Đoạn văn phân tích khổ 2 Bếp lửa

Phân tích đoạn khổ thơ 2 Bếp lửa

Hình ảnh về: Phân tích đoạn văn khổ thơ 2 Bếp lửa

Video về: Đoạn văn phân tích khổ thơ 2 Bếp lửa

Wiki về Phân tích đoạn văn khổ thơ 2 Lò sưởi

Đoạn văn phân tích khổ 2 Bếp lửa -

Cùng tham khảo đoạn văn phân tích khổ thơ thứ hai của tác phẩm Bếp lửa để thấy được những kỉ niệm thời thơ ấu sống bên bà ngoại, qua đó cảm nhận được tình cảm của người cháu đối với bà.

chủ đề: Phân tích bài thơ 2 Bếp

Mục lục bài viết:
1. Dàn ý
2. Bài mẫu số 1
3. Bài mẫu số 2
4. Bài mẫu số 3

Phân tích bài thơ 2 Bếp

I. Lập dàn ý phân tích đoạn 2 Bếp (Chuẩn)

1. Đoạn mở đầu

Đôi nét về tác giả Bằng Việt, bài thơ Bếp Lửa, khổ 2 của bài thơ.

2. Phần thân

một. Những năm tháng tuổi thơ cơ cực, khó khăn:

– Vất vả, vất vả, mới bốn tuổi nó đã quen mùi khói bếp.
– Đốt lửa cùng anh.
– Tuổi thơ ấy vẫn còn bị ám ảnh bởi chiến tranh và nạn đói.

b. Cảm xúc của người cháu khi nghĩ về quá khứ

– Dù đã rời xa quê hương, xa ngoại nhưng tôi vẫn nhớ như in những kỷ niệm thời thơ ấu, những lúc “khói bụi”.
– Mùi khói bếp lửa đã in sâu vào tâm hồn tôi, khi nghĩ lại “sống mũi vẫn cay cay”.
=> Mùi khói bếp gợi bao kỉ niệm tuổi thơ, khơi dậy trong em tình cảm, lòng biết ơn công lao vất vả của mẹ.

c. Nhận xét về nội dung, nghệ thuật

– Nội dung: khổ thơ là sự hồi tưởng sâu sắc về kỉ niệm tuổi thơ với bà, nỗi nhớ bà với bao cảm xúc khó tả.
– Nghệ thuật: điệp từ “đói”, hình ảnh hiện thực “con ngựa khô gầy”, giọng thơ mộc mạc, giản dị, âm điệu dịu dàng, khắc khoải.

3. Kết thúc

Khẳng định giá trị của khổ thơ thứ hai bài thơ Bếp lửa.

II. Đoạn văn phân tích khổ thơ 2 Cái bếp đẹp nhất

1. Phân tích câu 2 Bếp văn mẫu 1 (Chuẩn)

Bài thơ Bếp Lửa là một bài thơ của Bằng Việt viết về bà ngoại, về những năm tháng tuổi thơ vất vả mà đầm ấm bên bà. Ở khổ thơ thứ hai, nhà thơ tái hiện lại những năm tháng tuổi thơ bên bà. Bài thơ đưa người đọc trở về tuổi thơ của tác giả, khi tác giả còn là một cậu bé bốn tuổi. Đó là một tuổi thơ đầy neo người và khó khăn. Từ nhỏ tác giả đã sống với bà ngoại, mùi hăng của bếp lửa cũng đã trở thành một phần tuổi thơ của tác giả. “Khi tôi bốn tuổi, tôi đã quen với mùi khói.” Những ngày thơ ấu ấy, đứa cháu đã sống cùng bà, cùng bà trải qua những tháng ngày “đói kém”. Nghĩ về tuổi thơ neo người ấy, cảm xúc của người cháu bỗng trào dâng: “Nghĩ lại đến bây giờ sống mũi ông vẫn cay cay”. Mùi khói bếp cũng như những năm tháng tuổi thơ gian khó dường như hòa quyện vào nhau trong tâm hồn tôi, dù đã trưởng thành tôi cũng không bao giờ quên được. Bởi, mới nhớ, cuộc đời đầy gian nan, vất vả của bà đang dày vò trong tâm hồn bà. Từ “đói” và hình ảnh hiện thực “những con ngựa khô gầy” trong khổ thơ càng làm cho cái đói hiện lên rõ nét và chân thực hơn. Giọng thơ mộc mạc, giản dị, âm điệu âu yếm, tung tăng đưa cả khổ thơ đến với người đọc nhiều cảm xúc, làm cho kí ức của Bằng Việt trở nên sâu lắng, chân thật đến mức người đọc cũng thấy nhói lòng. cay, ngon.

Xem thêm bài viết hay:  Ăn được ngủ được là tiên: ‘sức khỏe hơn vàng’, có tiền cũng chưa chắc mưa được!

2. Phân tích câu 2 Bếp văn mẫu 2 (Chuẩn)

Bếp lửa của Bằng Việt là tiếng nói của người cháu xa quê nhớ về bà, nhớ về những kỉ niệm tuổi thơ, qua đó thể hiện tình yêu thương vô bờ bến và những suy ngẫm sâu sắc về cuộc đời. Những kỉ niệm tuổi thơ được gợi lại qua khổ thơ thứ hai của bài thơ. Mùi khói bếp đã trở thành một phần tuổi thơ của tôi. “Khi tôi bốn tuổi, tôi đã quen với mùi khói.” Mùi khói bếp không chỉ gợi nhớ về cuộc sống êm đềm bên ngoại mà còn gợi nhớ về những tháng ngày khó khăn, khi nạn đói nhấn chìm làng quê “chết đói”. Cái đói dai dẳng, xoắn xuýt dường như muốn hút cạn sự sống của con người. Bố làm lụng kiếm sống cho đến khi “ngựa khô gầy”. Cái đói, cái nghèo đã trở thành một phần ký ức mà người cháu không thể nào quên. 5 câu thơ gợi lên hiện thực đen tối của đất nước khi nạn đói hoành hành, lời ca dạt dào cảm xúc khiến người đọc không khỏi xót xa trước những vất vả, thăng trầm của hai bà cháu và bao người lao động nghèo. đau khổ khác. Những kỉ niệm sống động ùa về trong tâm trí ông, khiến người cháu như cảm nhận được vị cay nồng của khói bếp, để rồi bây giờ khi nhớ lại, người cháu không giấu được niềm xúc động “đến nay sống mũi vẫn cay cay”. . . Qua khổ thơ thứ hai, tác giả Bằng Việt đã tái hiện lại những kỉ niệm khó quên với bà, những ngày neo người, đói khổ nhưng no ấm vì tình thương của bà.

Xem thêm bài viết hay:  Hãy giới thiệu một vài nét đáng yêu của quê hương em

3. Phân tích câu 2 Bếp, bài văn mẫu số 3 (Chuẩn)

Trong bài thơ Bếp lửa của Bằng Việt, tình cảm ông bà được khơi nguồn từ hình ảnh bếp lửa bình dị nhưng thấm đượm biết bao kỉ niệm tuổi thơ với bà, qua đó thể hiện tình cảm, lòng biết ơn của tác giả đối với bà. với cô ấy. của tôi. Đặc biệt, ở khổ thơ thứ hai, tác giả đưa người đọc trở về những năm tháng tuổi thơ gian khó nhưng ấm áp bên bà. Thời điểm được nhắc đến trong dòng ký ức của người cháu là khi cháu lên bốn tuổi, dấu ấn trong tuổi thơ của cháu là mùi khói bếp, là cuộc sống nghèo khó, vất vả, chật vật của hai bà cháu. “Thói quen hương khói” nghĩa là quen thuộc, thân thiết, gắn bó lâu ngày. Cả tuổi thơ tôi chìm trong bóng tối của cái đói, cái nghèo và cái khổ. Đó là một năm đói kém khiến hàng triệu người khốn khổ. Trong chiến tranh đói kém, cha anh phải lăn lộn kiếm sống không được ăn “khô, ngựa gầy”, mới bốn tuổi nhưng ký ức tang tóc, đói rét, chết chóc đã in sâu trong anh. kỉ niệm. Để rồi chỉ nhớ đến làn khói lam chiều hút mắt, tôi sẽ nhớ đến những năm tháng tuổi thơ gian khổ ấy, nhớ đến những vất vả, neo người, những hy sinh của ngoại. Khổ thơ thứ hai như thước phim quay chậm về những năm tháng tuổi thơ bên bà, qua đó thể hiện tình cảm chân thành, dịu dàng của tác giả dành cho bà.

Xem thêm bài viết hay:  Đường tiệm cận của hàm số: Lý thuyết & bài tập (Kèm tài liệu)

—–CHẤM DỨT—–

https://thuthuat.taimienphi.vn/doan-van-phan-tich-kho-2-bep-lua-69735n
Bếp lửa là một trong những tác phẩm tiêu biểu trong chương trình Ngữ văn lớp 9, các em có thể tham khảo và tự ôn tập qua các bài học sau: Đoạn văn phân tích khổ thơ đầu của bài thơ Bếp Lửa.Đoạn văn phân tích hình ảnh bếp lửa, Đoạn văn nêu cảm nghĩ về hình ảnh người bà trong bài thơ Bếp lửa.Đoạn văn cảm nghĩ về tình mẹ trong bài thơ Bếp lửa.

Xem thêm các bài viết hay về Hỏi đáp văn học

[rule_{ruleNumber}]

#Đoạn văn #văn bản #phân tích #huyện #Bếp #lửa

Bạn thấy bài viết Đoạn văn phân tích khổ 2 Bếp lửa có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về Đoạn văn phân tích khổ 2 Bếp lửa bên dưới để Trường Cao đẳng Nghề Khách sạn Du lịch Quốc tế IMPERIAL có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website: imperialhotelschool.edu.vn của Trường Cao đẳng Nghề Khách sạn Du lịch Quốc tế IMPERIAL

Nhớ để nguồn: Đoạn văn phân tích khổ 2 Bếp lửa của website imperialhotelschool.edu.vn

Viết một bình luận