Đóng vai người cháu kể lại câu chuyện Bếp lửa

Đóng vai người cháu kể chuyện Bếp Lửa

Hình ảnh về: Đóng vai người cháu kể chuyện Bếp Lửa

Video về: Đóng vai người cháu kể chuyện Bếp Lửa

Wiki on Chơi vai cháu kể chuyện Bếp Lửa

Vào vai người cháu kể lại câu chuyện Bếp lửa -

Bài thơ Bếp Lửa của Bằng Việt đã đưa ta trở về với những kỉ niệm tuổi thơ ngọt ngào và tươi đẹp bên bà. Đối với đề tài nhập vai người cháu để kể chuyện Bếp lửa, các bé đã được đặt vào vị trí người cháu, làm sống lại tình cảm của ông bà trong bài thơ.

Chủ đề: Hãy đóng vai em để kể lại câu chuyện Bếp Lửa.

Mục lục bài viết:
1. Lập dàn ý
2. Bài mẫu số 1
3. Bài mẫu số 2
4. Bài mẫu số 3

Hãy đóng vai em để kể lại câu chuyện Bếp Lửa.

I. Dàn ý Giao cho cháu kể lại truyện Bếp Lửa (Chuẩn)

1. Mở bài

Giới thiệu bản thân (cháu trai trong bài thơ)

2. Cơ thể

* Hình ảnh bếp lửa gợi niềm xúc động nhớ lại bà
– Hình ảnh bếp lửa thân thương, quen thuộc trong mỗi căn bếp Việt xưa.
– Hình ảnh căn bếp gợi lên hình ảnh sự kiên nhẫn, bàn tay khéo léo và chút tấm lòng của người bà nhóm lửa.

* Nhớ lại những kỉ niệm tuổi thơ được sống bên bà, bếp lửa cùng bà.
– Tuổi thơ đầy nghèo khó, khổ cực, nhọc nhằn.
– Bóng đen khủng khiếp của nạn đói năm 1945, cha mẹ bận công việc không về.
– Tôi sống với bà ngoại, được bà chăm sóc và dạy dỗ, phải tự lập và sớm lo cho bản thân.

* Những suy ngẫm về bà và cuộc đời của bà
– Yêu cô cần mẫn, cần mẫn sớm hôm.
– Sự hy sinh, quan tâm của chị đối với mọi người
– Ngọn lửa cô thắp lên là ngọn lửa của tình yêu và niềm vui

* Cảm xúc sau khi lớn lên và nỗi nhớ bà
– Giờ con đã lớn, đã có đôi cánh để bay xa, niềm vui đang rộng mở trước mặt
– Không bao giờ quên ngọn lửa của cô, trái tim và tình yêu của cô, cô là người truyền lửa – Ngọn lửa sống, niềm tin cho thế hệ mai sau

3. Kết luận

Hãy nói cho tôi biết bạn cảm thấy thế nào về cô ấy, về ngọn lửa cô ấy thắp lên

II. Bài văn mẫu Đóng vai người cháu kể chuyện Bếp lửa (Chuẩn)

1. Đóng vai cháu kể lại câu chuyện Bếp Lửa Mẫu 1 (Chuẩn)

Ở một nơi xa, ngồi một mình trong căn phòng nhỏ, những hình ảnh thân thuộc ấm áp của tuổi thơ chợt ùa về trong tâm trí. Hình ảnh bếp lửa quen thuộc trong góc bếp Việt Nam, hình ảnh bếp lửa cũng làm tôi nhớ đến bà ngoại.

Xem thêm bài viết hay:  Điệp từ là gì? Ví dụ về điệp từ

Mỗi sáng bà thức dậy đốt lửa, ngọn lửa được thắp lên để bắt đầu một ngày mới, ngọn lửa ấy vẫn là công sức của bà từ sáng sớm bất kể mưa nắng. Nhớ năm tôi bốn tuổi, mùi khói lửa vẫn khó quên, những năm đó là nạn đói của cả nước, cha mẹ đều phải đi làm thuê nên chỉ còn mình tôi. ở nhà với cô. Trước đây tôi còn ứa nước mắt vì khói bếp nhưng giờ nghĩ lại thấy cay cay sống mũi. Suốt 8 năm sống với chị, tôi là người thắp lửa cùng chị, mùa nào tôi cũng gọi điện kể chuyện những ngày ở Huế. Giọng bà tha thiết như chính tình yêu của bà, bà lo cho tôi từng bữa ăn, từng cái mặc, dạy tôi học, dạy tôi làm việc, thương mẹ vất vả nên tôi nghe hết lời mẹ. Nhớ năm giặc vào làng đốt cả nhà nhưng mẹ vẫn dặn tôi viết thư không được kể lể linh tinh mà chỉ dặn trong nhà im lặng để bố mẹ yên tâm công tác. . Ngọn lửa mà bà tôi thắp lên không chỉ là ngọn lửa cháy bỏng mà còn là ngọn lửa của niềm tin và hy vọng. Suốt cuộc đời mấy mươi năm, bà luôn dậy sớm nhóm lửa, nhờ bếp lửa mà tôi có tình yêu, củ khoai và tình cảm tuổi thơ. Giờ đã sang đất khách quê người, có những sở thích mới, nhiều tương lai nhưng không có ngọn lửa nào và trong lòng cô vẫn canh cánh câu hỏi “Ngày mai bật bếp lên không?”.

Cả cuộc đời này, tôi sẽ không bao giờ quên hình ảnh bếp lửa, cũng như tôi sẽ không bao giờ quên tình yêu lớn lao vô bờ bến mà mẹ đã dành cho tôi suốt cuộc đời.

2. Đóng vai cháu kể lại câu chuyện Bếp Lửa Mẫu 2 (Chuẩn)

Hôm nay bắt gặp hình ảnh ngọn lửa, thật khó diễn tả cảm xúc, trạng thái và ý thức của tôi lúc đó. Tôi chỉ nhớ mình đã đứng chết lặng trước ngọn lửa ấy và hình ảnh người bà thân yêu đã thắp lửa cho tôi như sống lại trong tâm hồn tôi.

Tôi không biết cái bếp có từ bao giờ, chỉ biết từ khi sinh ra tôi đã quen với cái bếp của bà ngoại. Ngày nắng cũng như ngày mưa bão, không ngày nào mẹ tôi không nấu cơm. Khi tôi lên bốn, mùi khói trở nên quen thuộc, ám ảnh vào quần áo và tâm hồn tôi. Vào giữa những năm 1945, nạn đói xảy ra khủng khiếp, cha mẹ phải vật lộn để kiếm sống. Chỉ còn hai bà cháu nương tựa nhau mà sống. Khói bếp lúc đó mù mịt, giờ khóc không ngửi được.

Tám năm trời tôi và bà nhóm lửa bên nhau, ngồi bên bếp lửa bà thường kể cho tôi nghe chuyện những ngày ở Huế. Lâu lắm rồi tôi mới được nghe giọng nói của bà Tư, nhớ lại những kỷ niệm được sống với bà một đời tươi đẹp, bà dạy tôi làm việc, bảo tôi học hành, bà lo cho tôi từng miếng ăn, giấc ngủ. Yêu sự siêng năng của bạn. Trong sáng chỉ biết ngoan ngoãn nghe lời. Ngày xưa khó khăn lắm, giặc đến đốt hết mái tranh, dựng lại cũng khó, để bố mẹ yên tâm công tác, chị vẫn dặn lòng không kể xiết. Ngày tháng trôi qua, sáng nào căn bếp của chị cũng thắp lên ngọn lửa yêu thương, niềm tin và hy vọng về một tương lai tươi sáng, đầm ấm, đoàn tụ. Nhờ có bếp lửa của ngoại mà tôi mới hiểu được nỗi vất vả nắng mưa, dù thời thế có đổi thay mấy mươi năm nhưng bà vẫn giữ thói quen dậy sớm nhóm lửa. Từ bếp lửa ấy có xôi, có sắn, có tình cảm tuổi thơ. Bếp lửa của bà thật kỳ lạ và thiêng liêng, để rồi giờ đây, khi rời xa quê hương để đến một vùng đất mới với bao điều tươi sáng, vẫn không thể nào quên được bếp lửa và người bà.

Xem thêm bài viết hay:  7 công việc tốt nhất trong an ninh mạng (Cyber-security)

Khi lớn lên, chúng ta muốn trở lại bé nhỏ, trở lại những gì bình dị và đơn giản. Sẽ không có từ nào để diễn tả tình yêu của tôi dành cho bạn và cho đất nước Việt Nam của tôi.

3. Đóng vai cháu kể lại câu chuyện Bếp Lửa Mẫu 3 (Chuẩn)

Mỗi năm khi mùa đông đến, ngồi bên lò sưởi nhìn ngọn lửa bập bùng trong lòng lại bồi hồi nhớ đến bếp lửa thân thuộc ở quê nhà. Ở Việt Nam có bếp lửa, có bà nhóm lửa hàng ngày, ngọn lửa nơi xứ lạ này dù to và sáng đến đâu cũng không thể ấm áp và thân thương như ngọn lửa của bà.

Xa quê, em càng thấy da diết nỗi nhớ quê hương, gia đình và người bà kính yêu. Ai cũng có quê hương và có những kỉ niệm với nơi mình sinh ra và lớn lên, với em điều em nhớ nhất lúc này là ngọn lửa bập bùng trong sương sớm, ngọn lửa ấm áp của bà. Bà tôi – một người có tấm lòng hy sinh cao cả, cả đời chăm lo cho con cháu, tôi nhớ bếp lửa của bà lắm, căn bếp đã cho tôi quen với mùi khói từ khi tôi mới bốn tuổi. Cái nghèo năm 1945 ấy suốt đời tôi không bao giờ quên, ba tôi chạy xe ôm đến khô xác, cái đói quanh quẩn bên bếp lửa, khói cay cay mắt mà giờ nghĩ lại thấy cay mũi. chích. .

Tám năm nay tôi và bà nhóm lửa, thường ngồi bên bếp nghe tiếng tu hú, không biết bà còn nhớ những chuyện bà ngoại kể hồi còn ở Huế không. Vì bố mẹ bận đi làm không về nên cuộc sống của tôi xoay quanh cô, cô cho tôi ăn ngủ, học hành, dạy bảo tôi từng điều nhỏ nhặt và cả những điều sâu xa, cao cả. Như năm giặc đến đốt nhà ta, việc trọng đại, nhưng chỉ có một mình nàng gánh vác. Bà không muốn các con lo lắng nên bảo tôi viết thư cho cha tôi để nói cho ông biết sự việc vẫn còn đó. an toàn ở nhà. Em thế nào rồi, em có còn khóc hay không, hãy về với cô ấy, cùng cô ấy chia sẻ khó khăn, cùng cô ấy thắp lửa sớm chiều. Trong lòng bà luôn có ngọn lửa đã được đốt lên, đó là ngọn lửa của niềm tin yêu, cho nồi xôi ngon, cho củ khoai, chỉ cần ngọn lửa ấy thắp lên những tình cảm xưa cũ. thơ trong lòng. . Tôi lại đứng dậy. Tiếc rằng tôi không còn được ở lại bên ngọn lửa thiêng lạ lùng ấy, chọn cách đi xa quê, xa ngoại, tôi thầm tiếc quãng thời gian được bà nâng niu, vỗ về, yêu thương, cùng bà vào bếp. nấu ăn. Cháy.

Xem thêm bài viết hay:  Skkn đề tài : một số biện pháp giúp trẻ 24 – 36 tháng nhận biết tập nói

Ở nơi phồn hoa nhưng xa lạ, tôi luôn khao khát một khát khao ở nàng, được nàng yêu và hy sinh cả cuộc đời. Vẫn là câu tôi rất muốn hỏi cô ấy “Ngày mai bật bếp lên nhé?”.

——CHẤM DỨT——-

https://thuthuat.taimienphi.vn/dong-vai-nguoi-chau-ke-lai-cau-chuyen-bep-lua-66108n
Bài thơ Bếp lửa nằm trong chương trình Tự học có hướng dẫn, để có thể học tập và khai thác tốt những kiến ​​thức ngữ văn có trong tác phẩm này, các em có thể tham khảo các chủ đề liên quan như: Cảm nhận bài thơ Lò sưởi của Bằng ViệtPhân tích hình ảnh bếp lửa trong bài thơ Bếp lửa, Phân tích khổ thơ thứ hai của bài thơ Bếp lửa. của Bằng Việt, Bình giảng bài thơ Bếp Lửa của Bằng Việt.

Xem thêm các bài viết hay về Hỏi đáp văn học

[rule_{ruleNumber}]

#Chơi #chơi #người #cháu #kể #chuyện #chuyện #Bếp #lửa

Bạn thấy bài viết Đóng vai người cháu kể lại câu chuyện Bếp lửa có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về Đóng vai người cháu kể lại câu chuyện Bếp lửa bên dưới để Trường Cao đẳng Nghề Khách sạn Du lịch Quốc tế IMPERIAL có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website: imperialhotelschool.edu.vn của Trường Cao đẳng Nghề Khách sạn Du lịch Quốc tế IMPERIAL

Nhớ để nguồn: Đóng vai người cháu kể lại câu chuyện Bếp lửa của website imperialhotelschool.edu.vn

Viết một bình luận