Đưa tổ khuyến nông cộng đồng vào xây dựng rừng trồng có chứng chỉ

Bạn đang xem: Đưa nhóm khuyến nông cộng đồng xây dựng rừng trồng có chứng chỉ tại imperialhotelschool.edu.vn

ADVERTISEMENT Doanh nghiệp cần coi phần lớn nhóm khuyến nông là người sử dụng. Doanh nghiệp muốn mua gỗ đạt tiêu chuẩn có thể đặt hàng thông qua đội ngũ khuyến nông lớn để đặt hàng…

Ngày 21-12, tại TP Đông Hà (tỉnh Quảng Trị), Trung tâm Khuyến nông Quốc gia phối hợp với Sở NN-PTNT Quảng Trị tổ chức Hội thảo triển khai hoạt động khuyến nông đa số vùng chứng nhận bền vững. chất liệu gỗ. FSC, PESC, VFSC bền vững vùng duyên hải miền Trung.

Tại hội thảo, ông Nguyễn Phú Quốc, Phó Giám đốc Sở NN-PTNT tỉnh Quảng Trị cho biết, Quảng Trị và Thừa Thiên – Huế được chọn để xây dựng và phát triển vùng nguyên liệu gỗ rừng trồng phục vụ chế biến. và xuất khẩu. . Quy mô thực hiện giai đoạn 2023 – 2025 là 23.000 ha rừng gỗ lớn tiêu chuẩn (riêng tỉnh Quảng Trị là 13.000 ha). Để đạt được mục tiêu này, bên cạnh sự nỗ lực của các đơn vị quản lý nhà nước, ban ngành và nông dân thì đội ngũ khuyến nông viên đóng vai trò hết sức quan trọng. Vì vậy, hội thảo là cơ sở để ngành nông nghiệp tỉnh Quảng Trị tham mưu, đề xuất triển khai mô hình tổ khuyến nông lớn xuống tận các xã.

“Kết quả đánh giá việc triển khai mô hình khuyến nông đồng loạt hiện nay là cơ sở quan trọng để đề xuất mô hình hiệu quả, nhất là đối với khuyến nông đồng loạt tại 101 xã, theo Bộ NN&PTNT. tiêu chí NTM của tỉnh Quảng Trị”, ông Quốc nhấn mạnh.

Theo Trung tâm Khuyến nông Quốc gia, Bộ tiêu chí quốc gia về xã nông thôn mới tăng cường giai đoạn 2023-2025 cũng quy định xã đạt chuẩn nông thôn mới phải có đội ngũ khuyến nông đông đảo, hoạt động hiệu quả.

Xem thêm bài viết hay:  Sầu riêng Cần Thơ lần đầu tiên được kiểm tra trực tuyến vùng trồng

Giai đoạn 2023 – 2025, Bộ NN-PTNT sẽ triển khai đề án phát triển 5 vùng sản xuất vật tư nông lâm sản. Dự án thành lập thử nghiệm 26 tổ khuyến nông lớn của 13 tỉnh tại 5 vùng nguyên liệu gồm: Vùng nguyên liệu cây ăn quả miền núi phía Bắc (Hòa Bình, Sơn La); gỗ nguyên liệu có chứng chỉ vùng duyên hải miền Trung (Quảng Trị, Thừa Thiên – Huế); vùng nguyên liệu cà phê Tây Nguyên (Gia Lai, Đắk Lắk, Đắk Nông, Kon Tum); vùng nguyên liệu lúa gạo Tứ giác Long Xuyên (Kiên Giang, An Giang); vùng nguyên liệu cây ăn trái Đồng Tháp Mười (Đồng Tháp, Tiền Giang, Long An).

Để sớm đạt mục tiêu trở thành vùng nguyên liệu gỗ rừng trồng có chứng chỉ, 2 tỉnh Quảng Trị và Thừa Thiên – Huế đã thành lập 4 nhóm khuyến nông lớn với 24 thành viên. Các tổ khuyến nông lớn này sẽ liên kết tăng trưởng 16 vùng nguyên liệu gỗ rừng trồng.

Ông Trần Can, Giám đốc Trung tâm Khuyến nông tỉnh Quảng Trị cho biết, lực lượng nòng cốt của 2 nhóm khuyến nông chủ yếu là cán bộ khuyến nông cấp tỉnh, huyện và cơ sở, cán bộ các đoàn thể và lãnh đạo địa phương. . . . Sau khi được thành lập, đa số các tổ khuyến nông đã có nhiều hoạt động ý nghĩa, mang lại hiệu quả thiết thực cho nông dân.

“Tổ khuyến nông là cầu nối giữa cán bộ khuyến nông – nông dân – doanh nghiệp và nhà quản lý nhằm mục tiêu gia tăng giá trị nông sản. Hiện chúng tôi đang tham mưu cho Sở NN-PTNT thành lập các tổ khuyến nông cấp xã”, ông Thế nói.

Xem thêm bài viết hay:  Vượt qua các cuộc điều tra để duy trì các thị trường quan trọng cho nông sản Việt

Tuy nhiên, ông Thế cũng cho rằng, hoạt động của đội ngũ khuyến nông hiện nay gặp nhiều khó khăn như cơ sở hạ tầng, trang thiết bị, máy móc, phương tiện làm việc còn thiếu thốn. Nguồn thu nhập chính của đội ngũ khuyến nông hầu hết là từ dịch vụ tư vấn, dịch vụ từ sản xuất nông nghiệp và kinh tế nông thôn.

Trong khi đó, sản xuất nông nghiệp của tỉnh Quảng Trị có xuất phát điểm thấp, tăng trưởng thiếu bền vững, tiềm ẩn yếu tố rủi ro, thiên tai, dịch bệnh nên việc huy động các nguồn lực gặp nhiều khó khăn. Công tác đào tạo, phát triển nguồn nhân lực còn hạn chế… Vì vậy, trong thời gian tới, các tổ khuyến nông đông đảo rất cần sự quan tâm, chỉ đạo, tạo điều kiện của các ngành địa phương.

Phát biểu tại hội thảo, ông Lê Quốc Thanh, Giám đốc Trung tâm Khuyến nông Quốc gia cho biết, dự án của nhóm khuyến nông đã vượt ra ngoài khuôn khổ của dự án và đạt được những kết quả ngoài mong đợi. Minh chứng cho điều này là ở Hải Phòng, phần lớn các tổ khuyến nông đã có mặt ở tất cả các xã.

“Bộ NN-PTNT đã xây dựng và triển khai đề án thành lập 26 tổ khuyến nông lớn ở 13 tỉnh nhưng hiện nay, một số địa phương thành lập tổ khuyến nông đông ở tất cả các xã. Nhóm khuyến nông lớn đã vượt ra ngoài khuôn khổ của dự án vì nó mang tính thời sự và phục vụ nhu cầu thiết thực của từng địa phương, từng doanh nghiệp và từng hộ nông dân. Vì vậy, chúng ta phải xã hội hóa hoạt động của các tổ khuyến nông lớn, hoạt động của các tổ khuyến nông lớn phải thực sự linh hoạt, phi hành chính hóa”, ông Thành nói.

Xem thêm bài viết hay:  Integer là gì? Định nghĩa, quy tắc và thuộc tính

Ông Thanh đề nghị doanh nghiệp phải coi hàng ngũ khuyến nông viên là người sử dụng. Doanh nghiệp muốn mua gỗ đủ tiêu chuẩn phải thông qua tổ khuyến nông đông đảo để đặt hàng theo 2 hình thức trả trước hoặc trả sau. Tuy nhiên, với rừng trồng gỗ lớn phải 8-10 năm mới bán được, người dân cũng cần tính đến phương án trồng cây dược liệu dưới tán rừng để lấy ngắn nuôi dài.

Nhớ dẫn nguồn bài viết: Đưa tổ khuyến nông cộng đồng xây dựng rừng trồng xác nhận của website imperialhotelschool.edu.vn

Chuyên mục: Phong Thủy

Đặt mua đồ cúng tất niên cuối năm 2022 tại đây: Cungtatnien.com

#Đưa #trồng trọt #tư vấn #cộng đồng #vào #xây dựng #rừng #trồng cây #bằng #chứng chỉ

Bạn thấy bài viết Đưa tổ khuyến nông cộng đồng vào xây dựng rừng trồng có chứng chỉ có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về Đưa tổ khuyến nông cộng đồng vào xây dựng rừng trồng có chứng chỉ bên dưới để Trường Cao đẳng Nghề Khách sạn Du lịch Quốc tế IMPERIAL có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website: imperialhotelschool.edu.vn của Trường Cao đẳng Nghề Khách sạn Du lịch Quốc tế IMPERIAL

Nhớ để nguồn: Đưa tổ khuyến nông cộng đồng vào xây dựng rừng trồng có chứng chỉ của website imperialhotelschool.edu.vn

Chuyên mục: Phong thủy

Viết một bình luận