EXP là gì trong sản xuất? Một số quy định về EXP trên nhãn hàng hóa

EXP là từ viết tắt được sử dụng trong nhiều lĩnh vực, phổ biến nhất là trong lĩnh vực sản xuất và trên nhãn mác sản phẩm. Vậy EXP là gì? Hãy cùng Tìm hiểu luật chi tiết hơn qua bài viết dưới đây nhé!

EXP là gì?

EXP trong sản xuất là gì

Trong hàng sản xuất, EXP là viết tắt của cụm từ Expiry Date, có nghĩa là ngày hết hạn sử dụng. Từ này dùng để chỉ hạn sử dụng của hàng hóa, thực phẩm thường được in trên bao bì, nhãn mác của sản phẩm theo quy định của pháp luật về hạn sử dụng.

EXP trong sản xuất hàng hóa là ngày hết hạn

EXP cung cấp cho người dùng số ngày, tháng và năm chính xác để sử dụng sản phẩm. Người dùng trước khi sử dụng bất kỳ sản phẩm nào có thể kiểm tra thông tin này và không sử dụng sản phẩm hết hạn sử dụng để đảm bảo sức khỏe.

Tùy vào xuất xứ, sản phẩm mà các hãng có cách ghi EXP khác nhau. 3 cách ghi thường dùng là: ngày/tháng/năm, tháng/ngày/năm, tháng/năm/mã hàng/ngày.

Hạn sử dụng được quy định tùy theo tính chất cụ thể của từng loại hàng hóa, thực phẩm. Nhà sản xuất không thể tùy tiện viết theo ý muốn, bao lâu tùy thích.

EXP là gì

Ngày hết hạn trên sản phẩm gây nhầm lẫn

EXP rất quan trọng trong các mặt hàng thực phẩm. Cụ thể, theo Điều 2 Luật An toàn thực phẩm 2010, thời hạn sử dụng của thực phẩm được ghi trên nhãn theo hướng dẫn của nhà sản xuất và là thời điểm thực phẩm đó còn giữ được giá trị dinh dưỡng trong điều kiện bảo quản phù hợp. làm theo hướng dẫn. Trong đó:

 • Đối với thực phẩm chức năng, thực phẩm dễ bị vi sinh vật gây hư hỏng phải có hạn sử dụng an toàn và phải ghi “Hạn sử dụng”, hoặc “Hạn sử dụng”.

 • Các mặt hàng thực phẩm được đánh dấu “Hạn sử dụng” hoặc “Hạn sử dụng” không được phép bán trên thị trường sau ngày hết hạn này.

 • Các loại thực phẩm khác có thể được dán nhãn “Best before date” cho biết thời hạn sử dụng phù hợp, an toàn cho từng loại thực phẩm.

 • Đối với những thực phẩm được đánh dấu “Hạn sử dụng tốt nhất” vẫn được phép bán ra thị trường sau thời điểm này. Tuy nhiên, vẫn cần ghi rõ hạn sử dụng dưới dạng “Expiry date”, hoặc “Use by date”.

 • Các nhà sản xuất thực phẩm được phép kéo dài thời hạn sử dụng của các sản phẩm thực phẩm của họ. Nhưng thời hạn sử dụng tối đa được kéo dài đến thời hạn sử dụng được chỉ định đầu tiên.

 • Hạn sử dụng phải đảm bảo theo quy định của Luật An toàn thực phẩm và Luật Ghi nhãn hàng hóa. Nhà sản xuất phải chịu trách nhiệm về vấn đề này trước pháp luật.

Xem thêm bài viết hay:  Ý Nghĩa Của Mốt Của Dấu Hiệu Là Gì ? Mốt Của Dấu Hiệu Là Gì

EXP là gì

Hạn sử dụng là một yếu tố gây lãng phí thực phẩm

Tuy nhiên, ngày hết hạn cũng được coi là vô nghĩa và lãng phí thực phẩm. Theo một nghiên cứu của Trường Luật Harvard, hầu hết các loại thực phẩm đều có ngày hết hạn vô nghĩa và khiến người tiêu dùng lãng phí một số thực phẩm vẫn có giá trị dinh dưỡng vô hại.

Một nghiên cứu ở Anh cũng cho thấy khoảng 20% ​​thực phẩm trên thị trường bị vứt bỏ vì nhầm lẫn, do hiểu sai ý nghĩa của hạn sử dụng. Có nhiều hình thức ghi hạn sử dụng được nhà sản xuất áp dụng cho từng loại sản phẩm.

 • Hạn sử dụng (UB) nghĩa là hạn sử dụng, người tiêu dùng chỉ nên sử dụng sản phẩm trước ngày hết hạn này. Những thực phẩm thuộc nhóm dễ hư hỏng như sữa, phô mai, thịt, tôm, cá, v.v.

Nếu người tiêu dùng không nên sử dụng các loại thực phẩm đã hết hạn sử dụng theo quy định để tránh nguy cơ ngộ độc, gây hại cho sức khỏe. Nhà sản xuất vẫn kinh doanh sản phẩm quá hạn sử dụng ghi trên bao bì là vi phạm pháp luật.

 • Best before date hay Best before (BB) được hiểu là được sử dụng tốt nhất cho đến nay. Đây là hạn sử dụng đối với những loại thực phẩm có thể để được lâu như thực phẩm đông lạnh, đồ hộp, thực phẩm khô, v.v.

Ngày này sản phẩm vẫn được phép bán ra thị trường vì chất lượng thực phẩm vẫn được đảm bảo tốt nhất cho đến ngày cuối cùng, sau ngày này giá trị dinh dưỡng của thực phẩm sẽ giảm đi.

 • Bán theo hoặc Bán theo ngày hoặc Hiển thị cho đến khi có nghĩa là chỉ bán cho đến ngày. Sản phẩm sử dụng ký hiệu này là sản phẩm dùng cho các nhà phân phối, chế biến thực phẩm, v.v. Hầu hết thực phẩm sau ngày này vẫn sử dụng được nhưng sẽ không còn chất lượng như trước.

 • Hạn sử dụng – EXP thường được dùng cho các loại bánh kẹo đóng hộp, kem đánh răng, thực phẩm chức năng,… Sản phẩm đến hạn này được xác định là không còn dinh dưỡng, không còn giá trị sử dụng.

EXP là gì trong một số lĩnh vực khác

EXP là gì

Nếu bạn có đủ EXP, bạn sẽ lên cấp

Xem thêm bài viết hay:  Outlook là gì? Cách sử dụng phần mềm Outlook như thế nào

Trong lĩnh vực game, EXP là từ viết tắt của Experience, nghĩa là kinh nghiệm mà người chơi có thể thu thập được bằng cách làm nhiệm vụ, đánh quái, tham gia trận đấu,… Game thủ tích lũy được một số tiền vừa đủ. EXP đến một mức nhất định sẽ được tăng cấp trong trò chơi.

Trong toán học, EXP là một hàm mũ cơ bản, trong đó e là cơ số và số mũ là x với công thức chung EXP(x) = e^x, e xấp xỉ bằng 2,72.

Ví dụ: exp(2)=e^2=2,72^2.

EXP trong đơn xin việc là kinh nghiệm làm việc – Experience. Trong phần này, ứng viên phải ghi rõ kinh nghiệm làm việc liên quan đến công việc ứng tuyển, trong khoảng thời gian trước đó. Thông qua phần này, nhà tuyển dụng có thể xác định kỹ năng, thành tích và sự phù hợp của ứng viên đối với công việc và công ty.

EXP là gì

EXP là viết tắt của dấu hiệu cảnh báo chất nổ

Trong hóa học, EXP thường được dùng cho chất nổ – Explosive. Các chất có năng lượng lớn và khi được kích hoạt sẽ tạo ra nhiệt, thay đổi áp suất và gây ra thiệt hại cho các vật thể gần đó.

Chữ này còn được dùng làm biển cảnh báo vật liệu nổ, đề phòng nguy hiểm cho người xung quanh. Do sức công phá mạnh mẽ và nguy hiểm đối với mọi thứ nên thuốc nổ chỉ được sử dụng tuân thủ nghiêm ngặt các quy định trong quân đội và ngành khai khoáng..

Trong lĩnh vực khoa học, EXP là từ viết tắt của Expert – những chuyên gia được đào tạo chuyên sâu trong một lĩnh vực, có bề dày kinh nghiệm cả về học thuật, lý thuyết chuyên sâu và kỹ năng thực hành.

Một số quy định pháp luật về EXP trên nhãn hàng hóa

Nội dung của nhãn hàng hóa là gì?

EXP là gì

Nhãn hàng hóa cần ghi rõ hạn sử dụng và các nội dung theo quy định

Theo quy định tại Điều 9 Nghị định 111/2021/NĐ-CP sửa đổi, bổ sung Điều 10 Nghị định 43/2017/NĐ-CP về nội dung ghi trên nhãn hàng hóa lưu hành tại Việt Nam thì bắt buộc phải thể hiện nội dung ghi nhãn bằng tiếng Anh. Việt hóa bao gồm:

 • Tên hàng hóa;

 • Tên, địa chỉ cụ thể của cá nhân, tổ chức chịu trách nhiệm về hàng hóa;

 • Xuất xứ hàng hóa.

 • Trường hợp không xác định được nguồn gốc thì phải ghi rõ nơi thực hiện công đoạn cuối cùng.

Hàng hóa nên dán nhãn ở đâu?

Theo Điều 4 Nghị định 43/2017/NĐ-CP, nhãn hàng hóa phải được thể hiện ở vị trí dễ quan sát, có đầy đủ các nội dung quy định của nhãn hàng hóa, bao bì thương mại của hàng hóa.

Xem thêm bài viết hay:  Run In The Family Là Gì

Trường hợp không thể hoặc không thể mở bao bì ngoài như thùng carton, hộp chứa sản phẩm thì bao bì ngoài phải có nhãn thể hiện đầy đủ các nội dung bắt buộc theo quy định trên nhãn bao bì thương phẩm của vật phẩm.

Ngày hết hạn trên nhãn sản phẩm là gì?

EXP là gì

Hạn sử dụng được ghi theo quy định trên nhãn sản phẩm

 • Theo quy định tại Điều 14 Nghị định 43/2017/NĐ-CP, hạn dùng của hàng hóa được ghi theo năm dương lịch theo thứ tự ngày, tháng, năm. Trường hợp viết theo thứ tự khác phải có chú thích giải thích nghĩa bằng tiếng Việt. “Ngày sản xuất”, “hạn sử dụng” hoặc “hạn sử dụng” có thể viết tắt bằng chữ in hoa như: “NSX”, “HSD” hoặc “HD”.

 • Số ngày, tháng, năm phải viết bằng hai chữ số, số năm được viết bằng bốn chữ số nhưng vẫn phải viết trên cùng một dòng. Nếu sản phẩm được ghi rõ tháng sản xuất thì cũng nên ghi năm dương lịch.

 • Trường hợp hàng hóa phải ghi hạn sử dụng theo quy định là lương thực, thực phẩm, thực phẩm tốt cho sức khỏe, thực phẩm chiếu xạ, thực phẩm biến đổi gen, đồ uống trừ rượu, thuốc lá, v.v…

 • Một số mặt hàng không phải ghi hạn sử dụng là rượu, giống thủy sản, đồ chơi trẻ em, sản phẩm dệt, may mặc, da, giấy…

 • Đối với hàng hóa được sản xuất, chia, chiết, sang, đóng gói lại thì trên nhãn gốc phải ghi ngày cấp, ngày cấp, chia, hạn sử dụng.

Như vậy, bài viết trên đã cung cấp những thông tin cụ thể để giải đáp câu hỏi EXP là gì??. Nếu còn điều gì cần giải đáp, hãy liên hệ với Hiểu Luật để được hỗ trợ trong thời gian sớm nhất!

Bạn thấy bài viết EXP là gì trong sản xuất? Một số quy định về EXP trên nhãn hàng hóa có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về EXP là gì trong sản xuất? Một số quy định về EXP trên nhãn hàng hóa bên dưới để Trường Cao đẳng Nghề Khách sạn Du lịch Quốc tế IMPERIAL có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website: imperialhotelschool.edu.vn của Trường Cao đẳng Nghề Khách sạn Du lịch Quốc tế IMPERIAL

Nhớ để nguồn: EXP là gì trong sản xuất? Một số quy định về EXP trên nhãn hàng hóa của website imperialhotelschool.edu.vn

Chuyên mục: Là gì?

Viết một bình luận