Giá thú là gì? Con ngoài giá thú có được hưởng thừa kế?

Hiện nay thuật ngữ con ngoài giá thú được sử dụng khá nhiều và phổ biến. Giá thú và con ngoài giá thú không phải là một khái niệm mới. Tuy nhiên, nhiều người vẫn chưa hiểu hoặc hiểu sai về thuật ngữ này. Bài viết dưới đây sẽ làm sáng tỏ vấn đề này.

Giá bao nhiêu? Thế nào là con ngoài giá thú?

Câu hỏi: Giá bao nhiêu? Con ngoài giá thú được hiểu như thế nào theo quy định của pháp luật? – Thụy Vũ (Hà Giang).

Theo từ điển tiếng Việt, Giá thú là việc chung sống hay hôn nhân được pháp luật công nhận.

Trong pháp luật Việt Nam hiện hành chưa có quy định thế nào là con ngoài giá thú. Tuy nhiên, qua định nghĩa trên về từ giá thú, chúng ta có thể định nghĩa con ngoài giá thú là con sinh ra ngoài thời kỳ hôn nhân hợp pháp.

Theo đó, con ngoài giá thú chỉ xuất hiện trong hai trường hợp:

Thứ nhất, hai bên nam nữ độc thân chưa đăng ký kết hôn nhưng đã có con chung;

Thứ hai, một trong hai bên nam, nữ đã kết hôn hoặc hai bên đã kết hôn nhưng có con chung.

Giá bao nhiêu? Con ngoài giá thú có được hưởng thừa kế không? (Hình minh họa)

Con ngoài giá thú có được mang họ cha không?

Câu hỏi: Tôi có con ngoài giá thú và tôi muốn đăng ký cho cháu theo họ của bố tôi có được không? Thủ tục được thực hiện như thế nào?

Căn cứ quy định tại Khoản 2 Điều 26 Bộ luật Dân sự 2015 thì họ của cá nhân được xác định theo họ của cha đẻ hoặc họ của mẹ đẻ theo thỏa thuận của cha mẹ. Đồng thời, quy định này cũng nêu rõ cha, mẹ đẻ được xác định căn cứ vào sự kiện sinh ra con.

Xem thêm bài viết hay:  Lập Fs Là Gì - Nghiên Cứu Tiền Khả Thi (F/S) Là Gì

Vì vậy, con cái khi sinh ra, bất kể trong giá thú hay ngoài giá thú đều có quyền mang họ của cha.

Ngoài ra, theo quy định của Luật Hộ tịch 2014 và Điều 15 Nghị định 123/2015/NĐ-CP thì tại thời điểm làm giấy khai sinh cho con, bạn có thể thực hiện thủ tục nhận cha cho con. con bạn thì Ủy ban nhân dân cấp xã sẽ kết hợp việc nhận con và đăng ký khai sinh. Khi đó, sổ đăng ký khai sinh và giấy khai sinh của trẻ đều có tên cha và mẹ.

Đồng thời, hồ sơ đăng ký kết hợp đăng ký khai sinh và nhận cha, mẹ, con bao gồm:

– Tờ khai đăng ký khai sinh và Tờ khai nhận cha, mẹ, con;

– Giấy khai sinh hoặc giấy tờ thay thế theo quy định;

– Bằng chứng chứng minh quan hệ cha con như: Giấy tờ của cơ quan y tế, thư từ, phim ảnh, băng, đĩa, đồ dùng và các vật dụng khác chứng minh quan hệ cha con,…

Theo đó, trình tự giải quyết được thực hiện tùy thuộc vào thẩm quyền của UBND cấp xã hoặc UBND cấp huyện.

Như vậy, sau khi có quyết định công nhận việc nhận cha cho con hoặc sau khi bạn thì con được mang họ, quê quán của cha trong Sổ đăng ký khai sinh và Giấy khai sinh.

Con ngoài giá thú có được thừa kế của cha mẹ không?

Câu hỏi: Tôi là người đã có gia đình và đã đăng ký kết hôn. Hiện nay tôi có một người con ngoài giá thú là A. Vậy trong trường hợp tôi chết không để lại di chúc thì A có được hưởng di sản thừa kế của tôi không? – Quỳnh Vũ (Bắc Giang).

Xem thêm bài viết hay:  Integer là gì? Định nghĩa, quy tắc và thuộc tính

Theo quy định tại Khoản 2 Điều 68 Luật Hôn nhân và gia đình 2014 thì con sinh ra không phụ thuộc vào tình trạng hôn nhân của cha mẹ đều có quyền và nghĩa vụ như nhau theo quy định của Bộ luật dân sự.

Do đó, con ngoài giá thú vẫn được nhận di sản thừa kế của cha mẹ theo quy định của Bộ luật Dân sự 2015 trong các trường hợp sau:

– Thứ nhất, trường hợp thừa kế theo di chúc:

Theo quy định tại khoản 1 Điều 626 BLDS 2015 thì con ngoài giá thú được thừa kế theo di chúc nếu cha hoặc mẹ đã chỉ định nhận di sản thừa kế trong di chúc.

Trường hợp cha hoặc mẹ truất quyền hưởng di sản thì con ngoài giá thú vẫn được hưởng di sản thừa kế không phụ thuộc vào nội dung di chúc theo quy định tại Điều 644 BLDS 2015 nếu con ngoài giá thú là con chưa có gia đình. người chưa thành niên hoặc con chưa thành niên không có khả năng lao động.

Tuy nhiên, quy định này không áp dụng đối với trường hợp con ngoài giá thú từ chối nhận di sản thừa kế theo Điều 620 BLDS 2015 hoặc con ngoài giá thú là người không có quyền hưởng di sản theo quy định tại Khoản 1 Điều này. bài viết này. 1 Điều 621 BLDS 2015.

– Thứ hai, trường hợp thừa kế theo pháp luật.

Căn cứ quy định tại Điều 649, Điều 650 và điểm a khoản 1 Điều 651 Bộ luật Dân sự 2015 thì trường hợp cha, mẹ chết không để lại di chúc thì con ngoài giá thú vẫn được hưởng di sản thừa kế. Thừa kế theo hàng thừa kế thứ nhất, trừ trường hợp con ngoài giá thú từ chối nhận di sản thừa kế theo Điều 620 Bộ luật Dân sự 2015 hoặc con ngoài giá thú là người không có quyền hưởng di sản theo quy định tại Khoản 1 của Điều này. 621 BLDS 2015.

Xem thêm bài viết hay:  " Hentai Là Gì ? Truyện Hentai Là Gì

Quy định trên áp dụng cho trường hợp của bạn. Do bạn mất không để lại di chúc nên di sản thừa kế sẽ được chia đều cho những người thuộc hàng thừa kế thứ nhất.

Theo quy định tại Điều 651 Bộ luật dân sự 2015 thì A là con ruột của bạn nên là người thừa kế nhiều nhất.

Vì vậy, A vẫn có quyền hưởng di sản thừa kế của mình nếu A không từ chối nhận di sản hoặc A không có quyền hưởng di sản theo quy định tại khoản 1 Điều 621 BLDS 2015.

Đây là câu trả lời về Giá gốc là gì? Nếu còn thắc mắc hãy gửi câu hỏi cho chúng tôi để được hỗ trợ.

>> Khi ly hôn, cha mẹ phải cấp dưỡng cho con bao nhiêu tuổi?

Bạn thấy bài viết Giá thú là gì? Con ngoài giá thú có được hưởng thừa kế? có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về Giá thú là gì? Con ngoài giá thú có được hưởng thừa kế? bên dưới để Trường Cao đẳng Nghề Khách sạn Du lịch Quốc tế IMPERIAL có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website: imperialhotelschool.edu.vn của Trường Cao đẳng Nghề Khách sạn Du lịch Quốc tế IMPERIAL

Nhớ để nguồn: Giá thú là gì? Con ngoài giá thú có được hưởng thừa kế? của website imperialhotelschool.edu.vn

Chuyên mục: Là gì?

Viết một bình luận