Electron hóa trị là gì? Cách xác định số electron hóa trị

Bạn đang xem: Electron hóa trị là gì? Cách xác định số electron hóa trị tại imperialhotelschool.edu.vn

Bài báo Electron hóa trị là gì? Cách xác định số electron hóa trị trong chủ đề Hỏi đáp được rất nhiều bạn quan tâm đúng ko !! Hôm nay, hãy cùng https://imperialhotelschool.edu.vn/ tìm hiểu Electron hóa trị là gì? Cách xác định số electron hóa trị trong bài viết hôm nay!

Bạn đang xem nội dung về: “Electron hóa trị là gì? Cách xác định số electron hóa trị ”

Electron hóa trị là một môn học quan trọng và thú vị trong chương trình học hóa học THPT. Vậy electron hóa trị là gì? Cách xác định số electron hóa trị? Cùng sendayho.com.vn tìm hiểu electron hóa trị là gì trong bài viết cụ thể dưới đây nhé!

Electron hóa trị là gì?

Trước hết khái niệm electron hóa trị là gì? Các electron hóa trị (electron lớp ngoài cùng) là những electron ở obitan ngoài cùng và có khả năng tham gia vào các liên kết của nguyên tử. Các electron hóa trị đối với các nguyên tố nhóm chính nằm ở lớp vỏ ngoài cùng, ở các nguyên tố phân nhóm (kim loại chuyển tiếp) các electron hóa trị có ở các lớp vỏ d ngoài cùng và liền kề.

Các electron hóa trị của các nguyên tố có khả năng tham gia vào liên kết của nguyên tử (gọi là electron liên kết) nhưng cũng có khả năng ko. Nói cách khác, số electron hóa trị của một nguyên tố cho biết số electron tối đa có thể tham gia liên kết của nguyên tố đó.

Xác định số electron hóa trị dựa vào bảng tuần hoàn các nguyên tố hóa học

Electron hóa trị là gì và số lượng electron hóa trị được xác định như thế nào? Xác định số electron hóa trị ở lớp vỏ ngoài cùng của nguyên tố hóa học là một kỹ năng cần thiết. Dựa vào đó, bạn có thể biết được số lượng liên kết trong phân tử, cơ sở nhưng phân tử tạo thành liên kết đôi chứ ko phải liên kết đơn. Dựa vào bảng các nguyên tố hóa học là một phương pháp đơn giản để xác định số electron hóa trị của một nguyên tố.

Xem thêm bài viết hay:  Có nên mua nhà sổ chung hay không? Những rủi ro cần biết trước khi mua

Nhiều bạn cũng thấy Cách Làm Slime Đơn Giản Chỉ Với Nước Và Hàn Quốc

Bảng tuần hoàn của Mendeleev được phân thành 18 cột được gọi là nhóm. Chúng ta có các nhóm IA, IIA, IIIA … hoặc IB, IIB, IIIB …

Số electron hóa trị của một nguyên tố trùng với số trật tự của nhóm. Các nguyên tố trong cùng một cột có cùng các electron hóa trị.

Đối với các nguyên tố trong nhóm A, số electron hóa trị là số electron ở lớp vỏ ngoài cùng của nguyên tố. Đối với các nguyên tố trong nhóm B, số electron hóa trị có thể nằm ở lớp vỏ con ngoài cùng hoặc gần với lớp con ngoài cùng (nếu lớp con này ko bão hòa) của nguyên tố. cụ thể:

 • Các nguyên tố trong nhóm IA có hóa trị 1e
 • Các nguyên tố nhóm IIA có 2 electron hóa trị
 • Các nguyên tố nhóm IIIA có 3 electron hóa trị
 • Các nguyên tố thuộc nhóm IVA có 4 electron hóa trị
 • Các nguyên tố thuộc nhóm VA có hóa trị 5e
 • Các nguyên tố thuộc nhóm VIA có 6 electron hóa trị
 • Các nguyên tố thuộc nhóm VIIA có 7 electron hóa trị
 • Các nguyên tố nhóm VIIIA có 8 electron hóa trị

Ví dụ: S và Cr đều thuộc nhóm VI nên có tối đa 6 electron hóa trị. cụ thể :

S có cấu hình e (1s ^ 22s ^ 22p ^ 63s ^ 23p ^ 4). Số electron hoá trị ở obitan hoá trị ngoài cùng là (3s ^ 23p ^ 4)

Cr có cấu hình e (1s ^ 22s ^ 22p ^ 63s ^ 23p ^ 63d ^ 54s ^ 1). Các electron hóa trị của Crom ở các obitan vỏ con ngoài cùng và gần nhất là (3d ^ 54s ^ 1)

Một số xem xét về electron hóa trị

Một xem xét bạn cần đặc thù chú ý là số electron hóa trị hoàn toàn khác với số hóa trị của nguyên tử nguyên tố.

Nhiều bạn cũng thấy Cách làm bánh chay nhân dừa nâu làm từ bột mì đa dụng, bánh mềm thơm ngon – đơn giản vô cùng

Hóa trị của một nguyên tố là thước đo khả năng của nguyên tử của nguyên tố đó để tạo nên các liên kết hóa học nhất mực (đối với các phân tử hoặc hợp chất không giống nhau một cách cụ thể). Ko thể xác định trị giá từ bảng tuần hoàn. Cần phải biết cấu tạo phân tử của một chất để xác định hóa trị của các nguyên tố tạo nên chất đó. Trên thực tiễn, ko phải lúc nào cũng có thể xác định được cấu trúc phân tử của một chất. Đó là lý do vì sao các nhà khoa học đã đề xuất khái niệm hóa trị trong cái gọi là số oxi hóa (để xác định hóa trị tương đối, giả thiết của một nguyên tử).

Xem thêm bài viết hay:  Trang trí báo tường đẹp – Những mẫu trang trí báo tường đẹp nhất

Có mối quan hệ chặt chẽ giữa số oxi hóa của nguyên tố và số electron hóa trị của nguyên tử. Số oxi hóa dương cực đại của nguyên tố bằng số electron hóa trị của nguyên tố đó.

Kỳ vọng các em đã học được cách xác định số electron hóa trị trong một nguyên tố qua bài viết của cô. Nếu muốn đóng góp hay có thắc mắc gì về bài viết electron hóa trị là gì, hãy để lại bình luận bên dưới chúng ta cùng trao đổi thêm nhé!

Xem thêm:

 • Phương thức bảo mật điện tử là gì? Định luật bảo toàn êlectron
 • Liên kết cộng hóa trị là gì? Chủ đề kết nối cộng hóa trị
 • Tính hóa trị của các nguyên tố: Lý thuyết và Bài tập ví dụ
 • Cấu hình electron nguyên tử: Viết quy ước và ghi chú

Làm thế nào bạn tìm thấy bài báo?

Các câu hỏi về Electron hóa trị là gì? Cách xác định số electron hóa trị

Team ASIANA cụ thể Ý Nhi đã tổng hợp bài viết dựa trên những tư liệu và kiến ​​thức sẵn có từ Internet. Tất nhiên, chúng tôi biết rằng có rất nhiều câu hỏi và nội dung ko thỏa mãn yêu cầu của bạn.

Nhiều bạn cũng thấy Cách làm thịt bò hầm cay và mềm trong đêm giao thừa của người Trung Quốc

Tuy nhiên, với ý thức tiếp thu và ngày càng hoàn thiện, tôi luôn thu được mọi lời khen, chê từ các bạn & các bạn độc giả đối với bài viết Electron hóa trị là gì? Cách xác định số electron hóa trị

Xem thêm bài viết hay:  Cảm nhận bài thơ Đây thôn Vĩ Dạ

Nếu bạn có bất kỳ câu hỏi nào, electron hóa trị là gì? Cách xác định số electron hóa trị hãy cho chúng tôi biết, mọi người hay góp ý sẽ giúp tôi hoàn thiện hơn ở những bài sau.

Hình ảnh Electron hóa trị là gì? Cách xác định số electron hóa trị

Electron hóa trị là gì? Cách xác định số electron hóa trị

Từ khóa tìm kiếm cho bài viết # Điện tử # trị giá # là gì # Làm thế nào # xác định # số lượng # điện tử # trị giá #

Xem thêm các thông tin về Electron hóa trị là gì? Cách xác định electron hóa trị tại WikiPedia

Vui lòng xem thông tin về Electron hóa trị là gì? Cách xác định số electron hóa trị từ trang Wikipedia.◄

Tham gia tập thể tại

💝 Nguồn tin tức tại: https://imperialhotelschool.edu.vn

💝 Xem thêm các câu hỏi và câu trả lời tại: https://imperialhotelschool.edu.vn/la-gi/

Bạn thấy bài viết Electron hóa trị là gì? Cách xác định số electron hóa trị có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu  ko hãy comment góp ý thêm về Electron hóa trị là gì? Cách xác định số electron hóa trị bên dưới để imperialhotelschool.edu.vn có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho độc giả nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website Cao đẳng Nghề Khách sạn Du lịch Quốc tế IMPERIAL

Phân mục: Là gì?
#Electron #hóa #trị #là #gì #Cách #xác #định #số #electron #hóa #trị

Bạn thấy bài viết Electron hóa trị là gì? Cách xác định số electron hóa trị có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về Electron hóa trị là gì? Cách xác định số electron hóa trị bên dưới để Cao đẳng Nghề Khách sạn Du lịch Quốc tế IMPERIALNghĩacó thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website: imperialhotelschool.edu.vn của Cao đẳng Nghề Khách sạn Du lịch Quốc tế IMPERIAL
Nhớ để nguồn: Electron hóa trị là gì? Cách xác định số electron hóa trị của website imperialhotelschool.edu.vn

Viết một bình luận