Ferrofluid Là Gì ? Nam Châm Nước Ferrofluid Là Gì

Giới thiệu Tin tức Thủ tục hành chính Thống kê Khoa học và Công nghệ Thư viện Khoa học và Công nghệ VinaREN
Trang chủ >> Tin tức – Sự kiện >> Khoa học công nghệ >> Khoa học kỹ thuật công nghệ

Chất lỏng sắt từ đầu tiên được tạo ra

**

Như chúng ta đã biết, nam châm luôn ở thể rắn, nhưng thứ gần nhất mà chúng ta có với chất lỏng sắt từ là một loại chất lỏng gọi là chất lỏng sắt từ. Được tạo thành từ các hạt oxit sắt lơ lửng trong chất lỏng, những vật liệu này chỉ có từ tính tạm thời khi tiếp xúc với các nam châm khác. Nhưng giờ đây, các nhà nghiên cứu tại Phòng thí nghiệm Quốc gia Lawrence Berkeley đã tạo ra chất lỏng sắt từ vĩnh cửu đầu tiên, có thể mở ra con đường mới cho ngành điện tử và người máy.

Đang xem: Ferrofluid là gì?

*

Ferrofluids đã xuất hiện từ những năm 1960, và kể từ đó chúng đã xuất hiện trên loa, đồng hồ bắt mắt, bề mặt có thể thay đổi để dính hoặc trượt theo yêu cầu và có thể sớm được sử dụng để đẩy các vệ tinh nhỏ. Nhưng trong tất cả các trường hợp này, chất lỏng chỉ thể hiện từ tính khi đặt từ trường vào. Chất lỏng mới của Phòng thí nghiệm Berkeley là chất vĩnh cửu đầu tiên như vậy.

Tác giả nghiên cứu Tom Russell, cho biết:Chúng tôi đã tạo ra một loại vật liệu mới có cả chất lỏng và từ tính. Không ai từng quan sát thấy điều này trước đây. Chúng tôi tự hỏi, nếu một chất lỏng sắt từ có thể trở thành từ tính tạm thời, thì chúng ta có thể làm gì để khiến nó có từ tính vĩnh viễn và hoạt động giống như nam châm rắn nhưng trông vẫn giống chất lỏng?” .

Xem thêm bài viết hay:  Hiếp dâm là gì? Phạm tội hiếp dâm bị phạt tù bao nhiêu năm?

Xem thêm: Nghĩa của từ Nén là gì, nghĩa của từ Nén trong tiếng Việt

Nhóm nghiên cứu đã bắt đầu bằng cách in 3D các giọt chất lỏng sắt 1mm, mỗi giọt chứa hàng tỷ hạt nano oxit sắt có chiều rộng chỉ 20 nanomet. Chúng lơ lửng trong một dung dịch lỏng khác. Khi kiểm tra kỹ hơn, họ phát hiện ra rằng các giọt nước vẫn giữ được hình dạng của chúng vì các hạt nano đang tập trung xung quanh các cạnh. Tiếp theo, họ luồn một cuộn nam châm xuyên qua các giọt nước, làm tăng từ tính của chúng. Nhưng không giống như chất lỏng sắt từ thông thường, từ tính này vẫn tồn tại ngay cả sau khi cuộn dây được tháo ra. Những giọt nước bắt đầu xoáy vào nhau.

Bằng cách nghiên cứu từ kế của giọt nước, nhóm nghiên cứu đã tìm ra nguyên nhân. Các hạt nano oxit sắt trong mỗi giọt phản ứng với từ trường cùng một lúc, và vì rất nhiều hạt bị dính lại với nhau trên bề mặt nên về cơ bản chúng tạo thành một lớp vỏ từ tính rắn. Các hạt bên ngoài này cũng đang truyền hướng từ tính của chúng lên các hạt nano trong lõi của mỗi giọt.

Xem thêm: Chocolate Orchid Dancer – Vũ Công Socola Mật Ong Ngọt Ngào

Với hy vọng về một chất lỏng sắt từ, công cụ này vẫn giữ được đặc tính từ tính của nó ở bất kỳ hình dạng nào. Các nhà nghiên cứu cho thấy họ có thể tách các giọt nước thành các hạt nhỏ hơn, hoặc biến chúng thành hình cầu, hình trụ, bánh kếp, ống và thậm chí cả hình con bạch tuộc mà vẫn có từ tính. Trên hết, các giọt có thể được điều chỉnh để từ tính của chúng có thể được đóng và mở theo ý muốn. Nói chung, các đặc tính này có thể làm cho các giọt nhỏ trở nên rất hữu ích trong người máy hoặc thiết bị điện tử. Nhóm nghiên cứu gợi ý rằng chúng có thể được sử dụng để tạo ra các tế bào nhân tạo được in bằng chất lỏng hoặc một robot điều khiển bằng nam châm vận chuyển thuốc vào bên trong cơ thể.

Xem thêm bài viết hay:  Tài sản hình thành trong tương lai là gì theo Bộ luật Dân sự?

nam châm, gọi là, hình thành, bị đình chỉ, vật chất, từ tính, tạm thời, tiếp xúc, hiện nay, nghiên cứu, phòng thí nghiệm, quốc gia, vĩnh viễn, có thể

Bạn thấy bài viết Ferrofluid Là Gì ? Nam Châm Nước Ferrofluid Là Gì có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về Ferrofluid Là Gì ? Nam Châm Nước Ferrofluid Là Gì bên dưới để Trường Cao đẳng Nghề Khách sạn Du lịch Quốc tế IMPERIAL có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website: imperialhotelschool.edu.vn của Trường Cao đẳng Nghề Khách sạn Du lịch Quốc tế IMPERIAL

Nhớ để nguồn: Ferrofluid Là Gì ? Nam Châm Nước Ferrofluid Là Gì của website imperialhotelschool.edu.vn

Chuyên mục: Là gì?

Viết một bình luận