Đương sự là gì? Pháp luật quy định về đương sự như thế nào?

Đương sự là cụm từ xuất hiện thường xuyên trong Bộ luật tố tụng dân sự, Bộ luật tố tụng hình sự, Bộ luật tố tụng hành chính. Vì vậy, thỏa thuận thực sự là gì?

Câu hỏi: Khi nói đến các vụ kiện pháp lý, tôi thấy nhiều người sử dụng từ đương sự. Vì vậy, thỏa thuận thực sự là gì?

1. Thế nào là đương sự trong tố tụng dân sự?

Hiện nay, khái niệm đương sự được quy định trong Bộ luật tố tụng dân sự 2015. Bộ luật này cũng đưa ra hai khái niệm về đương sự như sau:

Điều 68. Đương sự trong vụ án dân sự

1. Đương sự trong vụ án dân sự là cơ quan, tổ chức, cá nhân bao gồm nguyên đơn, bị đơn và người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan.

Đương sự trong việc dân sự là cơ quan, tổ chức, cá nhân bao gồm người yêu cầu giải quyết việc dân sự và người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan.

Do đó, có thể hiểu đương sự là người tham gia vụ án, việc dân sự tại Tòa án nhân dân trong lĩnh vực dân sự, hôn nhân và gia đình… Họ có thể là nguyên đơn. , bị đơn, người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan, người yêu cầu giải quyết việc dân sự, người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan.

Để hiểu cụ thể về khái niệm đương sự, cần tìm hiểu xem các chủ thể trên là ai, họ là ai?

1.2 Thế nào là nguyên đơn trong tố tụng dân sự?

Theo quy định của Bộ luật tố tụng dân sự:

2. Nguyên đơn trong vụ án dân sự là người khởi kiện hoặc được cơ quan, tổ chức, cá nhân khác do Bộ luật này quy định để yêu cầu Tòa án giải quyết vụ việc dân sự khi cho rằng quyền và lợi ích hợp pháp của mình là vi phạm. bị xâm phạm.

Nói một cách dễ hiểu, nguyên đơn trong vụ án dân sự là người tham gia tố tụng với tư cách là người khởi kiện vụ án dân sự. Việc khởi kiện này có thể là để bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của mình hoặc để bảo vệ lợi ích công cộng, lợi ích của Nhà nước trong lĩnh vực mình phụ trách hoặc…

Xem thêm bài viết hay:  Sugar Daddy là gì? Sự thật về quan hệ Sugar Daddy và Sugar Baby

Việc tham gia tố tụng dân sự của nguyên đơn là chủ động, là người trực tiếp yêu cầu giải quyết vụ án dân sự đó. Trong tố tụng dân sự, hành động của nguyên đơn có thể dẫn đến việc khởi tạo, thay đổi hoặc chấm dứt tố tụng.


Thế nào là đương sự trong tố tụng dân sự, hành chính…? (Hình minh họa)

1.3 Thế nào là nguyên đơn giải quyết việc dân sự?

5. Người yêu cầu giải quyết việc dân sự là người yêu cầu Tòa án công nhận hoặc không công nhận sự kiện pháp lý làm căn cứ phát sinh quyền, nghĩa vụ dân sự, hôn nhân và gia đình, kinh doanh, thương mại. thương mại, sức lao động của mình hoặc của cơ quan, tổ chức, cá nhân khác; yêu cầu Tòa án công nhận các quyền dân sự, hôn nhân và gia đình, kinh doanh, thương mại, lao động cho mình.

Ví dụ, cả hai vợ chồng yêu cầu Tòa án công nhận thuận tình ly hôn.

Họ cũng tham gia tố tụng dân sự với tư cách là người chủ động yêu cầu bồi thường. Tuy nhiên, không kiện ai và không bảo vệ bất kỳ lợi ích nào…

1.4 Thế nào là bị đơn trong tố tụng dân sự?

Bộ luật tố tụng dân sự quy định về bị đơn trong tố tụng dân sự như sau:

3. Bị đơn trong vụ án dân sự là người bị nguyên đơn khởi kiện hoặc do cơ quan, tổ chức, cá nhân khác do Bộ luật này quy định khởi kiện để yêu cầu Tòa án giải quyết vụ việc dân sự khi xét thấy quyền và lợi ích hợp pháp của nguyên đơn. bị người đó xâm phạm.

Như vậy, bị đơn trong vụ án dân sự là người bị khởi kiện. Họ tham gia tố tụng bắt buộc và thụ động. Trong các vụ án dân sự, bị đơn tham gia với tư cách là người xâm phạm quyền và lợi ích của nguyên đơn hoặc có tranh chấp với nguyên đơn.

Bị đơn có thể cung cấp tài liệu, chứng cứ; chứng cứ để bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của mình. Đồng thời, nếu cơ quan, tổ chức, cá nhân đang lưu giữ, quản lý tài liệu, chứng cứ thì bị cáo có quyền yêu cầu cung cấp tài liệu, chứng cứ đó cho mình. Nếu không thể tự mình thu thập chứng cứ thì bị đơn có quyền yêu cầu Tòa án xác minh, thu thập tài liệu, chứng cứ của vụ án hoặc yêu cầu Tòa án yêu cầu đương sự khác xuất trình tài liệu, chứng cứ mà mình cần. giữ…

Xem thêm bài viết hay:  Thug life là gì? Ý nghĩa và nguồn gốc của từ Thug life

1.5 Người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan là gì?

Bộ luật tố tụng dân sự cũng định nghĩa về người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan trong vụ án dân sự như sau:

4. Người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan trong vụ án dân sự là người tuy không khởi kiện, không bị kiện nhưng việc giải quyết vụ án dân sự có liên quan đến quyền lợi, nghĩa vụ của họ nên họ được tự do. theo yêu cầu của họ hoặc đương sự khác yêu cầu và được Tòa án chấp nhận đưa họ vào tham gia tố tụng với tư cách là người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan.

6. Người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan trong việc dân sự là người mặc dù không có yêu cầu giải quyết việc dân sự nhưng việc giải quyết việc dân sự có liên quan đến quyền, nghĩa vụ của họ nên họ có quyền tự mình đề nghị giải quyết việc dân sự. Người khởi kiện, đương sự trong việc dân sự có yêu cầu và được Tòa án chấp nhận đưa họ tham gia tố tụng với tư cách là người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan.

2. Đương sự trong tố tụng hành chính

Theo Bộ luật tố tụng hành chính:

7. Đương sự gồm nguyên đơn, bị đơn, người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan.

Trong đó, người khởi kiện có thể là cơ quan, tổ chức, cá nhân khởi kiện vụ án hành chính. Việc khởi kiện quyết định hành chính, hành vi hành chính, quyết định kỷ luật buộc thôi việc, quyết định giải quyết khiếu nại về quyết định xử lý vụ việc cạnh tranh; danh sách cử tri bầu đại biểu Quốc hội, danh sách cử tri bầu đại biểu Hội đồng nhân dân, danh sách cử tri trưng cầu ý dân…

Và, người bị khởi kiện là cá nhân, tổ chức… có quyết định hành chính, hành vi hành chính, quyết định kỷ luật buộc thôi việc, quyết định giải quyết khiếu nại về quyết định xử lý vụ việc cạnh tranh, danh sách các bị cáo. Sổ cử tri bị cá nhân, cán bộ, tổ chức khiếu kiện…

Xem thêm bài viết hay:  Biệt Nữu Là Gì - Thuật Ngữ Viết Tắt Trong Đam

Đương sự là người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan trong tố tụng hành chính là cơ quan, tổ chức, cá nhân không khởi kiện, không bị kiện mà việc giải quyết vụ án hành chính có liên quan đến quyền lợi, nghĩa vụ của họ. dịch vụ của họ.

3. Đương sự trong tố tụng hình sự

Đương sự trong vụ án hình sự bao gồm người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan đến vụ án hình sự, nguyên đơn dân sự, bị đơn dân sự.

Trong một vụ án hình sự có nhiều vấn đề liên quan, trong đó có những vấn đề liên quan đến yếu tố dân sự.

Khi việc giải quyết các vấn đề dân sự trong vụ án hình sự và vụ án hình sự có quan hệ mật thiết với nhau thì việc giải quyết chung mới bảo đảm tính chính xác, khách quan và toàn diện. Vì vậy, để cùng nhau giải quyết hai mặt dân sự và hình sự trong một vụ án hình sự, đòi hỏi các bên phải tham gia vào quá trình giải quyết vụ án hình sự.

Vì vậy, một trong những nguyên tắc quan trọng của Bộ luật tố tụng hình sự là giải quyết vấn đề dân sự trong vụ án hình sự.

Đây là câu trả lời cho câu hỏi Đương sự là gì? Nếu gặp thêm vướng mắc, bạn có thể gửi câu hỏi cho chúng tôi để được hỗ trợ.

Bạn thấy bài viết Đương sự là gì? Pháp luật quy định về đương sự như thế nào? có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về Đương sự là gì? Pháp luật quy định về đương sự như thế nào? bên dưới để Trường Cao đẳng Nghề Khách sạn Du lịch Quốc tế IMPERIAL có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website: imperialhotelschool.edu.vn của Trường Cao đẳng Nghề Khách sạn Du lịch Quốc tế IMPERIAL

Nhớ để nguồn: Đương sự là gì? Pháp luật quy định về đương sự như thế nào? của website imperialhotelschool.edu.vn

Chuyên mục: Là gì?

Viết một bình luận