cổ phiếu: Giá sàn cổ phiếu = Giá tham chiếu x (100% – biên độ dao động).

Quy định về màu sắc: Do đó, giá sàn của cổ phiếu sẽ được thể hiện bằng màu xanh lam trong bảng giá.

4.2. Giá trần cổ phiếu là gì?

Định nghĩa: Giá trần của chứng khoán là mức giá cao nhất mà nhà đầu tư có thể đặt lệnh bán hoặc mua chứng khoán trong ngày giao dịch.

Công thức tính giá sàn cổ phiếu: Giá trần cổ phiếu = (100% – Range) x Giá tham chiếu.

Quy định về màu sắc: Vì vậy giá này sẽ được thể hiện bằng màu tím trong bảng giá.

5. Nguyên tắc làm tròn giá sàn, giá trần của chứng khoán:

Theo quy định hiện hành, mức biến động của UPCOM, HNX và HOSE sẽ lần lượt là 15%, 10% và 7%. Vậy vấn đề ở đây là khi nhân biên độ với giá tham chiếu thì đa số sẽ cho ra một số lẻ.

Xem thêm bài viết hay:  Lý do nên sử dụng thẻ Techcombank Visa Debit Gold

Vì vậy, cần có quy định về làm tròn giá để có thể khắc phục vấn đề này một cách tối ưu. Vậy quy tắc làm tròn giá tham chiếu, giá sàn, trần trên thị trường chứng khoán hiện nay như thế nào? Hãy cùng tìm hiểu qua các phần sau.

Trong thị trường ngày nay, quy tắc làm tròn số sẽ phụ thuộc vào bước giá cổ phiếu. Vì vậy, bước giá cổ phiếu là bước tăng giá từng bước và được quy định bởi danh mục đầu tư. Tương tự, khi nhà đầu tư muốn đặt lệnh bán, mua cổ phiếu thì phải tuân thủ các quy định liên quan đến bước giá này.

Hiện tại, đối với sàn HOSE, bước giá cổ phiếu rất cụ thể và cụ thể theo thứ tự vận hành của thị trường. Tương tự sẽ có 3 trường hợp như sau:

Nếu giá cổ phiếu nhỏ hơn 10.000 đồng thì bước giá phải chia hết cho 10 đồng.

– Nếu giá cổ phiếu từ 10.000đ đến 50.000đ thì bước giá phải chia hết cho 50đ.

– Cuối cùng, nếu giá cổ phiếu lớn hơn 50.000 VND thì bước giá phải chia hết cho 100 VND.

Do đó, quy tắc làm tròn giá trị của biên độ dao động sẽ tính đến các yếu tố sau:

Giá trị cận biên cần thiết phải tuân theo quy luật bước giá có thể tách rời.

– Giá trị ranh giới được làm tròn phải nhỏ hơn giá trị ranh giới lý thuyết khi xử lý tỷ lệ phần trăm ranh giới được chỉ định trên mỗi lớp.

Bạn xem bài Giá trần là gì? Giá sàn là bao nhiêu? Cách tính giá trần, giá sàn? Bạn đã khắc phục vấn đề bạn phát hiện ra chưa?, nếu không, vui lòng bình luận thêm về Giá trần là gì? Giá sàn là bao nhiêu? Cách tính giá trần, giá sàn? bên dưới để imperialhotelschool.edu.vn thay đổi & hoàn thiện nội dung tốt hơn phục vụ độc giả! Cảm ơn bạn đã ghé thăm website THPT Trần Hưng Đạo

Chuyên mục: Kiến thức tổng hợp

Nguồn: imperialhotelschool.edu.vn

Bạn thấy bài viết Giá trần là gì? Giá sàn là gì? Cách tính giá trần và giá sàn? có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về Giá trần là gì? Giá sàn là gì? Cách tính giá trần và giá sàn? bên dưới để Trường Cao đẳng Nghề Khách sạn Du lịch Quốc tế IMPERIAL có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website: imperialhotelschool.edu.vn củaTrường Cao đẳng Nghề Khách sạn Du lịch Quốc tế IMPERIAL

Nhớ để nguồn: Giá trần là gì? Giá sàn là gì? Cách tính giá trần và giá sàn? của website imperialhotelschool.edu.vn

Viết một bình luận