Ferritin là gì? Tầm quan trọng của việc xét nghiệm Ferritin là gì

Bạn đang xem: ferritin là gì? Tầm quan trọng của xét nghiệm Ferritin là gì? Trong imperialhotelschool.edu.vn

Ngày nay, nhiều người muốn biết thêm về tầm quan trọng của kiểm thử ferritin là gì? để bảo vệ tốt hơn sức khỏe máu của họ. Xét nghiệm Ferritin chỉ cho biết bạn có bao nhiêu sắt trong cơ thể và xét nghiệm này có ý nghĩa gì? Hôm nay, bài viết này sẽ cung cấp những thông tin cụ thể và đầy đủ nhất về ý nghĩa của xét nghiệm Ferritin cũng như những thông tin hữu ích xoay quanh chủ đề xét nghiệm Ferritin.

Một số người có xu hướng đánh giá thấp tầm quan trọng của xét nghiệm Ferritin vì họ không biết rõ về nó Xét nghiệm Ferritin là gì?, nên họ không hiểu rằng Ferritin thực chất đóng vai trò vô cùng quan trọng đối với cơ thể, tham gia vào quá trình dự trữ sắt. Protein này được tìm thấy trong gan, lá lách, tủy xương và ở mức độ thấp hơn trong huyết thanh.

bác sĩ làm kiểm tra ferit tiếp theo kiểm tra lượng sắt trong cơ thể của một người. Ngoài ra, hiện nay có một số bệnh hoặc hội chứng cần xét nghiệm này như thiếu máu, lượng hồng cầu thấp, chân không yên và các bệnh di truyền khác, v.v.

Xét nghiệm Ferritin là vô hại và có thể được thực hiện thường xuyên để theo dõi sức khỏe của bạn. Ngoài ra, các bác sĩ có thể làm rõ tầm quan trọng của xét nghiệm ferritin bằng cách liên kết một số xét nghiệm máu chuyên biệt khác, chẳng hạn như huyết sắc tố, số lượng hồng cầu, xét nghiệm di truyền HFE hoặc nồng độ trong huyết tương. Mức độ transferrin nếu cần thiết.

Xét nghiệm Ferritin là gì?

Thời điểm quan trọng để xem xét Ferritin là gì?. Xét nghiệm Ferritin có thể được thực hiện bất cứ lúc nào bạn muốn kiểm tra sức khỏe của mình. Các hoạt động hàng ngày như uống thuốc bổ sung, bỏ bữa hay mang thai đều không ảnh hưởng đến kết quả xét nghiệm máu này.

Tuy nhiên, xét nghiệm ferritin là cần thiết nếu bạn nhận thấy các triệu chứng sau đây của lượng ferritin trong máu thấp:

 • Mệt mỏi thường xuyên không có lý do rõ ràng, hoặc mệt mỏi nhanh chóng khi hoạt động nhẹ.
 • Thở nhanh hoặc nông.
 • Nhức đầu, chóng mặt không khỏi hẳn.
 • Chứng ù tai của bạn trở nên tồi tệ hơn.
 • Nó có thể ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe của bạn và thậm chí dẫn đến mệt mỏi.
 • Khó tập trung làm việc, có cảm giác hoa mắt, chóng mặt khi ngồi lâu hoặc nhìn vào màn hình máy tính.
Xem thêm bài viết hay:  Tầm quan trọng và vai trò của metaverse chi tiết nhất

Tầm quan trọng của xét nghiệm ferritin máu không chỉ giới hạn ở các trường hợp thiếu hụt ferritin mà các triệu chứng thừa ferritin cũng cần được điều tra ngay:

 • Cảm giác như nhịp tim của bạn liên tục đập nhanh hơn.
 • Cảm thấy uể oải, mệt mỏi, hoặc không muốn di chuyển.
 • Chán ăn do đau bụng không rõ nguyên nhân.
 • Đau nhức các khớp tay, chân trên cơ thể.

Thời điểm quan trọng để xem xét Ferritin là gì?

Mức độ ferritin mở rộng Trong bài đánh giá là:

Mức độ ferritin trung bình thay đổi theo độ tuổi và giới tính như sau:

 • Đàn ông: 30-400 ng/ml.
 • Nữ giới: 15-150 ng/ml.

Ngưỡng ferritin này được coi là tầm thường. Coi như phương pháp này chỉ áp dụng cho người bình thường không bệnh tật. Để biết thêm thông tin về vấn đề này, xin vui lòng liên hệ trực tiếp với bác sĩ chuyên khoa để được tư vấn cụ thể.

Rõ ràng, mục tiêu chính của xét nghiệm ferritin là để cảnh báo nếu mức độ ferritin trong cơ thể quá thấp hoặc quá cao.

Nếu mức ferritin của bạn thấp hơn bình thường, bạn không có đủ chất sắt cho các chức năng cơ bản của cơ thể. Sắt là nguyên liệu quan trọng nhất để tạo ra huyết sắc tố. Cơ thể sử dụng huyết sắc tố để vận chuyển oxy từ phổi đến các mô khắp cơ thể thông qua các tế bào hồng cầu. Chưa kể thiếu sắt cũng đồng nghĩa với việc bạn bị thiếu máu. Lúc này, quá trình chuyển hóa, trao đổi chất hay tăng trưởng của cơ thể bạn sẽ không diễn ra tốt.

Tầm quan trọng của xét nghiệm Ferritin lúc này cho thấy cần bổ sung sắt theo chỉ định của thầy thuốc. Nếu bạn bị mất cân bằng sắt nghiêm trọng, bác sĩ có thể tiêm trực tiếp sắt vào tĩnh mạch của bạn.

Khi nồng độ ferritin rất cao, các nguyên tử sắt dư thừa có thể tích tụ trong các mô cơ quan và gây ra bệnh hemochromatosis. Họ đang cảnh báo bạn không bị nhiễm bệnh.

Tùy vào tình trạng sức khỏe cụ thể mà bác sĩ có thể chỉ định một số cách để cân bằng lượng sắt trong cơ thể. Thủ tục được sử dụng rộng rãi nhất hiện nay là tiêm tĩnh mạch. Lượng tiêm vào cơ thể bạn do bác sĩ xác định và có thể điều chỉnh dựa trên phản ứng của cơ thể bạn. Trong một số trường hợp, tầm quan trọng của xét nghiệm ferritin là gián tiếp thông báo cho bác sĩ rằng bệnh nhân cần xét nghiệm máu thêm.

Xem thêm bài viết hay:  Tuyển tập bài vè cho trẻ mầm non – Bài vè cho trẻ em

Nồng độ thông thường của Ferritin là bao nhiêu?

Nồng độ thông thường của Ferritin là bao nhiêu?

Điều gì gây ra sự dao động về mức độ ferritin? Chắc hẳn là câu hỏi mà rất nhiều người thắc mắc:

Sẽ có 2 mức dao động: nồng độ Ferritin thấp và cao:

Nồng độ ferritin thấp cho thấy tình trạng thiếu sắt, có thể xảy ra nếu bạn không cung cấp đủ chất sắt trong chế độ ăn uống của mình. Thiếu máu là một tình trạng khác ảnh hưởng đến mức độ sắt. Điều này có nghĩa là không có đủ tế bào hồng cầu để sắt dính vào. Các lý do khác là:

 • Kinh nguyệt ra nhiều
 • Giảm hấp thu sắt ở dạ dày
 • chảy máu trong

Tùy thuộc vào mức độ ferritin của bạn thấp hay bình thường có thể giúp các bác sĩ đánh giá nguyên nhân tốt hơn.

Ví dụ, những người bị thiếu máu có nồng độ sắt và ferritin trong máu thấp. Tuy nhiên, những người mắc bệnh mãn tính có thể có nồng độ sắt trong máu thấp nhưng ferritin bình thường hoặc cao.

Lý do giảm nồng độ ferritin là gì?

Lý do giảm nồng độ ferritin là gì?

Trong những điều kiện này, nồng độ ferritin tăng cao. Ví dụ, tình trạng thừa sắt (giữ sắt), do cơ thể hấp thụ lượng sắt dư thừa. Các tình trạng khác làm tăng nồng độ sắt bao gồm: Viêm khớp dạng thấp, cường giáp, ung thư ở người trưởng thành, u lympho Hodgkin, ngộ độc sắt, truyền máu thường xuyên, bệnh gan (viêm gan C), v.v.

Ferritin cũng được coi là một chất phản ứng cấp tính. Nói cách khác, khi cơ thể bị viêm, lượng ferritin trong máu sẽ tăng lên. Vì lý do này, ferritin tăng cao ở những bệnh nhân mắc bệnh ung thư như bệnh gan và ung thư hạch Hodgkin.

Ví dụ, khi các tế bào gan dự trữ ferritin, nếu nó bị tổn thương, ferritin sẽ rò rỉ vào các tế bào khác và làm tăng nồng độ ferritin trong máu. Các nguyên nhân phổ biến nhất gây tăng ferritin là béo phì, viêm nhiễm và uống rượu hàng ngày.

Nguyên nhân phổ biến nhất của chứng tăng ferritin máu di truyền là dùng quá liều sắt.

Xem thêm bài viết hay:  Giỏi Văn – Bài văn: Soạn bài: Lòng yêu nước

Nếu xét nghiệm ferritin của bạn cao, bác sĩ sẽ yêu cầu các xét nghiệm bổ sung để tìm hiểu thêm về mức độ sắt của bạn, chẳng hạn như:

 • Xét nghiệm sắt huyết thanh để đo mức độ lưu thông sắt trong máu.
 • Xét nghiệm khả năng liên kết sắt toàn phần (TIBC): Đo lượng transferrin trong máu.

Dưới đây là một số phân tích về tầm quan trọng của thử nghiệm ferritin là gì?. Xét nghiệm Ferritin là một xét nghiệm máu đơn giản để đo mức độ Ferritin trong cơ thể bạn. Kết quả xét nghiệm thất thường có thể chỉ ra các tình trạng cơ bản như thiếu sắt hoặc một số loại ung thư. Nếu kết quả xét nghiệm ferritin bất thường, bạn nên đến gặp bác sĩ để được giải thích và tư vấn cách điều trị chính xác nhất. Chúng tôi hy vọng bạn tìm thấy thông tin chúng tôi cung cấp hữu ích. Bảo vệ sức khỏe và điều tiết lượng sắt trong cơ thể một cách hợp lý.

Xem thêm: Yêu râu xanh là gì? Đâu là cách tự bảo vệ mình khi gặp yêu quái yêu râu xanh?

Ngạc nhiên –

Bạn xem bài ferritin là gì? Tầm quan trọng của xét nghiệm Ferritin là gì? Bạn đã khắc phục vấn đề bạn phát hiện ra chưa?, nếu không, vui lòng bình luận thêm về ferritin là gì? Tầm quan trọng của xét nghiệm Ferritin là gì? bên dưới để imperialhotelschool.edu.vn thay đổi & hoàn thiện nội dung tốt hơn phục vụ độc giả! Cảm ơn bạn đã ghé thăm website THPT Trần Hưng Đạo

Nhớ dẫn nguồn bài viết này: ferritin là gì? Tầm quan trọng của xét nghiệm Ferritin là gì? của website imperialhotelschool.edu.vn

Chuyên mục: Nó là gì?
#Ferritin #là gì #sự #quan trọng #của #xét nghiệm #ferritin #là gì #ferritin

Bạn thấy bài viết Ferritin là gì? Tầm quan trọng của việc xét nghiệm Ferritin là gì có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về Ferritin là gì? Tầm quan trọng của việc xét nghiệm Ferritin là gì bên dưới để Trường Cao đẳng Nghề Khách sạn Du lịch Quốc tế IMPERIAL có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website: imperialhotelschool.edu.vn củaTrường Cao đẳng Nghề Khách sạn Du lịch Quốc tế IMPERIAL

Nhớ để nguồn: Ferritin là gì? Tầm quan trọng của việc xét nghiệm Ferritin là gì của website imperialhotelschool.edu.vn

Viết một bình luận