Đường Tỉnh là gì? Đường Quốc Lộ, đường cao tốc là gì? Ký hiệu của các loại đường bộ ở Việt Nam

Tỉnh lộ là gì? Quốc lộ là gì? Đường cao tốc là gì? Đường huyện, đường xã, đường đô thị, đường chuyên dùng là gì? AH1 hay AH17 là đường gì? Đây là những loại đường ở Việt Nam mà không phải người đi đường nào cũng biết. Mời bạn đọc tham khảo bài viết dưới đây để biết về định nghĩa các loại đường, đồng thời tìm hiểu thêm về ký hiệu các loại đường ở Việt Nam.

Đường cao tốc là gì?

Quốc lộ (QL) là đường nối Thủ đô Hà Nội với trung tâm hành chính tỉnh; đường nối trung tâm hành chính cấp tỉnh của 3 địa phương trở lên; đường kết nối từ cảng biển quốc tế, sân bay quốc tế đến cửa khẩu quốc tế, cửa khẩu chính trên đất liền; Đường bộ có vị trí đặc biệt quan trọng đối với sự phát triển kinh tế – xã hội của vùng, miền.

Ký hiệu của quốc lộ là QL.x viết trên bảng trắng, chữ đen (QL viết hoa, chữ và số phía sau là tên quốc lộ, ngăn cách nhau bằng dấu chấm).

Ví dụ: QL.1A, QL.13, QL.20

Trên toàn lãnh thổ Việt Nam có 128 tuyến quốc lộ với tổng chiều dài 17.530 km, trong đó, quốc lộ 1A dài nhất dài 2.395 km, ngắn nhất là quốc lộ 35 dài 6 km, lộ trình cảng nối Ninh Phúc hay còn gọi là quốc lộ 35 Ninh Bình.

Tỉnh lộ là gì?

Đường tỉnh (ĐT.) Hay còn gọi là tỉnh lộ là đường nối trung tâm hành chính của tỉnh với trung tâm hành chính của huyện hoặc nối với trung tâm hành chính của tỉnh lân cận. Đường tỉnh có vị trí quan trọng đối với sự phát triển kinh tế – xã hội của tỉnh.

Xem thêm bài viết hay:  Chỗ ở hợp pháp là gì, cách chứng minh chỗ ở hợp pháp?

Đường huyện là gì?

Đường huyện (ĐH.) Là đường nối trung tâm hành chính của huyện với trung tâm hành chính của xã, cụm xã hoặc trung tâm hành chính của huyện lân cận; Đường có vai trò quan trọng đối với sự phát triển kinh tế – xã hội của huyện.

Đường xã là gì?

Đường xã (ĐX.) là đường nối trung tâm hành chính của xã với các thôn, xóm, bản, ấp và các đơn vị tương đương hoặc đường nối với các xã lân cận; Con đường có vị trí quan trọng đối với xã.

Đường đô thị là gì?

Đường đô thị là đường nằm trong ranh giới nội đô, nội thị.

Đường dành riêng là gì?

Đường chuyên dùng là đường chuyên dùng để phục vụ việc đi lại của một hoặc một số cơ quan, tổ chức, cá nhân.

Đường cao tốc là gì?

Đường cao tốc là đường dành cho xe cơ giới, có dải phân cách cho xe chạy hai chiều; không giao nhau cùng mức với đường này hoặc đường khác; được trang bị đầy đủ các thiết bị phục vụ, đảm bảo giao thông liên tục, an toàn, rút ​​ngắn thời gian hành trình và chỉ cho phép phương tiện ra vào tại các điểm nhất định.

Cao tốc Trung Lương – Mỹ Thuận.

Đường cao AH là gì?

AH được gọi là Xa lộ xuyên Á – viết tắt của Asian Highway, là hệ thống đường đối ngoại. Tất cả các tuyến đường BAH đều dẫn đến các cửa khẩu đường bộ quốc tế, dẫn đến các nước ASEAN khác. AH là kết quả của các hiệp định mà Việt Nam đã ký kết với các nước ASEAN.

Xem thêm bài viết hay:  Trong Mô Hình Dữ Liệu Quan Hệ Khóa Là Gì

Hiện nay, tại Việt Nam có 8 tuyến đường là một phần của Đường cao tốc Châu Á (AH) là AH1, AH13, AH14, AH15, AH16, AH17, AH131 và AH132. Biển AH ở Việt Nam có nền màu xanh, chữ màu trắng.

  • AH1: Nối Tokyo (Nhật Bản) với Thổ Nhĩ Kỳ – chiều dài 20.557km
  • Khi đi qua Việt Nam, AH1 trùng với hầu hết tuyến QL1A – xuất phát từ cửa khẩu Hữu Nghị, Lạng Sơn về TP.HCM, sau đó tiếp tục theo QL.22 để đến cửa khẩu Mộc Bài, Tây Ninh. Chính vì vậy mà QL.22 còn được gọi là Đường Xuyên Á.
  • AH13: Nối Hà Nội (VN) với Nakhon Sawan (Thái Lan) – dài 1429km.
  • AH14: Nối thành phố Hải Phòng (VN) với Mandalay (Myanmar) – chiều dài 2077km.
  • AH15: Nối TP Vinh (Nghệ An) với Udon Thani (Thái Lan) – chiều dài 566km.
  • AH16: Nối thành phố Đông Hà (Quảng Trị, Việt Nam) với Tak (Thái Lan) – Chiều dài 1032km.
  • AH17: Nối TP Đà Nẵng (Việt Nam) với TP Vũng Tàu (VN) – dài 980km.
  • AH131: Nối thị xã Kỳ Anh (Hà Tĩnh) với nước bạn Lào.
  • AH132: Nối Quảng Ngãi với Lào.

Hy vọng bài viết trên đã giúp bạn hiểu thêm về các loại đường ở Việt Nam. Bạn có thể tìm hiểu thêm về các loại biển báo giao thông ở Việt Nam để hiểu được ý nghĩa của từng loại biển báo, từ đó tuân thủ luật giao thông đường bộ cũng như các loại biển báo giao thông.

Xem thêm bài viết hay:  Ngày 22/3 là ngày gì?

Bạn thấy bài viết Đường Tỉnh là gì? Đường Quốc Lộ, đường cao tốc là gì? Ký hiệu của các loại đường bộ ở Việt Nam có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về Đường Tỉnh là gì? Đường Quốc Lộ, đường cao tốc là gì? Ký hiệu của các loại đường bộ ở Việt Nam bên dưới để Trường Cao đẳng Nghề Khách sạn Du lịch Quốc tế IMPERIAL có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website: imperialhotelschool.edu.vn của Trường Cao đẳng Nghề Khách sạn Du lịch Quốc tế IMPERIAL

Nhớ để nguồn: Đường Tỉnh là gì? Đường Quốc Lộ, đường cao tốc là gì? Ký hiệu của các loại đường bộ ở Việt Nam của website imperialhotelschool.edu.vn

Chuyên mục: Là gì?

Viết một bình luận