Động Từ Thêm s/es & Cách Phát Âm Dễ Nhớ Trong Tiếng Anh

Động Từ Thêm s/es & Cách Phát Âm Dễ Nhớ Trong Tiếng Anh

Hình Ảnh về: Động Từ Thêm s/es & Cách Phát Âm Dễ Nhớ Trong Tiếng Anh

Video về: Động Từ Thêm s/es & Cách Phát Âm Dễ Nhớ Trong Tiếng Anh

Wiki về Động Từ Thêm s/es & Cách Phát Âm Dễ Nhớ Trong Tiếng Anh

Động Từ Thêm s/es & Cách Phát Âm Dễ Nhớ Trong Tiếng Anh -

Chia động từ thêm s, es chính là nền tảng cơ bản trong ngữ pháp Tiếng Anh. Thế nhưng, nhiều học viên lại bỏ qua tri thức nhỏ nhặt này. Vì vậy, lúc chia động từ, nhiều bạn ko biết có nên thêm s/ es hay ko? Hiểu được vấn đề khó khăn đó, Trung tâm Anh Ngữ I Study English xin san sớt tới các độc giả cách chia động từ đúng. Hãy cùng đọc ngay nhé!

>>>> Khám Phá Ngay: 9 mẹo học Tiếng Anh giao tiếp cấp tốc cho người mất gốc

1. Lúc nào nên chia động từ thêm s/ es?

Các động từ thêm s/es được chia ở dạng câu khẳng định. Vì sao phủ định và nghi vấn ko chia s hoặc es? Bởi lúc s hoặc es ở hai thể trên, động từ được chia về thể nguyên mẫu. Vì vậy, s và es lúc này ko cần dùng tới dù là ở chủ ngữ dạng gì. Thông thường, s hoặc es được chia cho chủ ngữ là thứ bậc ba số ít như he, she, it.

Cách chia động từ thêm s/ es trong câu

>>>> Tìm Hiểu Chi Tiết: Mách nhỏ 10 cách học ngữ pháp tiếng Anh cấp tốc hiệu quả tại nhà

2. Mẹo thêm s/ es sau động từ

Gần như, động từ trong tiếng Anh đi với danh từ/ chủ ngữ thứ bậc 3 số ít ở dạng khẳng định, thuộc thì hiện nay đơn sẽ được thêm “s/ es”. Vậy lúc nào thì chia động từ thêm s và lúc nào thì chia động thêm đuôi es. Trước tiên, bạn cần biết cách phân biệt 2 cách phát âm này và ứng dụng thực tiễn. Cụ thể:

Xem thêm bài viết hay:  Những mẫu tủ rượu âm tường đẹp nhất 2022

mẹo nhớ quy tắc thêm s

Các mẹo nhỏ dễ ghi nhớ lúc thêm s es

>>>> Xem Thêm: Vị trí của trạng từ, cách nhận mặt và sử dụng trong Tiếng Anh

2.1 Trường hợp 1: Động từ thêm es

Chữ cái tận cùng là “o, x, s, z, sh, ch” sẽ thêm es

Ví dụ như:

  • Teach → teaches
  • Go → goes
  • Fix → fixes
  • Miss → misses
  • Brush → brushes

Động từ kết thúc bằng phụ âm + y

Bạn sẽ chuyển phụ âm y dài (ko phải u e o a i) thành ies.

  • Apply → applies
  • Hurry → hurries
  • Cry → cries
  • Study → studies
  • Copy → copies
  • Study → studies
  • Carry → carries

2.2 Trường hợp 2: Động từ thêm s

Động từ kết thúc bằng nguyên âm + y

Đối với những nguyên âm (u e o a i) đứng trước y dài bạn sẽ chỉ thêm s vào sau đó.

  • Buy → buys
  • Play → plays
  • Spray → sprays
  • Say → says

Dạng bất quy tắc

Mặc dù có những quy tắc để bạn chia. Tuy nhiên, có một số từ bất quy tắc bạn nên cẩn thận trong quá trình sử dụng đó là have → has.

>>>> Đọc Ngay: Tiếng Anh có mấy thì? Tất tần tật công thức & cách dùng cụ thể

3. Cách phát âm động từ đuôi s và es

Các động từ đuôi s hoặc es có ba cách phát âm. Làm sao để phân biệt mỗi cách đọc? Sau đây là những giảng giải cụ thể trong các trường hợp không giống nhau.

động từ thêm s es

Tập luyện cách phát âm động từ đuôi s và es

3.1 Phát âm là /iz/

Bạn sẽ đọc các động từ thêm s, es thành /iz/ lúc cuối từ là /dʒ/, /z/, /s/, /ʃ/, /tʃ/, /ʒ/.

  • Washes – /wɑːʃiz/
  • Changes – /ˈtʃeɪndʒɪz/
  • Rises – /raɪz/
Xem thêm bài viết hay:  iPhone 7 là điện thoại thông minh bán chạy nhất thế giới

>>>> Đừng Bỏ Lỡ: Cấu trúc tiêu cực của các thì & bài tập vận dụng “dễ gặp” nhất

3.2 Phát âm là /s/

Bạn sẽ đọc các động từ thêm s hoặc es thành /s/ lúc cuối từ là /f/, /p/, /k/, /t/, /θ/.

  • Stops – /stɒps/
  • Sports – /spɒts/
  • Laughs – /lɑːfs/

3.3 Phát âm là /z/

Bạn sẽ đọc các động từ thêm s/ es thành /z/ lúc cuối từ là các phiên âm còn lại sau lúc trừ đi các từ thuộc /iz/ và /s/.

  • Hugs – /hʌgz/
  • Plays – /pleɪz/
  • Goes –  /ɡəʊz/

4. Dạng bài tập thêm s hoặc es

Học cấu trúc xong bạn cần luyện tập một số dạng bài để biết hiểu rõ thêm về cách phân chia sao cho đúng. Sau đây, Trung tâm Anh Ngữ I Study English sẽ mang tới cho bạn hai dạng bài tập phổ quát như sau:

động từ thêm s es

Một số dạng bài tập thêm s hoặc es cho học viên luyện tập

Bài tập 1: Chọn từ có phát âm đuôi khác các từ còn lại

Hãy chọn từ phát âm khác với các từ còn lại

1. A. proofs B. books C. points D. days
2. A. helps B. laughs C. cooks D. finds
3. A. neighbors B. friends C. relatives D. photographs
4. A. snacks B. follows C. titles D. writers
5. A. streets B. phones C. books D. makes
6. A. cities B. satellites C. series D. workers
7. A. develops B. takes C. laughs D. volumes
8. A. phones B. streets C. books D. makes
9. A. proofs B. regions C. lifts D. rocks
10. A. involves B. believes C. suggests D. steals

Đáp án:

1 – D, 2- D, 3 – D ,  4- A,  5- B,  6 – B,  7 – D,  8 – A,  9 – B,  10 – C

Xem thêm bài viết hay:  Lập dàn ý miêu tả về tấm lịch treo tường

Bài tập 2: Chia động từ sau bằng cách chọn đáp án đúng

Hãy chọn đáp án đúng trong các từ sau

  1. Come – coms/ comies/ comes
  2. Try– tries/ tryes/trys
  3. Fly – flies/ flys/ flyes
  4. Like – likies/ likes/ liks
  5. Study  – studys/ studies/studyes
  6. Go – goes/gos/ go
  7. Finish – finishs/finishes/finish
  8. Cry – crys/cries/cryes
  9. Ride – rides/ ridies/rids
  10. Write – writs/ writes/ writies

Đáp án:

  1. Comes
  2. Tries
  3. Flies
  4. Likes
  5. Studies
  6. Goes
  7. Finishes
  8. Cries
  9. Rides
  10. Writes

Sau lúc đọc xong bài viết, bạn chắc hẳn cũng biết được tầm quan trọng của chia động từ thêm s, es. Mong rằng với những tri thức và bài tập cơ bản do Trung tâm Anh Ngữ I Study English hỗ trợ ở trên. Nếu như cần thêm thông tin cụ thể hoặc tư vấn về khóa học. Hãy liên hệ với chúng tôi ngay nhé!

Thông tin liên hệ:

  • Website: https://ise.edu.vn/
  • Địa chỉ: 
    • CN1: 02 Nguyễn Huy Lượng, Phường 14, Quận Bình Thạnh, HCM
    • CN2: 393 Điện Biên Phủ, Phường 4, Quận 3, HCM
  • Hotline: (+84) 898 898 646.
  • Email liên hệ: [email protected]

[rule_{ruleNumber}]

Bạn thấy bài viết Động Từ Thêm s/es & Cách Phát Âm Dễ Nhớ Trong Tiếng Anh có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về Động Từ Thêm s/es & Cách Phát Âm Dễ Nhớ Trong Tiếng Anh bên dưới để Trường Cao đẳng Nghề Khách sạn Du lịch Quốc tế IMPERIAL có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website: imperialhotelschool.edu.vn của Trường Cao đẳng Nghề Khách sạn Du lịch Quốc tế IMPERIAL

Nhớ để nguồn: Động Từ Thêm s/es & Cách Phát Âm Dễ Nhớ Trong Tiếng Anh của website imperialhotelschool.edu.vn

Viết một bình luận