Đoạn văn Phân tích hình tượng vua Quang Trung trong Hoàng Lê nhất thống chí

Bạn đang xem: Đoạn văn Phân tích hình tượng vua Quang Trung trong Hoàng Lê Nhất Thống Chí Trong imperialhotelschool.edu.vn

Bài phân tích hình tượng vua Quang Trung trong Hoàng Lê Nhất Thống Chí hôm nay sẽ giúp các em học sinh thấy được tài năng, trí tuệ của người anh hùng Quang Trung – người đã đánh tan 250 vạn quân Thanh xâm lược. nước ta thế kỷ XVII.

Chủ đề: Đoạn văn Phân tích hình tượng vua Quang Trung trong Hoàng Lê Nhất Thống Chí

Mục lục bài viết:
1. Lập dàn ý
2. Bài mẫu số 1
3. Bài mẫu số 2
4. Bài mẫu số 3

Đoạn văn Phân tích hình tượng vua Quang Trung trong Hoàng Lê nhất thống chí

I. Lập dàn ý cho đoạn văn Phân tích hình ảnh vua Quang Trung trong Hoàng Lê Nhất Thống Chí (Chuẩn)

1. Đoạn mở đầu

– Giới thiệu tác giả, tác phẩm, hình tượng vua Quang Trung.

2. Phần thân:

một. Quang Trung là người hành động dứt khoát, mạnh mẽ:

– Nghe tin quân Thanh tiến vào Thăng Long, ông “xuất quân lập tức” đánh giặc.
– Nghe theo lời khuyên của các tướng, ông quyết chí lên ngôi trước khi “lên núi Bân dựng đàn, tế trời đất”.
– Sau đó đích thân ông dẫn quân ra Bắc.

b. Anh ấy là người có đầu óc tỉnh táo và biết nhìn xa trông rộng.

– Đi đến Nghệ An, anh dừng lại và nói:
+ Biết lòng người lính mới chưa yên, ông “cưỡi voi” đến doanh trại “xoa dịu người lính” cũng như ra lệnh chối tội.
+ Khi hai tướng “Sở, Lân” đánh thắng Thăng Long, ông không chê trách mà nghiêm khắc chỉ ra chỗ yếu của họ và dùng họ vào vị trí khác.

– Trên đường tiến ra Thăng Long, ông chưa từng giáp mặt với quân thù mà đã “bình chân như vại” với quân Thanh.
– Ông cũng xác định chính sách đối ngoại sau khi quân Thanh thua trận là tránh thương vong cho người dân.

c. Vua Quang Trung là vị vua có tài thao lược, chiến thuật hơn người:

– Trong vòng 5 ngày, Người hành quân thần tốc từ Phú Xuân vào Nghệ An.
– Trong vòng 7 ngày, ông áp sát Thăng Long, bao vây Hà Hồi, rồi đánh cho quân Thanh tan tác, “chạy loạn, giẫm chết nhau”.

d. Nghệ thuật xây dựng nhân vật:

– Vua Quang Trung được xây dựng bởi cảm hứng sử thi và lòng tự hào dân tộc.

3. Kết luận:

– Khẳng định vẻ đẹp của hình tượng vua Quang Trung.

II. Những đoạn văn hay nhất phân tích hình ảnh vua Quang Trung trong Hoàng Lê Nhất Thống Chí

1. Đoạn văn Phân tích hình tượng vua Quang Trung trong Hoàng Lê Nhất Thống Chí văn mẫu 1 (Chuẩn)

Quang Trung là một vị vua vô cùng tài giỏi của dân tộc Việt Nam. Hình ảnh của ông được nhóm trường Ngô Gia Văn tái hiện rõ nét trong tác phẩm “Hoàng Lê Nhất Thống Chí”. Điều đầu tiên chúng ta thấy ở anh là một người đàn ông với những hành động vô cùng dứt khoát. Khi nghe tin “quân Thanh đã đến Thăng Long, vua Lê sắc phong”, Bắc Bình Vương Nguyễn Huệ vô cùng tức giận, định “xuất binh ngay” để dẹp tan quân Thanh xâm lược. Khi được các tướng khuyên lên ngôi “giữ gia, giữ lòng dân”, ông cho là việc nên làm nên lập tức “dựng đàn hạc trên núi Bân, làm lễ tế trời. trời đất ”và ông lên ngôi, lấy niên hiệu là Quang Trung, dẫn quân ra Bắc đánh quân Thanh. Thứ hai, Quang Trung là một vị hoàng đế sáng suốt, có tầm nhìn xa trông rộng. Vừa nghe tin quân Thanh vào Thăng Long, ông định đem quân quét sạch ngay. Nhưng biết rằng hành quân từ thành Phú Xuân ra Thăng Long là một chặng đường dài, ông đã “thỉnh cầu quân” ​​vào ngày 25 tháng 12. Sau đó, khi vào đến Nghệ An, ông đã tổ chức chiêu mộ và “cưỡi voi” trở về doanh trại để. “xoa dịu những tân binh” và bị anh ta từ chối. Trong lời phản bác đó, Người đã chỉ ra tội ác của quân xâm lược phương Bắc nhằm khơi dậy lòng yêu nước, căm thù giặc của các chiến sĩ. Từ đời Hán đến nay, chúng cướp nước ta, giết người, cướp tài sản, quần chúng không ai sánh kịp ”và cũng nêu gương những anh hùng đứng lên đánh giặc trong“ Hán gian ”với Trưng Nữ Vương đời Tống., Đinh Tiên Hoàng, Lê Đại Hành đời Nguyên, Trần Hưng Đạo đời Minh là Lê Thái Tổ ”. Khi hai tướng “Sở và Lân ra đón”, vác “gươm trên lưng để tạ tội” vì Thăng Long thất thủ, ông không trừng trị tội mà nghiêm khắc chỉ ra điểm mạnh, điểm yếu của hai tướng. như hai vị tướng. điểm yếu của Thăng Long. Đồng thời, ông tiếp tục giao những trọng trách khác cho hai vị tướng đó. Đây là hành động thu phục lòng người, kính trọng người tài của vua Quang Trung. Những điều này đã chứng tỏ một con người có đầu óc tỉnh táo, nhạy bén với thời cuộc. Trong cuộc tiến công thần tốc ra Thăng Long, Quang Trung đã hoạch định cho mình những “kế sách tấn công”, thậm chí ông còn chuẩn bị cả kế sách ngoại giao sau khi quân Thanh thua “quân ta đông gấp mười lần quân ta, thua một trận thì hổ thẹn. để tìm cách trả thù. […] Cho đến lúc đó, chỉ những người có chữ tốt mới có thể kết thúc cuộc chiến. Điều này cho thấy Quang Trung là một vị vua nhìn xa trông rộng. Và hơn thế nữa, ông còn là một nhà lãnh đạo tài ba, một nhà chiến lược. Chỉ trong 5 ngày ngắn ngủi, Quang Trung thần tốc tiến quân từ Phú Xuân ra Nghệ An, chỉ trong vòng “mười ngày” ông đã chỉ huy đại quân mở cuộc tấn công lớn vào Hà Hồi rồi tiến thẳng ra Thăng Long, đánh tan hơn 250 vạn quân Thanh. Họ phải chắp nối, phải “cùng chết” để tướng quân Sầm Nghi Đống “treo cổ tự tử” và vua Lê bỏ chạy. Tác giả Hoàng Lê Nhất Thống Chí đã tái hiện hình ảnh vua Quang Trung với cảm hứng sử thi. và niềm tự hào dân tộc. Vua Quang Trung là vị anh hùng dân tộc, vị vua áo vải tài ba trong lịch sử Việt Nam.

Xem thêm bài viết hay:  101 tên tiếng Hàn Quốc hay, ý nghĩa cho nam và nữ

2. Đoạn văn Phân tích hình ảnh vua Quang Trung trong Hoàng Lê Nhất Thống Chí, Văn mẫu 2 (Chuẩn)

Màn 14 “Hoàng Lê Nhất Thống Chí” kể về vua Quang Trung với niềm tự hào và quan điểm lịch sử. Vua Quang Trung là người kiên quyết và mạnh mẽ, khi nghe tin “quân Thanh vào Thăng Long”, vua Nguyễn Huệ ở Bắc Bình đã tức giận “quyết tâm dẫn quân ngay” đánh tan quân xâm lược. Nghe theo lời khuyên của các tướng sĩ, ông hạ lệnh “dựng đàn trên núi Bàn, tế trời đất” rồi lên ngôi, rồi dẫn quân ra Thăng Long đại phá quân Thanh. Khi đến Nghệ An, ông chiêu mộ thêm binh lính. Biết rằng lòng quân không yên, ông đã đích thân “cưỡi voi xuất quân” ​​mà “xoa dịu lòng quân” ​​cũng như vu cáo để truyền cho họ lòng yêu nước, lòng căm thù giặc. Người đã vạch rõ tội ác của nhân dân phương Bắc đối với đất nước ta, đồng thời nêu tên những anh hùng của dân tộc đã anh dũng đứng lên đánh đuổi quân xâm lược phương Bắc, giữ bình yên cho đất nước. . Vua Quang Trung không trừng trị “Sở và Lân” làm mất Thăng Long mà chỉ ra điểm mạnh, điểm yếu và giữ lại để tiếp tục thực hiện các nhiệm vụ khác. Hành động này đã thể hiện sự sáng suốt của vua Quang Trung trong việc dùng người và lãnh đạo đất nước. Ông cũng là một vị vua nhìn xa trông rộng. Ngay khi tiến quân ra Bắc đánh giặc, vua Quang Trung đã có sẵn một “chiến lược tấn công”, thậm chí là chiến lược ngoại giao sau khi quân Thanh thua trận. Quang Trung còn là vị vua có tài điều binh, khiển tướng. Trong vòng năm ngày, ông tiến quân từ thành Phú Xuân đến Nghệ An, hẹn các tướng lĩnh và quân sĩ ngày mồng 7 sẽ “dự tiệc” ở Thăng Long. Và quả nhiên, từ ngày 30 tháng Chạp đến ngày mồng 7 Tết, Quang Trung chỉ huy đại quân, tấn công bao vây thành Hạ Hồi, tiến thẳng ra Thăng Long, khiến “quân Thanh chống cự không nổi, phải tháo chạy tán loạn. , giẫm phải. mà chết ”, khiến Sầm Nghi Đống phải“ treo cổ tự tử ”và vua tôi là Lê Chiêu Thống phải bỏ trốn. Với cảm hứng sử thi và tinh thần tự hào dân tộc, các tác giả Ngô Gia Văn Phái đã dựng nên bức chân dung người anh hùng Nguyễn Huệ vô cùng trung thực và dũng cảm.

Xem thêm bài viết hay:  “Đi đu đưa đi” với top 10+ quán bar Hà Nội náo nhiệt, sôi động nhất

3. Đoạn văn Phân tích hình ảnh vua Quang Trung trong Hoàng Lê Nhất Thống Chí, Văn mẫu 3 (Chuẩn)

Hoàng Lê Nhất Thống Chí là một trong những tác phẩm khắc họa chân thực và sinh động nhất về vua Quang Trung. Trong tác phẩm, vua Quang Trung hiện lên là một người hành động vô cùng dứt khoát và mạnh mẽ. Khi nghe tin quân Thanh tràn vào Thăng Long, ông đã “cứ mệnh quân lập tức”, nhưng để “giải nguy cho kẻ phản bội và giữ lấy lòng dân”, ông đã vâng lệnh tướng quân. dựng đàn, tế trời đất”, lên ngôi Hoàng đế. Sau khi lên ngôi, Quang Trung dẫn “đại quân” tiến ra Bắc với mục tiêu đánh tan 25 vạn quân xâm lược của nhà Thanh. Trên đường đi, ông tổ chức chiêu mộ thêm quân, củng cố quân đội, biết lòng quân mới chưa yên, ông đã “cưỡi voi” vào doanh trại để “xoa dịu” họ, không những thế, vua Quang Trung còn là người có tài, dùng người, trọng dụng người tài , khi hai tướng Sở và Lân hạ thành Thăng Long, ông đã “vác gươm lên lưng” tạ lỗi với vua Quang Trung, nhưng ông không trừng phạt mà chỉ ra điểm mạnh, điểm yếu của họ và đường tiến quân của vua Quang Ông Trung đã hoạch định cho mình một “chiến lược tấn công” quân Thanh và cũng hoạch định một chiến lược ngoại giao sau khi quân Thanh thua trận để thần dân của ông không bị thương. Có thể thấy, ông là một vị vua có tầm nhìn xa trông rộng, lo lắng cho sự an toàn của người dân. Cuối cùng, ở ông, ta thấy tài năng của một nhà thông thái, thông minh hơn người. Trong vòng 5 ngày, ông thần tốc từ Phú Xuân đến Nghệ An, rồi trong 7 ngày tiến thẳng ra Thăng Long, quét sạch 25 vạn quân Thanh xâm lược khiến chúng khốn đốn. Vua Quang Trung – vị vua áo vải là đại diện cho ý thức, cho dân tộc Việt Nam trung nghĩa, kiên cường, tài giỏi và vô cùng dũng cảm.

Xem thêm bài viết hay:  Ngôn ngữ lập trình nào dễ học nhất mà có tính ứng dụng cao

–CHẤM DỨT–

https://thuthuat.taimienphi.vn/doan-van-phan-tich-hinh-tuong-king-quang-trung-trong-hoang-le-nhat-thong-chi-69635n
Để hiểu thêm về tác phẩm Hoàng Lê Nhất Thống Thọ của nhóm Ngô Gia Văn Phái cũng như về vị anh hùng của dân tộc ta – Vua Quang Trung, mời các bạn đón đọc các bài viết khác của chúng tôi. như nhau: Kể lại câu nói của Hoàng Lê Nhất Thống ChíPhân tích Hoàng Lê Nhất Thống Chí, Nghệ thuật xây dựng nhân vật vua trong Hoàng Lê Nhất Thống Chí.

Xem thêm các bài viết hay về Câu hỏi và trả lời văn học

Bạn xem bài Đoạn văn Phân tích hình tượng vua Quang Trung trong Hoàng Lê Nhất Thống Chí Bạn đã khắc phục vấn đề bạn phát hiện ra chưa?, nếu không, vui lòng bình luận thêm về Đoạn văn Phân tích hình tượng vua Quang Trung trong Hoàng Lê Nhất Thống Chí bên dưới để imperialhotelschool.edu.vn thay đổi & hoàn thiện nội dung tốt hơn phục vụ độc giả! Cảm ơn bạn đã ghé thăm website THPT Trần Hưng Đạo

Thể loại: Văn học
#Đoạn #văn #Phân tích #hình #ảnh #vua #Quang #Trung #in #Hoàng #Lê #Nhật #Tùng Chi

Bạn thấy bài viết Đoạn văn Phân tích hình tượng vua Quang Trung trong Hoàng Lê nhất thống chí có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về Đoạn văn Phân tích hình tượng vua Quang Trung trong Hoàng Lê nhất thống chí bên dưới để Trường Cao đẳng Nghề Khách sạn Du lịch Quốc tế IMPERIAL có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website: imperialhotelschool.edu.vn của Trường Cao đẳng Nghề Khách sạn Du lịch Quốc tế IMPERIAL

Nhớ để nguồn: Đoạn văn Phân tích hình tượng vua Quang Trung trong Hoàng Lê nhất thống chí của website imperialhotelschool.edu.vn

Viết một bình luận