F0 là gì? Tất cả thông tin F0 điều trị tại nhà cần biết

Sau Tết Nguyên đán, hàng loạt tỉnh, thành phía Bắc ghi nhận số ca mắc Covid-19 cao kỷ lục, với 100.000 ca mắc mới mỗi ngày.

F0 là gì?

Công văn số 11042 / BYT-DP do Bộ Y tế ban hành ngày 29/12/2021 quy định F0 là trường hợp đã được khẳng định và được xác định nếu thuộc một trong các trường hợp sau:

– Người có kết quả xét nghiệm dương tính với vi rút SARS-CoV-2 bằng phương pháp phát hiện vật chất di truyền của vi rút (PCR).

– Là người tiếp xúc gần (F1) và có kết quả test nhanh kháng nguyên dương tính với vi rút SARS-CoV-2.

– Là người có dấu hiệu lâm sàng mắc bệnh Covid-19 (trường hợp nghi ngờ và có kết quả xét nghiệm kháng nguyên dương tính với vi rút SARS-CoV-2 và có yếu tố dịch tễ (không bao gồm F1).

– Là người có kết quả test nhanh kháng nguyên dương tính 2 lần liên tiếp (xét nghiệm lần 2 trong vòng 8 giờ kể từ khi có kết quả xét nghiệm lần 1 đối với vi rút SARS-CoV-2 và có yếu tố dịch tễ loại trừ F1).

Sản phẩm xét nghiệm nhanh kháng nguyên vi rút SARS-CoV-2 phải nằm trong danh mục được Bộ Y tế cấp phép lưu hành. Xét nghiệm nhanh kháng nguyên do nhân viên y tế hoặc người nghi ngờ mắc bệnh thực hiện dưới sự giám sát của nhân viên y tế bằng ít nhất một trong các phương pháp trực tiếp hoặc gián tiếp từ xa.


F0 cách ly tại nhà nếu đủ điều kiện (Ảnh minh họa)

Bộ Y tế hướng dẫn điều trị F0 tại nhà như thế nào?

Theo Quyết định 261/QĐ-BYT 2022 hướng dẫn quản lý người mắc Covid-19 tại nhà của Bộ Y tế,người bị nhiễm Covid-19 nên nghỉ ngơi, hoạt động thể lực nhẹ nhàng (phù hợp với tình trạng sức khỏe); tập thở ít nhất 15 phút mỗi ngày; Uống nước thường xuyên, không đợi đến khi khát mới uống nước; không bỏ bữa; tăng cường dinh dưỡng: ăn đủ chất, ăn hoa quả, uống nước hoa quả… và suy nghĩ tích cực, giữ tâm lý thoải mái.

F0 tại nhà cần điều trị triệu chứng như sau:

– Sốt:

+ Đối với người lớn:> 38,50C hoặc nhức đầu, đau toàn thân: mỗi lần uống 1 viên hạ nhiệt như paracetamol 0,5g, có thể lặp lại sau mỗi 4 – 6 giờ, ngày uống không quá 4 viên. oresol nếu ăn uống kém / giảm hoặc có thể dùng thay nước.

+ Đối với trẻ em: > 38,50C, uống thuốc hạ sốt như paracetamol với liều 10 – 15 mg/kg/lần, có thể nhắc lại sau mỗi 4 – 6 giờ, ngày không quá 4 lần.

Nếu sau 2 lần uống thuốc hạ sốt mà người mắc Covid-19 phải thông báo ngay cho Cơ sở quản lý bệnh nhân Covid-19 tại nhà để được điều trị.

Trị ho: Dùng thuốc giảm ho khi ho khan.

Xem thêm bài viết hay:  Hỏi Đáp: ft là gì? ft trong âm nhạc, tin tức, khoa học nghĩa là gì?

Cơ sở điều trị tại nhà F0 nếu phát hiện có một trong các dấu hiệu sau đây phải thông báo ngay cho Cơ sở quản lý nhà điều trị dịch Covid-19; trạm y tế xã, phường; hoặc trạm y tế lưu động, trung tâm vận chuyển cấp cứu… để cấp cứu, chuyển viện kịp thời:

1) Khó thở, thở gấp, hoặc ở trẻ có dấu hiệu thở bất thường: thở rên, tức ngực, lỗ mũi lên xuống, thở khò khè, thở rít thì hít vào.

2) Nhịp thở

– Người lớn: nhịp thở ≥ 20 lần / phút

– Trẻ từ 1 đến dưới 5 tuổi: Nhịp thở: ≥ 40 lần/phút,

– Trẻ em từ 5 đến dưới 12 tuổi: nhịp thở: 30 lần/phút

(Lưu ý ở trẻ em: đếm đủ nhịp thở trong 1 phút khi trẻ nằm yên không khóc).

3) SpO2 ≤ 96% (trường hợp phát hiện chỉ số SpO2 bất thường, cần đo lại sau 30 giây đến 1 phút, khi đo yêu cầu giữ nguyên tư thế đo).

4) Nhịp tim nhanh> 120 nhịp / phút hoặc

5) Huyết áp thấp: huyết áp tối đa

6) Thường xuyên đau tức ngực, có cảm giác tức ngực, đau tăng lên khi hít thở sâu.

7) Thay đổi ý thức: lú lẫn, ngủ mê, thờ ơ, rất mệt mỏi/kiệt sức, trẻ hay quấy khóc, ngủ lịm khó đánh thức, co giật.

8) Môi tím tái, móng tay, móng chân tím tái, da xanh, môi tím tái, đầu ngón tay, ngón chân lạnh.

9) Không uống được hoặc bú kém/giảm, kém ăn, nôn trớ (ở trẻ em). Trẻ mắc hội chứng viêm đa hệ thống: sốt cao, mắt đỏ, môi đỏ, lưỡi dâu, ngón tay ngón chân sưng tấy, ban đỏ…

10) Mắc thêm các bệnh cấp tính: sốt xuất huyết, tay chân miệng…

11) Bất kỳ tình trạng đáng lo ngại nào của người bị Covid-19 cần được báo cáo cho cơ sở y tế.

F0 cách ly ở nhà bao nhiêu ngày?

Theo hướng dẫn tại Quyết định 250/QĐ-BYT thì việc F0 điều trị tại nhà được dỡ bỏ cách ly khi đã được cách ly, điều trị đủ 7 ngày và có kết quả xét nghiệm nhanh kháng nguyên âm tính với vi rút SARS-CoV-2. Đặc biệt:

F0 không có triệu chứng hoặc các triệu chứng nhẹ đủ điều kiện để cách ly, điều trị tại nhà có thể được dỡ bỏ khỏi cách ly, điều trị tại nhà khi:

– Cách ly và điều trị đủ 7 ngày, có kết quả test nhanh âm tính, tự dùng thuốc hoặc hướng dẫn của nhân viên y tế.

– Nếu sau 7 ngày kết quả xét nghiệm vẫn dương tính:

+ Tiếp tục cách ly đủ 10 ngày đối với người đã tiêm đủ liều vắc xin.

+ Cách ly 14 ngày đối với người chưa tiêm đủ liều vắc xin.


Hiện tại, nhiều F0 không có triệu chứng (Ảnh minh họa)

F0 không có triệu chứng có cần điều trị không?

Theo Quyết định 250 / QĐ-BYT về việc ban hành Hướng dẫn chẩn đoán và điều trị bệnh Covid-19, F0 được xếp vào nhóm người nhiễm bệnh không có triệu chứng nếu:

Xem thêm bài viết hay:  Thăm ngàn là gì? Kẹp ngần là gì?

Bệnh nhân không có triệu chứng lâm sàng.

– Tỷ lệ thở 96% khi thở khí trời.

Đối tượng này cần:

– Theo dõi và điều trị triệu chứng: giảm ho, giảm đau (nếu đau ngực, nhức đầu dữ dội).

– Hoặc SpO2> 96%, nhịp thở

Chế độ ăn kiêng với F0 không có triệu chứng được áp dụng như sau:

– Ăn 3 bữa chính trong ngày với thức ăn thường ngày (như cơm, cháo, súp) phù hợp.

– Ăn dặm 1-2 bữa phụ (200-250ml / bữa) với sữa / súp dinh dưỡng (dạng lỏng, ăn liền, bình, hộp) tiêu chuẩn (1ml = 1kcal) hoặc cao năng lượng (1ml = 1,25-1,5kcal), giàu đạm (tối thiểu 4g protid / 100kcal) để tăng năng lượng, chất đạm, nâng cao sức khỏe, miễn dịch, chống hạ đường huyết:

+ Bệnh nhân suy dinh dưỡng: 2 bữa phụ / ngày

+ Người bệnh không suy dinh dưỡng: 1 bữa phụ / ngày.

– Đủ nước (khoảng 2-2,5L/ngày), nhiều hơn nếu sốt cao, thở nhanh, tiêu chảy. Có thể bù nước bằng Oresol.

Cho người bệnh Covid-19 người không có triệu chứng hoặc triệu chứng nhẹ đủ điều kiện cách ly, điều trị tại nhà theo quy định sẽ được dỡ bỏ cách ly, điều trị tại nhà khi:

– Thời gian cách ly, điều trị đủ 7 ngày và kết quả xét nghiệm nhanh âm tính với kháng nguyên vi rút SARS-CoV-2 bằng ít nhất một trong các hình thức trực tiếp hoặc gián tiếp qua các phương tiện từ xa.

– Trường hợp sau 7 ngày mà kết quả xét nghiệm vẫn dương tính thì tiếp tục cách ly đủ 10 ngày đối với người đã tiêm đủ liều vắc xin theo quy định; và 14 ngày đối với những trường hợp chưa tiêm đủ liều vắc xin theo quy định.

Các loại thuốc để điều trị F0 tại nhà là gì?

Quyết định 261/QĐ-BYT ban hành Hướng dẫn quản lý người bệnh Covid-19 tại nhà, các nhóm thuốc thuộc Danh mục thuốc điều trị ngoại trú cho người bệnh Covid-19 tại nhà bao gồm:

STT

tên thuốc

Đầu tiên.

Thuốc hạ sốt, giảm đau

Paracetamol:

– Đối với trẻ em: gói bột hoặc hạt pha hỗn dịch uống 80 mg, 100 mg, 150 mg hoặc 250 mg;

– Đối với người lớn: viên nén 250 mg hoặc 500 mg.

2.

Thuốc kháng virus: chọn một trong các loại thuốc sau:

Favipiravir 200 mg, 400 mg (viên nén).

Molnupiravir 200 mg, 400 mg (viên nén).

3.

Thuốc uống chống viêm Corticoid: Thuốc không dùng được cho người mắc Covid-19, thuốc phải có chỉ định của bác sĩ theo quy định tại Hướng dẫn chẩn đoán và điều trị Covid-19 do Bộ Y tế ban hành và duy nhất. được kê đơn để điều trị. 1 ngày trong thời gian chờ chuyển đến cơ sở điều trị bệnh nhân Covid-19. Chọn một trong các loại thuốc sau:

– Dexamethasone 0,5 mg (viên nén)

– Methylprednisolon 16 mg (viên nén).

4.

Thuốc chống đông đường uống: Thuốc không dùng được cho người mắc Covid-19, thuốc phải được bác sĩ kê đơn theo quy định tại Hướng dẫn chẩn đoán và điều trị Covid-19 do Bộ Y tế ban hành, và chỉ được dùng thuốc theo đơn. quy định. 1 ngày trong thời gian chờ chuyển đến cơ sở điều trị bệnh nhân Covid-1. Chọn một trong các loại thuốc sau:

– Rivaroxaban 10 mg (viên nén).

– Apixaban 2,5 mg (viên nén)

Xem thêm bài viết hay:  Thiết Bị Trung Tâm Của Máy Tính Là Gì Và Những Kiến Thức Hay Về Cpu

Tôi có thể lấy giấy chứng nhận đã chữa khỏi F0 ở đâu?

Giấy xác nhận F0 khỏi bệnh trong trường hợp điều trị tại nhà có ý nghĩa rất lớn trong việc xin hướng giải quyết chế độ ốm đau cho người lao động tham gia BHXH.

Theo Công văn 9000 / SYT-NVY của Sở Y tế TP.HCM, cơ quan có thẩm quyền cấp giấy chứng nhận nghỉ việc hưởng BHXH cho bệnh nhân F0 điều trị tại nhà gồm:

– Trung tâm y tế huyện, thành phố trực thuộc tỉnh; Trạm y tế phường, xã, thị trấn chăm sóc, quản lý F0 tại nhà.

– Trường hợp trạm y tế lưu động, tổ chăm sóc người nhiễm Covid-19 dựa vào cộng đồng có hỗ trợ chăm sóc tại nhà cho F0: Bác sĩ được phân công trực tiếp chăm sóc F0 ký chức danh “Y tá KB, CB”, người quản lý đơn vị là Trung tâm y tế cấp huyện có trách nhiệm ký tên, đóng dấu vào Giấy xác nhận hoặc ủy quyền bằng văn bản cho Trạm y tế phường, xã, thị trấn ký tên, đóng dấu vào Giấy xác nhận này.

Ở đây chúng tôi có câu trả lời F0 là gì? và tất cả thông tin F0 cần biết. Nếu bạn có bất kỳ câu hỏi nào hãy liên hệ với chúng tôi 9 để được hỗ trợ.

>> Điều kiện nào để F0 được cách ly, điều trị tại nhà?

Bạn thấy bài viết F0 là gì? Tất cả thông tin F0 điều trị tại nhà cần biết có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về F0 là gì? Tất cả thông tin F0 điều trị tại nhà cần biết bên dưới để Trường Cao đẳng Nghề Khách sạn Du lịch Quốc tế IMPERIAL có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website: imperialhotelschool.edu.vn của Trường Cao đẳng Nghề Khách sạn Du lịch Quốc tế IMPERIAL

Nhớ để nguồn: F0 là gì? Tất cả thông tin F0 điều trị tại nhà cần biết của website imperialhotelschool.edu.vn

Chuyên mục: Là gì?

Viết một bình luận