Đơn Vị Ps Là Gì ? Một Số Thông Tin Thú Vị Về Mã Lực Ít Ai Biết

Bạn đang xem: Đơn vị Ps là gì? Một Số Thông Tin Thú Vị Về Mã Lực Ít Được Biết Đến Trong imperialhotelschool.edu.vn

Dưới đây là cụ thể những thông số quan trọng thể hiện sức mạnh của một chiếc xe hơi

Công suất

Công suất có đơn vị tính bằng mã lực – mã lực (HP), là thông số thể hiện công suất cực đại của xe. Khái niệm này được đưa ra bởi nhà khoa học James Watt, khi ông phát minh ra động cơ hơi nước với mong muốn thay thế ngựa.

Đang xem: đơn vị ps là gì

James Watt đã giải thích về sức ngựa theo cách này: một con ngựa phải kéo được 33.000 pound (1 pound = 454 gram) bằng một foot (30,48 cm) trong một phút. Bên cạnh cách tính công suất dựa trên mã lực, sức mạnh còn có nhiều đơn vị khác. Ví dụ, các nhà vật lý hoặc toán học sử dụng đơn vị kW, đây là đơn vị chính xác nhất đối với họ. Trong khi đơn vị PS thường được người Đức sử dụng thì người Pháp lại sử dụng đơn vị CV cho công suất. Và các hãng xe sẽ lựa chọn các đơn vị trên dựa trên sự khác biệt của chúng để làm đơn vị cho công suất – một trong những thông số kỹ thuật của xe.

Ví dụ: Volkswagen Golf R được quảng cáo là có động cơ 300 PS, tương đương với 296 HP mỗi chiếc. Nhưng do con số 300 nghe ấn tượng hơn nên chiếc xe được giới thiệu với thông số tính bằng đơn vị PS. Điều này cũng tương tự như quy đổi đơn vị kW và HP, vì 400 HP bằng 298 kW nên các nhà sản xuất sẽ ưu tiên cho xe của mình có 400 HP cụ thể hơn. Đơn vị kW thực sự chỉ phổ biến ở Úc và Nam Phi.

Xem thêm bài viết hay:  Tính Chất Hóa Học Của Clo, Ứng Dụng, Điều Chế Clo, Bài Tập Về Clo

Công suất càng cao, tốc độ càng cao. Tuy nhiên, tốc độ tối đa sẽ không nhất thiết giống nhau ở hai xe cùng công suất, bởi có nhiều yếu tố ảnh hưởng đến tốc độ tối đa của xe như trọng lượng, lực cản khí động học… Một ví dụ cũng vậy. công suất là 153 mã lực nhưng tốc độ tối đa của Mazda 3 lớn hơn Mazda CX-5.

mô-men xoắn

Lực xác định tác dụng lên vật có thể quay quanh một trục gọi là ngẫu lực. Có thể giải thích đơn giản như sau, để vặn chặt một con vít bằng cờ lê, chúng ta phải dùng một lực kéo đủ mạnh để xoay con vít, lực để xoay con vít chính là lực momen. Đơn vị của mô-men xoắn là Nm (Newton x mét). Mô-men xoắn cho biết ô tô có thể đạt được một tốc độ nhất định trong một khoảng thời gian cụ thể trong bao lâu. Do đó, xe với mô-men xoắn lớn có khả năng tăng tốc, vượt dốc, vượt địa hình tốt. Đây là hai yếu tố tỷ lệ thuận với nhau. Có thể thấy, những mẫu xe thể thao thường có mô-men xoắn cao khi người dùng đạp ga, tốc độ tăng nhanh đến mức người ngồi sau có thể dính chặt vào ghế. Điều này xuất phát từ lực mô-men xoắn lớn.

Xem thêm: Chỉ trích mạnh mẽ nhất về Trung Quốc năm 2021 của người Trung Quốc

Ngoài xe thể thao, các loại xe hạng nặng như bán tải và SUV sẽ được trang bị động cơ mô-men xoắn lớn để tăng cường sức kéo. Một chiếc xe có khả năng chở 450 tấn hàng sẽ phải được trang bị động cơ tiêu cực sản sinh mô-men xoắn lên tới 18.626 Nm mới có thể vận chuyển. Đơn vị của mô-men xoắn là Nm (Newton x mét). Đây là một trong những thông số kỹ thuật quan trọng trên xe.

Xem thêm bài viết hay:  Review tất tần tật về thuỷ cung vinpearl phú quốc – Điểm vui chơi siêu hot hiện nay

vòng quay động cơ

Số vòng quay mà trục khuỷu quay được trong một phút là vòng tua máy, đơn vị là vòng/phút (rpm). Vòng quay động cơ càng nhanh, tốc độ xe tạo ra càng lớn. Ba thông số: công suất, mô-men xoắn và vòng tua máy luôn có mối quan hệ mật thiết với nhau. Mô-men xoắn luôn đạt cực đại ở vòng tua máy sớm hơn công suất.

*

Chẳng hạn chiếc BMW760Li với mô-men xoắn cực đại 750 Nm, công suất 400 kW. Theo giải thích của nhà sản xuất, mô-men xoắn cực đại diễn ra rất nhanh, ngay ở vòng tua 1.500 vòng/phút và cứ thế tiếp tục cho đến khi chạm ngưỡng 5.000 vòng/phút rồi giảm dần. Công suất tỷ lệ thuận với vòng tua máy, tăng dần cho đến khi đạt cực đại 5.000 vòng/phút rồi giảm dần.

Vậy tại sao công suất và mô-men xoắn lại giảm khi đạt trên 5.000 vòng/phút?

Mô-men xoắn và công suất nhỏ ở vòng tua máy thấp, lượng nhiên liệu phun vào buồng đốt ít hơn nên ít phải thực hiện công việc hơn. Ở vòng tua máy rất cao (trên 5.000 vòng/phút), lò xo đẩy van xảy ra hiện tượng “đông ảo”, tức tốc độ phản ứng của lò xo không phân giải được, van bị treo và không còn tác dụng. . Hỗn hợp nhiên liệu đi vào buồng đốt và thoát ra ngay lập tức.

Xem thêm: Bộ Tư Pháp Tiếng Anh Là Gì, Tên Các Bộ, Ban, Ngành Bằng Tiếng Anh

Xem thêm bài viết hay:  Top 50 Hình ảnh Super Mario người nấm dễ thương

Động cơ hoạt động ở trạng thái gần như lý tưởng tại dải tua máy từ 1.500 – 5.000 vòng/phút. Quá trình sản xuất diễn ra nhịp nhàng dẫn đến mô-men xoắn cực đại, công suất tăng dần theo vòng tua máy.

imperialhotelschool.edu.vn Việt Namlà website hàng đầu trong việc hỗ trợ thông tin và trao đổibán xe hơiĐược tin dùng nhất Việt Nam!

Xem thêm các bài viết trong chuyên mục này: hỏi đáp

Bạn xem bài Đơn vị Ps là gì? Một Số Thông Tin Thú Vị Về Mã Lực Ít Người Biết Bạn đã khắc phục vấn đề bạn phát hiện ra chưa?, nếu không, vui lòng bình luận thêm về Đơn vị Ps là gì? Một Số Thông Tin Thú Vị Về Mã Lực Ít Người Biết bên dưới để imperialhotelschool.edu.vn thay đổi & hoàn thiện nội dung tốt hơn phục vụ độc giả! Cảm ơn bạn đã ghé thăm website THPT Trần Hưng Đạo

Chuyên mục: Kiến thức tổng hợp

Nguồn: imperialhotelschool.edu.vn

Bạn thấy bài viết Đơn Vị Ps Là Gì ? Một Số Thông Tin Thú Vị Về Mã Lực Ít Ai Biết có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về Đơn Vị Ps Là Gì ? Một Số Thông Tin Thú Vị Về Mã Lực Ít Ai Biết bên dưới để Trường Cao đẳng Nghề Khách sạn Du lịch Quốc tế IMPERIAL có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website: imperialhotelschool.edu.vn củaTrường Cao đẳng Nghề Khách sạn Du lịch Quốc tế IMPERIAL

Nhớ để nguồn: Đơn Vị Ps Là Gì ? Một Số Thông Tin Thú Vị Về Mã Lực Ít Ai Biết của website imperialhotelschool.edu.vn

Viết một bình luận